Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 19-05-2017, 11:15
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
[FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

CÁC BÀI REVIEW GAMING-GEAR ĐÃ VIẾT :

[FULL REVIEW] - 6 năm chờ đợi cho một siêu phẩm: Zowie EC-A SE series - White limited edition
[FULL REVIEW] - HyperX Cloud Stinger - một trong những "best FPS gaming headset 2017"
[FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"
[FULL REVIEW] - Mionix Castor hybrid-ergonomic gaming mouse - “Đó là tất cả những gì về sự sáng tạo và đam mê”

----------------


MỤC LỤC.I. SƠ LƯỢC.

Đã quá nổi với những em chuột dòng gaming build như xe tăng và giá tiền vô cùng ban căng, nay Logitech lại đánh mạnh vào phân khúc phổ thông để xù lông với thị trường. Không phải là ai khác chính là em chuột “thần đồng” Logitech G102 đúng như cái tên có một không hai của hắn.

Với giá tiền 'khá rẻ' ở thời điểm hiện tại, rất khó để tìm được một em chuột chơi game đúng nghĩa với mắt đọc khoẻ, nút bấm bền bỉ, feet dày trơn mượt... nhưng tất cả những gì ngon lành như thế lại có ở Logitech G102 Prodigy gaming mouse. Nó ngon thế nào ? Kính mời anh em cưỡi ngựa tung vó rượt theo bài chém gió của tôi dưới đâyLast edited by Tekshop.vn; 29-06-2017 at 18:03.
Reply With Quote
  #2  
Old 19-05-2017, 11:15
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

II. THÔNG SỐ CƠ BẢN.

Trong các thông số từ hãng ở hình dưới ta chỉ cần để ý đến thông số nổi bật như sau :

. Vi xử lý : 32-bit ARM
. Speed : 200 IPS
. Polling rate : 1000hz
. Button : 10 triệu lần bấm (khá ít)
. Khối lượng : 85 gram

Và một vài thông số không được ghi trong hình :
. DPI có sẵn : 400 - 800 - 1600 - 3200 (có 5 mức tuỳ chỉnh tất cả trong driver)
. Bước nhảy DPI (DPI step) : 50 DPI (nghĩa là ta có thể chỉnh 400-450-500-... trong khoảng 200-6000 DPI nếu muốn. Quá tuyệt cho 1 con chuột giá rẻ).
. Có driver tuỳ chỉnh & bộ nhớ trong (memory onboard)
. Lift-off distance : ~1.8 mm (pad vải), ~2mm (pad cứng).
. Sensor : MERCURY ( Một loại mắt đọc/cảm biến được thiết kế tại Hoa Kỳ và được sản xuất ở Thuỵ Sĩ - thông tin căng đét từ hãng Logitech).

Thông tin đầy đủ tại : http://gaming.logitech.com/en-my/pro...y-gaming-mouse
Mục tracking được ghi là test với em G240 gaming mouse pad, và đây là dung nhan em G240 với bề mặt đen 1 màu, độ dày 1mm. Thêm hình ảnh cho anh em tham khảo.
Last edited by Tekshop.vn; 03-07-2017 at 22:42.
Reply With Quote
  #3  
Old 19-05-2017, 11:30
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

III. TỔNG QUAN THIẾT KẾ.


Logitech G102 Prodigy là một em chuột cân đối, có vòng eo bánh mỳ vô cùng đặc biệt. Bảo em ấy đẹp thì tuỳ mắt mỗi người, nhưng sure là em ấy rất kute cùng dàn led RGB đầy sự diêm dúa <3 Em nó có 6 nút tất cả, 3 nút cơ bản và 1 nút chỉnh DPI, 2 nút phụ mặc định chức năng duyệt web : back & forward.

Riêng tôi rất thích 2 đường vát tách khối vỏ chuột, ở trong một thiết kế nhiều đường cong thế này chi tiết vát như một điểm nhấn nổi bật và hài hoà.

. Thiết kế ambidextrous nhưng nút phụ chỉ được đặt bên hông trái. Do đó em chuột này được hiểu là phục vụ cho người dùng thuận tay phải.

. Phần gồ cao nhất của lưng được đặt ở 1/3 phía sau, tuy nhiên trọng tâm vẫn ở chính giữa thân chuột. Góc nhìn ngang này cho ta thấy thiết kế lưng G102 khá thấp.

. Một chi tiết về chất liệu vỏ được thể hiện ở góc nhìn này : Logitech G102 prodigy được thiết kế với chất liệu vỏ nhựa sần toàn phần và 2 bên hông được ưu tiên làm sần hơn vỏ ốp rất nhiều, tăng ma sát khi cầm nắm và chống mòn bề mặt thuộc hàng đỉnh cao.

. Nhìn toàn diện phía trên xuống ta thấy eo bánh mỳ G102 khá bự, nhưng thật ra 2 bên hông lại vát vào như hình thang thế này. Thiết kế này lại làm tôi nhớ đến Razer Diamondback huyền thoại ra đời cách đây hơn chục năm. Tất nhiên, nó cũng không dễ gì cầm palm grip nếu anh em không nghiêng bàn tay sang bên phải một chút. Còn claw grip (như tôi chẳng hạn) thì quá dễ dàng rồi.

. Vỏ nút bấm tách khối cùng lẫy kết nối với vỏ lưng chuột chất lượng, cộng với Omron micro switch bên dưới tạo nên một thương hiệu nút bấm của Logitech : đàn hồi mềm - nhẹ - dứt khoát. Chi tiết ăn tiền này tôi sẽ nói kỹ hơn ở phần V. TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ.

. Nút điều chỉnh nóng DPI (“on-the-fly sensitivity”) được đặt ở sát scroll giống như bao thiết kế phổ thông. Có cái dở là nút để hơi cao quá, chơi game tốc độ cao dễ luống cuống mà chuyển nhầm DPI ^^

* Trick khắc phục sẽ được tôi để cập ở phần IV. TÍNH NĂNG SẢN PHẨM nhé.
Nhìn vị trí đặt hoàn hảo của nút chỉnh nóng DPI này chúng ta cũng nhìn ra ý đồ design của Logitech : điểm nhấn trung tâm tạo sự kết nối của 2 đường vát tách khối vỏ, nhấn mạnh sự tương phản trong đường nét.

. Góc nhìn này chúng ta sẽ chú ý vào phần cao su đàn hồi chống gãy ở đầu dây chuột, nó “bự” hơn tất cả những thiết kế chống gãy trước đây ^^” Không bị cứng mà khá “dẻo”.

. Tiếp theo ta có thể để ý đến thiết kế gai của nút cuộn rất đơn giản, chỉ là những gai được xếp song song nhau theo đường ngang tạo ma sát. Lợi điểm của thiết kế này là vẫn đảm bảo lực ma sát đủ giữa ngón tay và cuộn và có phần dễ vệ sinh hơn (chỉ cần đưa khăn bông lau ngang là sạch bám bẩn).
. USB không được mạ vàng và ngoại hình rất đơn giản. Vết lõm hình bán cầu theo tôi hiểu thì để tì ngón cái cho chắc chắn khi cắm chuột vào máy.
. Feet teflon 4 miếng đều nhau đặt cân đối 4 góc, feet của G102 trơn mượt một cách đáng ngạc nhiên, và nhìn hình ta cũng thấy rất dày.

. Ở quanh mắt đọc có thêm 1 feet tròn mà dân tình hay gọi là “feet ring”. Xưa gaming mouse sinh ra thiết kế này được biết đến đầu tiên ở Razer Mamba đời đầu để chống “lỗi trục Z” của mắt đọc Philips Twin Eye (là lỗi khi nhấc chuột lên và đặt xuống trỏ chuột bị trôi đi khá xa so với vị trí cũ. Trục Z ở đây là một trục trong toạ độ không gian 3 chiều XYZ). Tôi cũng chưa biết ý đồ thiết kế feet ring ở Logitech G102 là gì.

. Ở các gaming mouse, mắt đọc thường được đặt chính giữa để tạo cảm giác tốt nhất cho tay game thủ. Logitech G102 Prodigy cũng không phải ngoại lệ.Last edited by Tekshop.vn; 10-08-2017 at 00:49.
Reply With Quote
  #4  
Old 19-05-2017, 11:38
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

IV. TÍNH NĂNG SẢN PHẨM.


Driver :
Logitech Gaming Software có thể download tại :
http://support.logitech.com/en_in/software/lgs
Các bạn chọn hệ điều hành và lựa chọn bản 32bit hoặc 64bit phù hợp, sau đó download về vài install.

. Logitech Gaming Software là phần mềm này ta có thể điều chỉnh chung tất cả các thiết bị gaming của Logitech bao gồm chuột, phím, tai nghe,...

. Ở đây ngay khi vào tab hình chuột máy tính ta thấy 4 mức DPI mặc định 400 - 800 - 1600 - 3200, và mức DPI thứ 5 đã được tắt. Anh em có thể tuỳ chọn số lượng của mức DPI ở dòng trên cùng (DPI Sensitivity Levels).

*Trick :
Để khắc phục việc “bấm nhầm” nút chỉnh nóng DPI do thiết kế hơi cao như đã đề cập ở phần III. TỔNG QUAN THIẾT KẾ, anh em có thể chỉ sử dụng 1 mức DPI tuỳ chọn duy nhất bằng việc OFF hết 4 mức DPI còn lại, hoặc có thể chỉnh 4 mức DPI giống nhau, mức thứ 5 để mức DPI thứ hai mà anh em muốn dùng, hoặc vô hiệu hẳn nút DPI.

. Report Rate ở dưới có 4 mức : 125-250-500-1000Hz là tần số quét của mắt đọc. Mỗi tần số quét tương ứng với độ trễ tín hiệu là 8 - 4 - 2 - 1 ms. Nếu những game cũ (vd như Đột Kích) gây bug chuột lượn sóng hình Sin khi để > 125hz thì option chuyển về 125Hz là sẽ khắc phục được. Nếu game không bị bug khi để Report rate cao hơn thì anh em cứ xả láng để 500hz hay 1000hz đi, mắt đọc G102 dư khoẻ để kéo tới 1000hz mà không gây bug như các chuột đời cũ ^_^

Logitech G102 Prodigy tuy là dòng giá rẻ nhưng vẫn được đầu tư bộ nhớ trong lẫn macro dày đặc thế này.

. Mouse function là các chức năng tuỳ chọn có sẵn có thể thay thế cho chức năng mặc định của từng nút.
. Keystroke : chỉnh chức năng nút sang các tổ hợp mặc định (vd như Win + D, Win + E), hoặc chỉnh sang một nút đơn khác trên bàn phím tuỳ chọn.
. Multikey Macro : chỉnh chức năng 1 nút thành chức năng của tổ hợp nhiều nút tuỳ chọn (vd như 1 click có thể viết 1 câu “I LOVE LOGITECH”).

Chuyển sang tab có hình bóng đèn bên cạnh, là nơi chỉnh đèn led RGB của Logitech G102 Prodigy.

Bảng pha màu :
Như anh em đã biết hệ RGB 16,8 triệu màu được pha bởi 3 màu chính là Red - Green - Blue, mỗi cường độ màu của R, G và B khi được quy ra dạng số sẽ có quãng từ 0-255 (tổng 256 đơn vị màu), nhân số đơn vị màu này với nhau ta có thể pha ra 16.777.216 màu khác nhau (~ 16,8 triệu). Lý thuyết là vậy, nhưng để hiển thị màu RGB ra dạng ánh sáng thì sẽ khó đạt tới con số đó vì nhiều nguyên nhân, hoặc có thể mắt người không cảm nhận được nhiều sự khác nhau.

Lighting Settings :
Lighting Effect chỉ có 3 mục tuỳ chọn :

. Color Cycle : led sáng tĩnh và màu RGB chuyển dần đều.
. Breathing Effect : led nhấp nháy một màu cố định theo tuỳ chỉnh.
. Off : tắt toàn bộ hiệu ứng. Led sẽ sáng tĩnh một màu theo tuỳ chỉnh.
Để tắt hoàn toàn led, click vào “công tắc” ở mục Logo phía trên.

Brightness : tuỳ chỉnh độ sáng của led.
Rate : tuỳ chỉnh tốc độ của hiệu ứng led (nhấp nháy nhanh hơn, hay chuyển màu nhanh hơn).

Lighting Sleep Timer : tắt led khi chuột tạm dừng hoạt động sau khoảng thời gian chờ tuỳ chọn.

Một điều rất đặc biệt ở Logitech Gaming Software : khi chuột đang hiển thị màu và hiệu ứng nào thì sẽ được preview đúng màu và hiệu ứng đó ngay trên driver.

Ta cùng xem lại một vài led RGB được hiển thị trong Logitech G102 Prodigy, rất tươi và sáng.Last edited by Tekshop.vn; 08-06-2017 at 22:56.
Reply With Quote
  #5  
Old 19-05-2017, 11:46
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

V. TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ.


. Bí mật về nút bấm có độ đàn hồi bá đạo của Logitech G102 Prodigy.
Ngoài thiết kế tách khối nút bấm khỏi vỏ ốp để làm nhẹ lực đàn hồi, ở bên trong 2 nút bấm chính có một lò xo trợ lực để hoàn thành hành trình trả về nhanh hơn (nói cách khác là nẩy lên nhanh hơn). Đây là lý do chính khi bạn chơi game spam click bằng Logitech G102 Prodigy hiếm khi bị dính nút là vậy. Thiết kế vô cùng độc đáo và dường như là độc nhất từ Logitech (cũng được áp dụng cho các dòng chuột khác cùng hãng).

. Tiếp đến là bài test trong MS Paint kiểm tra jitter (gai đường di), skip pixel (bỏ qua điểm ảnh) hay auto-correction (tự động nắn đường di thành đường thẳng). Mọi thứ đều ~ Zero , đường di của bạn được free hoàn toàn (feelsgoodman).
---------


Test in-game : OVERWATCH - playing Widowmaker

. Những pha dùng sniper và flickshot ở tốc độ game cao là bài test gia tốc khắc nghiệt nhất cho một gaming mouse. Và cuối cùng Logitech G102 Prodigy đã thể hiện chuẩn mực mình là một thằng cu “nhỏ nhưng có súng” (ăn đứt có võ nhé!).
. Quãng vẩy tâm xa hay gần, tốc độ nhanh hay chậm đều cho một đích đến chính xác một cách hoàn hảo, di tâm theo body địch mịn màng không một tẹo gợn sóng. Lần đầu tiên có một gaming mouse giá dưới 1000k thoả mãn được độ khó tính của tôi. Mời anh em xem những video highlight dưới đây để biết độ bá đạo của G102.


Last edited by Tekshop.vn; 19-05-2017 at 15:17.
Reply With Quote
  #6  
Old 19-05-2017, 12:00
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

VI. TỔNG KẾT.


Chắc chắn Logitech sẽ có thêm fan ruột khi càng thêm nhiều gamer biết đến Logitech G102 Prodigy, led RGB tuỳ chỉnh thoả mãn về mẫu mã, nút bấm tốt cùng mắt đọc khoẻ thoả mãn về chất lượng, đúng như tiêu đề đã chém gió “nhỏ nhưng có súng”.
Ưu điểm :

. Mắt đọc MERCURY lạ hoắc trong giới gaming mouse nhưng thực tế track rất khoẻ, hoàn toàn không có gia tốc hay loss tín hiệu ở tốc độ cao.
. Cuộn thiết kế rất chắc, anh em lắc chuột chỉ có thể nghe thấy tiếng động khi ghé sát tai vào nghe.
. Nút bấm có thiết kế tách khối vỏ và có thiết kế trợ lực ở bên trong khá độc đáo, giúp gamer spam click hiếm khi bị dính nút. Vỏ nút bấm và switch bên dưới rất khít, không có hiện tượng bị lỏng.
. Feet dày, bền, trơn mượt.
. Phần mềm điều khiển có quá nhiều chức năng cần thiết cho sử dụng thực tế, giống những chức năng ở các dòng chuột phân khúc cao hơn, cùng bộ nhớ trong (memory-onboard) của chuột giúp lưu setting riêng tối ưu cho từng nhu cầu người dùng.
. Giá rẻ cho một em gaming mouse thương hiệu bự là ưu điểm to nhất chốt hạ cho những gì ở trên ^___^


Nhược điểm :

. Dáng eo bánh mỳ, lại vát hình thang xuống đáy nên không phải là dạng thiết kế đặt tay vào là quen ngay.
. Nút phụ nhỏ bấm không khoái, và khá nặng.
. Dây không được bọc dù chống đứt hay mạ vàng đầu USB như tên Logitech G-pro cùng cha khác thầy.
. Tuổi thọ nút bấm theo Logitech công khai là chỉ có 10 triệu lần. Khi bị double click hay liệt nút anh em chịu khó đi thay nút 50 triệu lần đè nhé ^^ có mấy chục nghìn VND 1 nút thôi.
. Độ đồng đều chất lượng nút bấm ở dòng này ước chừng chỉ khoảng 60%. Rơi vào 40% còn lại bấm vẫn ok nhưng sẽ không phải tốt nhất.

Bài review khô máu của tôi kết thúc ở đây. Nếu anh em có thêm thông tin gì thú vị về Logitech G102 Prodigy hãy chia sẻ với tôi nhé. Good luck & Have fun Mates !

Review & Photo : Lê Hạo Nguyên

Last edited by Tekshop.vn; 25-07-2017 at 23:06.
Reply With Quote
  #7  
Old 19-05-2017, 14:26
Tim-kun's Avatar
Tim-kun Tim-kun is offline
Senior Member
Join Date: 08-2014
Posts: 7,843
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

Ko mổ bụng ra coi thử bên trong à ? thế này gọi là quick review thôi chứ full review gì chứ
Hình thì toàn trên mạng, ko có cái hình thặt tế nào
__________________
PC: R5 1600 @3.7ghz, B350M Mortal, Dark Knight L5, Ripjaws V 4*8GB @2666mhz, HIS 480 4G, SSD 1T/128 + HDD 2T/500, Infinity 550w, Chanpion Crystal
Audio: FiiO X5, Sony EX800ST
Mobile: Redmi Note 3 pro, Kindle Fire HDX 7
Reply With Quote
  #8  
Old 19-05-2017, 14:31
ceibga's Avatar
ceibga ceibga is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 08-2008
Posts: 3,535
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

Con này so với G402 thì có đáng bỏ thêm tiền ra múc G402 luôn ko các thím. Nhà đang dùng G100s mà thi thoảng lại phải đi bảo hành, như shit
__________________
Nghiêm túc: D750, D600, Sigma 12-24 Art, 16-35N, 24-120N, 85 1.8D, To100 2.8, Zenitar 16 FE, SB-910
Dạo phố: Nex-5R, SEL 10-18, A6300, FE 28F2, 55-210
Đồng nát: Voigt R3m, Voigt 40 1.4 SC, F90X, F80, F401, Takumar 50 1.4, Zeiss 35-70
Reply With Quote
  #9  
Old 19-05-2017, 14:49
Tekshop.vn Tekshop.vn is offline
Senior Member
Join Date: 04-2017
Location: Hanoi
Posts: 308
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

Quote:
Originally Posted by Tim-kun View Post
Ko mổ bụng ra coi thử bên trong à ? thế này gọi là quick review thôi chứ full review gì chứ
Hình thì toàn trên mạng, ko có cái hình thặt tế nào
vâng, hình tôi đăng toàn TRÊN MẠNG ạ... kiếm hộ trên mạng dùm nhé

https://www.flickr.com/photos/lehaonguyen

p/s : kiếm luôn ông nào hardcore gamer vào test dùm luôn để mà viết "quick review".

Last edited by Tekshop.vn; 19-05-2017 at 14:54.
Reply With Quote
  #10  
Old 19-05-2017, 14:50
ad1405 ad1405 is offline
Senior Member
Join Date: 10-2011
Posts: 675
Re: [FULL REVIEW] - Logitech G102 Prodigy gaming mouse - "nhỏ nhưng có súng"

Em này đang xài, mới đầu chuyển từ Rival 100 sang chơi khá khó chịu vì form em này khác khó làm quen. Chơi Cs:Go như shit. Nhưng sau khi quen rồi là chuyện khác. Chính xác đến đang yêu luôn. Cơ mà có cái hơi nhẹ, cầm lâu lâu thấy "kỳ kỳ"
__________________
Easy peasy lemon squeezy
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 01:02.