Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 06-11-2006, 20:37
freewings2x2's Avatar
freewings2x2 freewings2x2 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2006
Location: on the earth and under the sun!
Posts: 1,233
Các vấn đề về Dual channel/Triple Channel , đọc kỹ trước khi post bài

Giả sử một hệ thống máy tính có 1GB DDRAM chạy dual channel thì hệ thống chạy dual channel với 2 thanh 512MB nhanh hơn hay với 4 thanh 256MB sẽ nhanh hơn nhỉ?



Do có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này nên mình sẽ sticky một thread cho mọi người bàn luận, tránh quá nhiều chủ để cùng một nội dung
List CPU Intel Support Flex Memory
Code:
Intel 201GL 
Intel 425 
 Intel 525 
Intel 915G
Intel 915GL
Intel 915GV
Intel 915P 
Intel 925X
Intel 945GB
Intel 945GC
Intel 945G 
Intel 945P
Intel 945PL
Intel 946GZ
Intel 955X
Intel 975X
Intel B43L
Intel G33
Intel G41 
Intel G41
Intel G43G
Intel G43
Intel G43R
Intel G45
Intel G965 
Intel H55C
Intel H57 
Intel H57 
Intel P43
Intel P43
Intel P45 
Intel P55G 
Intel P55SB 
Intel P55
Intel P55
Intel P965
Intel Q35
Intel Q43
Intel Q45
Intel Q57M 
Intel Q963
Intel Q965
Intel Q965
Intel Q965
Intel X38
Intel X48
Intel X58
Sơ đồ gắn RAM Single channel , 3 DIMM (Intel)

Sơ đồ Găn RAM chạy Dual Channel (interleaved) vơi 2 DIMM (intel only)

Sơ đồ gắn RAM chạy Dual Channel (Interleaved) với 3 DIMM

Sơ đồ gắn RAM chạy Dual Channel (Interleaved) với 4 DIMM

Triple channel

Flex mode

Một số câu hỏi thường gặp:
Quote:
Câu hỏi: Giả sử một hệ thống máy tính có 1GB DDRAM chạy dual channel thì hệ thống chạy dual channel với 2 thanh 512MB nhanh hơn hay với 4 thanh 256MB sẽ nhanh hơn nhỉ?
Trả lời: Theo như thực tế thì chạy dualchannel càng ít thanh RAM càng cho hiệu năng và tính tương thich tốt hơn so với Dual Channel với nhiều thanh RAM, ngoài ra ban đầu có thể chạy tốt nhưng về lâu dài sẽ có thể phát sinh một vài lỗi khó chịu do tuổi tho không đồng đều của các thanh RAM
Quote:
Câu hỏi:Em có một thanh RAM 1GB giờ có thể chạy dual channel với một thanh 2GB được không
Trả lời: Có thể chạy tốt với intel chipset 945 trở về sau với Flex Memory, tuy nhiên vẫn có trường hợp cá biệt
Quote:
Câu hỏi: Em có thanh RAM 1GB bus 800 giờ mua thanh RAM 1GB bus cao hơn có chạy Dual Channel được không
Trả lời: Chạy được nhưng bus RAM sẽ theo thanh có bus thấp nhất
Quote:
Câu hỏi: Cho mình hỏi nếu cpu có bus 1066 thì chạy dual 2 ram bus 800 được không? nếu được thì bus của mỗi ram là bao nhiêu vậy?
Trả lời: Chạy tốt,bus thanh RAM là 800, mainboard se điều chỉnh ratio cho phù hợp

prescolt (27/7/2010). Tạm thời như thế, update sau,cám ơn mọi người đả quan tâm

Last edited by prescolt; 23-10-2010 at 12:59.
Reply With Quote
  #2  
Old 07-11-2006, 09:41
Mr.Katze's Avatar
Mr.Katze Mr.Katze is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Location: unidentified
Posts: 12,398
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Nếu theo lí thuyết thì 4 thanh nhanh hơn vì khi đó sẽ có giao thông 4 luồng , nhưng chẳng ai lại đi cắm 4 thanh 256 cả , toàn cắm 2 thanh 512 để tiện up lên thôi.
__________________
Google
Reply With Quote
  #3  
Old 07-11-2006, 10:00
haroavatar's Avatar
haroavatar haroavatar is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Posts: 6,179
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

theo em thì gắn 4 thanh có nhanh hơn nhưng hầu như kô đáng kể !
mà 4x256 lại mắc hơn 2x512 mới chít chứ
Reply With Quote
  #4  
Old 07-11-2006, 13:44
phanthanh's Avatar
phanthanh phanthanh is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 09-2006
Posts: 1,305
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

bốn thanh thì hao điện hơn hai thanh, sau này muốn mau thêm thì ko biết gắn vô đâu!!!
Reply With Quote
  #5  
Old 07-11-2006, 15:02
freewings2x2's Avatar
freewings2x2 freewings2x2 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2006
Location: on the earth and under the sun!
Posts: 1,233
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Mình nghĩ là Dual 4 thanh phải nhanh hơn hai thanh chứ nhỉ, bởi vì:
Giả sử có 1GB dữ liệu load vào bộ nhớ. Khi dual 2 thanh thì khối dữ liệu sẽ đc cắt làm đôi (mỗi cục 512MB) ghi đồng thời vào 2 thanh. Còn khi dual 4 thanh, khối dữ liệu sẽ đc cắt làm 4 (mỗi cục 256MB) ghi đồng thời vào 4 thanh. Mà ghi 256MB dữ liệu sẽ nhanh hơn gấp đôi ghi 512MB ==> Vậy dual 4 thanh phải nhanh gấp đôi dual 2 thanh chứ nhỉ???
Reply With Quote
  #6  
Old 07-11-2006, 15:15
kimiecvn's Avatar
kimiecvn kimiecvn is offline
K.I.A
Join Date: 08-2006
Posts: 726
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by freewings2x2
Mình nghĩ là Dual 4 thanh phải nhanh hơn hai thanh chứ nhỉ, bởi vì:
Giả sử có 1GB dữ liệu load vào bộ nhớ. Khi dual 2 thanh thì khối dữ liệu sẽ đc cắt làm đôi (mỗi cục 512MB) ghi đồng thời vào 2 thanh. Còn khi dual 4 thanh, khối dữ liệu sẽ đc cắt làm 4 (mỗi cục 256MB) ghi đồng thời vào 4 thanh. Mà ghi 256MB dữ liệu sẽ nhanh hơn gấp đôi ghi 512MB ==> Vậy dual 4 thanh phải nhanh gấp đôi dual 2 thanh chứ nhỉ???
Cái này là "quad channel" rồi bro ơi!
Bro có thể tham khảo vể Ram (cơ bản thôi) qua site này:
_http://www.corsairmemory.com/memory_basics/153707/index.html
Reply With Quote
  #7  
Old 07-11-2006, 17:13
freewings2x2's Avatar
freewings2x2 freewings2x2 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2006
Location: on the earth and under the sun!
Posts: 1,233
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by kimiecvn
Cái này là "quad channel" rồi bro ơi!
Bro có thể tham khảo vể Ram (cơ bản thôi) qua site này:
_http://www.corsairmemory.com/memory_basics/153707/index.html
Gì mà Quad channel chứ, đầy mainboard hỗ trợ dual channel với 4 thanh ram giống nhau chứ ko phải chỉ có 2 thanh thôi đâu. Bro check lại đi
Reply With Quote
  #8  
Old 07-11-2006, 17:42
KenzoIX's Avatar
KenzoIX KenzoIX is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: :"> ko nói đâu =))
Posts: 548
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by freewings2x2
Gì mà Quad channel chứ, đầy mainboard hỗ trợ dual channel với 4 thanh ram giống nhau chứ ko phải chỉ có 2 thanh thôi đâu. Bro check lại đi
Cắm 4 thanh hay 2 thanh thì dữ liệu cũng chỉ được chia đôi để vào RAM thôi
__________________
Lại spam thêm được bài nữa...
Reply With Quote
  #9  
Old 07-11-2006, 18:45
kimiecvn's Avatar
kimiecvn kimiecvn is offline
K.I.A
Join Date: 08-2006
Posts: 726
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by freewings2x2
Gì mà Quad channel chứ, đầy mainboard hỗ trợ dual channel với 4 thanh ram giống nhau chứ ko phải chỉ có 2 thanh thôi đâu. Bro check lại đi
Bro nói "khối dữ liệu được cắt ra làm 4" thì chẳng là "quad" thì là gì
Vấn đề là bro lầm lẫn giữa channel và slot
Cấu trúc của dual channel chia làm 2 channel (nghe buồn cười nhỉ ) : channel A và channel B. Mỗi channel này lại có 2 socket DIMM 0 và DIMM 1 tức là có 2 khe cắm mà bro thấy trên main (tổng cộng có 4 khe). Người ta thường mã hóa theo mầu cho các slot này theo từng cặp.
Tóm lại là chỉ có 2 channel thôi bro muốn cắm thành 4 thanh hay 2 thanh thì cũng chỉ nằm trên 2 channel nên có thể nói là ko có chuyện "khối dữ liệu được cắt ra làm 4" ở đây.
Bro có thể thấy trong hình dưới đây tổ hợp các cách cắm RAM:
Attached Images
File Type: jpg dualchannel.jpg‎ (184.9 KB, 990 views)

Last edited by kimiecvn; 08-11-2006 at 08:14.
Reply With Quote
  #10  
Old 07-11-2006, 18:52
t_hoanganh's Avatar
t_hoanganh t_hoanganh is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 1,558
Re: Một số thắc mắc về Dual Channel

Quote:
Originally Posted by Mr.Katze
Nếu theo lí thuyết thì 4 thanh nhanh hơn vì khi đó sẽ có giao thông 4 luồng , nhưng chẳng ai lại đi cắm 4 thanh 256 cả , toàn cắm 2 thanh 512 để tiện up lên thôi.
lý thuyết em đọc sai rồi.

Dual channel nghĩa là 2 kênh chứ không phải là 2 khe.

Có rất nhiều người lầm tưởng gắn RAM 2 khe là dual channel, từ đó suy ra 4 khe là quad channel ?!?!?!

Dù có bao nhiêu khe (ví dụ như n khe) thì MCH chỉ coi đó là 2 kênh (mỗi kênh gồm n/2 khe).
VÍ dụ:
Ban đầu gắn 2x512MB -----> 2 kênh, mỗi kênh là 512MB
Sau này gắn 4x512MB -----> 2 kênh, mỗi kênh là 1024MB.

Hiện nay chipset Intel cho phép gắn dual mà chỉ cần 3 thanh, tất nhiên cũng phải gắn theo 2 kênh.
__________________

....
Ngọn nến này, ngọn nến của niềm vui
Em thắp lên môi anh nụ cười
Ngọn nến này, ngọn nến màu hạnh phúc
Em thắp ngọt ngào tràn ngập trái tim anh ....
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 13:02.