Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 18-02-2020, 09:25
Lock-On's Avatar
Lock-On Lock-On is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 4,618
Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Các thím dùng main Intel Z390 của Gigabyte, Asus hay MSI có hay gặp trường hợp hệ thống đang chạy bình thường, ko OC CPU hay bất cứ linh kiện gì nhưng thi thoảng tự động tắt (kể cả khi máy nghỉ, ko hoạt động nặng) và khởi động với màn hình thông báo yêu cầu vào BIOS để "Load Optimized Defaults" thì máy mới chạy đc mà ko có thông báo lỗi cụ thể, chỉ nói là cấu hình sai, nếu ko thì lần boot kế tiếp vẫn hiện thông báo đó... cho hỏi lỗi này liên quan tới Win 10 hay phần cứng nhỉ ?

Cấu hình: Z390 Aorus Master, i9-9900K ko OC, 64 GB Trident Z RGB 3000Mhz dual channel + XMP Enabled

Thông báo Bios boot failure detected đại loại trông ntn



Last edited by Lock-On; 18-02-2020 at 09:39.
Reply With Quote
  #2  
Old 18-02-2020, 09:33
allallmagus's Avatar
allallmagus allallmagus is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 05-2008
Location: Home...
Posts: 281
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Z390 Aorus Master chưa dính lần nào nhưng con X58A-UD5 dùng 7,8 năm thi thoảng vẫn dính bios phải load cài đặt lại chắc bệnh đặc trưng của bios Giga
__________________
I9-9900K | Z390 Aurora Master | Corsair Vengeance PRO RGB 4x16GB |
Samsung 860 EVO 250GB | Sapphire RX 5700XT Nitro+ SE |
Reply With Quote
  #3  
Old 18-02-2020, 09:41
Lock-On's Avatar
Lock-On Lock-On is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 4,618
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Đang xài Aorus Master, mới mua cách đây 3 tháng, lắp vào dàn mới dùng đc 2 tháng thì 4 lần dính lỗi trên, ko hiểu do các update của Win 10 gây lỗi hay do tính năng XMP của RAM hay lỗi gì khác.....
Reply With Quote
  #4  
Old 18-02-2020, 09:46
con_sau_may_tinh's Avatar
con_sau_may_tinh con_sau_may_tinh is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 08-2007
Location: ... www ...
Posts: 3,474
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

main mới thì trường hợp pin bios hết chắc khó, trường hợp này do bios nó không lưu được thông tin, nếu còn BH thì đi BH cho nhanh
__________________
*˛°.˛*.˛°/\.*★˚˛*˛°.˛*.˛°˛.*★Giấc mơ*★*。
˛°_██_*.。*./ ♥ \ .˛* .˛。.˛.*.★**.★*Một*★*。
. (´• ̮•)*.。*/♫.♫\*˛.* ˛_Π_____.♥ mái nhà ♥
°( . • . ) °./• '♫ ' •\.˛*./______/~\*. ˛*.。*
(...'•'... ) *˛. ╬╬╬╬˛°. |田 田 |門|╬╬╬╬╬*
Reply With Quote
  #5  
Old 18-02-2020, 09:48
allallmagus's Avatar
allallmagus allallmagus is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 05-2008
Location: Home...
Posts: 281
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Thường là do xung đột bios với XMP cùng với sự ổn định của điện lưới ( mất điện ngang có lúc cũng dính ). Mà up lên bios mới nhất F11c đi, tôi mua về up bios mới nhất luôn dùng.
__________________
I9-9900K | Z390 Aurora Master | Corsair Vengeance PRO RGB 4x16GB |
Samsung 860 EVO 250GB | Sapphire RX 5700XT Nitro+ SE |
Reply With Quote
  #6  
Old 18-02-2020, 09:58
Lock-On's Avatar
Lock-On Lock-On is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 4,618
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Quote:
Originally Posted by con_sau_may_tinh View Post
main mới thì trường hợp pin bios hết chắc khó, trường hợp này do bios nó không lưu được thông tin, nếu còn BH thì đi BH cho nhanh
Main mới tinh tươm vừa bóc hộp, hết pin sao đc.

Tôi có hỏi thằng bạn thì nó dùng Asus Z390 bảo cũng bị bệnh tương tự nhiều lần rồi nhưng ko rõ nguyên nhân.

/ Đã up bios f11c, hôm kia vẫn bị lỗi đó như bios f10 trước đó, vài bios ko load df gì cả mà chỉ ấn F10 save rồi boot lại thì sau 2 lần lại vào Win bình thường

Last edited by Lock-On; 18-02-2020 at 10:00.
Reply With Quote
  #7  
Old 18-02-2020, 10:10
allallmagus's Avatar
allallmagus allallmagus is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 05-2008
Location: Home...
Posts: 281
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Quote:
Originally Posted by Lock-On View Post
Main mới tinh tươm vừa bóc hộp, hết pin sao đc.

Tôi có hỏi thằng bạn thì nó dùng Asus Z390 bảo cũng bị bệnh tương tự nhiều lần rồi nhưng ko rõ nguyên nhân.

/ Đã up bios f11c, hôm kia vẫn bị lỗi đó như bios f10 trước đó, vài bios ko load df gì cả mà chỉ ấn F10 save rồi boot lại thì sau 2 lần lại vào Win bình thường
Thử mở sách lên gạt 2 cái công tắt chọn chạy một main bios thôi không chạy dual bios nữa thử xem sao. Không được nữa thì chỉ đành sống chung với lũ thôi, cái bệnh sida này hình như ko bảo hành.
__________________
I9-9900K | Z390 Aurora Master | Corsair Vengeance PRO RGB 4x16GB |
Samsung 860 EVO 250GB | Sapphire RX 5700XT Nitro+ SE |

Last edited by allallmagus; 18-02-2020 at 10:13.
Reply With Quote
  #8  
Old 18-02-2020, 10:12
Lock-On's Avatar
Lock-On Lock-On is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 4,618
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Quote:
Originally Posted by allallmagus View Post
Thử mở sách lên gạt 2 cái công tắt chọn chạy một main bios thôi không chạy dual bios nữa thử xem sao.
Thím up cho cả 2 bios chính lẫn phụ cùng là f11c ? Có đang chạy 1 bios ko ?

Nếu trường hợp do xung đột của tính năng Intel XMP do tới ngưỡng hoặc vượt ngưỡng ổn định của RAM ở bus 3000 Mhz thì có phải tắt XMP ko hay cứ kệ đó ?
Reply With Quote
  #9  
Old 18-02-2020, 10:16
allallmagus's Avatar
allallmagus allallmagus is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 05-2008
Location: Home...
Posts: 281
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Quote:
Originally Posted by Lock-On View Post
Thím up cho cả 2 bios chính lẫn phụ cùng là f11c ? Có đang chạy 1 bios ko ?

Nếu trường hợp do xung đột của tính năng Intel XMP do tới ngưỡng hoặc vượt ngưỡng ổn định của RAM ở bus 3000 Mhz thì có phải tắt XMP ko hay cứ kệ đó ?
Tôi đang chạy 1 bios thôi cái còn lại back up thì tắt đi, up lên f11c mỗi con main bios. Trước dùng X58A-UD5 tắt XMP đi thì OK hết bệnh nhưng sài quen XMP rồi tắt đi thấy máy chậm hẳn nhất là giải nén các kiểu. (X58A-UD5 ko cho tắt dual bios).
__________________
I9-9900K | Z390 Aurora Master | Corsair Vengeance PRO RGB 4x16GB |
Samsung 860 EVO 250GB | Sapphire RX 5700XT Nitro+ SE |
Reply With Quote
  #10  
Old 18-02-2020, 10:21
Lock-On's Avatar
Lock-On Lock-On is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 4,618
Re: Gigabyte Z390 Aorus Master lỗi Bios load optimized defaults ?

Vậy nguyên nhân theo thím là do tính năng Intel XMP nó kéo bus RAM lên 3000 Mhz là quá sức của RAM à, thông số 3000 nhưng tắt XMP thì nó báo RAM bus có 2133 Mhz

Tui xài gần 2 tháng mới bị lỗi boot failure detected 5 lần, tầm 1-2 tuần bị 1 phát rồi lại chạy bt, ko nhiều nhưng cũng hơi khó chịu vì hệ thống ko ổn định dù chạy df tất ko OC gì
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 12:27.