Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 21-11-2019, 21:24
Mr.Y's Avatar
Mr.Y Mr.Y is offline
Team vòi xịt
Join Date: 02-2013
Location: vozReview
Posts: 389
20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

Những bài review về Hà Giang thì nhiều quá rồi. Mình sẽ không nói nhiều về lịch trình và chi phí nữa.Các bạn có thể tham khảo các bài review trên các trang như “Hội review du lịch có tâm”, “Du lịch Hà Giang”, ...
Mình sẽ chia sẻ với các bạn 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm mà thường ít được nhắc tới thôi nha.

1. Các bạn nên đặt phòng trước 2 tháng đặc biệt trong mùa tam giác mạch, mình không có nhiều lựa chọn do đặt trễ, “phòng full tới 2 tháng sau rồi em ơi” :v xe giường nằm và xe máy thì chỉ cần đặt trước 3 4 ngày là được, đặt sớm cũng không nhận khách đâu nè. Máy bay căn trước 2-3 tháng, cho dù còn 1 tháng mới đặt cũng không sao. Mình căn sớm trước 2 tháng chả thấy nó rẻ, sợ hết vé nên mua luôn, mua xong cái tháng sau nó xuống giá :v

2. Ai lựa chọn phương án bay chiều tối và bắt xe đò đi trong đêm lên HG như mình thì hết sức thận trọng việc delay. Không biết có phải do mình xui đi đợt này không mà hãng nào cũng delay hết chứ không chỉ riêng Vietjet. Mình bị delay gần 2 tiếng (delay trước và sau khi lên máy bay) nên bị trễ chuyến xe đò huhu.

3. Các hãng xe giường nằm đi HG theo mình thấy không có gì khác nhau, giá vé như nhau 200k/ người (giường nằm) và 350k/người (limousine). các hãng đều thả các bạn tân nơi thuê xe hoặc homestay. Chỉ là hên xui các bạn sẽ gặp trường hợp tài xế khó chịu hay xe cũ (này thì đã xui rồi thì hãng nào cũng vậy à). Đường về cũng đừng tìm hiểu gì cho mệt, tất cả các xe giường nằm đều trả khách ở bến Mỹ Đình, chỉ có Limousine mới thả trong phố cổ. các bạn phải bắt taxi về khách sạn của mình thôi. Một số xe chạy tuyến HG-HN trong file của mình nhé.

4. Về việc thuê xe máy, thật sự thận trọng trong việc chọn và đặt xe. Có nhiều nơi cho thuê xe máy và mình thì quá mệt trong việc gọi từng nhà để tham khảo rồi nên chọn đại Thuê xe Hồng Hào để đặt luôn. Mình có gọi lên nhờ cô để cho mình xe khỏe khỏe như Wave RSX vì đi đg đèo khó khăn. Và kết quả là mình nhận được Wave Alpha, không hoàn toàn khỏe như mình nghĩ, xe khá yếu đặc biệt mỗi lần lên dốc mình muốn rụng rời. Mình cứ nghĩ với giá 200k/xe (những nơi khác có thể là 150k-170k) và không nhận được xe thật sự khỏe thì mình cho rằng không đáng. Thuê xe HH cũng có những cái lợi nhất định mà 1 số nơi có thể cũng có như: nón 3/4, dây chằng, hướng dẫn đi đg, bữa sáng miễn phí, nơi ngủ tạm. Các bạn cân nhắc thêm nhé. Đợt mình đi cũng không thấy có giáp bảo hộ gì, các xe khác mình cũng không thấy có.

5. Đường xá cực kỳ khó đi và trơn trượt, phải có 1 người tay lái cứng chở bạn, không thì mỗi đứa 1 xe thôi cho lành.

6. Đường đèo khó đi nên sẽ đi lâu hơn bình thường các bạn đừng tin vào thời gian đo trên bản đồ, phải cộng thêm thời gian vào, có khi gấp đôi thời gian trên bản đồ đó.

7. Đa phần các bạn sẽ chọn ăn trưa ở thị trấn Yên Minh. Có thể mình không biết chỗ ăn nên gặp trải nghiệm không tốt. Các bạn nên tranh thủ đến ăn trưa vào 11h – 12h. Mình đến đó lúc 1h và không có gì để ăn. Quán cô chủ thuê xe giới thiệu cho thì không nhận đoàn đi lẻ 2 người như mình, chỉ phục cụ đoàn đông. Yên Minh đa phần chỉ bán cơm phần hoặc cơm rang vào buổi trưa. Mình ghé 3 4 tiệm cơm và nhận ra thức ăn ở Yên Minh mặc dù có vẻ tự trồng được nhưng lại rất mắc, trung bình 150k/ dĩa thức ăn (ngoài gà đen). Các bạn nên đi lên 1 đoạn khúc nhà của Pao gần đó có tiệm cơm rang ngon và rẻ hơn.

8. Ai cũng bảo rừng thông Yên Minh đẹp hơn Đà Lạt. Mình thấy chả đáng gì phải đi đường xa hơn gấp đôi để ghé rừng thông. Trong mắt mình thấy rất là bình thường mà đường lại xa hơn so với đường không qua rừng thông.

9. Không nên trải nghiệm cảm giác đi buổi chiều tối. mới 5h thôi đường đã tối thui rồi, toàn đèo cong vòng và không có 1 xe nào khác bên cạnh. Sẽ có trường hợp đi từ HG sáng và đến ĐV trễ, hoặc đi từ ĐV sáng và về HG trễ, các bạn nên tránh.

10. Hoa tam giác mạch có ở mọi nơi trên đg đi cũng có, bản thân mình chỉ chụp ở đồi hoa tam giác mạch trên đường đi Lũng Cú thôi, theo mình là đẹp nhất, đáng nhất, background cũng đẹp nữa.

11. Đường đi xuống sông Nho Quế đi bộ cực và xa, đường đi xe cũng chẳng kém. Anh chị bảo có 7km mà mình tưởng chừng như 70km á. Đường khó đi và uốn lượn cực sợ. đi thuyền sông thì giá 150k/người (2 người), 100k/người (trên 3 người). Các bạn có thể thuê xe ôm đầu đường chở xuống 100k/người mà người ta dân địa phương chắc các bạn ngồi sau đến nới cũng xanh mặt :v

12. Mình đi ĐV 3 ngày mà ngày đầu dừng quá nhiều điểm mình cũng thấm mệt nên bỏ qua 1 số cái, sáng sớm tới lấy xe cái là bắt đầu đi luôn nên trưa chiều là mình đuối sức rồi chỉ muốn chạy thẳng về ĐV để nghỉ ngơi thôi. Nể mấy bạn đi ĐV trong 1 ngày ghê huhu.

13. Mình đi đúng đợt lễ hội hoa tam giác mạch nên cực đông, cũng chỉ là có cái chương trình văn nghệ thôi mà cả đống hệ lụy: di chuyển lâu và khó khăn hơn, hình toàn dính người lộn xộn, đồ ăn thức uống mắc… các bạn nên tránh tuần giữa tháng 11 để vừa có chỗ chụp hình vừa có trải nghiệm tốt hơn nhé.

14. Đồ ăn ở ĐV cũng không tính là quá đặc sắc. mình ăn lẩu gà đen 500k ở nhà hàng Hoàng Oanh, quá nhiều cho nhóm 2 người như mình, phải gói mang về sáng hôm sau ăn mì tôm trừ bữa. Các bạn có thể chọn ăn lẩu gà đen ở những quán nướng gần phố cổ vừa đủ ăn mà cũng ngon không kém nhé.

15. Đường đi Lũng Cú cực khó đi, hay có sương mù, đường đất đỏ trơn trượt rất dễ té, mình bị dính mưa phùn nữa nên cực kì chật vật. Các bạn phải chuẩn bị áo mưa, bọc giày và đi chậm, chú ý cẩn thận.

16. Mình về HG từ Lũng Cú nên cung đường quá xa, mình phải chọn đi lại cung đường ban đầu (nó là cung đường ngắn nhất) nên không ghé Du Già, Mậu Duệ. Các bạn phải căn thời gian dư giả ra để tránh cập rập và trời tối nhé.

17. Mình có ở HN chơi 1 ngày. Hà Nội đối với mình ấn tượng khá xấu, đường nhỏ chật hẹp, giao thông khó khăn, người dân không tuân thủ luật nên chạy loạn xì ngầu, khí hậu thì nóng nực nên rất khó chịu trong người. Đồ ăn mình được 1 anh chạy Grab giới thiệu 1 số chỗ nhỏ, nhưng ngon và rẻ, chỉ có dân địa phương mới biết. Các bạn có thể “mò đường” đến ăn thử J)

18. Không nên nhờ Homestay nơi các bạn sống thuê xe máy dùm. Mọi thứ mình đều phải tự lo mới yên tâm được. Mình có trải nghiệm khá chán ở hostel, mình nhờ đặt xe và bảo là 8h giao, mình đợi đến 8h30 gần 9h mới có xe. Xe cực xấu và cũ, yên xe cũng rách lỗ. Mình tỏ ra không hài lòng thì còn mắng mình đòi hỏi, thuê xe ít tiền thì thế thôi, bỏ thêm tiền mà thuê xe mới mà đi. Mình nhờ thuê xe chưa hề nhờ tìm xe rẻ nhé. 130k/ xe thì mình cũng sẵn sang bỏ 150k hay 200k/ xe như ở HG rồi. Quá đáng hết sức, phải nhắm mắt đi đại chứ sao được, đợi cả buổi sáng rồi, lệch hết lịch trình.

19. Nếu các bạn bị mất toàn bộ giấy tờ ở 1 nơi xa và không còn bất cứ 1 loại giấy tờ nào có thể đi máy bay như: CMND, hộ chiếu, bằng lái xe, … (Cho dù là bạn có hình chup cũng không thể thay thế được bản gốc nhé). Hãy nói ba mẹ bạn ra CA phường nơi bạn sinh sống để xin giấy xác nhận nhân thân (có dán hình 4x6) và gửi ra nơi bạn ở. giấy này có thể thay các loại giấy tờ khác để đi tàu hoặc máy bay.

20. Bản thân mình thấy đi HG đáng hơn đi Sapa (Mình đã đi Sapa rồi), HG chú trọng phát triển du lịch rất tốt, đường xá tốt, quán ăn nào cũng có Chứng nhận an toàn thực phẩm. Người HG, ĐV cực kỳ hiếu khách và lịch sự từ anh công an cho đến người nông dân. Cảnh HG hùng vĩ và đẹp hơn, giá cả hợp lý hơn.
Chúc các bạn đi chơi gặp nắng chụp hình cho đẹp nhé. Cảnh thì đẹp thật đấy mà lên hình chán ơi là chán, không lột tả hết vẻ đẹp nếu trời âm u đâu. Núi nhiều nên thường không có nắng mà chụp hình hiu hiu.

Cảm ơn chia sẻ của
Pu Pu Phạm từ VOZ - Ăn, Chơi, Du Lịch.
Reply With Quote
  #2  
Old 24-11-2019, 14:57
mrrust mrrust is offline
Senior Member
Join Date: 05-2012
Posts: 2,549
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

HG họ vẽ ra cái lễ hội tam giác mạch để kéo khách Việt mùa vắng khách, mùa này thời tiết xấu, nhiều mây mù.

HG đẹp nhất các bạn cứ đi mùa lúa chín tháng 8-9, trời trong xanh có gợn mây cực kỳ đẹp. Lúc đó thì tam giác mạch mới gieo chưa có hoa, nhưng bù lại cảnh núi non, cánh đồng lúa chín còn đẹp hơn tam giác mạch nhiều.

Với lại sông Nho Quế, đi tháng 11 lạnh ko tắm được, đi tháng 8-9 tắm thoải mái luôn
__________________
..
Reply With Quote
  #3  
Old 25-11-2019, 09:25
(Tieu_Phong)'s Avatar
(Tieu_Phong) (Tieu_Phong) is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2015
Location: Nhạn Môn Quan
Posts: 2,667
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

Quote:
Originally Posted by mrrust View Post
HG họ vẽ ra cái lễ hội tam giác mạch để kéo khách Việt mùa vắng khách, mùa này thời tiết xấu, nhiều mây mù.

HG đẹp nhất các bạn cứ đi mùa lúa chín tháng 8-9, trời trong xanh có gợn mây cực kỳ đẹp. Lúc đó thì tam giác mạch mới gieo chưa có hoa, nhưng bù lại cảnh núi non, cánh đồng lúa chín còn đẹp hơn tam giác mạch nhiều.

Với lại sông Nho Quế, đi tháng 11 lạnh ko tắm được, đi tháng 8-9 tắm thoải mái luôn
hehe, đi được vài lần, đúng là nếu đi trời hè thì sẽ thấy được cảnh núi non hùng vĩ hơn, còn mùa mưa thì đa phần là sương mù
Reply With Quote
  #4  
Old 28-11-2019, 17:43
bigalex bigalex is offline
Senior Member
Join Date: 04-2011
Posts: 114
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

Thực sự ngoài Bắc nếu chỉ có 2-3 ngày thì nên chọn Hà Giang là ưu tiên số 1. Ko đâu cảnh sắc và văn hóa đẹp như ở đây

Gửi từ HTC U11 bằng vozFApp
__________________
Khuyến mại hè 2013 - Bình nước nóng Năng lượng mặt trời Tân Á giá chỉ từ 4-5tr.
muare.vn/threads/36/2132274/
Reply With Quote
  #5  
Old 28-11-2019, 17:59
phi_long_8597's Avatar
phi_long_8597 phi_long_8597 is offline
Senior Member
Join Date: 06-2009
Posts: 251
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

đồng văn các thứ thì thấy review nhiều nhưng hoàng su phì thì chả thấy mấy. bác nào đi rồi lên bài cho ae dắt túi ít kinh nghiệm với ạ :(

mà bạn chủ thớt là nam hay nữ đó?
Reply With Quote
  #6  
Old 30-11-2019, 09:18
mrrust mrrust is offline
Senior Member
Join Date: 05-2012
Posts: 2,549
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

Quote:
Originally Posted by phi_long_8597 View Post
đồng văn các thứ thì thấy review nhiều nhưng hoàng su phì thì chả thấy mấy. bác nào đi rồi lên bài cho ae dắt túi ít kinh nghiệm với ạ :(

mà bạn chủ thớt là nam hay nữ đó?
vì tuyến Hoàng Su Phì nó rẽ sang 1 hướng khác, muốn đi phải mất nguyên 1-2 ngày, lại ko có nhiều chỗ check in cool ngầu cho giới trẻ nên chỉ những ông lọ mọ, thích khám phá mới hay đi. Hoàng Su phì đẹp nhất mùa lúa. Ngoài ra thích trekking thì tham gia cung leo Tây Côn Lĩnh vài ngày, em mới đến đây rồi về, sang năm lên mới đi trek.

Trên đó giờ rất nhiều dịch vụ rồi, lên fb hoặc booking.com search homestay Hoàng Su Phì ra cả đống.

Kinh nghiệm là nên đặt 1 cái homestay trước, gọi điện nhờ người ta hướng dẫn cách đi lên. Thường là đi ô tô đến ngã ba Tân Quang thì xuống, hoặc là thuê xe máy, xe ôm tự đi vào Hoàng Su Phì, hoặc là nhờ người ở homestay đi ô tô ra đón. Đường từ Tân Quang vào Hoàng Su Phì ko quá xấu nhưng lắt léo, không đi quen thì ko nên tự đi, vì tuyến này vắng, nó mà hỏng xe hay có bị gì thì dắt chết mẹ
Ảnh dưới đây em chụp ở bản Dao đỏ Nậm Hồng, gọi là tiền trạm của Hoàng Su Phì, còn đi sâu vào xa hơn nữa


Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
Hình này được tự động upload và chèn link bởi Voz Living
__________________
..
Reply With Quote
  #7  
Old 08-12-2019, 08:33
Stella Stella is offline
Member
Join Date: 10-2008
Posts: 96
Re: 20 điều cần lưu ý và đúc kết kinh nghiệm chặng Hà Giang - Hà Nội - Đồng Văn

Hoàng Su Phì cũng oke lắm các bác. Em vừa đi cuối t9 vừa rồi . Ở thì tại thị trấn Vinh Quang. Chạy xe phạm vi 60km đổ lại tới các điểm quanh đấy. Không nhiều điểm nổi như đi về phía cột cờ hay sông nhưng vẫn rất đáng đi. Cảnh thì cá nhân em thấy đều mang nét đẹp riêng. Huyện họ cũng làm nhiều điểm phục vụ du lịch + mình tự đi vào xóm làng nó cũng đẹp lạ. Bữa đó em cứ chạy 1 mạch ko quan trọng điểm đến ( vì kiểu gì cũng quay lại trung tâm huyện ) gặp nhiều nhóc bé xíu ko biết tiếng Kinh lắm. Thấy vác gỗ thương bảo lên xe chú chở giúp nhóc còn sợ mình. Đồ ăn thì khá ít hàng.( trung tâm thị trấn hay mấy điểm du lịch thì oke. Ngon và ko bị chém. ) Đợt mình lên Chiêu Lầu Thi xuất phát lúc 4g. Đúng kiểu đi trong đêm sợ vchuong. Đường lên siêu xấu. 7km đường chưa làm bọn mình đi hết 4 tiếng. 2 xe 4 ng. Vừa đi vừa đẩy + trời tối. Nghĩ lại quá liều luôn. Lên đến đỉnh chủ homestay còn phục. ( lúc gọi đặt phòng họ có tâm lắm. Bảo đường khó nghỉ ở chân núi đi. Sáng hãy lên cho an toàn. ). Sáng tụi mình về sớm còn gặp 2-3 tốp để xe máy lại đi bộ vì ko lên nổi.
À đỉnh CLT còn lạnh vchuong. Dân họ nói hè lên mà đi chiều thì cũng xác định áo khoác mang theo. Từ 5g cảm giác nhiệt độ xuống nhanh lắm. Đen mà gặp sương mù thì đường không dành cho tay mơ lái xe

Last edited by Stella; 08-12-2019 at 08:36.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 16:21.