Reply
 
Thread Tools
  #11  
Old 07-11-2006, 19:16
freewings2x2's Avatar
freewings2x2 freewings2x2 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2006
Location: on the earth and under the sun!
Posts: 1,233
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

1. Vậy tóm lại, dual channel 2 thanh hay 4 thanh thì tốc độ cũng chỉ... nhanh như nhau thôi đúng ko?

2. Thêm một câu hỏi nhỏ nữa, main Gigabyte 8IPE1000 Pro2, socket 478, support DDRAM bus 400 liệu có cắm được DDRAM2 bus 533 ko nhỉ

Last edited by freewings2x2; 07-11-2006 at 19:33.
Reply With Quote
  #12  
Old 07-11-2006, 21:16
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,558
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by freewings2x2

2. Thêm một câu hỏi nhỏ nữa, main Gigabyte 8IPE1000 Pro2, socket 478, support DDRAM bus 400 liệu có cắm được DDRAM2 bus 533 ko nhỉ
Mobo này không hỗ trợ RAM DDR2.
__________________

....
Ngọn nến này, ngọn nến của niềm vui
Em thắp lên môi anh nụ cười
Ngọn nến này, ngọn nến màu hạnh phúc
Em thắp ngọt ngào tràn ngập trái tim anh ....
Reply With Quote
  #13  
Old 08-11-2006, 15:59
badboy_2912 badboy_2912 is offline
Senior Member
Join Date: 10-2006
Posts: 772
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Vậy cho em hỏi, cái main Giga cũ của em có 3 khe RAM. Ban đầu trên main em đã có sẵn 2 cây RAM 512 rùi nghĩa là có 512x2 Mbs dung lượng memory, nhưng sau khi em mua thêm 1 cây 512 nữa gắn vô khe còn lại thì em thấy máy chạy nhanh hơn ( rõ ràng là nhanh hơn ).
Lúc đầu em có 1 cây 512 em gắn thêm 1 cây thì nhanh hơn, nhưng em nghĩ do tăng dung lượng RAM nên nó nhanh hơn. Nhưng bây giờ 2 cây RAM đến 1Gbs dư quá nhiều rùi, nhưng khi gắn thêm cây thứ 3 thì cũng nhanh hơn hẳn. Xin giải thix cho em hiểu được không ạ, có phải do luồng dữ liệu được chia 3 nên nhanh hơn không?
Reply With Quote
  #14  
Old 08-11-2006, 17:09
Youtoo's Avatar
Youtoo Youtoo is offline
K.I.A
Join Date: 08-2006
Posts: 51
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

[quote=freewings2x2]1. Vậy tóm lại, dual channel 2 thanh hay 4 thanh thì tốc độ cũng chỉ... nhanh như nhau thôi đúng ko?

các brồ sai bét hoàn toàn

Cắm nhiều Ram kênh cùng 1 kênh >>> tốc độ giảm rõ rệt ( thông tin ngay từ nhà sản xuất - không tin các brồ mở guide book coi nhé )

Trước khi khi chạy single từ có 2 đến 3 khe >>> nếu bạn cắm 1 thanh 512MB ( ví dụ ) nó sẽ chạy bus 400Mhz ( ví dụ luôn )

Nhưng bạn chia thành 2 thanh 256MB >>> bus luôn thấp hơn 400Mhz tùy main thậm chí main cùi xuống 333Mhz khi load data on Ram

Hoặc gắn 3 thanh trên main hỗ trợ 3 slot >>> bus rớt thảm hại

Tương tự trên dual Channel:

Mỗi Channel chạy bus 400Mhz ( bus tổng 800 )sẽ chạy đủ tốc độ nếu chạy load trên 1 thanh Ram trên 1 slot

nếu bạn chia trên mỗi kênh Ram 2 slot thì 2 bất lợi cho bạn:
+ Ram không hoạt động tối ưu
+ mất nâng cấp sau này ( khi phải thay cặp Ram mới khi muốn nâng dung lượng bộ nhớ )

Ngoài ra, trả lời các bác có thắc mắc về Laptop Vs Desktop cùng tốc độ và cấu hình >>> câu trả lời laptop nhanh hơn ( Intel )

Lý do: Các bác mở laptop coi linh kiện và main laptop mà xem - vì chúng có kích thước giữa các linh kiện CPU, RAM, GPU, HDD ... gần nhau hơn nên data load nhanh hơn.

Các bác cứ kiểm chứng bằng cách dùng IDE cáp ATA mà xem - nếu ko tin tui á khẩu chấm cơm ngay

Các cắt cái dây IDE ATA ra lấy cái đoạn kết nối ngắn nhất ý nối giữa main và HDD so với cái dây dài hơn >>> cái nào nhanh hơn
Tui thử roài kết quả càng ngắn càng nhanh

đó là lý do gắn 4 thanh sẽ chậm vì quãng đường đi của Data trên Ram xa hơn quãng đường đi trên 2 thanh ( nếu Data càng lớn càng nhận thấy rõ tốc này ).
Reply With Quote
  #15  
Old 08-11-2006, 17:55
KenzoIX's Avatar
KenzoIX KenzoIX is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: :"> ko nói đâu =))
Posts: 548
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

[quote=Youtoo]
Quote:
Originally Posted by freewings2x2
1. Vậy tóm lại, dual channel 2 thanh hay 4 thanh thì tốc độ cũng chỉ... nhanh như nhau thôi đúng ko?

các brồ sai bét hoàn toàn

Cắm nhiều Ram kênh cùng 1 kênh >>> tốc độ giảm rõ rệt ( thông tin ngay từ nhà sản xuất - không tin các brồ mở guide book coi nhé )

Trước khi khi chạy single từ có 2 đến 3 khe >>> nếu bạn cắm 1 thanh 512MB ( ví dụ ) nó sẽ chạy bus 400Mhz ( ví dụ luôn )

Nhưng bạn chia thành 2 thanh 256MB >>> bus luôn thấp hơn 400Mhz tùy main thậm chí main cùi xuống 333Mhz khi load data on Ram

Hoặc gắn 3 thanh trên main hỗ trợ 3 slot >>> bus rớt thảm hại

Tương tự trên dual Channel:

Mỗi Channel chạy bus 400Mhz ( bus tổng 800 )sẽ chạy đủ tốc độ nếu chạy load trên 1 thanh Ram trên 1 slot

nếu bạn chia trên mỗi kênh Ram 2 slot thì 2 bất lợi cho bạn:
+ Ram không hoạt động tối ưu
+ mất nâng cấp sau này ( khi phải thay cặp Ram mới khi muốn nâng dung lượng bộ nhớ )

Ngoài ra, trả lời các bác có thắc mắc về Laptop Vs Desktop cùng tốc độ và cấu hình >>> câu trả lời laptop nhanh hơn ( Intel )

Lý do: Các bác mở laptop coi linh kiện và main laptop mà xem - vì chúng có kích thước giữa các linh kiện CPU, RAM, GPU, HDD ... gần nhau hơn nên data load nhanh hơn.

Các bác cứ kiểm chứng bằng cách dùng IDE cáp ATA mà xem - nếu ko tin tui á khẩu chấm cơm ngay

Các cắt cái dây IDE ATA ra lấy cái đoạn kết nối ngắn nhất ý nối giữa main và HDD so với cái dây dài hơn >>> cái nào nhanh hơn
Tui thử roài kết quả càng ngắn càng nhanh

đó là lý do gắn 4 thanh sẽ chậm vì quãng đường đi của Data trên Ram xa hơn quãng đường đi trên 2 thanh ( nếu Data càng lớn càng nhận thấy rõ tốc này ).
Cho tớ xin vài kết quả benchmark về vụ dây dài dây ngắn và cắm nhiều thanh RAM thì bus giảm phát
Riêng theo quan điểm của tớ thì giữa cắm 2 thanh hay 4 thanh để chạy dual hay chạy single thì cũng ko có chuyện bus giảm (từ 400Mhz xuống 333Mhz????), trừ khi trong đống RAM đấy có 1 hay nhiều thanh là RAM 333Mhz. Bạn cho rằng các linh kiện càng gần nhau thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao, tớ nghĩ điều đó lý thuyết thì đúng nhưng giải thích của bạn lại sai hoàn toàn. Bản thân các tín hiệu điện tử được truyền đi với vận tốc ánh sáng trong các mạch điện tử, khoảng cách càng tăng tốc độ càng giảm ko phải vì bản thân khoảng cách đó xa mà là do nhiễu khi truyền các tín hiệu điện tử: tín hiệu lỗi phải được truyền lại nên tốc độ giảm. Về vấn đề này tớ cho rằng các dây dẫn (ATA, SATA,....) đều đã được các nhà sản xuất tính toáng khoảng cách tối ưu để vấn đề nhiễu ko làm ảnh hưởng đến tốc độ (quảng cáo). Tớ ko tin rằng ngay trong các kết quả benchmark cho thấy sự khác biệt đáng kể (đáng kể theo tớ là trên 3%) giữa dây IDE dài và ngắn chứ đừng nói đến chuyện người dùng cảm thấy nhanh hơn
__________________
Lại spam thêm được bài nữa...
Reply With Quote
  #16  
Old 08-11-2006, 18:01
badboy_2912 badboy_2912 is offline
Senior Member
Join Date: 10-2006
Posts: 772
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Hix ,làm gì có chuyện dây dài thì chậm hơn dây ngắn. Bác làm như dây điện như dây dẫn nước không bằng, còn chuyện hạ bus thì chưa nghe bao vờ...

Có lã anh em nên bàn lại... có ai hiểu rõ hơn không????
Reply With Quote
  #17  
Old 09-11-2006, 09:49
khanh3tk khanh3tk is offline
Senior Member
Join Date: 11-2006
Posts: 383
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Tôi đang chạy con main 8INXP của Giga thuộc dòng toàn Dual
http://www.gigabyte.com.tw/Products/...lName=GA-8INXP
. Theo sách hướng dẫn dual của intel thì hướng dẫn là
Highest Dual Channel with Dynamic Mode All DIMMs matched
Vậy có phải là cắm đủ cả 4 thanh thì hệ thông sẽ nhanh?
Reply With Quote
  #18  
Old 09-11-2006, 10:37
Youtoo's Avatar
Youtoo Youtoo is offline
K.I.A
Join Date: 08-2006
Posts: 51
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

[quote=KenzoIX]
Quote:
Originally Posted by Youtoo
Cho tớ xin vài kết quả benchmark về vụ dây dài dây ngắn và cắm nhiều thanh RAM thì bus giảm phát
Riêng theo quan điểm của tớ thì giữa cắm 2 thanh hay 4 thanh để chạy dual hay chạy single thì cũng ko có chuyện bus giảm (từ 400Mhz xuống 333Mhz????), trừ khi trong đống RAM đấy có 1 hay nhiều thanh là RAM 333Mhz. Bạn cho rằng các linh kiện càng gần nhau thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao, tớ nghĩ điều đó lý thuyết thì đúng nhưng giải thích của bạn lại sai hoàn toàn. Bản thân các tín hiệu điện tử được truyền đi với vận tốc ánh sáng trong các mạch điện tử, khoảng cách càng tăng tốc độ càng giảm ko phải vì bản thân khoảng cách đó xa mà là do nhiễu khi truyền các tín hiệu điện tử: tín hiệu lỗi phải được truyền lại nên tốc độ giảm. Về vấn đề này tớ cho rằng các dây dẫn (ATA, SATA,....) đều đã được các nhà sản xuất tính toáng khoảng cách tối ưu để vấn đề nhiễu ko làm ảnh hưởng đến tốc độ (quảng cáo). Tớ ko tin rằng ngay trong các kết quả benchmark cho thấy sự khác biệt đáng kể (đáng kể theo tớ là trên 3%) giữa dây IDE dài và ngắn chứ đừng nói đến chuyện người dùng cảm thấy nhanh hơn
Điều quan trọng là bác sài main AMD chưa dòng single channel giải thích rất rõ về vấn đề này - Phần Guide book đó - nhớ chọn main có uy tín như Abit, Asus, Gigabyte ... nói rất rõ về cách cắm Ram hiệu qủa nhất.

Còn Dòng Dual Channel đa phần bà còn sài chưa hết 2 thanh 9 mỗi thanh Ram trên mỗi kênh thì vấn đề này chưa có nhiều ý nghĩ.
Reply With Quote
  #19  
Old 09-11-2006, 11:10
badboy_2912 badboy_2912 is offline
Senior Member
Join Date: 10-2006
Posts: 772
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Mọi thứ vẫn lù tù mù nhỉ
Reply With Quote
  #20  
Old 09-11-2006, 12:00
nhmols's Avatar
nhmols nhmols is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 4,708
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

phù, đọc hai trang rùi, nhào vô thôi. thông số gì thì mình không biết, chỉ là kinh nghiệm thôi:
- ngày xưa dùng dual 2x512 của kingmax rùi sau đó, lúc bạn bên Mỹ về có nhờ mua 2x512 corsair twinX nhưng mà lúc đó bạn mua hình như không có nên mua thành (2x256)x2 nữa vì bạn mình sợ mình cần đúng dung lượng 1G. về nhà chỉ còn hai khe cắm cho nên gỡ lun hai em kingmax ra cắm 4 em corsair vào, còn hai em kingmax thảy cho bạn.
KẾT QUẢ: THẤY CŨNG VẬY, KHÔNG NHANH HƠN MÀ CŨNG CHẲNG CÓ CHẬM HƠN, CHỈ CÓ KHI LOAD MÀN ĐẦU TIÊN CỦA FAR CRY THÌ THẤY NHANH HƠN THẤY RÕ, CÒN MẤY THỨ KHÁC NHƯ FIM ẢNH VÀ WINDOW LUNGTUNG THÌ THẤY CŨNG THẾ...
giờ vẫn còn đang dùng 4x256corsair đây.
còn thật sự thông số và kết quả như thế nào vẫn còn chờ anh em đây.
__________________
Yahoo: NHMOLS
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 11:42.