Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 27-06-2015, 23:22
Iosha1188's Avatar
Iosha1188 Iosha1188 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2010
Posts: 5,559
Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Trước khi viết thì tôi muốn nói vài điều: Bài viết của tôi có thể sẽ bị xóa bất kì lúc nào, nick của tôi có thể bị ban bất kì lúc nào, bạn nào thấy hay thì có thể lưu lại để đọc hoặc chia sẻ, nhưng xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Như các bạn đã thấy trong mấy năm gần đây, các forum về mọi vấn đề xã hội mọc lên như nấm, với vô vàn các tính năng hay ho khác nhau, hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn, có hệ thống notification để thông báo xem có ai Quote mình hay không, có thể nhúng video vào diễn đàn. Trong khi đó Voz và một website nổi tiếng khác vẫn giữ giao diện từ hơn 10 năm trước, cái thời mà Napoleon đánh cầu lông không mặc quần. Các diễn đàn khác ngày càng thu hút 1 lượng lớn các thành viên từ Voz của chúng ta. Cộng với việc nhiều Mod lạm quyền, phân xử không công bằng, làm ăn thiếu trách nhiệm, vô tâm, vô lý, rất nhiều thành viên đã dứt áo ra đi, một đi không trở lại. Đỉnh điểm là vào lúc 11h35 ngày 27/06, khi BQT diễn đàn đã khóa comment và lập thread trong mục Điểm Báo đối với các thành viên "Chưa tốn tiền".

Đã có rất nhiều thành viên kêu gọi bỏ diễn đàn ra đi, diễn đàn đứng trước nguy cơ tan rã, tôi biết để gây dựng diễn đàn cần 10 năm, nhưng để đạp đổ diễn đàn, chỉ cần 1 ngày, diễn đàn hưng vong, thất phu hữu trách, đứng trước sự tồn vong của diễn đàn Voz, là một kẻ chí sĩ, tôi không thể trơ mắt đứng nhìn, tôi không thể là người:

"Chí sĩ nhắm mắt nhìn cuộc đời
Sĩ phu thờ ơ với thời cuộc"

Nay tôi cắn ngón tay, lấy máu viết nên bức huyết thư này, kính mong BQT ở trên cao đèn giời soi xét, để ý đến ý kiến của tôi:

Đầu tiên đó là sự lạm quyền, chuyên quyền độc đoán, cảm tính, vô trách nhiệm của Mod Trác Đông Lai ở mục Điểm Báo F33.

Mod Trác Đông Lai không vào mục Điểm Báo thì thôi, chứ đã vào là xóa thread, đã xóa là phải xóa khoảng hai chục thread trở lên, một mình Mod Trác Đông Lai làm mưa làm gió, ra oai ở mục điểm báo, luật là anh, anh là luật, ý kiến gì. Tôi trộm nghĩ, nếu Mod Trác có xóa toàn bộ mục Điểm Báo cũng không ai dám có ý kiến gì, Mod xóa xong, thích thì chẳng cần lý do, có để lại lý do thì lúc tiếng Anh, lúc thì Tiếng Việt, lung tung hết cả, ko thấy quy chuẩn gì. Các Mod khác ở mục Điểm báo tôi thấy thỉnh thoảng cũng rón rén xóa 1, 2 thread gì đó, để cho mọi người biết mình còn tồn tại, chứ ko chơi mạnh tay 1 phát đi hàng loạt như Mod Trác.

Cổ nhân có câu rằng: "Giặc không ở đâu xa, giặc ở ngay sau lưng nhà ngươi đó"
Quote:
Thread của tôi ở mục điểm báo, tiêu đề như thế này

Quyền Vương Muay Thái Buakaw và Thiếu Lâm Võ Tăng Yi Long “mặt đối mặt” họp báo trận đại chiến

bị Mod Trác Đông Lai, xóa rất nhanh và không có 1 lý do gì. Tôi đã xem kĩ lại nguồn, link nguồn thì từ đây: http://vothuat.vn/su-kien/buakaw-va-yi-long-mat-doi-mat-hop-bao-tran-dai-chien.html

Rõ ràng đây là 1 tờ báo, tôi xin trích:
Quote:
Chuyên trang Võ thuật của Báo Thể thao Việt Nam điện tử - Tổng cục TDTT - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Giấy phép BC: Số 359/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4/9/2013. Giấy phép CT báo điện tử số 07/GP-PTTH&TTĐT ngày 24/4/2014 của Cục PTTH&TTĐT - Bộ TTTT.

Trưởng Ban Biên tập: Nhà báo, TS. Võ Danh Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới, Trưởng CN phía Nam báo Thể thao Việt Nam.
Tôi post bài thì bị xóa, còn thành viên isa post bài thì lại ko bị gì, thread đó còn kéo dài đến 99 trang, mà cùng dẫn nguồn từ trang vothuat.vn, không thể hiểu nổi


Về việc này Mod Trác có trả lời tôi như sau

Quote:
Originally Posted by Trác Đông Lai View Post
Giờ mình mới thấy cái thread này.

Bài này bị xóa vì lý do đơn giản là Nội dung không thiết thực, bổ ích. Và rất rất nhiều bài khác ở f33 đã bị xóa ngay không đắn đo dù không vi phạm về mặt hình thức vì đi lệch hướng ngay từ đầu đó là Nội dung không có.

f33 là mục Điểm báo, tức là chọn lọc tin bài có giá trị thông tin cao, hữu ích cho người đọc, vì thế mới gọi là Điểm. Nếu tin nào cũng đăng trên f33 thì thà đưa link các website báo chí cho bà con vào xem luôn cho nhanh.

Vì vậy, trách nhiệm của mình khi được giao quản lý f17 nói chung và f33 nói riêng là dọn dẹp các tin bài vô bổ để dành đất cho các tin bài có giá trị.

Ngoài ra, nói thẳng là mình không thấy giá trị gì từ những bài của web vothuat.vn. Có khi dần dần phải đưa nó vào blacklist như ttvn.vn hay nguoiduatin.vn.

Và nói riêng thì bạn chủ thread là người điểm tin kém chất lượng, nói nhanh cho vuông là tín dụng của bạn thấp xét về khía cạnh điểm báo trên f33. Mình đã xóa rất nhiều bài của bạn rồi, và KIA vài lần nữa.
Tôi xin trả lời vấn đề này như sau:

Rõ ràng câu trả lời của bạn là đầy cảm tính, không có quy chuẩn, thế nào là không thiết thực, bổ ích. Có thể nó không bổ ích với bạn nhưng nó bổ ích với người khác, mỗi người đều có những đam mê khác nhau, chúng ta nên tôn trọng sở thích của nhau. OK.

Tiếp theo, tại sao bạn đưa những trang web, vothuat.vn, ttvn.vn, nguoiduatin.vn vào blacklist, đâu chỉ vì một vài bài báo mà bạn đưa cả trang web của người ta vào blacklist, tôi hỏi như thế có công bằng không, công lý ở đâu, thiên lý ở đâu.

Theo như tôi được biết, bạn là một luật sư, hoặc là làm việc ở văn phòng luật, vậy mà bạn đưa tờ Nguoiduatin.vn - cơ quan của hội luật gia Việt Nam vào blacklist. Tôi không hiểu nổi.
Quote:
Originally Posted by Trác Đông Lai View Post
Thiên hạ 9 người 10 ý. Và đúng là với người này thì thấy thích, với người kia thì thấy không; với người này là bổ ích, với người kia là vô bổ. Dĩ nhiên mình không thể chạy theo ý thích của hàng trăm nghìn thành viên vOz được. Với trách nhiệm quản lý f33, mình buộc phải lựa chọn thread nào đáng để giữ lại, thread nào buộc phải đưa vào thùng rác bởi tuy số trang thì nhiều nhưng rõ ràng không thể để những thread hấp dẫn bị đẩy xuống bởi ba cái tin vô bổ ấy.

Nói thêm về thích với không thích, với mình thì tai nạn giao thông ngoài đường hay chết đuối trên sông chả có gì đáng để ngó hay xem nhưng với nhiều người dân Việt Nam khác thì lại là cái gì đó hấp dẫn, phải khóa xe lại mà chổng mông ra xem cả giờ đồng hồ bỏ bê công việc, thời gian . Sở thích là khác nhau nhưng đối với mình mấy cái trò tò mò đứng hóng đó là vô bổ, không hay ho gì.
Rồi trách nhiệm của bạn, có những bài báo rất bổ ích, kéo dài hàng chục trang, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, có những người viết bài như rút ruột rút gan mình ra để chia sẻ, có những người ngày đêm dịch bài, viết bài, chia sẻ kiến thức về nhiều vấn đề khoa học, lịch sử văn hóa âm nhạc, ví dụ như thread về văn hóa lịch sử của nvh92, để viết được 1 bài như vậy, cần rất nhiều tâm huyết, tìm tài liệu, dịch tài liệu, viết bài chia sẻ, mọi người đang tranh luận sôi nổi, vậy mà bạn xóa tất tần tật, xóa trắng luôn không 1 lý do. Thử hỏi công lý ở đâu.

Điều cần nhất, quan trọng nhất ở đây, đó là 1 quy chuẩn, 1 quy định rõ ràng, không thể cảm tính, cả mem và Mod. OK.

Tôi không hiểu bây giờ phải điểm báo cái gì, công nghệ cũng không được, thể thao cũng không được, gái gú cũng không được, đăng tin về tai nạn giao thông cũng không được, đăng tin về đảng chính phủ, lãnh đạo thì một loạt các thành viên vào tổ lái, rồi lại xóa thread ban nick. Lại còn ai nghĩ ra cái trò gom góp nhiều thread vào 1 chỗ, đọc trong thread thì thông tin lộn xộn, lổn nhà lổn nhổn, chẳng ra thể thống gì. Hay là tôi nghĩ thế này, bây giờ cái mục điểm báo, cho các Mod tự điểm báo cho nhau xem, tự post bài, tự đọc, tự xóa, tự ban nick lẫn nhau.

Các bạn làm thì làm cho nó chuyên nghiệp, trong số các Mod cũng có người học luật, ít ra thì cũng nên soạn cái nội quy quy định cho nó đàng hoàng tử tế, điều, khoản, mục rõ ràng, chi tiết dễ hiểu. Sau này muốn xóa thread, ban nick chỉ cần ghi, điều mấy, khoản mấy, mục bao nhiều. Để người ta đọc nội quy là biết mình phạm lỗi gì, sau này còn tránh.

Đằng này đi xóa thread người khác, mod nào không có ý thức thì cứ thế xóa thôi, ko cần lý do. Mod nào có ý thức 1 tí thì vẽ ra 1 vài cái lý do vô cùng cảm tính: Điểm báo ko phải việc đơn giản, đã có, đã cũ, không phù hợp, điểm báo + lều điểm báo = thảm họa,... cứ tưởng thế là hay, nhưng nó cho thấy các mod tư duy một cách rất văn hóa nông nghiệp, trọng tình hơn trọng lý, cảm tính hơn là lý trí.

Mà tôi thấy, cái việc hệ thống xác thực thành viên bằng tin nhắn không phù hợp, thiếu gì cách để quản lý thành viên, mà phải chọn bằng tin nhắn. Tôi nghĩ các bạn quản lý như vậy vì sợ các thành viên tổ lái, post hình linh tinh, nên các bạn chặn đăng ký thành viên mới, thành viên cũ thì bắt đăng ký xác thực tin nhắn. Việc này giải quyết đơn giản thôi, cứ cho đăng ký thoải mái, nhưng quy định phải đủ số lượng bài viết nhất định nào đó mới được đăng hình đăng link, tạo bài mới.

Ví dụ để hạn chế việc comment linh tinh, post ảnh với vẩn, tổ lái các kiểu, mở thread nhảm, thì nên ra quy định phải đủ 300 bài viết mới được comment trong mục CTLT F17, 400 bài viết mới được mở thread. 500 bài viết mới comment được trong mục điểm báo, 600 bài viết mới được điểm báo. Càng lên cao, càng yêu cầu nhiều bài viết. Tôi nghĩ nếu quy định như vậy, thì các thành viên sẽ để ý đến nick của mình hơn, con các Mod khi xác định ban nick hay khóa, xóa thread, sẽ công bằng theo đúng quy định. Các bạn lo ngại việc các thành viên mới sẽ đi spam khắp forum, nhưng tôi nghĩ mỗi chuyên mục đều có Mod cả, ông nào spam linh tinh ban luôn.

Cập nhật:

Tuy nhiên cuối cùng các bạn cũng đã áp dụng hình thức nhắn tin xác nhận "Đã tốn tiền". Đỉnh điểm của việc này là vào lúc 11h35 ngày 27/06, khi BQT diễn đàn đã khóa comment và lập thread trong mục Điểm Báo đối với các thành viên "Chưa tốn tiền".

Các bạn nên biết rằng, để có được 1 forum hàng đầu VN như ngày hôm nay, đó là công sức gây dựng của rất nhiều thành viên dịch bài, post bài, chia sẻ kiến thức, tại sao bây giờ chúng tôi lại phải tốn tiền nhắn tin xác nhận để được viết bài để được chia sẻ, để được cống hiến cho diễn đàn, mà kể cả có nhắn tin xác nhận rồi thì mỗi khi viết bài lại phải nhìn trước ngó sau, thật vô cùng khó chịu. Đã nhắn tin xác nhận rồi, lại còn chịu cảnh đè đầu cưỡi cổ, trên đe dưới búa, xóa bài, ban nick. Ôi thần linh ơi, có cái diễn đàn nào như diễn đàn này không.Vấn đề không phải là 2500 đồng nó to quá, mà tôi thấy không hợp lý. Nếu thấy hợp lý thì kể cả 1tr tôi cũng nhắn tin, nhưng nếu không hợp lý thì xin lỗi 1000đ cũng không moi được của tôi đâu. Quan trọng nhất đó là niềm tin của tôi vào BQT diễn đàn, tôi nói thật, tôi cảm thấy không tin tưởng vào BQT diễn đàn, vì vậy tôi không nhắn tin.

Một số bạn thì nói rằng, các đồng chí chơi được thì chơi, không chơi được thì biến, không tiễn.

"Có cô thì chợ vẫn đông
Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui"

Đúng, nếu một mình tôi ra đi, thì chẳng có chuyện gì xảy ra cả, nhưng nếu 10 nghìn thành viên tâm huyết diễn đàn ra đi thì các bạn tin tôi đi, chẳng mấy chốc F17 hay F33 vắng tanh như chùa Bà Đanh thôi.

Tôi thấy đã có một diễn đàn rất nhanh tay, vừa thành lập, chớp cơ hội, lợi dụng sự rạn nứt ở Voz, tuyển thành viên từ Voz sang. Diễn đàn này chỉ có đúng 2 mục đó là Điểm Báo và Chuyện Trò Linh Tinh, đúng vào 2 mục mà Voz nhiều lượt view nhất.

Hiện giờ con số thành viên của diễn đàn này đã tăng lên nhanh chóng tới hàng nghìn thành viên, tất nhiên có thể có một số nick clone, nhưng kết quả của họ là đáng ghi nhận. Ở đây tôi xin che tên của diễn đàn đó.

Tôi biết, Mod thì ít mà thành viên thì lắm, phải xử lý vô số công việc, lại còn công việc chính, công việc gia đình, ngoài xã hội nữa, nhưng cũng phải nghĩ lại, đã ko làm Mod thì thôi, đã làm phải chuyên nghiệp, tốt nhất các bạn bỏ công việc chính của mình đi, tập trung phát triển cái diễn đàn này, tôi thấy chắc là kiếm ăn cũng khá đấy. Nhiều khi có những thread đang tranh luận rất hay, nhiều kiến thức bổ ích, chỉ vì một vài ông tổ lái mà Mod khóa thread, xóa thread, thực sự ức chế ko chịu nổi.

Mà tôi cũng ko biết Mod của forum mình làm cái gì nữa, tôi thử so sánh với các diễn đàn khác, ví dụ như tinhte chẳng hạn, bên họ Mod thường đi dự nhiều sự kiện, viết bài, review sản phẩm, viết rất nhiều bài hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên, họ có khóa, xóa topic hay ban nick ai thì cũng đưa ra được lý do rất thuyết phục. Còn Mod diễn đàn Voz tôi thấy chỉ chăm chăm soi mói, xét nét từng tí để ban nick thành viên, xóa bài, khóa thread của thành viên.

Còn việc nữa, nói luôn, diễn đàn này cũng phải có phiên bản cho mobile hoặc ứng dụng viết riêng cho mobile chứ nhỉ. Thời đại nhà nhà smartphone, người người smartphone mà cái forum voz vẫn thế, ko chịu thay đổi. Một số bạn đã viết app Voz cho Android, iOS và WP, nhưng không phải app chính thức, nếu ban quản trị diễn đàn ko viết được app cho mobile thì cũng nên hỗ trợ người ta để ứng dụng càng mượt hơn, đằng này lãnh đạo VOZ lại phủi tay chối bỏ trách nhiệm, coi các ứng dụng đó không liên quan đến mình, chẳng hỗ trợ gì, ai dùng thì tự chịu trách nhiệm.

Thực sự thì tôi bức xúc cũng lâu rồi, bây giờ mới viết ra được, tôi biết có nhiều Mod vẫn mang nặng tư tưởng: "diễn đàn này có luật của diễn đàn, chơi được thì chơi, không chơi được thì biến" hoặc "Luật là bố, bố là luật, ý kiến gì".

Thôi thì tôi cứ nói thế thôi, nói ra cũng xả được bức xúc, còn các bạn muốn làm gì thì làm, bởi vì diễn đàn này là của các bạn.
-------------------------------------------------------
Update viết thêm ngày 26/6

Sau khi bị mod xóa 2 bài ở mục điểm báo, bây giờ tôi mới lại có cảm hứng để viết tiếp thread này.
Quote:
Originally Posted by Baby | DieHard View Post
- Việc làm mod tại vOz, thật hạnh phúc vì đều do anh em gắn bó, yêu thích diễn đàn tự nguyện, ko được 1 xu mẻ nào cả. Bạn có thể thấy nhiều banner, quảng cáo vô số nhưng có 1 điều thật nhất trên thế giới này là mod vOz ko có 1 chút quyền lợi kinh tế gì từ vOz theo 1 cách chính thức, nên cũng khó trách về tình trạng làm việc chưa sát sao. Còn các diễn đàn khác thì mình ko rõ, có thể là BQT ở các nơi đó trẻ hơn chăng. Ở vOz đa số toàn ông già, công việc ko biết có bận lắm ko nhưng chắc phải chịu cảnh vợ gank con hành thành ra đôi lúc cũng bỏ bê.
Như bạn nói, bạn hạnh phúc và tự nguyện, OK, các thành viên đều ghi nhận, nhưng như tôi đã nói, đã ko làm thì thôi, đã làm thì phải làm có trách nhiệm, chứ ko thể làm 1 cách bừa bãi vớ vẩn được.

Còn chuyện có nhận được xu mẻ nào hay không, có quyền lợi gì hay không thì chỉ các bạn mới biết được, mà tôi cũng thấy việc các bạn làm không công là không hợp lý một chút nào, các bạn làm không công như vậy thì tính trách nhiệm của các bạn không cao, làm thì làm ko làm thì thôi.

Còn về diễn đàn khác, ví dụ như tinhte, tôi thấy BQT ở đó đều là người có kinh tế cả, có kinh tế rồi mới làm diễn đàn, chứ ko phải xây dựng forum rồi thu tiền để làm giàu (mặc dù sau này cũng có nhiều bài quảng cáo ở tinhte). Các Mod, Min ở đó họ vững về kinh tế rồi, đi đây đi đó, sự kiện công nghệ nào cũng có mặt để review, chia sẻ, viết bài giới thiệu hướng dẫn cho các thành viên. Tôi thấy đúng thật, có kinh tế rồi làm việc mới chuyên nghiệp hơn.
Quote:
- Về giao diện và các tính năng, hiện tại bên thợ code đang triển khai những thứ mới mẻ, ko những tối ưu mobile, tables..v.v. mà còn hoàn thiện các chức năng quản lý, để đảm bảo thành viên tham gia diễn đàn được công bằng và ổn định nhất. Tuy vậy do trình còi quá, mà lại muốn mọi thứ thật tốt nên thành ra hơi đầu lâu, chưa giới thiệu với các bạn được. Diễn đàn hiện tại cũng cổ lỗ sĩ rồi, nhiều cái bị hạn chế, vừa là kỹ thuật vừa là tâm lý, ví dụ nhiều khi mình muốn vào vOz xem có gì cần làm ko, thì bị thằng database error nó đấm liên tiếp vào mặt, bắt sang trang khác ngay.

- Tóm lại là BQT đang rất cố gắng hoàn thiện, cả về hệ thống cũng như giao diện, tính năng và các cách thức quản lý, nội quy và sẽ cho ra mắt 1 version cực ngon... Nên mong bạn có thể giảm bớt bức xúc và có nhiều đóng góp hơn cho diễn đàn, thân ái.
Thực ra tôi thì tôi không tin về việc các bạn đang triển khai cái gì đâu, rất nhiều dự định của các bạn, cuối cùng chẳng đâu vào đâu, đây là 2 ví dụ tiêu biểu:

http://vozforums.com/showthread.php?t=1256732

http://vozforums.com/showthread.php?t=2587966

Tôi cũng chỉ muốn nói thế này thôi:

Không quyết liệt kết quả sẽ làng nhàng
Cứ nể nang sẽ không làm được gì hết

Rồi, xong phần trích dẫn của bạn ở trên, bây giờ tiếp tục việc Mod xóa bài ở Mục Điểm Báo, tôi có chụp ảnh lưu lại bằng chứng đâyCòn đây là thread của tôi ở F17, cũng bị xóa, mặc dù ko biết vi phạm luật gì, tôi chỉ viết bài để tôn vinh người phụ nữ Việt, mạnh mẽ, xinh đẹp với môn Quyền Anh nhưng cũng vô cùng vất vả khắc nghiệt, một tấm gương nghèo vượt khó vậy mà Mod cũng xóa ko để lại lý do, trong khi đó vô vàn thread linh tinh khác ở mục Chuyện Trò Linh Tinh vẫn trường tồn với thời gian, ko hiểu vì sao.Tôi biết diễn đàn này đã ẩn Mục Điểm Báo, diễn đàn suy cho cùng cũng vẫn phải trong khuôn khổ của pháp luật, ko thể nào khác được, việc Mod xóa bài, ban nick cũng cực chẳng đã thôi, tuy nhiên làm sao phải vừa tạo được sự tự do cho thành viên thảo luận, vừa trong khuôn khổ pháp luật, đấy mới là cái tài của người quản trị diễn đàn. Thay vì xóa cả thread, thay vì khóa thread, nên chăng các bạn chỉ ban những thằng tổ lái đi thôi, tôi biết sẽ rất vất vả cho công việc của các bạn, nhưng đó là vinh dự và trách nhiệm mà các thành viên trong diễn đàn đã giao phó cho các bạn. Chúng tôi tôn vinh các bạn, những người quản trị làm việc công tâm, đầy tinh thần trách nhiệm.

Tôi thì tôi không hiểu quy trình tuyển Mod ở diễn đàn mình như thế nào, chỉ thấy rằng, một ngày đẹp trời, một thành viên ất ơ nào đấy, ko hiểu quen biết anh Tủ Văn Lạnh thế nào, tự dưng được phong lên Mod, các thành viên khác thì chẳng biết gì, thấy có Mod mới thì lại nhao nhao vào chúc mừng.

Tôi xin trích một bài thơ mà tôi sưu tầm được trên mạng Google:

“Mod, Min như tã lót,
Lâu ngày cũng phải thay”.
Ai đó nói như vậy,
Chính xác và rất hay.

Điều này cực kỳ đúng,
Ở diễn đàn chúng ta.
Nhất là khi tã xấu,
Không do Mem bầu ra.

Thành viên thì không được đánh giá Mod, cũng không được bầu Mod, tự dưng lại thấy người khác lên làm Mod, chẳng biết có tài năng hay không, tài năng như thế nào. Tôi thì tôi thấy trong diễn đàn mình nhiều người tài năng lắm, lịch sử văn hóa thì có nvh92, luật sư kiêm nhà văn thì có doithayxx, thẩm mỹ âm nhạc thì có DL de Paris, rồi thì tài chính ngân hàng, kinh tế vĩ mô thì có ngocn aka ChymTo, giàu có ăn chơi, biết hết trên trời dưới biển trong showbiz thì có 1m78. Ngoài ra còn có thành viên Tony nữa, ông này phải cái chửi bậy ghê quá, nhưng được cái dám phản biện, dám đi ngược lại đám đông, không để bị dắt mũi. Đây là những người tôi biết thôi, còn nhiều người tài giỏi khác thì tôi ko biết.

Bây giờ diễn đàn lớn mạnh rồi, thành viên nhiều vô số kể, nên chăng forum mình ko nên bó hẹp chỉ trong phần cứng máy tính công nghệ gì nữa, mà nên chia nhỏ diễn đàn, bổ sung thêm các mục chuyên trách, để trở thành diễn đàn số 1 VN, để trở thành Google Việt Nam, cái gì các bạn không tìm thấy trên Voz, nghĩa là các bạn không cần. Chứ bây giờ các bạn nhìn xem, Bóng đá thì chỉ có 1 cái superthread Bóng đá, tất cả vào đấy, Phim ảnh thì chỉ có 1 cái superthread Phim ảnh, tất cả vào đấy, Thể thao võ thuật thì ko biết post vào đâu, post vào mục điểm báo thì lại xóa.

Nên chăng, mở ra các chuyên mục nhỏ hơn, lịch sử, văn hóa, âm nhạc, pháp luật, kinh tế, thể thao,... ví dụ có thể tham khảo bên otofun, ttvnol, vn-zoom,.. rồi đưa về đó những người đủ năng lực để làm Mod, ví dụ:

Mod box Lịch sử văn hóa là nvh92
Mod box âm nhạc là DL De Paris
Mod Box kinh tế, tài chính ngân hàng là ChymTo
Mod Box pháp luật, giải đáp thủ tục hành chính cưới xin là doithayxx
Mod Box Các chốn ăn chơi, chuyện Showbiz là 1m78
Mod của các Mod là Tủ văn Lạnh

Đấy ví dụ thế

Rồi, bây giờ quay lại Mục Điểm Báo, ngay trong chuyên mục điểm báo cũng có sự phân biệt đối xử giữa các báo, cấm đưa tin từ các báo Trí thức trẻ, Một thế giới, Người Đưa Tin,... Ơ kìa, cùng là báo chí với nhau, hoạt động theo luật báo chí, bài viết ra phải chịu trách nhiệm từng chữ, cớ sao lại cấm điểm báo này mà lại cho điểm báo kia. Ơ kìa, tôi cũng ko hiểu. Đành rằng ko được điểm báo từ những trang thông tin điện tử tổng hợp. OK, điều này là đúng, tôi hoàn toàn ủng hộ, thế nhưng cùng là báo chí cả, sao lại phân biệt nhau thế.

Nếu các bạn sợ seeder của các báo, vào đăng một loạt bài chỉ từ báo đó để định hướng trong mục điểm báo thì các bạn nên quy định, mỗi thành viên chỉ được đăng tối đa 5 bài trong mục điểm báo trong 1 ngày. Thế là OK. Tôi biết có những thành viên ngồi đồng, dành thời gian cả ngày trong mục điểm báo, 1 tay che trời, 1 ngày đăng hai chục bài, định hướng làm loạn Box Điểm Báo, tôi chỉ đích danh là thành viên tzx, suốt ngày định hướng đăng bài về Tam quốc hay đại loại thế. Tôi cũng suốt ngày đăng bài về võ thuật trong mục điểm báo, nhưng tôi đăng ít thôi.

Bây giờ tôi muốn nói đến, chế độ bài trang chủ, giống như tinhte, hay hdvietnam, những bài viết hay, có giá trị sẽ được đưa ra trang chủ, đó là 1 việc rất hay mà tôi nghĩ forum mình nên học tập, Khi truy cập vào địa chỉ Vozforums.com sẽ hiện ra trang chủ chứ ko hiện luôn ra diễn đàn như bây giờ, những bài viết hay của Mod, Min, của các thành viên về bất kì chủ đề gì ví dụ như: đánh giá sản phẩm, bình luận phân tích sự kiện nhân vật, review phim ảnh, quán ăn món ăn ngon,... sẽ được đưa ra trang chủ. Ở mỗi post của các thành viên, ngoài những nút bấm như quote, multi quote sẽ có thêm nút "Vote đưa ra trang chủ", những post của thành viên có nhiều lượt vote sẽ được Mod xem qua, có thể chỉnh sửa lại bài rồi đưa ra trang chủ cho nhiều người quan tâm hơn. Nếu làm được như vậy, tôi tin sẽ có nhiều thành viên chăm viết bài hơn, nhiều bài viết có giá trị hơn, thay vì những post chửi nhau liên tục, vô thưởng vô phạt như hiện nay.

Tiếp theo tôi viết về việc trọng dụng nhân tài ở forum mình, đối với những lập trình viên viết ứng dụng Voz cho 3 hệ điều hành iOS, Android (có 2 bản), WindowPhone, tự dưng Ban quản trị có ứng dụng Voz cho di động, ko phải làm gì, người dùng (thành viên diễn đàn) thì vô cùng tiện lợi trong việc truy cập Voz, nhưng BQT diễn đàn đã ko giúp gì được họ thì thôi, lại còn tuyên bố chối bỏ trách nhiệm, một thành viên trong ban quản trị diễn đàn tuyên bố, đại ý là: đây ko phải là ứng dụng chính chủ của Voz, ai dùng thì dùng, chết thì tự chịu, dội ngay 1 gáo nước lạnh vào tâm huyết của lập trình viên. Tại sao BQT không thẩm định ứng dụng, ứng dụng nào hay thì mua lại nó, mua xong rồi lại giao lại ứng dụng cho lập trình viên để họ phát triển cập nhật tiếp, có thể mỗi tháng trả cho họ 1 chút phí tượng trưng, cho họ Avatar to, cho họ 1 cái tít dưới nick như là 1 sự tri ân, kẻ sĩ đôi khi chỉ cần thế thôi, họ sẽ cảm kích lắm lắm, dốc hết sức mình viết ứng dụng, thu hút nhiều thành viên hơn đến với diễn đàn. Đó mới là nghệ thuật dùng người. Quản trị diễn đàn nó phải thế chứ.

Rồi, bây giờ tiếp theo là việc đăng bài ở 2 mục Tin tức Inet và Review Sản Phẩm, của 2 mod lebao và mipmip, tôi thì tôi nghĩ thế này, việc diễn đàn hợp tác với các hãng công nghệ để viết bài giới thiệu sản phẩm cũng là việc bình thường, diễn đàn nào cũng phải có tài trợ để sống. Ok việc đó là đúng, ko bàn đến. Tuy nhiên, đối với những bài mang tính chất nhận tài trợ hay nói thẳng ra là ăn tiền quảng cáo, xin vui lòng thêm vào tiền tố [QC] hoặc [Quảng Cáo] ở tiêu đề bài viết để tôn trọng người đọc. Diễn đàn đông thành viên thì các hãng công nghệ mới quảng cáo, chứ còn các forum khác chẳng có ma nào thì ai đặt viết bài quảng cáo, nên hy vọng các Mod tôn trọng thành viên 1 tí.

Tôi nói thật với các bạn, chẳng có diễn đàn nào tồn tại mãi mãi được đâu, cũng có thịnh có suy thôi, các bạn khôn khéo thì thời thịnh trị kéo dài được lâu, ngày xưa ở vn-zoom, gamevn, ttvnol nhiều thành viên là thế, bây giờ cũng thưa thớt đi nhiều, lý do tại đâu, tất cả cũng bởi vì thành viên của diễn đàn, được lòng thành viên thì được tất cả, mất lòng thành viên thì chẳng được gì. Quản trị diễn đàn là 1 nghệ thuật. Mod và Admin là những nghệ sĩ.

Tôi nói thật, tôi chỉ có 1 nick, các bạn ban tôi vô thời hạn thì tôi cũng đành chịu, nhưng việc nói thì tôi vẫn cứ phải nói.
------------------------
Update tiếp:

Bây giờ nói về vấn đề, một số thành viên viết bài tuyên truyền link phim người lớn ở F17, kiểu kiểu như là: Kinh đã về, ai lấy kinh không, kinh kệ đây,... kéo theo sau đó là mấy chục ông vào xin link inbox với "hộp, hộp". Những cái thread như thế này không hiểu tại sao lại kéo dài đến mười mấy hai mươi trang, một số thành viên xấu bụng thì bảo rằng, chắc là Mod dùng clone để xin link phim, sau khi Mod có link phim sẽ ban nick cả loạt. Ơ kìa, bọn này láo thật, Mod là người tư cách đàng hoàng, đạo đức sáng ngời, ai lại làm cái trò mèo như vậy. Vậy hy vọng sau này Mod bỏ nhiều thời gian ra 1 chút, thằng nào có ý định tuyên truyền link phim người lớn, hy vọng Mod ban thẳng tay ngay, xóa thread, khóa thread nhanh chóng để tránh làm vẩn đục tâm hồn trong sáng của những thanh niên Voz mới lớn.

Kế tiếp là vấn đề: Văn hóa tranh luận trong diễn đàn

Khi tranh luận 1 vấn đề, thay vì tập trung giải quyết vấn đề, họ chuyển sang công kích chửi bới lẫn nhau. Văn hóa tranh luận xuống cấp 1 cách trầm trọng. Bởi vì cái tôi của họ quá lớn, họ muốn chứng tỏ mình, họ muốn họ là một, là riêng, là thứ nhất, những người khác ko cùng ý kiến với họ đều là bét hết.

Thời đại ngày nay, trên mạng internet đẻ ra 1 thế hệ cào bàn phím chửi bới thì nhanh lắm, nhưng bảo họ phân tích bình luận đánh giá về một vấn đề sự kiện nào đó thì họ bó tay, không làm nổi. Họ chỉ viết được mấy câu ngắn ngắn: "đm, vl, vkl,..." chửi bới rất nhanh, chửi thằng post trước, chửi đứa post sau, quay sang chửi nhau, mở mồm là chửi. Chửi Mỹ, chửi Nga, chửi cha, chửi mẹ, chửi xuyên biên giới, chửi xuyên ngân hà, chửi cả thái dương hệ.

Tôi thương những người như vậy, có lẽ trong trường học, môn Ngữ Văn không được coi trọng cho lắm, hoặc vì một lý do nào đó, khi họ học hết lớp 3 thì cô giáo dạy Ngữ Văn của họ theo chồng bỏ cuộc chơi, bỏ lại họ bơ vơ một mình, ko có ai dạy dỗ cẩn thận.

Tôi xin Trích Nhật ký trực đêm của 1 bác sĩ bệnh viện.
Quote:
2 giờ sáng

Một thanh niên sỉn rượu đến để khâu những vết thương vùng mặt và lưng do bị chém. Khi điều dưỡng hỏi phần hành chính, anh ta nạt nộ đập bàn : Sao không khâu liền đi, cứ hỏi mấy cái vớ vẩn làm gì?

- Muốn khâu thì phải làm hồ sơ khai tên tuổi bị đánh ở đâu chứ, rồi còn phải kí tên yêu cầu khâu chứ.

- Tao đ* khai. Bây giờ tao hỏi tụi mày có khâu không thì bảo? Tụi mày có tin tao chém tụi mày bây giờ không?

Mấy anh bảo vệ nghe ồn ào, báo ngay cho công an. Và thanh niên sỉn rượu vừa thấy bóng công an lập tức bỏ chạy. Mới đó còn hùng hổ đòi đâm đòi chém ...

Thật, những người có xu hướng hung bạo và dễ kích động thường là những người sống trong sự sợ hãi và yếu đuối.

Vì sao khi đi trên phố mấy thanh niên trẻ hay nẹt bô rồ ga? Vì sao giữa đám đông mấy người trung niên kia ăn bận diêm dúa trang điểm cầu kì?

Bởi vì trong sâu thẳm họ khát khao được chú ý, khát khao được công nhận... nhưng họ chẳng có gì đặc biệt, buộc họ phải hành động như thế. Họ lạc loài!
Tiếp theo là vấn đề một loạt các thread lập ra kêu ca phàn nàn về vấn đề nhà mạng (tất nhiên là ngày trước, bây giờ có thread tổng hợp rồi), vào thread thì thấy một số bạn không đưa ra được chứng cứ gì cả, ít ra cũng phải scan bản hợp đồng lên, rồi chụp ảnh tốc độ download từ các host khác nhau, sau đó mới nói gì thì nói, đằng này toàn các ông vào chửi đổng, chửi cho sướng mồm, có cái hợp đồng cũng không chịu đọc, ví dụ nó không cam kết băng thông quốc tế, các ông cũng không đọc, rồi lên mạng sỉ vả nhà mạng. Rồi thì seeder nhà mạng các kiểu dìm nhau, làm người đọc lạc vào ma trận thông tin, ko biết đâu là đúng đâu là sai. Đối với các đối tượng thế này hy vọng Mod ban nick 1 tháng.

Sau này cũng vậy, muốn khiếu nại, trình bày, thắc mắc về vấn đề gì, ít ra các bạn cũng nên có cái ảnh, bằng chứng, chứng cứ, trình bày rõ ràng, chứ không nên viết mấy câu chửi đổng, nói năng lung tung, lợi dụng diễn đàn, tận dụng thành viên, vùi dập doanh nghiệp. Bạn nào mà lợi dụng diễn đàn, vùi dập doanh nghiệp, kiện cáo mà không đưa được ra chứng cứ rõ ràng, tôi nghĩ nên ban nick 3 tháng để cảnh cáo.
----------------------------------------------
Update tiếp ngày 29/06

Tiếp tục câu chuyện nào các bạn

http://i.imgur.com/0sWGb4r.png
Quote:
Originally Posted by Kuang2 View Post
Nửa đêm đọc bài tâm thư dài thật là dài của bạn, mình là người đã sống với vOz từ những ngày đầu tiên hồi năm 2001 cho đến tận bây giờ, xin có vài lời với bạn như thế này.

Đầu tiên, mình xin nói về chuyện f33. Các bạn phải hoàn toàn đồng ý với mình rằng vOz là một diễn đàn về phần cứng - CNTT. Việc tồn tại f33 cho đến thời điểm này là hoàn toàn sai về mặt pháp luật. Thêm nữa, nó cũng sai về tiêu chí của vOz từ xưa đến nay. Và còn thêm một điểm nữa, cái f33 như là một cái ung nhọt, nơi mọi người đa phần đều thể hiện cái tôi cá nhân rất lớn, bỏ qua từ cái tên "ĐIỂM BÁO" cho đến nội quy, hay bất kể những cái khác. Đa phần các bạn chỉ đọc, rồi ném đá, ném gạch, luôn luôn nghĩ rằng mình đã đúng, đang đúng và sẽ đúng.
Câu trả lời của bạn ngay lúc đầu đã mâu thuẫn, trước sau không thống nhất. Bạn đã biết việc tồn tại của Box Điểm Báo là hoàn toàn sai về mặt pháp luật, sai về mặt tiêu chí của Voz từ xưa đến nay, sao lại còn mở ra. Sao không đóng ngay từ đầu đi cho nó xong chuyện. Đã xác định mở ra rồi thì cử người có trình độ chuyên môn quản lý cho nó tốt vào. Chỉ ban những thằng cần ban, xóa những post cần xóa, bây giờ không quản lý nổi thì cấm. Hay tốt nhất, bây giờ nên đóng cửa luôn mục điểm báo đi để đỡ phải lo ngại gì về mặt pháp luật.
Quote:
Cái việc 2.500 đồng ấy, BQL cũng chả bỏ túi được đồng nào, mà nó chảy hết vào túi nhà mạng. Chúng tôi không làm kinh doanh dựa trên cái đó, mà chúng tôi chỉ đơn giản là cố gắng tạo một sân chơi lành mạnh cho những bạn thực sự thích chơi, không thích tổ lái, trẻ trâu, chém gió. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra nhiều dịch vụ tiện ích dựa trên số điện thoại của bạn, và còn nhiều hơn thế nữa.
Bạn nên đọc kĩ post đầu tiên của tôi trước khi phản biện, tôi không hề nói rằng BQL bỏ túi 2.500đ, mặc dù diễn đàn có khoảng 1.000.000 thành viên x 2.500đ = 2,5 tỏi, tôi nghĩ chắc cũng chẳng bõ bèn gì để các bạn phải làm như thế. Tôi xin nhắc lại là tôi chưa bao giờ nói rằng BQL bỏ túi 2.500 đồng. Về vấn đề 2.500đ, bạn vui lòng đọc kĩ post đầu tiên của tôi.

Vẫn tiếp tục là 2.500đ, hiện giờ là 2.500đ để comment trong F33, ai biết được sau này sẽ là 2.500 để comment trong F17, rồi kế đến là 2.500đ để comment trong toàn bộ Voz. Mà chưa kể là bây giờ là 2.500đ, sau này là 5.000đ, tiếp theo là 10.000đ, mọi chuyện đều có thể xảy ra, ai mà biết trước được điều gì.

Khi tôi viết cái post này, ngay cả Admin Tủ Lạnh cũng vẫn chưa có tít "Đã tốn tiền", ngay cả bạn (Kuang2) cũng chưa có tít "Đã tốn tiền", thanhnova cũng chưa có,... một loạt các Mod khác cũng chưa có tít "Đã tốn tiền". Ngay cả bạn này cũng "Chưa tốn tiền" mà vẫn lập thread và comment được trong mục Điểm Báo. Đây, dẫn chứng đây:

Link đây: http://vozforums.com/showthread.php?t=4278166


Anh em chúng ta phải công bằng và văn minh với nhau đi chứ nhỉ, dù cho các bạn có là Min là Mod thì cũng nên làm gương, tôi biết các bạn có thể thay đổi được tít, nhưng muốn các thành viên "Đã tốn tiền" thì bản thân các Mod, Min cũng nên "Đã tốn tiền" đi.

Vấn đề tiếp theo nhé:
Quote:
Từ ngày thành lập đến giờ, vOz chưa bao giờ là một diễn đàn theo dạng "câu view". Nghĩa là chúng tôi không lấy số lượng thành viên, hay số lượng bài post ra để làm một thước đo. Chúng tôi cũng luôn luôn hiểu rằng, khi mình đã chọn hướng đi cho mình, thì chắc chắn sẽ có nhiều người đồng ý, cũng rất nhiều người phản đối. Cuộc sống luôn là như vậy, một ý kiến nêu ra thì có người đồng ý, có người phản đối. Vấn đề là ta phải làm theo những gì "con tim mách bảo, lý trí quyết tâm".
Xin hỏi câu này bạn có nói thật với bản thân mình không đấy, nếu không cần câu view, không cần thành viên, không cần bài post thì tôi nghĩ là nên xóa sổ F17 và F33 đi, để nó làm gì. Xin phép tôi được nói thẳng, chính lượt view của F17 và F33 là nguồn để nuôi sống cả cái diễn đàn này (tất nhiên là còn cả nguồn tài chính từ Mod và Min nữa), bây giờ thử làm 1 ví dụ như thế này nhé, thử đóng cửa F17 và F33 khoảng 2 tháng, tôi có cơ sở để tin rằng, khi không có lượt view từ F17 và F33, chẳng có ai đặt banner quảng cáo ở diễn đàn này nữa đâu, cũng chẳng có ai mua sticky thread trong Mục Mua Bán nữa đâu. Tin tôi đi.

Vấn đề tiếp theo
Quote:
Qua cách bạn viết "tâm thư", mình cảm nhận bạn là một người yêu sự hào nhoáng, bóng bẩy. Bạn bỏ nhiều tâm sức cho mục điểm báo, để thu về những gì. Bạn nói rất dài về các thông tin trong f33, các member nhiệt tình, hay là "lưu tâm" nhiều đến những member khác post bài nhiều hơn mình mà không bị xoá. Hẳn chăng bạn muốn nhiều người đọc, nhiều người biết đến bạn, và nó sẽ tăng "điểm danh vọng".
Hay như chuyện bạn nói về các tính năng mới mà một website cần có, nó đơn giản là bạn có thấy cái diễn đàn clone mới lập ra nó có giao diện và tính năng gì hoành tráng không?
Việc bạn nhận xét về mình như thế nào, đó là việc cảm tính của bạn, mình không quan tâm đến nhận xét của bạn.

Bây giờ nói về cái gọi là "Điểm danh vọng" gì gì đó. Xin lỗi bạn chứ, diễn đàn này cũng không có cái gọi là tiền ảo để quy đổi từ "điểm danh vọng", cũng không thể mua bán đồ ảo gì trong cái diễn đàn này cả. Chữ ký của tôi cũng không quảng cáo cho cái gì, tôi cũng không có thread mua bán gì cả. Vậy cái gọi là "Điểm danh vọng" để làm cái gì. Bạn không nên áp đặt suy nghĩ của bạn cho người khác như vậy. OK.

Tiếp theo, tại sao bạn lại hạ thấp diễn đàn Voz khi so sánh nó với một diễn đàn clone mới lập ra như vậy. Nếu muốn so sánh sao bạn không so sánh với diễn đàn công nghệ số 1 hiện nay như Tinhte ấy. Cái gì họ hơn mình thì mình nên tiếp thu, cái gì họ chưa được thì mình hoàn thiện hơn, để trở nên tốt hơn. Vậy thôi.

Rồi tiếp theo
Quote:
thế là nó lại là một vòng lẩn quẩn. Bạn nên nhớ rằng mod hay smod cũng là người bình thường chứ không phải thánh nhân. Họ hoạt động phi vụ lợi: không lấy tiền từ diễn đàn, hay từ các thành viên. Họ chả xin ai cái gì, nên khi họ làm việc, họ cũng cứ làm đúng những gì mà họ cảm thấy là đúng. Diễn đàn, hay mạng xã hội nó là cuộc sống ảo. Cuộc sống ảo có điểm lý thú hơn nhiều cuộc sống thật là các bộ luật nói chung nó ngắn củn 1 mẩu, thêm nữa là vui thì chơi, không vui ta tắt máy đi ra đường.
Rồi tiếp tục là lí luận Mod hoạt động phi lợi nhuận, không lấy tiền từ diễn đàn,... nên muốn làm gì theo cảm tính thì làm. Ơ kìa, nếu cảm thấy làm không tốt, mệt mỏi thì sao các mod không viết tâm thư từ chức đi, sao cứ bám diết cái chức danh Mod mãi thế, bỏ đi cho nhẹ đầu, để người khác làm cũng được mà. Tôi chưa bao giờ thấy Admin lập thread tuyển Mod trong forum mình. Hay là có lẽ, ở ngoài đời, anh em Mod, Min chơi thân với nhau nên cứ thế cất nhắc nhau lên làm Mod thôi.

Rồi, bây giờ đến phần kết luận
Quote:
Kết luận: các bạn cứ tin mình đi, rồi trong một ngày gần đây thôi, cái F33 nó sẽ đi vào dĩ vãng, sẽ thành 1 phần lịch sử của vOz. Nếu các bạn cảm thấy có bất kể điều gì bất mãn về chuyện đó, các bạn tranh thủ phản ánh sớm từ bây giờ. Có tính chuyện rút quân qua chỗ khác hoạt động thì cũng thu xếp luôn. Khi sang một chỗ nào mới, hãy nhớ rằng: "muốn để ai đó tôn trọng mình, hãy học cách tôn trọng người ta đã".
Đây nhé, bạn này đã nói rồi nhé: "Rồi trong một ngày gần đây thôi, cái F33 nó sẽ đi vào dĩ vãng, sẽ thành 1 phần lịch sử của vOz"

Ơ kìa, vậy thì "Đã tốn tiền" để được comment, lập thread trong mục Điểm báo, bây giờ sẽ thế nào, ơ kìa, chơi sao kì vậy.

Còn câu cuối cùng thì tôi muốn nói thế này:

"Tôi rất tôn trọng các bạn, còn các bạn có tôn trọng tôi hay không thì đó là việc của các bạn. OK."
__________________
Những bài thơ tình kinh điển - Đủ sức cưa đổ bất kỳ cô gái nào
Quote:
https://forums.voz.vn/showthread.php?t=4298173
Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz
Quote:
https://forums.voz.vn/showthread.php?t=4277109

Last edited by Iosha1188; 29-06-2015 at 12:11. Reason: Update tiếp ngày 29/06
Reply With Quote
  #2  
Old 27-06-2015, 23:24
Luckyd1ck.ver2's Avatar
Luckyd1ck.ver2 Luckyd1ck.ver2 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 11-2014
Posts: 917
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Dài vãi.hóng tóm tắt
Reply With Quote
  #3  
Old 27-06-2015, 23:24
ChoNhauLoiNguyenCau's Avatar
ChoNhauLoiNguyenCau ChoNhauLoiNguyenCau is offline
Senior Member
Join Date: 03-2013
Posts: 543
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Quote:
Originally Posted by Iosha1188 View Post
Trước khi viết thì tôi muốn nói vài điều: Bài viết của tôi có thể sẽ bị xóa bất kì lúc nào, nick của tôi có thể bị ban bất kì lúc nào, bạn nào thấy hay thì có thể lưu lại để đọc hoặc chia sẻ, nhưng xin vui lòng ghi rõ nguồn.

Như các bạn đã thấy trong mấy năm gần đây, các forum về mọi vấn đề xã hội mọc lên như nấm, với vô vàn các tính năng hay ho khác nhau, hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn, có hệ thống notification để thông báo xem có ai Quote mình hay không, có thể nhúng video vào diễn đàn. Trong khi đó Voz và một website nổi tiếng khác vẫn giữ giao diện từ hơn 10 năm trước, cái thời mà Napoleon đánh cầu lông không mặc quần. Các diễn đàn khác ngày càng thu hút 1 lượng lớn các thành viên từ Voz của chúng ta. Cộng với việc nhiều Mod lạm quyền, phân xử không công bằng, làm ăn thiếu trách nhiệm, vô tâm, vô lý, rất nhiều thành viên đã dứt áo ra đi, một đi không trở lại. Đỉnh điểm là vào lúc 11h35 ngày 27/06, khi BQT diễn đàn đã khóa comment và lập thread trong mục Điểm Báo đối với các thành viên "Chưa tốn tiền".

Đã có rất nhiều thành viên kêu gọi bỏ diễn đàn ra đi, diễn đàn đứng trước nguy cơ tan rã, tôi biết để gây dựng diễn đàn cần 10 năm, nhưng để đạp đổ diễn đàn, chỉ cần 1 ngày, diễn đàn hưng vong, thất phu hữu trách, đứng trước sự tồn vong của diễn đàn Voz, là một kẻ chí sĩ, tôi không thể trơ mắt đứng nhìn, tôi không thể là người:

"Chí sĩ nhắm mắt nhìn cuộc đời
Sĩ phu thờ ơ với thời cuộc"

Nay tôi cắn ngón tay, lấy máu viết nên bức huyết thư này, kính mong BQT ở trên cao đèn giời soi xét, để ý đến ý kiến của tôi:

Đầu tiên đó là sự lạm quyền, chuyên quyền độc đoán, cảm tính, vô trách nhiệm của Mod Trác Đông Lai ở mục Điểm Báo F33.

Mod Trác Đông Lai không vào mục Điểm Báo thì thôi, chứ đã vào là xóa thread, đã xóa là phải xóa khoảng hai chục thread trở lên, một mình Mod Trác Đông Lai làm mưa làm gió, ra oai ở mục điểm báo, luật là anh, anh là luật, ý kiến gì. Tôi trộm nghĩ, nếu Mod Trác có xóa toàn bộ mục Điểm Báo cũng không ai dám có ý kiến gì, Mod xóa xong, thích thì chẳng cần lý do, có để lại lý do thì lúc tiếng Anh, lúc thì Tiếng Việt, lung tung hết cả, ko thấy quy chuẩn gì. Các Mod khác ở mục Điểm báo tôi thấy thỉnh thoảng cũng rón rén xóa 1, 2 thread gì đó, để cho mọi người biết mình còn tồn tại, chứ ko chơi mạnh tay 1 phát đi hàng loạt như Mod Trác.

Cổ nhân có câu rằng: "Giặc không ở đâu xa, giặc ở ngay sau lưng nhà ngươi đó"
-------------------------------------------------------
Update viết thêm ngày 26/6

Sau khi bị mod xóa 2 bài ở mục điểm báo, bây giờ tôi mới lại có cảm hứng để viết tiếp thread này.

Như bạn nói, bạn hạnh phúc và tự nguyện, OK, các thành viên đều ghi nhận, nhưng như tôi đã nói, đã ko làm thì thôi, đã làm thì phải làm có trách nhiệm, chứ ko thể làm 1 cách bừa bãi vớ vẩn được.

Còn chuyện có nhận được xu mẻ nào hay không, có quyền lợi gì hay không thì chỉ các bạn mới biết được, mà tôi cũng thấy việc các bạn làm không công là không hợp lý một chút nào, các bạn làm không công như vậy thì tính trách nhiệm của các bạn không cao, làm thì làm ko làm thì thôi.

Còn về diễn đàn khác, ví dụ như tinhte, tôi thấy BQT ở đó đều là người có kinh tế cả, có kinh tế rồi mới làm diễn đàn, chứ ko phải xây dựng forum rồi thu tiền để làm giàu (mặc dù sau này cũng có nhiều bài quảng cáo ở tinhte). Các Mod, Min ở đó họ vững về kinh tế rồi, đi đây đi đó, sự kiện công nghệ nào cũng có mặt để review, chia sẻ, viết bài giới thiệu hướng dẫn cho các thành viên. Tôi thấy đúng thật, có kinh tế rồi làm việc mới chuyên nghiệp hơn.
Thực ra tôi thì tôi không tin về việc các bạn đang triển khai cái gì đâu, rất nhiều dự định của các bạn, cuối cùng chẳng đâu vào đâu, đây là 2 ví dụ tiêu biểu:

http://vozforums.com/showthread.php?t=1256732

http://vozforums.com/showthread.php?t=2587966

Tôi cũng chỉ muốn nói thế này thôi:

Không quyết liệt kết quả sẽ làng nhàng
Cứ nể nang sẽ không làm được gì hết

Rồi, xong phần trích dẫn của bạn ở trên, bây giờ tiếp tục việc Mod xóa bài ở Mục Điểm Báo, tôi có chụp ảnh lưu lại bằng chứng đâyCòn đây là thread của tôi ở F17, cũng bị xóa, mặc dù ko biết vi phạm luật gì, tôi chỉ viết bài để tôn vinh người phụ nữ Việt, mạnh mẽ, xinh đẹp với môn Quyền Anh nhưng cũng vô cùng vất vả khắc nghiệt, một tấm gương nghèo vượt khó vậy mà Mod cũng xóa ko để lại lý do, trong khi đó vô vàn thread linh tinh khác ở mục Chuyện Trò Linh Tinh vẫn trường tồn với thời gian, ko hiểu vì sao.Tôi biết diễn đàn này đã ẩn Mục Điểm Báo, diễn đàn suy cho cùng cũng vẫn phải trong khuôn khổ của pháp luật, ko thể nào khác được, việc Mod xóa bài, ban nick cũng cực chẳng đã thôi, tuy nhiên làm sao phải vừa tạo được sự tự do cho thành viên thảo luận, vừa trong khuôn khổ pháp luật, đấy mới là cái tài của người quản trị diễn đàn. Thay vì xóa cả thread, thay vì khóa thread, nên chăng các bạn chỉ ban những thằng tổ lái đi thôi, tôi biết sẽ rất vất vả cho công việc của các bạn, nhưng đó là vinh dự và trách nhiệm mà các thành viên trong diễn đàn đã giao phó cho các bạn. Chúng tôi tôn vinh các bạn, những người quản trị làm việc công tâm, đầy tinh thần trách nhiệm.

Tôi thì tôi không hiểu quy trình tuyển Mod ở diễn đàn mình như thế nào, chỉ thấy rằng, một ngày đẹp trời, một thành viên ất ơ nào đấy, ko hiểu quen biết anh Tủ Văn Lạnh thế nào, tự dưng được phong lên Mod, các thành viên khác thì chẳng biết gì, thấy có Mod mới thì lại nhao nhao vào chúc mừng.

Tôi xin trích một bài thơ mà tôi sưu tầm được trên mạng Google:

“Mod, Min như tã lót,
Lâu ngày cũng phải thay”.
Ai đó nói như vậy,
Chính xác và rất hay.

Điều này cực kỳ đúng,
Ở diễn đàn chúng ta.
Nhất là khi tã xấu,
Không do Mem bầu ra.

Thành viên thì không được đánh giá Mod, cũng không được bầu Mod, tự dưng lại thấy người khác lên làm Mod, chẳng biết có tài năng hay không, tài năng như thế nào. Tôi thì tôi thấy trong diễn đàn mình nhiều người tài năng lắm, lịch sử văn hóa thì có nvh92, luật sư kiêm nhà văn thì có doithayxx, thẩm mỹ âm nhạc thì có DL de Paris, rồi thì tài chính ngân hàng, kinh tế vĩ mô thì có ngocn aka ChymTo, giàu có ăn chơi, biết hết trên trời dưới biển trong showbiz thì có 1m78. Ngoài ra còn có thành viên Tony nữa, ông này phải cái chửi bậy ghê quá, nhưng được cái dám phản biện, dám đi ngược lại đám đông, không để bị dắt mũi. Đây là những người tôi biết thôi, còn nhiều người tài giỏi khác thì tôi ko biết.

Bây giờ diễn đàn lớn mạnh rồi, thành viên nhiều vô số kể, nên chăng forum mình ko nên bó hẹp chỉ trong phần cứng máy tính công nghệ gì nữa, mà nên chia nhỏ diễn đàn, bổ sung thêm các mục chuyên trách, để trở thành diễn đàn số 1 VN, để trở thành Google Việt Nam, cái gì các bạn không tìm thấy trên Voz, nghĩa là các bạn không cần. Chứ bây giờ các bạn nhìn xem, Bóng đá thì chỉ có 1 cái superthread Bóng đá, tất cả vào đấy, Phim ảnh thì chỉ có 1 cái superthread Phim ảnh, tất cả vào đấy, Thể thao võ thuật thì ko biết post vào đâu, post vào mục điểm báo thì lại xóa.

Nên chăng, mở ra các chuyên mục nhỏ hơn, lịch sử, văn hóa, âm nhạc, pháp luật, kinh tế, thể thao,... ví dụ có thể tham khảo bên otofun, ttvnol, vn-zoom,.. rồi đưa về đó những người đủ năng lực để làm Mod, ví dụ:

Mod box Lịch sử văn hóa là nvh92
Mod box âm nhạc là DL De Paris
Mod Box kinh tế, tài chính ngân hàng là ChymTo
Mod Box pháp luật, giải đáp thủ tục hành chính cưới xin là doithayxx
Mod Box Các chốn ăn chơi, chuyện Showbiz là 1m78
Mod của các Mod là Tủ văn Lạnh

Đấy ví dụ thế

Rồi, bây giờ quay lại Mục Điểm Báo, ngay trong chuyên mục điểm báo cũng có sự phân biệt đối xử giữa các báo, cấm đưa tin từ các báo Trí thức trẻ, Một thế giới, Người Đưa Tin,... Ơ kìa, cùng là báo chí với nhau, hoạt động theo luật báo chí, bài viết ra phải chịu trách nhiệm từng chữ, cớ sao lại cấm điểm báo này mà lại cho điểm báo kia. Ơ kìa, tôi cũng ko hiểu. Đành rằng ko được điểm báo từ những trang thông tin điện tử tổng hợp. OK, điều này là đúng, tôi hoàn toàn ủng hộ, thế nhưng cùng là báo chí cả, sao lại phân biệt nhau thế.

Nếu các bạn sợ seeder của các báo, vào đăng một loạt bài chỉ từ báo đó để định hướng trong mục điểm báo thì các bạn nên quy định, mỗi thành viên chỉ được đăng tối đa 5 bài trong mục điểm báo trong 1 ngày. Thế là OK. Tôi biết có những thành viên ngồi đồng, dành thời gian cả ngày trong mục điểm báo, 1 tay che trời, 1 ngày đăng hai chục bài, định hướng làm loạn Box Điểm Báo, tôi chỉ đích danh là thành viên tzx, suốt ngày định hướng đăng bài về Tam quốc hay đại loại thế. Tôi cũng suốt ngày đăng bài về võ thuật trong mục điểm báo, nhưng tôi đăng ít thôi.

Bây giờ tôi muốn nói đến, chế độ bài trang chủ, giống như tinhte, hay hdvietnam, những bài viết hay, có giá trị sẽ được đưa ra trang chủ, đó là 1 việc rất hay mà tôi nghĩ forum mình nên học tập, Khi truy cập vào địa chỉ Vozforums.com sẽ hiện ra trang chủ chứ ko hiện luôn ra diễn đàn như bây giờ, những bài viết hay của Mod, Min, của các thành viên về bất kì chủ đề gì ví dụ như: đánh giá sản phẩm, bình luận phân tích sự kiện nhân vật, review phim ảnh, quán ăn món ăn ngon,... sẽ được đưa ra trang chủ. Ở mỗi post của các thành viên, ngoài những nút bấm như quote, multi quote sẽ có thêm nút "Vote đưa ra trang chủ", những post của thành viên có nhiều lượt vote sẽ được Mod xem qua, có thể chỉnh sửa lại bài rồi đưa ra trang chủ cho nhiều người quan tâm hơn. Nếu làm được như vậy, tôi tin sẽ có nhiều thành viên chăm viết bài hơn, nhiều bài viết có giá trị hơn, thay vì những post chửi nhau liên tục, vô thưởng vô phạt như hiện nay.

Tiếp theo tôi viết về việc trọng dụng nhân tài ở forum mình, đối với những lập trình viên viết ứng dụng Voz cho 3 hệ điều hành iOS, Android (có 2 bản), WindowPhone, tự dưng Ban quản trị có ứng dụng Voz cho di động, ko phải làm gì, người dùng (thành viên diễn đàn) thì vô cùng tiện lợi trong việc truy cập Voz, nhưng BQT diễn đàn đã ko giúp gì được họ thì thôi, lại còn tuyên bố chối bỏ trách nhiệm, một thành viên trong ban quản trị diễn đàn tuyên bố, đại ý là: đây ko phải là ứng dụng chính chủ của Voz, ai dùng thì dùng, chết thì tự chịu, dội ngay 1 gáo nước lạnh vào tâm huyết của lập trình viên. Tại sao BQT không thẩm định ứng dụng, ứng dụng nào hay thì mua lại nó, mua xong rồi lại giao lại ứng dụng cho lập trình viên để họ phát triển cập nhật tiếp, có thể mỗi tháng trả cho họ 1 chút phí tượng trưng, cho họ Avatar to, cho họ 1 cái tít dưới nick như là 1 sự tri ân, kẻ sĩ đôi khi chỉ cần thế thôi, họ sẽ cảm kích lắm lắm, dốc hết sức mình viết ứng dụng, thu hút nhiều thành viên hơn đến với diễn đàn. Đó mới là nghệ thuật dùng người. Quản trị diễn đàn nó phải thế chứ.

Rồi, bây giờ tiếp theo là việc đăng bài ở 2 mục Tin tức Inet và Review Sản Phẩm, của 2 mod lebao và mipmip, tôi thì tôi nghĩ thế này, việc diễn đàn hợp tác với các hãng công nghệ để viết bài giới thiệu sản phẩm cũng là việc bình thường, diễn đàn nào cũng phải có tài trợ để sống. Ok việc đó là đúng, ko bàn đến. Tuy nhiên, đối với những bài mang tính chất nhận tài trợ hay nói thẳng ra là ăn tiền quảng cáo, xin vui lòng thêm vào tiền tố [QC] hoặc [Quảng Cáo] ở tiêu đề bài viết để tôn trọng người đọc. Diễn đàn đông thành viên thì các hãng công nghệ mới quảng cáo, chứ còn các forum khác chẳng có ma nào thì ai đặt viết bài quảng cáo, nên hy vọng các Mod tôn trọng thành viên 1 tí.

Tôi nói thật với các bạn, chẳng có diễn đàn nào tồn tại mãi mãi được đâu, cũng có thịnh có suy thôi, các bạn khôn khéo thì thời thịnh trị kéo dài được lâu, ngày xưa ở vn-zoom, gamevn, ttvnol nhiều thành viên là thế, bây giờ cũng thưa thớt đi nhiều, lý do tại đâu, tất cả cũng bởi vì thành viên của diễn đàn, được lòng thành viên thì được tất cả, mất lòng thành viên thì chẳng được gì. Quản trị diễn đàn là 1 nghệ thuật. Mod và Admin là những nghệ sĩ.

Tôi nói thật, tôi chỉ có 1 nick, các bạn ban tôi vô thời hạn thì tôi cũng đành chịu, nhưng việc nói thì tôi vẫn cứ phải nói.
------------------------
Update tiếp:

Bây giờ nói về vấn đề, một số thành viên viết bài tuyên truyền link phim người lớn ở F17, kiểu kiểu như là: Kinh đã về, ai lấy kinh không, kinh kệ đây,... kéo theo sau đó là mấy chục ông vào xin link inbox với "hộp, hộp". Những cái thread như thế này không hiểu tại sao lại kéo dài đến mười mấy hai mươi trang, một số thành viên xấu bụng thì bảo rằng, chắc là Mod dùng clone để xin link phim, sau khi Mod có link phim sẽ ban nick cả loạt. Ơ kìa, bọn này láo thật, Mod là người tư cách đàng hoàng, đạo đức sáng ngời, ai lại làm cái trò mèo như vậy. Vậy hy vọng sau này Mod bỏ nhiều thời gian ra 1 chút, thằng nào có ý định tuyên truyền link phim người lớn, hy vọng Mod ban thẳng tay ngay, xóa thread, khóa thread nhanh chóng để tránh làm vẩn đục tâm hồn trong sáng của những thanh niên Voz mới lớn.

Kế tiếp là vấn đề: Văn hóa tranh luận trong diễn đàn

Khi tranh luận 1 vấn đề, thay vì tập trung giải quyết vấn đề, họ chuyển sang công kích chửi bới lẫn nhau. Văn hóa tranh luận xuống cấp 1 cách trầm trọng. Bởi vì cái tôi của họ quá lớn, họ muốn chứng tỏ mình, họ muốn họ là một, là riêng, là thứ nhất, những người khác ko cùng ý kiến với họ đều là bét hết.

Thời đại ngày nay, trên mạng internet đẻ ra 1 thế hệ cào bàn phím chửi bới thì nhanh lắm, nhưng bảo họ phân tích bình luận đánh giá về một vấn đề sự kiện nào đó thì họ bó tay, không làm nổi. Họ chỉ viết được mấy câu ngắn ngắn: "đm, vl, vkl,..." chửi bới rất nhanh, chửi thằng post trước, chửi đứa post sau, quay sang chửi nhau, mở mồm là chửi. Chửi Mỹ, chửi Nga, chửi cha, chửi mẹ, chửi xuyên biên giới, chửi xuyên ngân hà, chửi cả thái dương hệ.

Tôi thương những người như vậy, có lẽ trong trường học, môn Ngữ Văn không được coi trọng cho lắm, hoặc vì một lý do nào đó, khi họ học hết lớp 3 thì cô giáo dạy Ngữ Văn của họ theo chồng bỏ cuộc chơi, bỏ lại họ bơ vơ một mình, ko có ai dạy dỗ cẩn thận.

Tôi xin Trích Nhật ký trực đêm của 1 bác sĩ bệnh viện.
Tiếp theo là vấn đề một loạt các thread lập ra kêu ca phàn nàn về vấn đề nhà mạng (tất nhiên là ngày trước, bây giờ có thread tổng hợp rồi), vào thread thì thấy một số bạn không đưa ra được chứng cứ gì cả, ít ra cũng phải scan bản hợp đồng lên, rồi chụp ảnh tốc độ download từ các host khác nhau, sau đó mới nói gì thì nói, đằng này toàn các ông vào chửi đổng, chửi cho sướng mồm, có cái hợp đồng cũng không chịu đọc, ví dụ nó không cam kết băng thông quốc tế, các ông cũng không đọc, rồi lên mạng sỉ vả nhà mạng. Rồi thì seeder nhà mạng các kiểu dìm nhau, làm người đọc lạc vào ma trận thông tin, ko biết đâu là đúng đâu là sai. Đối với các đối tượng thế này hy vọng Mod ban nick 1 tháng.

Sau này cũng vậy, muốn khiếu nại, trình bày, thắc mắc về vấn đề gì, ít ra các bạn cũng nên có cái ảnh, bằng chứng, chứng cứ, trình bày rõ ràng, chứ không nên viết mấy câu chửi đổng, nói năng lung tung, lợi dụng diễn đàn, tận dụng thành viên, vùi dập doanh nghiệp.
Đức .
__________________
https://www.facebook.com/groups/SCRVN/
Thư giãn, học tiếng Anh mỗi ngày.
Reply With Quote
  #4  
Old 27-06-2015, 23:25
readONLY4's Avatar
readONLY4 readONLY4 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 09-2012
Location: voz pho rum
Posts: 8,064
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

vãi đức
__________________
Spotify Premium Vĩnh Viễn - 350K
Inbox
Reply With Quote
  #5  
Old 27-06-2015, 23:26
KimKimSeeSee KimKimSeeSee is offline
K.I.A
Join Date: 07-2014
Posts: 249
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Nhờ ơn lãnh đạo sáng suốt đưa nó vào hố sâu, cám ơn những thằng ad tuyển mod ngu xi
Reply With Quote
  #6  
Old 27-06-2015, 23:28
_Marlboro_'s Avatar
_Marlboro_ _Marlboro_ is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 12-2013
Location: Mặt trời chân lý chói qua tim
Posts: 4,010
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Thớt rất tâm huyết Cho thớt
Reply With Quote
  #7  
Old 27-06-2015, 23:30
LangTuSiTinh2015 LangTuSiTinh2015 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2015
Posts: 113
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

đụ mẹ tụi mày có 2500đ mà nói quài nói mãi , đéo thích thì cút con mẹ tụi mày hộ tao cái , sáng giờ gặp biết bao nhiêu thớt như này tao nản quá rồi , tụi bây cứ cút khỏi đây trong im lặng đi , đừng la lớn chi làm ảnh hưởng người khác , đéo ai care đâu
p/s : đụ mẹ có cái diễn đàn ảo thôi thích thì vào , đéo thích nữa thì lượn con mẹ chúng mày đi , cứ khoái viết bài dài nói này kia để thể hiện con cặc gì vậy , rảnh quá ra đường mà thể hiện khả năng kiếm tiền nuôi gia đình đi , chứ thể hiện ở cái chốn ảo này thì đéo có ai trả cho cắc bạc nào để nuôi vợ con đâu , thương gia đình đi lũ rẻ rách

Last edited by LangTuSiTinh2015; 27-06-2015 at 23:37.
Reply With Quote
  #8  
Old 27-06-2015, 23:31
bandeverywhereee's Avatar
bandeverywhereee bandeverywhereee is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 02-2015
Location: Nơi "Band" = "Ban"
Posts: 1,032
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Cả chimlon với thằng leech cũng chỉ hơn trăm mạng là cao
Chả quan tâm lắm...
Không chị thì chợ vẫn đông...
Chị đi lấy chồng thì chợ vẫn vui như thường
Reply With Quote
  #9  
Old 27-06-2015, 23:32
ChanhEp's Avatar
ChanhEp ChanhEp is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 07-2011
Location: Đã về với Hưng Yên yêu dấu
Posts: 377
Mình không tin mấy thằng tiếc 2k5 làm nên được điều gì.Sent from my using vozForums
__________________
Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm, ai cũng đứng im thì ai đi tìm :)
Reply With Quote
  #10  
Old 27-06-2015, 23:33
Jonny 3 T's Avatar
Jonny 3 T Jonny 3 T is offline
Senior Member
Join Date: 06-2013
Posts: 11,952
Re: Bức huyết thư về sự tồn vong của diễn đàn Voz

Ai tóm hộ cái ) .
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 18:44.