Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 17-09-2017, 08:53
hensynki hensynki is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 638
Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Hiện nay rầm rộ "phong trào" biến modem nhà mạng thành converter, để con router khác chịu tải chính.
Nhà nhà làm brigde, người người làm brigde, ...Thế nhưng :
0. brigde để làm gì ?
1. nhu cầu của mình tới ngưỡng nào mới cần làm brigde ?
2. Mức độ chịu tải của modem nhà mạng ? thực sự nó cùi lắm sao ?
3. lấy 1 con router khác chịu tải . nào là 740, 841, rồi cả totolink, buff.....
Mình đã nhiều lần thắc mắc trên diễn đàn trong các topic hướng dẫn về brigde mode, nhưng các "cao nhân" chỉ biết "thao thao bất tuyệt" về cách làm, còn lí do làm thì lại "tậm tịt"

Rảnh rỗi, mình bung con modem ZTE F608 xem nó "cùi" đến cỡ nào để phần nào giải đáp mớ thắc mắc trên.

1. Tổng quan board của con F608:


2. CPU chính :


hàng broadcom luôn là đỉnh trong hệ dân dụng.( Chi tiết các bác có thể tự google.)
Thế mà bà con cứ "vô tư" thay thế nó bằng mấy con ghẻ lở khác, thậm chí cả Mediatek

3. Bộ nhớ Flash :


Dung lượng 128MB.
Mấy con ở hạng 740, 841...chỉ có 4MB thôi nhé. 1043 cũng chỉ 16MB. cao cấp hơn nữa thì cũng chỉ đến 32MB.

4.RAM, thành phần quan trọng để chịu tải :



DDR3 1Gb <=> 128MB nhé.
so sánh với tplink 740,841 : 32MB.
tplink 1043 : 64MB
.................


Kết luận : tự các bác kết !
__________________
...........nothing..................... :)

Last edited by hensynki; 17-09-2017 at 08:58.
Reply With Quote
  #2  
Old 17-09-2017, 08:55
FlareMaster FlareMaster is offline
Member
Join Date: 04-2017
Posts: 30
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

nâng lên draytek mới thấy sự khác biệt bác à
Reply With Quote
  #3  
Old 17-09-2017, 09:07
quangduylc quangduylc is offline
Member
Join Date: 09-2012
Location: Laocai City
Posts: 73
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Về phần cứng thì GPON rất tốt, cấu hình router cũng gấp 2,3...lần so vs hàng dân dụng như tplink,totolink.. mọi người muốn bridge mode để dial-up pppoe qua router khác vì phần mềm của GPON chưa đc tối ưu, chưa nhiều tính năng, thậm chỉ là kém khi online 24/24. tương tự như dùng tplink up fw openwrt,lede.
Reply With Quote
  #4  
Old 17-09-2017, 09:22
ruatmap's Avatar
ruatmap ruatmap is offline
Senior Member
Join Date: 05-2010
Posts: 2,700
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Một cái router ngon đâu phải cấu hình không, mà một thằng kiêm nhiệm quá nhiều thứ không bao giờ ngon được, chưa kể firmware thằng này không ổn định hay rớt, chịu tải kém tầm 15user là treo. Bên nước ngoài như Mẽo nó luôn cấp chia ra hai cái là modem quang và router/ap.

Last edited by ruatmap; 17-09-2017 at 09:42.
Reply With Quote
  #5  
Old 17-09-2017, 09:23
Explorer Explorer is offline
Senior Member
Join Date: 06-2014
Posts: 973
Bác Chỉ nói tới phần cứng thôi còn firmware sao không nói tới? Bác còn hên là gặp con đó còn đỡ, mấy con chip ralink, mediatek.... thì thấy cái cảnh

Sent from my Z017D using vozForums
Reply With Quote
  #6  
Old 17-09-2017, 09:46
geminisongtu's Avatar
geminisongtu geminisongtu is offline
Senior Member
Join Date: 06-2007
Location: Home Sweet Home
Posts: 1,967
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Vì firmware chưa được tối ưu và còn khá tù túng phụ thuộc nhà mạng. Phần cứng và phần mềm phải đc tối ưu cùng nhau mới phát huy sức mạnh chứ đua cấu hình thì lấy con cpu mà làm router cũng đc
__________________
Studying hard for...............the future :canny:
Reply With Quote
  #7  
Old 17-09-2017, 09:49
hensynki hensynki is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 638
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

các cụ chỉ nói lý thuyết suông thôi nhỉ, có ai đo tải kiểm chứng của modem nhà mạng chưa ?

Mình thì cấu hình cho con modem vẫn làm converter + PPPoE, nhưng tắt wifi.
Cắm 1 mớ router wifi (thực chất chỉ làm AP) phía sau.
Lúc cao điểm 5-60 user online, tổng traffic ra internet ~ 20Mbps, (tạm cho rằng ~60% user online có traffic), thì đứng từ modem ping ra quốc tế vẫn thấp & ổn định như lúc không tải.

vậy modem có bị quá tải hay ko ?
__________________
...........nothing..................... :)
Reply With Quote
  #8  
Old 17-09-2017, 09:57
hensynki hensynki is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 638
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

dàn AP phía sau của tớ gồm 4 con : Dlink 865L, 1043ND, 841, Xiaomi gen 3.
tất cả đều đc qua flash Tomato, openwrt, padavan.
chạy ở mode AP, F608 chịu tải & cấp DHCP.

tải ngon, ổn định.
__________________
...........nothing..................... :)
Reply With Quote
  #9  
Old 17-09-2017, 10:18
Tim-kun's Avatar
Tim-kun Tim-kun is offline
Senior Member
Join Date: 08-2014
Posts: 7,843
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Mình gà mờ chả rành, chỉ thấy xài con Igate của VNPT tần nửa tháng là nó đứt wifi liệt mạng,... Vì quá nóng phải tắt đi cho mát bớt rồi mới xài tiếp dc thay bằng con 841n chạy phà phà mát mẻ chả bị gì
Ko biết phần cứng con Igate như nào
__________________
PC: R5 1600 @3.7ghz, B350M Mortal, Dark Knight L5, Ripjaws V 4*8GB @2666mhz, HIS 480 4G, SSD 1T/128 + HDD 2T/500, Infinity 550w, Chanpion Crystal
Audio: FiiO X5, Sony EX800ST
Mobile: Redmi Note 3 pro, Kindle Fire HDX 7
Reply With Quote
  #10  
Old 17-09-2017, 10:35
mtri13's Avatar
mtri13 mtri13 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 04-2009
Posts: 2,173
Re: Brigde Mode - Có thực sự cần thiết ?

Quote:
Originally Posted by hensynki View Post
0. brigde để làm gì ?
Đương nhiên là để giảm tải cho con modem nhà mạng, thực sự có nhiều con rất ổn như F608 (mình cũng đang chạy nó) về mặt phần cứng, chỉ có mỗi phần mềm thì nhiều con hơi tù túng.

Quote:
Originally Posted by hensynki View Post
1. nhu cầu của mình tới ngưỡng nào mới cần làm brigde ?
Câu này thì tùy mỗi cá nhân, khi phát hiện con modem km bị quá tải? Thế nào là quá tải?
- Wifi ko connect (hoặc có nhưng ko có mạng)
- Mạng chập chờn, ping cao
- Không thể vào trang quản trị khi bị treo, phải reset mới xài được

Quote:
Originally Posted by hensynki View Post
3. lấy 1 con router khác chịu tải . nào là 740, 841, rồi cả totolink, buff.....
Đó là đối với 1 số em GPON cùi thôi, một số mạnh mạnh như F608 này đa phần ko cần phải brigde gì cả đối với các nhu cầu cơ bản, user không quá cao, traffic ko quá nhiều

=> Có 1 số người khá là thần thánh hóa cái vụ brigde, việc này là có mà mình ko tiện nói ra. Nếu chịu khó theo dõi ở F30 thì chắc sẽ biết những người này Brigde cũng ko phải dở, cũng ko phải quá tốt nên phải tùy trường hợp mới sử dụng nó Như mìnhh hiện tại cũng F608 và cũng brigde chuyển sang pfsense, nhưng mình brigde thực sự không phải vì modem quá cùi mà vì 1 số lí do khác nên cần phải như vậy, theo kinh nghiệm mình thì mấy em GPON ZTE khá là ngon, hiện tại là F600 và F608 khá là tốt, cắm và xài thôi không cần brigde nếu không phải doanh nghiệp, tiệm internet


__________________
SERVER: 2x Intel Xeon E5 2640v4 | 10x Samsung ECC 8G | HPE ProLiant DL80 Gen9 | 2x HPE 10k SAS 2TB (RAID 1) | vSphere 6.0 | XPEnology DSM 6.2
DESKTOP: Intel Core i5 3470 | 2x Gskill Ripjaws 8G | Zotac GTX 1050 Ti OC | Gigabyte B75M-D3H | Adata SU800 256G | Windows 10
NETWORK: 400Mbps Load-Balancing | Kerio Control | pfSense

Last edited by mtri13; 17-09-2017 at 10:41.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 22:01.