Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 10-01-2019, 23:26
vothienan1234's Avatar
vothienan1234 vothienan1234 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2016
Location: Nơi biến nước thành cơm
Posts: 1,110
Bandersnatch: Phương thức tiếp cận mới cho phim

Bộ phim nóng nhất gần đây của Netflix, sau Birdbox là Bandersnatch, tiếp tục trong series kinh điển Black Mirror.
Nội dung phim thì mình sẽ nói sau, vì nội dung chỉ để làm nổi bật một thứ: khán giả được phép xen vào nhân vật. Từ trước đến nay, phim ảnh và sách vở đã luôn là hình thức giải trí thụ động, chúng khác với trò chơi. Trong game, chúng ta được lựa chọn lối đi của mình. Phim thì độc lập, lựa chọn duy nhất của chúng ta là hòa mình vào nó, theo dõi nó, thưởng thức nó, chờ đợi xem cái gì sẽ đến.
Trong Bandersnatch, bạn được lựa chọn cho hành động của nhân vật, lựa chọn điều gì sẽ xảy ra. Tất cả những gì bạn click đều ảnh hưởng tới tình tiết tiếp theo. Thay vì nằm dài ăn bắp, chúng ta được điều khiển nhân vật. Mình được chọn nhân vật sẽ ăn cái bánh nào, nghe nhạc nào hay to tát hơn là có giết bố mình hay không. Cảm giác hồi hộp được đẩy lên cao với từng cú click chuột và ngóng xem nhân vật chính sẽ ra sao với lựa chọn của mình. Một thứ quyền năng được trao cho khán giả, tuy là quyền năng ảo.

Cùng lựa chọn đồ ăn sáng, best quảng cáo


Netflix, như từ trước tới giờ, luôn là kẻ nắm đầu xu thế. Trong lúc thị trường phim có dấu hiệu bão hòa ý tưởng, Bandersnatch ra đời như một vụ nổ. Xem xong mà vẫn tò mò xem tiếp, lựa chọn một hành động khác để xem cái kết mới. Phim có 5 cái kết, nhưng trải nghiệm thì không điểm dừng. Phim cũng không có thời gian xem, bởi thời gian xem cho khán giả quyết định.
Phương thức này sẽ dẫn tới một cuộc cách mạng mới trong làm phim, bây giờ đây, những nhà viết kịch bản có một hướng mới: viết kịch bản phân lớp, liên kết lại một cách độc đáo theo cách riêng. Nhiều phong cách mới sẽ ra đời, được lợi nhất rõ ràng là người xem với trải nghiệm quyền lực không giới hạn. Mình tin Bandersnatch chỉ là kẻ mở đầu, bởi các lựa chọn vẫn chưa đa dạng, kịch bản vẫn còn đơn giản dễ suy luận.
Cũng sẽ là một sân chơi mới cho truyền thông quảng cáo, những lựa chọn trong phim có thể là lời bàn tán cho những người xem vào hôm sau; Netflix cũng có thể thu thập các lựa chọn của người xem, một lựa chọn cho nhân vật là một thông tin cho quảng cáo. Thay vì khổ sở mong hiểu được người dùng, khảo sát đó được làm ngay trong phim, tự nguyện và chân thật.
Bandersnatch có mạch truyện về anh chàng lập trình viên, đang lập trình một game dựa theo một quyển sách các lựa chọn, dần dần cảm giác được có người đang điều khiển mình ( khán giả đang điều khiển chứ ai) rồi chẳng còn phân biệt được đâu là thật, đâu là ảo nữa. Cậu biết, cậu chỉ là người đang được điều khiển, rằng mọi thứ trong cuộc sống của cậu là vô nghĩa. Nội dung phim chỉ nhằm tôn phương thức làm phim mới lên, Stefan( nhân vật chính) có lúc đã “giao tiếp” trực tiếp với người xem để xin hướng dẫn việc làm tiếp theo. Khán giả bây giờ thật quyền lực, không còn thụ động, không còn lơ đãng nữa.
Hãy tưởng tượng một series mới, như House of Card được làm theo kiểu tương tác này, lúc đó cuộc cách mạng tiếp nối Bandersnatch sẽ xảy ra. Không thể mong chờ gì hơn.
Reply With Quote
  #2  
Old 11-01-2019, 19:50
3contho's Avatar
3contho 3contho is offline
Member
Join Date: 04-2016
Posts: 74
Re: Bandersnatch: Phương thức tiếp cận mới cho phim

thấy vozer khen cũng bật netflix lên xem thử, xem được 30p chán đéo tả được, tắt cmn luôn thôi để hôm khác xem lại
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 17:58.