Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 18-03-2008, 10:42
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
PSU - Delta 450W Anh hùng áo vải

PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Số 1 thế giới trong lãnh vực cung cấp các giải pháp năng lượng cho các hệ thống server và workstation, Tập đoàn Delta còn cung cấp cho đối tác OEM các sản phẩm khác như hệ thống hiển thị (TV LCD, máy chiếu,…), phụ kiện cho hệ thống tản nhiệt dân dụng và công nghiệp, phụ kiện cho hệ thống mạng, phụ kiện cho ngành điện tử, thiết bị mạng, động cơ và các hệ thống điều khiển động cơ. Các sản phẩm do Delta cung cấp luôn có chất lượng và độ tin cậy cao, trong đó PSU được coi như một thế mạnh của hãng khi nó luôn được các đối tác lớn luôn luôn tin dùng.

Không chú trọng đến mảng sản phẩm bán lẽ, người dùng cuối khó sở hữu được một PSU Delta được đóng gói hoàn chỉnh. Các sản phẩm này chỉ đến được tay người tiêu dùng thông qua các đối tác của Delta và họ có rất ít chọn lựa cho mình. Tại Việt Nam, không ngoại lệ việc mua được một sản phẩm của hãng cực kỳ khó khăn…nhưng hôm nay mọi việc có vẻ đơn giản hơn khi PSU Delta đã được bán lẽ thông qua nhà cung ứng Delta tại Việc Nam là công ty ACB.

Giới thiệu đến các bạn hôm nay là PSU Delta GPS-450AA-100 A, thuộc dòng ATX12V – 120mm Fan - GPS-450AA-100 A là PSU có công suất lớn nhất trong dòng này, với tổng công suất cung cấp danh định 450W và được Delta trang bị các tính năng ưu việt nhất.


Thiết kế bên ngoài của GPS-450AA rất đơn giản, với vỏ kim loại mạ màu xám trắng, lưới quạt không được làm riêng mà nó là một phần vỏ của PSU được đập ra. Phần lưới thoát nhiệt cho PSU chiếm hầu hết toàn bộ diện tích phía sau do Delta chỉ thiết kế tại đây 1 ổ lấy điện cung cấp cho PSU mà không trang bị thêm các tiện ích thường thấy trên các PSU retail khác như công tắc nguồn chính, hệ thống điều khiển quạt làm mát hay đèn báo nguồn. Các bó dây cũng không được bọc lưới mà chỉ để trần một cách bình thường.


Cũng không thể trách được Delta trong vấn đề design cho sản phẩm, vì phân khúc lớn nhất của họ là các hãng sản xuất máy tính như IBM, Dell, HP,…cần các PSU chất lượng và ổn định chứ chưa chú trọng đến hình thức bên ngoài hay vỏ hộp của PSU. Do vậy, bạn nên ngậm bồ hòn làm ngọt khi chơi PSU Delta – Delta sẽ cho bạn lại những thứ khác thật sự cần thiết hơn so với bề ngoài của nó.


Phần nắp bảo vệ cho PSU được thiết kế theo dạng kéo trượt ra, nhanh chóng và tiện dụng cho việc bảo trì và sửa chữa khi cần thiết, khi được mở ra toàn bộ nó làm lộ ra không những phần trên linh kiện mà còn phía dưới mạch in nơi các chân linh kiện được hàn cố định vào mạch. Quan sát tổng quát cho ta thấy được các khối chức năng được bố trí một cách khoa học và hợp lý. Không có công tắc điện chính đã giúp đầu vào GPS-450AA thông thoáng hơn.


Các bộ EMI có các cuộn dây lớn nhằm chịu được công suất vào cao có thể tới 600W. Cuộn dây PFC được quấn trên một lõi ferrite hình xuyến kết hợp với 2 Diode nắn điện cầu cùng với tụ và Mosfet đã tạo ra một mạch Active PFC hoàn chỉnh cho phép Delta GPS-450AA có thể hoạt động bình thường trong dãy điện áp cung cấp từ 90VAC đến 265VAC.

Ngoài quạt làm mát có đường kính 120mm, hệ thống tản nhiệt cho Mosfet được làm bằng các lá nhôm dầy trên 4mm với phần hướng lên trên được cắt hình răng lược nhằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí mát do quạt cung cấp.


Tụ lọc nguồn chính có dung lượng 330uF/450V, điện áp chịu đựng của tụ thuộc loại khá cao so với 400V của các PSU khác có cùng tính năng Active PFC.


Biến áp xung công suất chính nằm tại ví trí sát mép mạch in và có kích thước lớn hứa hẹn một mức công suất thật. Các tụ lọc điện khác được sử dụng trong PSU cũng là loại khá tốt với các thương hiệu như Nippon hay Teapo. Trên các đường điện ra thấy thấp thoáng hệ thống bảo vệ quá dòng được hiện diện thông qua các sensor đo dòng.Khối dò sai, hiệu chỉnh sai lệch điện áp đầu ra và bảo vệ được thiết kế trên cùng một module dựng đứng với 3 biến trở dùng để chỉnh điện áp.


Được trang bị nhiều hơn các PSU khác 1 Opto-Transistor, Delta GPS-450AA có tới 4 opto loại này, nó giúp tăng cường khả năng độ nhạy cho mạch bảo vệ khi PSU bị sự cố như quá nhiệt hay quá dòng.


Sản xuất trên dây chuyền RoHS, GPS-450AA là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe cho người dùng khi tỉ lệ chì trong nó bằng 0. Phần mạch in nơi các chân linh kiện được liên kết lại với nhau khá sạch sẽ.


Delta sản xuất PSU luôn tuân theo các mô tả của tiêu chuẩn ATX12V ver 2.2 một cách chặt chẽ. Các đường cáp cho điện áp +3.3VDC có đường kính lớn với cáp chuẩn 16AWG sẽ giúp điện áp của đường này tránh hiện tượng sụt áp khi dòng tải lớn do điện trở dây. Các đường cáp điện khác dùng cáp chuẩn 18AWG, trong các PSU thương hiệu khác rất ít có sự phân biệt cáp như vậy trừ một số dòng PSU cao cấp có công suất trên 800W, còn không tất cả các cáp đều dùng 1 loại là 18AWG (chuẩn AWG- American Wire Gauge quy ước cáp có mã số càng nhỏ thì đường kính cáp càng lớn).
Số lượng đầu cấp nguồn cho thiết bị bao gồm:
- ATX12V (main) 24pin 1.
- ATX12V (CPU) 4pin 1.
- PCI-E 6pin 1.
- HDD/CD 7.
- SATA 2.
- FDD 2.


Thông tin công suất được thể hiện đầy đủ tuy nhiên cách thể hiện hơi khó đọc. Tổng công suất bộ nguồn danh định là 450W với các dòng điện cung cấp tối đa như sau:
- +12V1 cung cấp dòng tối đa 14A.
- +12V2 cung cấp dòng tối đa 15A.
- +5V cung cấp dòng tối đa 28A.
- +3.3V cung cấp dòng tối đa 30A.
- +5VSB cung cấp dòng tối đa 2A.
Khả năng cung cấp một công suất thật sự trên 2 đường +5V và +3.3V là 145W, tổng 2 đường +12V là 300W. nguồn cấp trước +5VSB có khả năng cung cấp một công suất 10W cho các thiết bị khởi động trước.


CÔNG SUẤT: Đạt mức công suất 450W (100%) với công suất các đường điện như sau:
- +3.3VDC đạt 61.6W (3.33V x 18.5A).
- +5VDC đạt 87.93W (4.94V x 17.8A).
- +12VDC đạt 304.25W (12.17V x 25A).
- +5VSB đạt 10.16W (4.96V x 2.05A).
Tổng công suất: 463.96W.

Overload: Kết quả thật bất ngờ khi Delta GPS-450AA đạt được công suất 548W với thời gian chạy liên tục trong 5 giờ, mức công suất này vượt 20% công suất danh định là 450W. Từ đó cho thấy với Delta GPS-450AA, bạn có thể sử dụng tối đa công suất danh định của PSU mà không cần lo lắng tới độ bền hay khả năng chịu đựng của nó và nó còn cho phép PSU chịu dược mức công suất cao hơn trong một thời gian ngắn mà vẫn an toàn cho hệ thống. Tốc độ quạt có gia tăng nhưng độ ồn vẫn chấp nhận được.

ĐIỆN ÁP: có thể sẽ làm hài lòng những ai luôn thích con số đẹp, điện áp luôn được duy trình trong mức +/- 5% của chuẩn ATX12V ver 2.2. Điện áp trên đường 12V trung bình đạt 12.18V với sai số dưới +1% và luôn duy trì điện áp trên mức 12V kể cả khi nó đạt công suất tối đa là 548W. Đường +5VDC duy trì điện áp trung bình trong khoảng 4.99V, đường +3.3VDC luôn có mức trên 3.3V cho bất kỳ mức tải nào. Điện áp rất ổn định, chứng tỏ việc thiết kế mạch của Delta rất hiệu quả đã đem lại cho người dùng một sản phẩm tin cậy và an toàn cho hệ thống.

HIỆU SUẤT: phù hợp với mô tả trong tiêu chuẩn ATX12V ver 2.2 hiệu suất của Delta GPS-450AA luôn đạt trên 75%, tuy nhiên nó chưa phải là bộ nguồn có hiệu suất cao khi chưa có khả năng bước chân vào nhóm 80Plus.

NHIỆT ĐỘ và ĐỘ ỒN: hệ thống tản nhiệt hiệu quả cộng với sự hỗ trợ của chế độ quạt thông minh đã giúp PSU luôn duy trì mức chênh lệch nhiệt độ dưới 9 độ C so với nhiệt độ phòng thử (26 độ C) với mức công suất cao nhất là 450W nhiệt độ đo được tại luồng không khí đi ra từ PSU chỉ có 35.5 độ C và 40.7 độ C khi ở 548W. Quạt 120mm hoạt động khá êm nhờ tốc độ vòng quay thấp giảm bớt tiếng ồn phát ra từ bộ nguồn.


Delta trang bị cho GPS-450AA các linh kiện có chất lượng tốt, thiết kế mạch dựa trên công nghệ sản xuất PSU tiên tiến – các công nghệ được áp dụng với các sản phẩm mà hãng làm cho các đối tác của mình. So với một số dòng PSU có cùng mức công suất với nó hiện nay thì tính năng Active PFC của Delta GPS-450AA thật sự nổi bật, tính năng này giúp cho PSU hoạt động ổn định trong bất kỳ mức điện áp cung cấp nào, giảm đi khoảng đầu tư không cần thiết vào các thiết bị ổn áp tại các khu vực điện áp không ổn định. Các chế độ bảo vệ hiệu quả trong các trường hợp quá dòng, quá áp và quá nhiệt cũng qóp phần tăng thê sự âm tâm cho bạn khi sử dụng PSU này.

Quá chú trọng vào việc đạt được độ ổn định cũng như đạt được mức công suất cao, Delta đã bỏ qua việc làm gia tăng hiệu năng cho PSU cho dù hãng đã thiết kế đúng với những gì mà chuẩn ATX12V đưa ra. Đây cũng là điểm yếu thứ 2 của PSU này sau điểm yếu thứ nhất là hình thức bên ngoài còn chưa được bắt mắt.

Delta GPS-450AA bù lại có hệ số công suất an toàn cao tới 20%, nó giúp cho việc khai thát năng lượng của PSU thật sự hiệu quả và an toàn, nếu bạn cần 450W cho hệ thống của mình thì bây giờ bạn không cần phải mua các PSU có công suất 500W hay hơn, bạn chỉ cần mua Delta 450W là đủ cho nhu cầu của mình. Với 450W, Delta chỉ cho bạn một số đầu cắm đủ cho các cấu hình máy tính tầm trung với 1 VGA cần 1 đầu PCI-E 6pin và 11 thiết bị gắn ngoài khác.

Chất lượng PSU của Delta đã được công nhận không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên thế giới khi doanh số thu của hãng riêng mảng sản phẩm này là số 1 thế giới. Do vậy, tự tin vào chất lượng của mình, Delta GPS-450AA được bán ra cho người dùng với giá 60 USD và thời gian bảo hành lên tới 3 năm. Đặc biệt, điều kiện 1 đổi 1 trong vòng năm đầu cho khách hàng mua có số lượng và 6 tháng cho khách hàng lẽ, có lẽ đây là điều kiện bảo hành tốt nhất cho các kỹ thuật viên của các cty hay phòng net, với số tiền đầu tư ban đầu bỏ ra trong vòng 3 năm “họ” có thể quên đi các sự cố do bộ nguồn gây ra vì đã có Delta, tỉ lệ đầu tư thấp chỉ có 1.66 USD/tháng thật sự hấp dẫn với những ai muốn ăn chắc mặt bền.

ĐÁNH GIÁ CHUNG
ƯU:
- Công suất thật 450W.
- Hệ số công suất an toàn cao lên tới 20% (tương đương 546W)
- Độ ồn thấp.
- Active PFC.
- Chế độ bảo hành tốt.

KHUYẾT:
- Hình thức chưa đẹp.
- Không có công tắc nguồn chính.
- Hiệu suất chưa cao.

Sản phẩm đang được phân phối tại CTY TNHH Bản Sắc Việt số 2A Lương Hữu Khánh và CTY ACB số 41/26 Phố Nguyên Hồng - Hà Nội.

Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Hãng Delta và nhà cung ứng sản phẩm Delta tại Việt Nam Công ty TNHH SXTM và DV ACB.

Chân thành cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm tới bài viết này.
SUSU
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây

Last edited by SUSU; 19-03-2008 at 14:09.
Reply With Quote
  #2  
Old 18-03-2008, 11:50
voncount's Avatar
voncount voncount is offline
Senior Member
Join Date: 11-2007
Location: Nhà
Posts: 4,488
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

54$ thì giá chưa dc tốt lắm
Reply With Quote
  #3  
Old 18-03-2008, 12:42
bigsolarboy's Avatar
bigsolarboy bigsolarboy is offline
Senior Member
Join Date: 12-2007
Location: HCM
Posts: 5,120
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Quote:
Originally Posted by voncount
54$ thì giá chưa dc tốt lắm
giá vậy ok rồi đọc bài viết trên báo "Công Nghệ Thông Tin"(chắc cũng là bác susu viết )thì em delta này ngon hơn acbel ipower 510 và gigabyte superb 550
Reply With Quote
  #4  
Old 18-03-2008, 12:47
Computing student93 Computing student93 is offline
K.I.A
Join Date: 06-2007
Location: T's heart
Posts: 8,364
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Quote:
Originally Posted by voncount
54$ thì giá chưa dc tốt lắm
overload vậy ngon rồi
Reply With Quote
  #5  
Old 18-03-2008, 12:58
vnlaker8x's Avatar
vnlaker8x vnlaker8x is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 01-2007
Location: Life On Top
Posts: 2,474
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Hàng ngon giá đẹp, nếu dc thêm cái mã nữa thì best choice
__________________
Only GOD can JUDGE me !
Reply With Quote
  #6  
Old 18-03-2008, 13:12
A9tm's Avatar
A9tm A9tm is offline
Senior Member
Join Date: 06-2007
Location: SGN
Posts: 3,893
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Mẫu mã thì độ lại được cũng không sao, nhưng mà không có cái công tắc On/Off thì cũng hơi bị bất tiện một tý.
__________________
http://flic.kr/a9tm
Reply With Quote
  #7  
Old 18-03-2008, 13:34
nguyenquoctan's Avatar
nguyenquoctan nguyenquoctan is offline
K.I.A
Join Date: 01-2008
Location: Xe ôm khu vực Thanh Xuân
Posts: 425
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Quote:
Originally Posted by A9tm
Mẫu mã thì độ lại được cũng không sao, nhưng mà không có cái công tắc On/Off thì cũng hơi bị bất tiện một tý.
Cũng rất là khó hiểu vì dòng này 450w không có còn 350w và 400w thì lại có đấy ạ .cái 350w giá mềm hơn rất nhiều tầm ~23$
Reply With Quote
  #8  
Old 18-03-2008, 13:37
khanhvu's Avatar
khanhvu khanhvu is offline
[The Good]
Join Date: 07-2006
Location: Sài Gòn đẹp lắm
Posts: 4,121
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

Theo nhiều nguồn tin thì Delta là một anh tay cực to đứng sau hậu trường PSU "vận nội công" cho một số anh tên tuổi như Antec...
__________________
Happiness is a journey, not a destination.
Reply With Quote
  #9  
Old 18-03-2008, 13:41
chituoi's Avatar
chituoi chituoi is offline
Senior Member
Join Date: 03-2007
Location: Nơi có món hủ tiếu ngon nhất Việt Nam
Posts: 307
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

sao nó lại không có đầu 8pin nhỉ?
Reply With Quote
  #10  
Old 18-03-2008, 19:21
thundernhut thundernhut is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Location: HCM
Posts: 325
Re: PSU Delta 450W Anh hùng áo vải

ở HCMmua cái 350W ở đâu ha?
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 01:42.