Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 25-05-2017, 16:09
annihilation's Avatar
annihilation annihilation is offline
Senior Member
Join Date: 10-2006
Location: Himmelsdorf
Posts: 2,570
Nguyên tắc vàng để chạy môtô theo đoàn

Quote:
Đi tiền trạm, lên kế hoạch, bảo dưỡng xe trước mỗi hành trình... là những yêu cầu bắt buộc để bạn an toàn, tận hưởng.

Lập kế hoạch di chuyển, nghỉ ngơi là một việc quan trọng, tránh những xáo trộn trong ngày khởi hành và cũng để những tay lái tham gia biết rõ lịch trình giúp họ tự tin hơn trước chuyến đi. Kế hoạch cho chuyến đi sẽ quyết định những cung đường tốt nhất, đảm bảo tới đích cuối hành trình an toàn, thời gian di chuyển hợp lý và ngân sách được chuẩn bị phù hợp.

Gặp nhau trước chuyến đi


Gặp nhau trước chuyến đi và phân công nhiệm vụ, vị trí chạy sẽ đảm bảo hành trình an toàn hơn.

Gặp nhau một ngày trước chuyến đi nên là một việc tất yếu. Phân công rõ nhiệm vụ và vị trí chạy xe cho từng thành viên của nhóm. Chạy xe theo nhóm không phải là một cuộc đua. Tốt nhất là nên chạy xe theo đội hình để đảm bảo rằng tất cả thành viên trong đội đều có đủ thời gian như nhau, an toàn khi có bất kì tình huống khẩn cấp nào xảy ra.

Kiểm tra xe tại trung tâm dịch vụ chính hãng


Kiểm tra xe trước khi đi tour là việc làm bắt buộc để đảm bảo chiếc xe ở mức độ tốt nhất.

Kiểm tra tổng thể chiếc môtô của bạn ở một nơi tin cậy rất quan trọng. Cần bảo đảm rằng dầu xe ở mức chuẩn, có đủ nước làm mát cho bộ phận tản nhiệt, kiểm tra mọi vết cắt hoặc lỗ vá trên cả hai lốp. Hệ thống điện hoạt động tốt và các dây điện không vướng vào bất kì bộ phận nào của xe.

Đổ xăng cho xe đầy vào buổi tối trước khi xuất phát. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là bạn luôn phải có bộ sơ cứu cá nhân trong các trường hợp khẩn cấp.


Phải ngủ đủ giấc đêm trước khi khởi hành, tránh mệt mỏi và buồn ngủ khi lái xe.

Thận trọng khi lái xe

Người dẫn đầu phải là một biker kinh nghiệm nhất đoàn. Trách nhiệm của anh ta là dẫn dắt và cần đặc biệt lưu tâm trong việc định hình đường sá, làn xe, và giữ một tốc độ vừa chuẩn, đồng thời đưa ra các chỉ dẫn cho các thành viên còn lại của đoàn thông qua các tín hiệu bằng tay, chân. Các tay lái trong đoàn cần giữ khoảng cách an toàn so với xe đi trước.

Tuân thủ biển báo, tốc độ và quy định về làn đường

Để ý các biển báo trên đường giúp bạn lái xe an toàn. Giữ đúng tốc độ như đã bàn trước với nhóm của mình để tất cả thành viên trong đoàn đều theo được. Giữ một khoảng cách an toàn với người dẫn đầu và luôn theo kịp anh ta.

Trong trường hợp bạn cần vượt một phương tiện, bạn có thể chạy qua làn đường bên trái, vượt qua và quay về làn đường dành cho mình. Một điều quan trọng nữa là bạn không bao giờ vượt qua phương tiện môtô, xe máy từ bên phải.


Lựa chọn khoảng cách và điểm nghỉ ngơi giúp các tay lái phục hồi sức lực.

Tùy từng loại xe cụ thể, nhưng với môtô phân khối lớn, trung bình từ 160 km đến 250 km di chuyển phải dừng xe tiếp thêm nhiên liệu. Việc lên kế hoạch thật tốt cho các điểm dừng, và chuyến đi tiền trạm xác định chính xác cây xăng sẽ không mất thời gian hết xăng đột xuất và hành trình diễn ra mượt mà hơn.

Giống như chiếc xe, những người cầm lái cũng phải đảm bảo rằng bạn luôn uống đủ nước. Chạy xe một chặng dài rất tốn năng lượng và việc uống nhiều nước sẽ giữ cho bạn đủ năng lượng.

Ngoài ra, cho các hành trình dài, bạn nên ăn nhẹ và nhiều lần hơn là ăn quá no sau đó thì bạn cảm thấy chóng mặt và buồn ngủ. Mang theo mấy thanh kẹo hoặc bánh giàu năng lượng để bạn không bị đói ngay cả khi không tìm thấy chỗ dừng để ăn.

Các điểm dừng để chụp ảnh


Cung đường đẹp thoáng đãng là cơ hội để các biker ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Hãy mang theo máy ảnh và chụp những cảnh mà mình thích, những chiếc xe và các bạn của mình và lưu giữ bức ảnh đó mãi mãi. Luôn luôn dừng xe bên lề đường cho phép đảm bảo rằng bạn không cản trở bất kì ai.

Một cách đơn giản hơn là sử dụng máy ảnh cơ động có thể gắn trên bình xăng, tay lái, ghế sau hoặc thậm chí là trên mũ bảo hiểm của bạn.

Bình tĩnh trước mọi tình huống


Bình tĩnh trước mọi tình huống sẽ giúp người điều khiển đưa ra những quyết định sáng suốt.

Không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra như bạn đã lên kế hoạch và điều này buộc cả nhóm phải tìm ra các biện pháp thay thế. Khi đi trên các cung đường dài, bạn luôn phải có phương án thay thế một ngày trước khi hành trình bắt đầu để trong trường hợp kế hoạch đầu tiên không diễn ra như mong muốn.

Một điều quan trọng khác khi đi hành trình dài là bạn không được khóa máy điện thoại. Như vậy, trong trường hợp cấp cứu, một người đi đường cũng có thể lấy điện thoại của bạn ra và liên hệ với gia đình và bạn bè của bạn.
__________________
vozForums nay đã có box Ô tô & Xe máy

https://vozforums.com/forumdisplay.php?f=269

#Thảoluận #Tưvấn #Tintức #Đánhgiá #Kiếnthức #Khoexe
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 23:02.