Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 08-03-2012, 00:06
tranhieuamg's Avatar
tranhieuamg tranhieuamg is offline
Senior Member
Join Date: 01-2009
Posts: 2,914
Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

*Toàn bộ hình ảnh liên quan đến Hatsune Miku ở đây thuộc sở hữu của Crypton Media. Project này phục vụ mục đích cá nhân phi thương mại.*


Đầu tiên xin chân thành cám ơn chú Thanh đã rủ lòng thương, không nhờ chú thì đã không có project này.

Có lẽ với cộng đồng jpop ai cũng biết Miku, nhưng với người ngoại đạo thì có lẽ sẽ là lần đầu tiên nghe tên nên cũng cần giới thiệu một chút ở đây.

Vocaloid là một synthesizer soft được phát triển bởi Yamaha, nhằm tạo ra giọng hát bằng máy tính dựa trên voicebank (thu giọng người thật) có sẵn. Sau này Crypton Media, một công ty âm nhạc ở Sapporo sử dụng engine của Yamaha để phát triển những bản vocaloid của riêng mình, và Miku là một trong những giọng được phát triển ở bản 2.

Tên của Miku là một dạng chơi chữ, ghép từ Hatsu (初) thứ nhất, Ne (音) âm thanh, và Miku (ミク) chữ 未 trong tương lai (未来). Theo chú Crypton thì Miku là giọng hát đầu tiên của tương lai, cũng như là bản đầu tiên Vocaloid 2. Và quả thật sau khi Miku xuất hiện thì vocaloid trở thành một genre nhạc chính thức với hàng trăm albums, singles sử dụng giọng Miku làm vocal. Nói tóm tắt thì Miku nổi tiếng không chỉ ở Nhật mà còn trên toàn thế giới, điển hình là buổi live ở Los Angeles năm ngoái bán sạch hết 7000 vé mà vẫn không đủ. Mới đây Google Chrome Japan cũng chọn Miku cho quảng cáo mới nhất của mình. Tính đến cuối năm ngoái thì số lượng bài hát có Miku xuất hiện đã đến vài ngàn, còn trên Nico Nico Douga (1 kiểu Youtube của Nhật) đã có hơn 600000 PV làm cho Miku.

Kể ra thì cũng phải vài trang, nhưng tựu chung lại thì Miku là xúc tác liên kết những người có đam mê âm nhạc lại với nhau, khi mà để làm một PV cần không chỉ người viết nhạc, viết lời, chơi nhạc, mà còn cần cả những thành viên chuyên về đồ họa. Miku tạo cảm hứng, là nguồn sáng tạo cho vô số những nhạc sĩ, mixer không chuyên, cũng như họa sĩ, illustrator, video editor. Kho nhạc Miku hát ngoài đa số là electronics với pop còn có rock, ballad, folk, country, hip hop, jazz v.v và cũng nhiều bài không thuộc thể loại nào cả, lời nhạc thì cũng vô cùng đa dạng từ những bài rất đời thường đến những bản dành cả ngày ngồi nghĩ cũng không hiểu hết lời. Vì giới hạn bài viết nên không nói quá sâu về phần này.


Project outline

Lý do đầu tiền là bản thân mình nghiện giọng Miku, dù rằng công nhận em ấy chỉ là software generated nhưng ở đấy vẫn có nét quyến rũ riêng. Điểm đặc sắc nhất là vẫn giữ được độ thánh thót của các seiyu ở các nốt cao, điều mà hiếm có seiyu người thật nào làm được. Vẫn có nét j đó thánh thót, trẻ con, cũng có lúc hơi thô ráp, cũng có lúc ngọt ngào, cái này đạt được do việc vận dụng nhiều voicebank khác nhau, cũng là lý do mà Miku rất linh hoạt trong việc ứng dụng vào sáng tác vô số các thể loại nhạc đa dạng. Tuy nhiên về sau đây cũng là điểm yếu của Miku khi độ chính xác được yêu cầu cao.

Nghe đi nghe lại nghĩ mình cũng phải làm cái gì đó, cuối cùng quyết định sẽ tune 1 con custom đặc biệt dành chuyên cho giọng Miku. Mục tiêu chính:

- Mid sẽ bị color, chủ yếu trong khoảng 400-600hz, 1st order harmonics của Miku nằm nhiều ở đây, dĩ nhiên các harmonics theo sau trải 1 khoảng khá dài đến tận 1khz nhưng nếu raise cao quá ở đây sẽ gây chói.
- Không quan trọng tính kĩ thuật, nhạc của Miku tính kĩ thuật ko cao, chất lượng thu cũng rất tạp nham, có những album tốt nhưng cũng có những cái clipped đầy ra. Thêm nữa rock, pop, electronics, techno chiếm kha khá mà mấy thể loại này thì nhắm mắt cho qua phần kĩ thuật. => high bears no imporatance.

Project này sẽ được chia làm 2 phase, phase 1 bao gồm tune 1 em re252 thành 1 em hybrid. Lý do thì chủ íu em 252 khá bright, high crisp, mid hơi chói nếu nghe ko wen, khá hợp cho giọng Miku, overtone vốn chủ íu ở khoảng 800hz – 1khz. Sau 1 hồi suy nghĩ cúi cùng quyếtđịnh sẽ pair em nó với 1 em BA driver khác làm bass, mặc dù cái này hơi ngược đời vì trước h dynamic lun đánh dải low.

Phase 2 sẽ chỉ có 4 BA drivers, 2 cho low mid/bass + 2 cho full range. Thực ra lúc đầu bản thân cũng suy nghĩ tới việc 5 driver + 3 way nhưng vì project này chủ yếu dành cho Miku nên thêm 1 driver cho high có vẻ không cần thiết lắm như đã nói ở fần lí do trên, chưa kể việc thêm 1 driver đồng nghĩa tuning sẽ khó khăn hơn, và con người thì ai cũng lười, nên nếu có ném thêm 1 con high vào thì chắc cũng trong tương lai.

Tuning

Toàn bộ phần chỉnh âm ngoài sử dụng mấy cái âm thường dùng ra như sine, sweep etc. toàn bộ nhạc test sẽ là của Miku, nên cũng dễ hỉu nếu ko hợp để nghe với các loại nhạc khác.

Phase 1

Quá trình tune em này cũng không có gì nhiều để nói, vì làm cũng khá ăn xổi ở thì. Căn bản để em 252 đánh full range, dampen response em BA lại và làm thêm 1 cái phân tần cắt riêng dải low ra. Có điều ở đây cắt lên khoảng 600hz để lấy thêm phần high mid làm nền. Chủ íu ở đây là sẽ damp phần mid con BA xuống bao nhiêu dB, thực sự mình gặp rắc rối kha khá ở đây vì nhạc của Miku bao sân quá nhìu thể loại + voicebank cũng cover range khá lớn, cúi cùng chọn 600 vì nghĩ thích hợp nhất, lên cao quá thì lại trở nên quá chói với mấy bài electronics, mà xuống thấp quá thì lại mất cái chất điền hình của Miku.

Phase 2

Rút kinh nghiệm ở phase 1 lần này làm đàng hoàng hơn, 1 phần ở đây datasheet cũng có đầy đủ hơn. Có điều do việc thiếu thốn tài nguyên máy móc đo + ko có model jả lập trin máy tính nên đành phải mang máy tính ra bấm. Vậy nên các biến số ở đây khá nhìu, giả định :

- Một vài fr chính sử dụng đều dc test ở cùng 1 voltage + thiết bị test giống nhau (vụ thiết bị test thì jống nhau thiệt, có điều hình như mấy chú custom manufacturer xài đồ iec 711 chứ không fải 126).

- Toàn bộ spectrum sẽ dc dampen giống nhau ko phân biệt tại tần số nào. Cái này quan trọng, vì nếu bọn nó behave lung tung mà ko có giả lập thì coi như hỏng.

- Gần giống bên trên, giả sử rằng zobel sẽ ổn định lại cái fr shape, không cho bọn nó chạy lung tung bằng cách fix input impedance, dampen các peak ở 1 mức vừa phải (thế nào là vừa phải?) mà ko gây ảnh hưởng các dải tần khác. Cái này khả năng lớn sai =)) vì ngay cả giá trị Le của con BA khá khác nhau giữa việc tính theo lý thuyết và đo trên thực tế. well cái này cũng ko lạ, có điều datasheet cái đủ cái ko, nên giả định vậy cho nó khỏe.

Nói chung mấy cái jả thiết trên đều liên wan tới nhau, và chắc chắn là cái nào cũng sai, có điều hi vọng độ chính xác ở mức chấp nhận dc. Dù sao trong thực nghiệm ko có tính tuyệt đối. Quan trọng là lúc nghe nó thía nèo nữa.Trên đây là graph của toàn bộ wá trình tune, đường trên cùng là của con low mid/bass, đường dưới cùng là của con full range. Có điều sure lè cái graph này sai, tính cũng chỉ ước lượng, thêm nữa test condition cũng hoàn toàn khác nhau nên dưới góc độ kĩ thuật cái fr này rác, vẽ ra để ước chừng cái shape nó thế nào còn tune thoi.

Căn bản là hạ output 1 con xuống, cắt tần phần low mid/bass, xong trộn với con full range, nhào nặn tính toán sao đấy để nghe dc. Lúc đầu có 2 lựa chọn, hoặc cắt tại 200-400hz hoặc cắt tại 600-800hz, nghe đi nghe lại thì cuối cùng chọn 420 vì nghe qua thấy hợp nhất.

Đánh giá.

Phase 1

Thực sự mình coi con hybrid này là bản nháp, chủ yếu vì tune dựa trên chất âm có sẵn của con re252 nên không có nhiều tự do lắm trong việc chỉnh âm , thêm nữa driver con 252 khá to nên không có nhiều không gian cho việc lựa driver thêm vào cũng như phân tần không thể làm phức tạp được.

Cảm nhận đầu tiên là chất âm con 252 không còn nữa, bass tight hơn hẳn, lượng cũng được cải thiện nhìu, có điều fần sub bass không được đầy đặn lắm. Phần mid cũng rất khác, neutral hơn con 252 stock nhưng vẫn bị chói, cái này cũng tùy bài, gặp kiểu như Tell your world thì đoạn chorus có thể sẽ khó nghe nếu không quen. Mid có hơi hướm electronics, giả tạo, cái này trong lúc tune mình không ngờ tới. Mid không đến mức forward nhưng vẫn nổi bật hơn hẳn 2 dải còn lại.

High là phần khá bất ngờ, độ sparkle gốc của con 252 không còn nhìu, decay vẫn tốt nhưng high trở nên mờ nhạt hẳn do dải mid được build up kha khá. Vẫn còn cái cảm giác airy cũ nhưng h đây high có vẻ để làm cảnh nhìu hơn. Cái có chịu nhất là lúc cần thì ko thấy đâu, lúc ko cần thì lại chui ra sibilance tè le tá lả, ko nhìn wa cái graph con 252 trc khi tune nên giờ mới hối hận.

Nhìn chung em nài cũng chỉ là draft nin hem expect nhìu lắm. Nói hài lòng thì cũng chả hài lòng nhưng thất vọng thì cũng ko. Dù sao thì quality nó cũng hơn con 252 gốc.

Phase 2

Chả bít name em nó như thế nào, gọi tạm là 01.

Quá trình tune em này cũng khá gian nan, căn bản do định hướng ban đầu khá chung chung, ko xác định dc 1 chất âm nào cụ thể. Nghĩ lại cũng thấy hình như design 1 con neutral (reference có thể khác) có vẻ dễ hơn, vì ít nhất cũng xác định dc chất âm cụ thể, chứ color thì thiên biến vạn hóa, có hằng hà sa số kiểu color khác nhau, nhưng chỉ một ít trong số đó là thực sự nghe được. Ở đây cũng có yếu tố may mắn góp phần, vì tình cờ biết đâu ngay từ lần thử đầu tiên đã xác định dc chất âm đang theo đuổi, vì không giống như bọn neutral, hoàn toàn có thể tính toán giả lập trên lý thuyết, bọn color nặng tính ngẫu hứng nhiều hơn.

Chính vì vậy nên quá trình tune em 01 này mất khá lâu, một phần bản thân cũng ko thể dành trọn thời jan cho nó, tính ra cũng phải hơn 2 tuần tính toán, nghe, sửa, nghe tiếp, sửa tiếp. Đến hôm qua thì oải quá, con test nghe thấy cũng dc nên quyếtđịnh chuyển sang làm prototype lun, nghe thấy chỗ nào ko ổn thì mốt tweak lại sau, chứ lằng nhằng mãi chả tới đâu. Mỗi cái config riêng nghe test đã có hôm mất tới 6 tiếng, vì ko có đồ đo nên nghe đủ loại, từ sine tới sweep, chạy sang eq, test wa đống bài hát cũng phải vài chục bài riết cái lỗ tai nghe cái gì cũng giống nhau, đành fải để đó hôm sau nghe lại để refresh cái tai.

Well, dưới đây là em prototype cho con 01, cái shell vì làm lúc 2h sáng nên nhìn tởm hơn con hybrid, còn cái artwork lúc scale ko chính xác nên để mất gần hết chữ ku (ク)Luôn biết nghe thực tế luôn khác với khi planning, nhưng vẫn bất ngờ với chất âm em nó. Đầu tiên là bass deep, centric, đánh nặng cảm giác từ dưới lên, nhiều sub bass hơn hẳn upper, lẫn mid. Tuy lúc đầu khi design em nó đã suy nghĩ là boost cái bass 1 chút nhưng ko expect là nó lại boost cái sub nhìu nhất, cũng 1 fần ko có data cho 100hz trở xuống nhưng nếu roll off từ 400hz thì lẽ ra phải bao toàn bộ phần low thì có lý hơn. Anyway, bass thiếu upper nên nghe có vẻ hơi thiếu body, ngoài ra hầu hết những bản rock hay ballad ít khi nào xuống đến sub nên nghe lacking, có điều presence tốt, cảm nhận về không jan cũng dc fần nào đóng góp bởi dải bass ở đây, độ fun cũng được tăng lên. Chưa nghe kĩ xem details dải low như thế nào vì ít bài nào của Miku xuống đến vậy, sơ qua thì thấy chấp nhận dc, vẫn có layer đàng hoàng. Nhìn chung là nice treat.

Mid là cái được đầu tư nhiềunhất trong toàn bộ wá trình tune, và đúng như mong đợi, heavily colored =) vì được độn thêm kha khá ở khoảng dưới 1khz nên Miku giờ đây ít chói hơn thường gặp ở mí con phones neutral khác mà có cảm giác đầy đặn dàn trải hơn, trải đủ qua các harmonics. Nói là giống người thật hơn cũng ko hẳn, nhưng chắc chắn là ít tính electronics hơn trước, nhưng vẫn giữ được nét rất riêng của chất giọng, đặc biệt ở những nốt cao khi đã trở nên mềm mại hơn, ít cảm giác harsh, bright, cũng như quyến rũ hơn =).

Có điều điểm yếu của việc color này có thể thấy rõ khi các nhạc cụ nghe sai hẳn. Guitar, string có thể thấy rõ là bị boost các nốt trên hơi quá (well quá hay ko cũng tùy người tùy taste nữa). Điều này cũng dự tính trước nên ko vấn đề lắm, với lại độ méo âm ở đây ko fải đến mức ko chấp nhận dc.

Phần highs dù đã xác định trước ko fải là mục tiêu nhưng vẫn hơi thất vọng 1 chút, chủ yếu vì dải mid + bass nổi bật quá nên highs lu mờ đi, dù vẫn sparkling khi cần thiết, clear, decay chi tiết ở mức chấp nhận, nhưng lượng vẫn thiếu kha khá. Có lẽ cũng vì vậy mà cảm giác về không jan ở đây ko dc tốt lắm, not sure, fải nghe thêm.

Như đã dc nhắc ở trên, em 01 này âm trường ở tầm trung bình xét theo chuẩn iem, hẹp nếu so với bọn closed fullsize. Cái này là sự hi sinh cho việc triệu hồi cái mid, âu cũng fải chấp nhận. Âm hình khá, ko nặng cảm jác 2d, chủ íu nhờ phần bass cải thiện cám jác về chiều sâu, highs cũng có góp phần nhưng ko nhìu.

Về độ chi tiết thì mid em này dù color nhưng vẫn nét, nhận ra dc nhìu chi tiết khá hay mà hòi trc nghe mí con phones khác ko để ý, như ở bài shiroi yuki no purinsesu wa nghe rất rõ tiếng guitar đệm ở background từ bên trái với tiếng keyboard đi theo sau, hay ở Tell your world khá bất ngờ khi thấy có giọng hát đệm ở background bên phải.

Sơ sơ là vậy, mới nghe được khoảng 6h nên ko nói thêm dc j chắc chắn. Nhìn chung là vẫn còn nhìu thứ phải cải thiện, nhưng cũng có thể tạm hài long với sound sig hiện tại. Có lẽ lần sau sẽ chỉnh lại phần highs một chút xem tổng thể ảnh hưởng ra sao.

Vậy thoi, 8/3 chúc mọi ngừi vui vẻ, đặc bịt ai là nữ (cũng bít vài em gái là audiophile hơi bị đỉnh).
__________________
wandering beyond the realm of reality

Last edited by tranhieuamg; 11-06-2012 at 12:15.
Reply With Quote
  #2  
Old 08-03-2012, 00:08
fray92's Avatar
fray92 fray92 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2010
Posts: 1,797
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Đặt gạch easter xuống nghịch =D
Mong là version 3 drivers hybrid xong nhanh nhanh còn chuyển qua 4 drivers rồi thì 6 drivers, 8 drivers
__________________
Dota2Lounge Profile: http://dota2lounge.com/profile?id=76561198039986223
Steam Profile: http://steamcommunity.com/id/fray92
Steam Trade Offers: http://steamcommunity.com/tradeoffer/new/?partner=79720495&token=IYMz3kSf

Last edited by fray92; 08-03-2012 at 00:14.
Reply With Quote
  #3  
Old 08-03-2012, 00:19
AliPenrynLyd's Avatar
AliPenrynLyd AliPenrynLyd is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2010
Location: 黙想
Posts: 6,065
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Miku kìa, biết đến nó trong 1 hoàn cảnh rất là ngộ
__________________
ZX1 - UE900s - DT1350 - DT880 250Ω
E-M5, E-M1, GX8 @ 1.7/15 Summilux - 1.2/25 - 1.8/45 - 1.2/45 - 1.8/75 - 2.8/7-14,12-40,40-150 PRO
Reply With Quote
  #4  
Old 08-03-2012, 00:33
plainseed plainseed is offline
Senior Member
Join Date: 10-2011
Posts: 1,133
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

công phu quá
em đọc bài của bác, youtube thử hatsune miku ....
chắc em không hạp nổi kiểu nhạc này đâu
Reply With Quote
  #5  
Old 08-03-2012, 00:35
AliPenrynLyd's Avatar
AliPenrynLyd AliPenrynLyd is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2010
Location: 黙想
Posts: 6,065
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Chúc bác tranhieuamg 8/3 zui zẻ, đẹp đẽ và không có ..
__________________
ZX1 - UE900s - DT1350 - DT880 250Ω
E-M5, E-M1, GX8 @ 1.7/15 Summilux - 1.2/25 - 1.8/45 - 1.2/45 - 1.8/75 - 2.8/7-14,12-40,40-150 PRO
Reply With Quote
  #6  
Old 08-03-2012, 00:59
NemS's Avatar
NemS NemS is offline
K.I.A
Join Date: 07-2007
Posts: 2,311
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

vậy ra chú làm lun con custom ah s
đổ shell chả thua gì JH kinh thiệt, đã vậy dư sức mở dịch vụ reshell rùi

Last edited by NemS; 08-03-2012 at 01:03.
Reply With Quote
  #7  
Old 08-03-2012, 00:59
fray92's Avatar
fray92 fray92 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2010
Posts: 1,797
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Quote:
Originally Posted by plainseed View Post
công phu quá
em đọc bài của bác, youtube thử hatsune miku ....
chắc em không hạp nổi kiểu nhạc này đâu
Nhạc Miku thì vàng cám lẫn lộn, tùy người sáng tác và mix nữa.
Nghe lại mấy bài này xem:

Tell Your World - Miku
http://www.youtube.com/watch?v=MGt25mv4-2Q

Yume to Hazakura (The Dream and the Cherry Blossom Tree) (夢と葉桜) - Miku
http://www.youtube.com/watch?v=YTVerdqGq58

Kimi ni Uso (Lie To You) (君に嘘) - Miku
http://www.youtube.com/watch?v=ZCT3j7tTLrg

levan Polkka - Miku
http://www.youtube.com/watch?v=kbbA9BhCTko
__________________
Dota2Lounge Profile: http://dota2lounge.com/profile?id=76561198039986223
Steam Profile: http://steamcommunity.com/id/fray92
Steam Trade Offers: http://steamcommunity.com/tradeoffer/new/?partner=79720495&token=IYMz3kSf
Reply With Quote
  #8  
Old 08-03-2012, 01:02
AliPenrynLyd's Avatar
AliPenrynLyd AliPenrynLyd is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2010
Location: 黙想
Posts: 6,065
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Bên VnS có nhiều Album của Miku lắm Lossless cũng cóa nẫu.
__________________
ZX1 - UE900s - DT1350 - DT880 250Ω
E-M5, E-M1, GX8 @ 1.7/15 Summilux - 1.2/25 - 1.8/45 - 1.2/45 - 1.8/75 - 2.8/7-14,12-40,40-150 PRO
Reply With Quote
  #9  
Old 08-03-2012, 01:23
midnightwalker's Avatar
midnightwalker midnightwalker is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: The Spirit of America
Posts: 5,876
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Tự đổ khuôn luôn hả, ghê vậy :|
Reply With Quote
  #10  
Old 08-03-2012, 01:47
tiendatkid's Avatar
tiendatkid tiendatkid is offline
Senior Member
Join Date: 06-2011
Posts: 413
Re: Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Cũng chết mê chết mệt vì chất giọng của Hatsune Miku từ lúc chơi game Hatsune Miku project diva trên PSP
Cơ mà lót dép lào ngồi hóng thôi vì vẫn chưa đủ tuổi đú custom
__________________
Bán gần hết............. ^_^

Last edited by tiendatkid; 08-03-2012 at 03:47.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 07:17.