Closed Thread
 
Thread Tools
  #1  
Old 12-05-2008, 14:00
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

J&W G82UM-PVHD+

1. Lời nói đầu.
2. nVIDIA nforce MCP78 series n Geforce 8200
3. Công nghệ đặc trưng
4. Mainboard J&W G82UM-PVHD+
5. BIOS
6. Đánh giá hiệu năng
7. Những ghi nhận cần chú ý
8. Tổng kết

1. Lời nói đầu :
Khi ATI lộ rõ ý đồ bành trướng ở thị trường bình dân, nơi mà tỷ lệ hiệu năng / giá thành luôn được quan tâm nhiều nhất, đi kèm là tính công nghệ, những tiện ích và cả khả năng mở rộng về sau – điều mà AMD-ATI đã làm rất tốt với model chipset AMD780G đi cùng công nghệ Hybrid Crossfire rất tiện lợi – thì không cách nào khác nVIDIA phải gấp rút cho ra 1 sản phẩm với các tính năng và công nghệ tương tự nhằm cạnh tranh 1 cách triệt để, đó là đều lý giải cho việc ra đời series chipset MCP78.

Series chipset MCP78 bao gồm khá nhiều model, theo công bố từ nVIDIA thì ngoài sự khác biệt về công nghệ, hiệu năng chênh lệch khá lớn giữa các chipset cùng dòng với nhau, không phải tất cả chipset MCP78 đều hỗ trợ Hybrid SLI (tương tự như Hybrid Crossfire).

J&W vẫn tự hào là người đi tiên phong trong việc giới thiệu các mainboard sử dụng các chipset MCP78 đến người dùng Việt Nam, với model J&W G82UM-PVHD+ kết hợp các công nghệ mới nhất từ nVIDIA dành cho thị trường tầm trung và bình dân. Việc hỗ trợ đến 3 cổng xuất tín hiệu (DVI, D-sub, HDMI) ở thời điểm hiện tại trên các mainboard tầm trung là không nhiều, và do vậy, người dùng cần không gian làm việc lớn hoặc phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết khi không cần đến VGA rời mà vẫn có thể vừa làm việc, giải trí đi kèm cả việc xuất hình ảnh ra các tivi đời mới sử dụng cổng HDMI.

2. nVIDIA nforce MCP78 series n Geforce 8200


Dựa vào bảng thông số trên sự khác biệt giữa MCP78S (được sử dụng trong mainboard G82UM-PVHD+) và model cao cấp nhất MCP78U chỉ là vấn đề hiệu năng phần đồ họa. Thực hư thế nào chỉ khi thử nghiệm thực tế mới có thể biết được, còn bây giờ, VGA tích hợp mạnh nhất từ nVIDIA hiện tại đang chờ chúng ta thử nghiệm.

Công nghệ nVIDIA Hybrid SLI kết hợp GPU onboard cùng 1 GPU khác cũng từ nVIDIA (như nVIDIA Geforce 8400GS và 8500GT) tạo nên 1 sức mạnh mới, có thể sánh ngang 1 VGA tầm trung khác, giúp người dùng đầu tư hiệu quả hơn, khả năng nâng cấp mở rộng tiện lợi hơn.


Ở thời điểm hiện tại, người dùng chỉ có thể kết hợp GPU Geforce 8200 tích hợp cùng 1 trong 2 VGA 8400 hoặc 8500 series, tương tự như ATI với HD2400 hoặc HD3400 series, hy vọng trong tương lai không xa, khi phiên bản driver hỗ trợ chính thức ra mắt người dùng có thể kết hợp nhiều VGA rời khác hơn đi kèm hiệu năng được cải thiện hơn nhiều so với hiện tại.

3. Công nghệ đặc trưng
Công tâm mà nói với G82UM-PVHD+ J&W không làm nên bước đột phá về kỹ thuật như tích hợp sẵn 1 chip ram hỗ trợ cho VGA onboard, 1 phần cũng do giới hạn của chipset, tuy nhiên với các cải tiến về thiết kế đã thể hiện 1 J&W luôn quan tâm tới lợi ích của khách hàng trước tiên, từ vị trí các cổng USB mở rộng, các khe cắm….. đều được gom theo từng khu vực và đánh dấu dễ nhận biết, thuận tiện nhất cho người dùng khi có thao tác với hệ thống.


Chế độ Raid 5 cho các hệ thống máy tính bình dân là điều cực kỳ hiếm hoi, rất nhiều người dùng khi cần giải pháp Raid 5 cho hệ thống đã bắt buộc phải mua các mainboard cao cấp và lại lãng phí 1 khoản tiền lớn cho các tính năng và công nghệ mà mình không dùng tới. Với nVIDIA MCP78 chế độ Raid 5 là 1 phần trong hệ thống Raid đặc biệt khi đi kèm phần Media Shield hiệu quả từ nVIDIA.


Kế đó, nếu ATI tích hợp sẵn bộ giải mã UVD hỗ trợ video HD thì nVIDIA cũng có công nghệ tương tự : PUREVIDEO HD vốn mới mà cũ, cũ vì công nghệ PureVideo đã từ lâu đi kèm các GPU của nVIDIA, mới vì công nghệ đã được cải tiến, hỗ trợ hiệu quả hơn cho công nghệ hình ảnh và được tích hợp sẵn vào phần cứng, trên 1 mainboard tầm trung hoặc bình dân, giúp người dùng ít tiền cũng có thể dễ dàng thưởng thức được sức mạnh công nghệ.
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 12-05-2008 at 14:43.
  #2  
Old 12-05-2008, 14:01
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

4. Mainboard J&W G82UM-PVHD+
Vì chỉ là sản phẩm mẫu nên hộp và phụ kiện không hiện diện, thế nên phần đánh giá tập trung vào thiết kế mainboard và phần còn lại.


Vẫn là nền PCB màu xanh dương như phần lớn các mainboard khác từ J&W, linh kiện nhỏ được bố trí dày đặc, không có cảm giác chỉ là 1 bo mạch trơn tru như phần lớn các sản phẩm bình dân khác.

Chỉ 1 chipset duy nhất điều khiển gần như toàn bộ hoạt động của hệ thống ngoại trừ Memory (đã có CPU đảm nhiệm). Hệ thống tản nhiệt là 1 khối nhôm đen, to thừa sức sử lý vấn đề nhiệt độ cho 1 chipset mát mẻ như nVIDIA MCP78S.


Các cổng xuất tín hiệu có sẵn, hỗ trợ cả 2 cổng P/S2 cho keyboard và mouse, 3 cổng xuất hình ảnh (DVI, D-Sub, HDMI), 4 USB 2.0, …………….. cơ bản là đủ cho hầu hết người dùng bình thường.


4 khe cắm mở rộng : 1 PCIe 1x, 2 PCI và PCIe 16x cho VGA.


Nhìn gần hơn, các cổng xuất tín hiệu phụ đều được dồn về phía dưới cùng của PCB, giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình thao tác.


8 cổng USB mở rộng (tổng cộng 12 cổng USB).


6 port SATA, đèn báo lỗi, port ATA, FDD, chip BIOS … tất cả cũng được gom gọn về 1 góc, với góc dưới cùng bên phải được xem là góc tiện lợi nhất cho các thao tác và đi dây với các thiết bị lưu trữ, bên cạnh đó, đèn báo lỗi nằm ở vị trí này dễ quan sát hơn khi case có side-window bằng mica hơn là so với đặt ở panel phía sau hệ thống.


Khe cắm ram, 4 khe hỗ trợ dung lượng tối đa 8GB, được mã màu trắng và vàng bắt mắt, 2 khe cùng màu cho chế độ Dual-channel.


Danh tính 1 trong các loại tụ được sử dụng trong hệ thống, không phải là tụ “Solid” nhưng có hê chi khi phần cần được chăm chút nhất là khu vực cấp nguồn cho CPU luôn được bảo đảm, những thành phần khác không cần đến 1 nguồn điện sạch và mạnh như vậy. Thông tin hành lang là thời gian tới sản phẩm G82UM-PVHD+ sẽ có 1 “Limit Edittion” với 100% tụ Solid.


Hệ thống heatsink tản nhiệt cho chipset.


Đế cắm nguồn 24pin cho hệ thống, màu trắng nổi bật giữa những sắc xanh, đen xung quanh.


4 phase cấp nguồn cho CPU, mỗi phase bao gồm 2 modfet, thiết kế gọn gàng và cứ như là chừa sẵn chỗ cho người dùng mod thêm heatsink cho các modfet vậy. Việc không hỗ trợ các CPU có TDP 125w trở lên là 1 trở ngại không nhỏ cho J&W G82UM-PVHD+, tuy nhiên có 1 thực tế rõ ràng rằng số lượng người dùng sử dụng các CPU X2 6400+ hay Phenom X4 9850 rất hiếm hoi.


Kích thước mATX gọn gàng, linh kiện được bố trí theo từng khu riêng biệt không tạo cảm giác chất chội, các khe cắm được sắp xếp ở vị trí khá hợp lý.


Chip Lan Marvell 88E8056.


Và đây là chip sound, Realtek ALC888 cho âm thanh 8 kênh chất lượng cao.
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 12-05-2008 at 14:53.
  #3  
Old 12-05-2008, 14:04
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

5. BIOS
Không đặc sắc, cũng không lạ với giao diện quen thuộc AMI và mạng phong cách rất J&W – “JUSTwOOt” .Giao diện đầu tiên, thể hiện thông tin cơ bản về hệ thống , các thiết bị lưu trữ…..Thông tin cơ bản về version BIOS, CPU, ram ….Sub menu : “Advanced” bao gồm các option để tinh chỉnh cho CPU, chipset, thiết bị ngoại vi….. Cần tắt hoặc bật tính năng nào đó của CPU thì vào “CPU Configuration” cũng có thể đơn giản là xem thông tin 1 cách chi tiết hơn.Gần như đầy đủ thông tin về CPU đều được thể hiện trong đây, ngay cả Revision, mặc định tính năng CnQ được tắt đi khi cần người dùng có thể vào đây “enable” lên và setup thêm driver cho CPU nếu dùng Windows XP.Option cho GPU onboard, điểm đặc biệt so với hầu hết các mainboard có GPU ATI hoặc nVIDIA tích hợp khác là J&W G82UM-PVHD+ không cho điều chỉnh xung nhịp hoạt động của GPU onboard.Các thiết bị ngoại vi khác như Lan, Sound, IDE………Option này nhiều người dùng sẽ thắc mắc, phần giải nghĩa khá rõ ràng đã nằm phía bên phải rồi đấy thôi.Option cho các thiết bị lưu trữ, chipset MCP78S quá mới và chưa được Microsoft Windows Vista hỗ trợ do đó khi sử dụng chế độ AHCI và Raid người dùng cần chép sẵn driver vào 1 USB phục vụ cho việc load driver cài đặt cho OS.Các cổng phụ, rất ít khi dùng.Hệ thống “Hardware Monitor” theo dõi nhiệt độ và điện thế các thành phần của hệ thống.“JUSTwOOt” là đây, 1 chút run tay khiến hình ảnh hơi nhòe, thành thật cáo lỗi. ^_^.
Về cơ bản bạn có thể điều chỉnh gần như mọi thứ từ đây, thông số kỹ thuật của CPU, ram …… và cũng từ đây hệ thống của bạn hoạt động nhanh hơn hay mất ổn định đều do bạn, vậy nếu không hiểu rõ về các thông số thì có thể để chế độ “optimal setting” là hợp lý nhất.

Phần tinh chỉnh riêng cho hệ thống ram.Đây là phần mà nhiều người dùng thường bỏ qua vì không những thuật ngữ, ký hiệu lạ hoắc, thông số cần quan tâm nhất là “DCT Unganged Mode” bởi với chế độ mặc định option này là “Disable” trong khi việc “enable” lên có thể giúp cải thiện đến 10% hiệu năng bộ nhớ khi hoạt động đồng thời chế độ Dual Channel.Phần điều chỉnh timing của hệ thống, với chế đọ “Both” người dùng cần chỉnh cho cả 2 kênh ram với 2 loạt thông số y chang nhau.Điện thế tối đa cho các thành phần khác.FSB cho CPU được chỉnh tối đa 500MHz, một mốc đáng kể đối với CPU AMD.
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 12-05-2008 at 17:44.
  #4  
Old 12-05-2008, 14:05
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

VGA Geforce 8200 :Và :
Phần mọi người mong đợi nhiều, mở màn với Sisoft Sandra, điểm bench cho từng thành phần.Hiệu năng giữa J&W RS780UVD-AM2+ và INNO3D A78GM-HDMI tương đương nhau, phần vì giữa 2 mobo có sự giống nhau ở chipset và thiết kế (còn giống đến mức nào thì hẹn ở bài review main INNO3D A78GM-HDMI vậy ).

J&W G82UM-PVHD+ nhỉnh hơn 1 chút ở 1 vài benchmark, phần vì CPU và RAM ở cả 3 thiết lập đều giống nhau hoàn toàn.


3DMark series :Ở phần này thì nVIDIA Geforce 8200 không cạnh tranh nổi so với 2 ATI HD3200.


1 chút thắng thế ở PCMark 2005 phần nào gỡ gạc lại chút gì đó cho nVIDIA G82, mọi chuyện sẽ thực tế hơn trong phần benchmark Game và Hybrid SLI, hãy xem ai sẽ là người tận dụng công nghệ hiệu quả hơn.

__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 12-05-2008 at 17:39.
  #5  
Old 12-05-2008, 14:05
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

Game Directx 10 : Theo truyền thống ^_^ ATI luôn cho điểm benchmark cao hơn trong khi trong ứng dụng thực tế mà cụ thể là Game thì hiệu suất kém dần, hãy xem với nên DirectX 10 hiệu năng đạt được với các setting High như thế nào !

1 Game nhập vai, 2 game dàn trận, 1 game bắn súng góc nhìn người thứ nhất, xem ra các thiết lập trên chỉ để bench nhằm tiện so sánh, còn để chơi được thì việc giảm xuống setting LOW gần như là điều bắt buộc.

Có thể thấy nVIDIA Geforce 8200 cho FPS ổn định hơn mặc dù có phần thua sút ở hầu hết các game. Xem ra chỉ còn bảng đấu công nghệ Hybrid là cơ hội cuối cùng cho nVIDIA MCP78. Nhưng trước hết, dạo thử vài vòng với 1 số Game online phổ biến hiện nay, vì dù gì thì số lượng người dùng có nhu cầu chơi dc và đẹp những game trên cũng không phải là nhiều.

Thiên Long Bát Bộ :Với Res 1280x1024 : bật khử răng cưa và shadow là 1 việc khá nặng nhọc, điều đó giải thích cho việc sụt giảm khung hình khi vào thành, khu vực chợ nhiều đối tượng, khi tắt chế độ AA và giảm chất lượng Shadow, mọi việc hoàn toàn thay đổi, có thể chơi mượt mà.

Game Biệt Đội :Game này có vẻ khá nhẹ nhàng, FPS luôn cao, không có cảm giác giật.
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 15-05-2008 at 12:11.
  #6  
Old 12-05-2008, 14:06
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

Các lưu ý quan trọng :
  • -Mainboard J&W G82UM-PVHD+ được thiết kế hỗ trợ hầu hết các CPU AMD sử dụng socket AM2/AM2+ có mặt trên thị trường hiện tại, tuy nhiên việc không hỗ trợ các CPU có công suất TDP >=125W là 1 thiếu sót nhỏ, phần vì muốn giữ được mức giá tốt nhất cho người dùng bình dân (có mấy ai sử dụng CPU Phenom X4 9850BE hay X2 6400+), do đó người dùng cần lưu ý khong sử dụng các CPU trên, việc xử dụng sai có thể dẫn đến việc hư hỏng nặng.
  • - Port SATA 5 và 6 chỉ sử dụng được với chế độ AHCI và RAID, với chế độ IDE người dùng chỉ có thể sử dụng được 4 port 1-4.
  • -
  • -
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 15-05-2008 at 11:10.
  #7  
Old 12-05-2008, 14:07
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

Tổng kết :
  • - Ưu : thiết kế gom gọn thành nhiều khu vực khá tiện lợi cho người dùng trong quá trình sử dụng.
  • - Hệ thống hoạt động mát mẻ với hầu hết các thành phần linh kiện, tuy nhiên khi sử dụng các cpu có công suất có TDP 125W trở lên thì hệ thống Modfet và Coil cấp nguồn cho CPU rất nóng, từ đó sau 1 khoảng thời gian ngắn sử dụng có thể hư hỏng bất cứ lúc nào.
  • - Công nghệ Hybrid SLI sẽ dành cho 1 mảnh đất khác, 1 bài viết khác nhằm giúp người đọc dễ theo dõi, tuy nhiên, có thể xem đó là miền đất hứa, nhằm cải thiện phần nào hiệu năng thua kém của VGA Geforce 8200.
  • - Người dùng muốn OC với mainboard này, hãy thoải mái, tuy nhiên cần theo dõi nhiệt độ của hệ thống phase cấp nguồn cho CPU, bên cạnh đó, 1 series Limit Edition của mobo này với 100% Solid Capacitor hỗ trợ không nhỏ cho quá trình OC.
__________________
Nothing's impossible, just try or not


Last edited by thriller; 15-05-2008 at 11:15.
  #8  
Old 12-05-2008, 21:33
SeiferAlmasy's Avatar
SeiferAlmasy SeiferAlmasy is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 08-2006
Location: Vũ trụ
Posts: 5,913
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

Man này thiết kế ko được đẹp cho mấy.
Hiệu năng cũng ko hơn được 780G.
Chỉ có cái quan tâm nhất là hiệu năng khi chơi game online thôi vì nó ko bị như thằng SB600 và SB700.
Nhờ review thêm game online nữa nha,cái này mới đáng xem.
  #9  
Old 12-05-2008, 22:19
luckyluke0405's Avatar
luckyluke0405 luckyluke0405 is offline
Senior Member
Join Date: 07-2007
Location: Nồi Hạ
Posts: 254
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

con này card mh share 256 hay có sẵn thế hả bạn
__________________
Đừng bôi đen dòng dưới nha ^^

Đồ xyz, đã bảo đừng bôi đen mà :D
  #10  
Old 12-05-2008, 22:34
thriller's Avatar
thriller thriller is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: somewhere
Posts: 2,163
Re: J&W G82UM-PVHD+ - VGA onboard mạnh nhất từ nVIDIA

Quote:
Originally Posted by luckyluke0405
con này card mh share 256 hay có sẵn thế hả bạn
nó cho share tối đa 256MB bro à !
__________________
Nothing's impossible, just try or not

Closed Thread

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 02:34.