Closed Thread
 
Thread Tools
  #1  
Old 27-03-2019, 20:34
Hua_Tien's Avatar
Hua_Tien Hua_Tien is offline
Member
Join Date: 11-2014
Posts: 33
Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Năm 1009, Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế, trở thành Lý Thái Tổ - người khai sáng Vương triều hậu Lý trong lịch sử Việt Nam. Lý Thái Tổ khi nhỏ ở chùa, xuất thiếu niên đang sống trong trong giáo lý nhà Phật. Đến khi thành hoàng đế, Ngài có tầm nhìn xa trông rộng, đặt tên nước là Đại Việt, dời đô ra Thăng Long - là đất thủ đô đến hôm nay, và chọn Phật giáo là tư tưởng trị nước. Nhưng việc ở gần sát Trung Hoa và khó bề chống chọi hoàn toàn với sự tràn xuống của tư tưởng Nho giáo, cộng với việc giáo lý Phật giáo dù phù hợp tâm tính người Việt, nhưng không thể xây dựng một chính quyền phong kiến trung ương tập quyền đủ vững mạnh để cai trị. Nên dần dần, từ các triều Trần về sau, Nho giáo trở thành tư tưởng trị nước của Đại Việt.

Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ cùng với sự suy tàn ở chính quê hương phát tích của mình - Trung Hoa, Nho giáo đã kéo lùi Việt Nam khỏi tiến trình dòng chảy lịch sử, trở thành một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, hủ bại trước sức mạnh công nghệ tân tiến và tư tưởng "vượt đại dương" của phương Tây. Từ đó, dẫn đến việc một vị Hoàng đế đáng lẽ là sáng giá và xuất chúng nhất của tư tưởng Nho giáo trị quốc - Hoàng đế Tự Đức, lại xuất hiện vào ngay trong chính giai đoạn thoái trào của Nho giáo mà không tự biết được, dẫn đến nước mất, nhà tàn, nhân dân lầm than và Vương triều Nguyễn phải diệt vong.

Hoàng đế Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, sinh năm 1829, mất năm 1883. Ông trước khi lên ngôi, còn có một người anh là Nguyễn Phúc Hồng Bảo. Nhưng Hồng Bảo dù là con trưởng, lại ham vui, chè chén, thậm chí khi Hoàng đế Thiệu Trị ngã bệnh sắp mất, ông vẫn còn mải chơi bên ngoài. Đến khi hay tin Hồng Nhậm sẽ được truyền ngôi, ông khóc lóc chạy về nhưng cuối cùng cũng không được.

Năm 1847, Nguyễn Phúc Hồng Nhậm chính thức lên ngôi hoàng đế tại điện Thái Hòa, lấy niên hiệu Tự Đức, triều đình vẫn theo giáo lý Nho giáo cai trị, dù ngoài biển khơi và từ trước đó, tàu thuyền cùng người phương Tây đã bao nhiêu lần gõ cửa xin thông thương, cử người xin qua lại buôn bán, nhưng tất cả đều bị từ chối. Thời Tự Đức, tất cả vẫn như vậy.Trong suốt thời gian cai trị của mình, Hoàng đế Tự Đức có hai điều đáng nhớ đến nhất:

Một, ông là vị hoàng đế hay chữ nhất, chăm chỉ việc triều chính nhất của triều Nguyễn và cũng là một vị vua có gương sáng hiếu thảo bậc nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông thường xuyên cùng các quan thần bình luận thơ văn, làm thơ vịnh, soạn bộ sử "Khâm định Việt sử thông giám cương mục", tuyển chọn và phóng tác các vở tuồng nghệ thuật lớn... Ông còn cho diễn Nôm những huấn từ của Nho giáo để răn đe dân chúng. Ông thức khuya dậy sớm để đọc sách và lo việc triều chính. Cứ một ngày thượng triều, thì ngày sau sang cung chầu Thái hậu Từ Dụ, thường không sai chút nào.

Hai, nhưng đáng tiếc, thời ông lại lắm giặc giã, nông dân khởi nghĩa khắp nơi, nhất là từ năm 1851 trở đi. Cùng với đó là việc cấm đạo. Mặc dù năm 1838, Hoàng đế Minh Mạng đã có ý tỏ thái độ khác với việc cấm đạo, nhưng bằng việc ông mất sớm và vua Thiệu Trị về sau có mâu thuẫn với phương Tây, đã dẫn đến việc Tự Đức càng ra sức cấm đạo gay gắt hơn. Tuy nhiên, ông cấm đạo bằng việc so sánh giáo lý vừa được biết này với giáo lý đã thấm nhuần trong tư tưởng trị quốc Việt Nam suốt gần ngàn năm qua, nên không thể trách ông là người hẹp hòi trong việc xem xét các tôn giáo mới được.

Cùng với đó, năm 1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha sau một thời gian yêu cầu nhà Nguyễn mở cửa để giao thương không được, cộng với việc bắt đạo quá sức tàn bạo, đã quyết định nổ súng tấn công Đại Nam, mở đầu của chiến tranh Đại Nam - Pháp suốt gần 100 năm. Về sự việc này, nếu nhìn đến tương lai, với sự ra đời của Liên Hiệp quốc và ngày nay là các tổ chức quốc tế mà các quốc gia thường tự nguyện xin gia nhập, có thể nhìn thấy sự việc yêu cầu giao thương của các nước phương Tây như một sự phát triển tất yếu của lịch sử, và vấn đề được đặt ra là sự mở cửa của các nước Á Đông sẽ diễn ra như thế nào để chủ quyền quốc gia không bị lệ thuộc. Nhật Bản và Thái Lan là hai minh chứng cụ thể nhất cho sự mở cửa này.

Cuối cùng, sau khi Pháp tiến đánh Đại Nam, hoàn thành xong công cuộc bình định vào đầu thế kỷ XX, người Việt đã bị mất chủ quyền quốc gia và cùng nhân loại bước vào một giai đoạn mở cửa, hội nhập mới. Thời kỳ hoàng đế Tự Đức, Đại Nam không thiếu những trung thần Nho giáo nhưng thiếu những tiếng nói cải cách mạnh mẽ. Những danh nhân Sử Việt như Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Tôn Thất Thuyết... trở thành những biểu tượng nước Việt-Nam-cũ hào hùng và bi tráng, khi tinh thần tự tôn quốc gia dựa trên nền tảng Nho giáo không còn phù hợp trong thời đại mới. Nhưng hình ảnh các vị vẫn rõ ràng và biểu tượng trung kiên cho một Việt Nam bất khuất, hào hùng, kiên cường suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước.Năm 1883, Hoàng đế Tự Đức băng hà, để lại câu di mệnh "để người đời sau đánh giá" những việc làm của mình. Đó là lời di mệnh hay tiếng ca thán đến nhói lòng của một vị minh quân đã sinh ra không đúng thời đại. Và lời di mệnh bi ai đó có vẻ như cũng xuất phát ra từ một vị minh quân sống cách đó gần 400 năm - Hồ Qúy Ly - vị vua cải cách vượt thời đại đến ngưỡng gần 400 năm giữa thời cực thịnh của Nho giáo...

Cuộc đời Hoàng đế Tự Đức kết thúc trong bi ai và phẫn uất. Cơ nghiệp các Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi, Nguyễn Thế Tổ thống nhất quốc gia, đến tay Ngài lại mất về tay người ngoại quốc. Đó chẳng phải là tiếc thương, là bi ai, là phẫn uất tột cùng thì còn gì hơn? Vì chính Ngài trong số những vị vua chúa Sử Việt, thật sự là một vị minh quân thương dân như con, khi với "những ngu-dân thì các quan phải ngăn-cấm, đừng để cho đi theo đạo mà bỏ sự thờ-cúng cha ông, chứ đừng có giết hại...". Minh quân, nhưng sao số phận lại trớ trêu đẩy Ngài về thời thế này để phải mang nỗi oan khiên suốt trăm năm qua...!?

Bài học lớn nhất mà hậu thế phải khắc cốt ghi tâm, đó là trung với vương triều không có nghĩa là trung với chúng dân, giữ một tư tưởng trị quốc mà không biết rằng tư tưởng đó đã thoái trào và nhìn thấy vận hội mới của quốc gia mà lại không nhìn ra được. Chúng ta, những con cháu của Ngài và của những tiền nhân dựng nước, giữ nước Việt suốt ngàn năm qua, phải luôn nhớ kỹ, khắc cốt ghi tâm bài học đau thương này để mãi mãi về sau sẽ không đi vào vết xe đổ của cha ông mà để dân tộc phải trải qua hơn 100 năm chiến tranh giày xéo, nhân dân lầm than...

Xin đốt nén hương lòng kính dâng vị Hoàng đế minh quân không được sinh ra đúng với tài trí của mình!


YÊU SỬ VIỆT

http://www.yeusuviet.com/2017/08/hoa...-sinh-lam.html

nếu hoàng đế Tự Đức mà sinh sớm hơn chục năm thì Nhà Nguyễn chắc chắn lên rồng lên phượng
  #2  
Old 27-03-2019, 20:40
Alpacino00 Alpacino00 is offline
Senior Member
Join Date: 12-2017
Posts: 497
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Ngu nho, rúc vú mẹ, thí nguyên lão
  #3  
Old 27-03-2019, 20:43
Lambdadelta Umineko's Avatar
Lambdadelta Umineko Lambdadelta Umineko is offline
Senior Member
Join Date: 08-2017
Location: Nhóm dịch All For Manga
Posts: 672
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Ca ngợi ai chứ ca ngợi Tự Đức là tầm bậy rồi, một số tội của lão vua này:

+Yêu cầu vị anh hùng Trương Định đầu hàng.

+Thiếu quyết đoán, không dám đánh Pháp trong khi Pháp thua sml trước Phổ, bị Phổ chiếm lấy Paris.

+Khước từ mọi giao thương từ bên ngoài, bỏ qua cơ hội làm ăn lớn với phương Tây.
  #4  
Old 27-03-2019, 20:44
vhtl vhtl is offline
Senior Member
Join Date: 11-2009
Posts: 376
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Cái hòa ước Nhâm Tuất đúng nhục nhã. Xét lại cho Gia Long với Minh Mạng còn tạm dc, chứ Tự Đức thì tào lao quá...

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
__________________
My PC: MSI Z170A Gaming Pro Carbon | Intel Core i7 6700k | Corsair Vengeance LPX 16GB (2x8GB) DDR4 | EVGA RTX 2080Ti FTW3 | Samsung 850 EVO 500GB | Seasonic Prime 1000 Platinum SSR-1000PD
My Gears: Corsair K70 Red Led | Razer DA 2013 | Logitech G900 Chaos Spectrum | Razer Pad Firefly

Last edited by vhtl; 27-03-2019 at 20:49.
  #5  
Old 27-03-2019, 20:45
Lambdadelta Umineko's Avatar
Lambdadelta Umineko Lambdadelta Umineko is offline
Senior Member
Join Date: 08-2017
Location: Nhóm dịch All For Manga
Posts: 672
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Gia Long, ok.

Minh Mạng, tàm tạm.

Chứ ca ngợi Tự Đức là tào lao bí đao.

Có chơi trò xét lại cũng phải dò xét cho kỹ càng nhé.
  #6  
Old 27-03-2019, 20:50
Lambdadelta Umineko's Avatar
Lambdadelta Umineko Lambdadelta Umineko is offline
Senior Member
Join Date: 08-2017
Location: Nhóm dịch All For Manga
Posts: 672
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Quote:
Originally Posted by vhtl View Post
Cái hòa ước Nhâm Tuất đúng nhục nhã...

Sent from Samsung SM-N960F using vozFApp
Chính thống đốc Nam Kỳ lúc đó là Charles Le Myre de Vilers còn chửi cả triều đình Huế ngu dốt nữa mà.

Vua chi mà nhu nhược ghê gớm.
  #7  
Old 27-03-2019, 20:53
vozBot vozBot is offline
I'm a smart bot
Join Date: 11-2018
Posts: 7,111
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.


Tự Đức có gen chó đẻ của Nguyễn ánh thì minh quân thế lol nào được, lũ lều báo có thằng họ nguyễn phúc hả
? :angry_tg:

Đăng từ next.voz.vn phiên bản mới của vozForums. Click để xem bình luận gốc.
  #8  
Old 27-03-2019, 20:54
dogamer01 dogamer01 is offline
Senior Member
Join Date: 07-2013
Posts: 2,707
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Tự Đức của nhà Nguyễn làm tôi nhớ đến anh Sùng Trinh của nhà Minh, cũng ra vẻ chăm chỉ, cần cù, nhưng kết quả thì ... Nhà Nguyễn ngoài vua Gia Long, Thành Thái, Duy Tân, Minh Mạng (50 - 50) đám còn lại, điển hình Tự Đức, là nỗi sỉ nhục của dòng dõi hoàng tộc Việt Nam
  #9  
Old 27-03-2019, 20:54
gia11233 gia11233 is offline
Senior Member
Join Date: 05-2017
Posts: 5,082
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

hồi đầu bất mãn sách sử thế là xét lại ng huệ, xét lại huệ thì xét lại luôn ánh, thấy xét lại ánh dễ quá thì đi nâng bi cho thằng đảm h đến con chó ghẻ nhậm cũng đc xét lại nữa, cỡ thằng nhậm thì sinh trễ bán nc trễ sinh sớm thì bán nc sớm chứ đc cái đéo gì. nghiệt súc hồng nhậm trên thì bú con đĩ mẹ nó dưới bán rẻ dân đen. đến thằng phú còn chửi cho thì biết rồi.
  #10  
Old 27-03-2019, 20:56
newken's Avatar
newken newken is offline
Senior Member
Join Date: 02-2008
Posts: 3,882
Re: Hoàng đế Tự Đức - Người minh quân sinh lầm thời đại.

Thời Tự Đức thì Đại Nam gần như là mất vào tay tụi Tây lông cnmr

Gửi từ Vùng đất của King tộc bằng vozFApp
__________________
Con ơi thịt chó thì đừng!
Cần, ke, kẹo, bóng, bố mừng cho con...
Closed Thread

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 03:29.