Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 13-07-2014, 12:40
ChuChoa! ChuChoa! is offline
K.I.A
Join Date: 07-2014
Posts: 206
Bàn về “thị trường sao và vạch”

Quote:
Thời gian qua nhiều báo đăng tin “Công an lên tướng, Quân đội cũng lên tướng”. Là một cựu chiến binh có 42 năm quân ngũ, có đôi điều tâm tư tản mạn (cũng là của nhiều đồng đội) về đề tài “Sao và Vạch”. Đây là một việc rất nhạy cảm, mà ít khi công khai.

Nhiều cán bộ lão thành, lão tướng qua hai cuộc chiến oanh liệt (chống Pháp và chống Mỹ) cứ phàn nàn rằng: Tướng phải ra tướng chứ bây giờ tướng nhiều quá!

Thật vậy: Nhớ lại kháng chiến 9 năm đánh Pháp, khi cuộc chiến sang giai đoạn mở các chiến dịch tấn công, Quân đội được tăng cường mọi mặt thì Bác Hồ, Chủ tịch nước mới phong hàm tướng cho một số chỉ huy chủ chốt: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Nguyễn Bình, các Thiếu tướng chỉ đếm trên đầu ngón tay – đó là năm 1948. Rồi 10 năm sau, khi các tướng cầm quân thắng lợi lẫy lừng Điện Biên Phủ 1954, Quân đội tiến lên chính quy và thiết lập chế độ quân hàm trong toàn quân (từ Binh nhì đến Đại tướng). Bác Hồ phong thêm một đại tướng (đồng chí Nguyễn Chí Thanh), 2 thượng tướng, 4 trung tướng và hơn chục thiếu tướng. Quân đội bước vào giai đoạn ác liệt nhất: Kháng chiến chống Mỹ ở cả 2 miền, các tướng, tá của ta xung trận cùng toàn quân… cho đến hơn 10 năm sau (1974) mới có đợt phong tướng cho một số đồng chí. Rồi Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất… việc phong hàm tướng phải 4 năm mới có một lần. Các cụ vẫn tâm đắc: “Quân hùng, tướng mạnh, bách chiến bách thắng”.

Nhưng rồi những năm sau 2000, việc phong tướng cứ đều đều hằng năm, mỗi lần vài chục tướng, có năm 2 lần phong tướng; trần quân hàm tướng nới rộng, thậm chí giám đốc, phó giám đốc các doanh nghiệp cũng mang hàm tướng? Khi mà đất nước hoà bình, ổn định!

Tướng đã nhiều thì tá càng nhiều. Tôi nhớ rất rõ: Những năm 60, 70 (thế kỉ XX) khi chiến tranh chống Mỹ cả hai miền nóng bỏng thì Huyện đội trưởng mới mang hàm Thượng uý (thậm chí Trung uý), Tỉnh đội trưởng là Thiếu tá, Trung tá. Có một số sĩ quan thiếu tá, trung tá là sư đoàn trưởng trong chiến trường đánh đâu thắng đó, ở đâu cũng được nhân dân giúp đỡ. Bây giờ thời bình thì Phó Chỉ huy Quân sự huyện đều Thượng tá, Chỉ huy trưởng: Đại tá. Có Tiểu đoàn trưởng cũng Đại tá(!). Việc xây dựng “biểu biên chế tổ chức lực lượng” hằng năm do Tổng Tham mưu trưởng kí ban hành (Cục Quân lực làm tham mưu), đi kèm là trần quân hàm cho các cấp… Từ đó đẻ ra chuyện “chạy trần quân hàm” rồi “mượn” trần cũng xảy ra không thiếu!

Dư luận âm ỉ chuyện “Tướng chạy” là có thật. Bạn tôi tâm sự rằng: “Lúc ấy mình cũng ráng hết sức để đầu tư lên tướng… nhưng rồi hụt hơi, thua “thầu” nên chấp nhận lỗ nặng, còn tay ấy đủ lực và lên tướng nên chỉ sau 1, 2 năm thu hồi đủ vốn rồi lãi… được cả danh, cả kinh tế! Vốn là bao nhiêu cũng tuỳ vị trí!

Cách đây một tuần, Trung Quốc đã bắt giam Thượng tướng Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương với tội danh: Tướng bán quân hàm. Ông này còn là đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an cũng đang bị điều tra và vừa bị bắt một số người ruột thịt… Sự thật ấy đáng để suy ngẫm.

Cách đây hơn 50 năm, sau khi Quân đội xây dựng chế độ quân hàm, thì Công an cũng chính quy hoá. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn mang hàm Thiếu tướng, các Thứ trưởng như Lê Quốc Thân cũng có hàm Thiếu tướng (thời kì làm Bộ trưởng là Trung tướng, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị). Bây giờ Lực lượng Công an có hàng trăm tướng, có cả nữ tướng, ngành quản lí trại giam có hàm đến Trung tướng. Cứ mở ti-vi chương trình ANTV là thấy đỏ rực quân hàm tướng. Thực tế ấy có cần không? Càng nhiều Tổng Cục ắt càng nhiều tướng. Bây giờ đất nước yên bình mà Phó trưởng Công an huyện cũng hàm Đại tá… Trưởng Công an các phường ở TP lớn hầu hết là Đại tá, có Giám đốc Công an thành phố hàm Trung tướng. Trong một địa bàn thành phố: Có Giám đốc Công an lại có Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC. Tổ chức lực lượng Cảnh sát PCCC thì to ra, sẽ có thêm nhiều tướng, nhiều tá, nhưng hiệu quả nhiều vụ chữa cháy lớn ở các chợ, cây xăng lại bị kêu là: chậm trễ, thiếu nước, kém hiệu quả… Đầu tư cho người lính, lực lượng trực tiếp mới là xây dựng lực lượng hiệu quả. Tổ chức xây dựng lực lượng phù hợp yêu cầu nhiệm vụ là chuyện đương nhiên, nhưng từ các Cục, Vụ mà đẩy lên thành các Tổng Cục hàng loạt, quá nhiều… thực chất là thêm ghế tướng mà thôi.

Thế kỉ XX, đi ra đường hễ gặp các chiến sĩ áo vàng, Cảnh sát Giao thông, điều khiển trật tự rất nhã nhặn, quân hàm đều là hạ sĩ, thượng sĩ. Bây giờ trên mọi chặng đường đều nhìn thấy các trung tá, thượng tá cầm gậy chỉ huy giao thông?

Nhắc lại chuyện bán quân hàm, tôi mạnh dạn nói thật: “Thị trường” này bây giờ khá lộ liễu nếu không nói là nhức nhối. Tất nhiên việc rao giá không bao giờ thành văn mà là thoả thuận ngầm, càng không dễ gì giao dịch thành công vì đối tác phải rất kín để an toàn.

Quân hàm theo lương, lương của lực lượng vũ trang hoàn toàn lấy từ ngân sách nhà nước, là thuế của dân công sức, mồ hôi nước mắt người dân lao động. Quân đội và Công an được Đảng, Nhà nước rất ưu tiên xây dựng chính quy, hiện đại, tinh binh, tinh cán đáp ứng mọi tình huống xảy ra nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh, đừng chạy theo sự hào nhoáng, oai vệ mà thực lực, nội dung lại không tương xứng, đạo đức lại sa sút. Tốn kém xói mòn thì uy cũng lung lay.

Chân dung người lính, người Công an phải luôn luôn là hình ảnh đẹp, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đương đầu mọi gian khổ… càng không phải là cấp tướng, cấp tá mang xe biển đỏ… đi kinh doanh kiếm lời, người lính làm kinh tế nhưng chỉ trong giới hạn đặc thù, không thể thị trường hoá người lính.
http://nguoicaotuoi.org.vn/ban-doc/b...o-va-vach.html
Reply With Quote
  #2  
Old 13-07-2014, 12:50
chimkon chimkon is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 01-2013
Posts: 158
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Nghĩ đến đất nước mình mà thấy buồn , ngày ấy bao giờ mới đến
Reply With Quote
  #3  
Old 13-07-2014, 12:58
ga_to's Avatar
ga_to ga_to is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 09-2010
Location: Trang trại gà...
Posts: 2,183
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Quân hàm nó dính liền với lương nên mới nhiều tá nhiều tướng, muốn hạn chế thì nên tách rời hệ số lương với quân hàm ra rồi gắn trần quân hàm cùng chức vụ.
Nói là quân hàm gắn liền với lương nên muốn lên hàm chỉ đúng với 1 số nào đó thôi, các lãnh đạo có mấy người sống bằng lương.
__________________
.('.'). ' (.") '''''''' .('.').(.") ''''''''' .('.').(.")
'/()\ ' <((> ''''''' /()\ '<((> '''''''''/()\<((>
'_/\_ ' _/|_ ''''''' _/\_ '_/|_ ''''''' _/°\_/'|_
» xếp hình là đây !!!
Reply With Quote
  #4  
Old 13-07-2014, 12:58
lai_bi_ban_nua's Avatar
lai_bi_ban_nua lai_bi_ban_nua is offline
Senior Member
Join Date: 05-2012
Posts: 548
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Ở đất nước này thì tá là to nhất nhé
__________________
CCLBMT :chaymau:
Reply With Quote
  #5  
Old 13-07-2014, 13:11
Roan-QC Roan-QC is offline
Junior Member
Join Date: 03-2014
Posts: 28
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

giống kiểu, giáo sư tiến sĩ nhiều mà các phát minh khoa học lại thuộc về mấy ông nông dân.
__________________
Đéo phải nhìn.
Reply With Quote
  #6  
Old 13-07-2014, 13:32
Uddy's Avatar
Uddy Uddy is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2014
Location: Vietnam Oralsex Zone =))
Posts: 482
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Cứ y như boost cấp trong Đột Kích ấy vài ngày là nhảy mấy bậc
__________________
Raspberry Pi 2 = 900K
http://vozforums.com/showthread.php?t=4194757
Astell&Kern AK100 II NEW 100% = 16tr
http://vozforums.com/showthread.php?p=77326612
Reply With Quote
  #7  
Old 13-07-2014, 16:13
pinos6's Avatar
pinos6 pinos6 is offline
Member
Join Date: 07-2014
Location: Ai cũng thấy
Posts: 76
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Tướng bây giờ là biết làm kinh tế biết quan hệ chứ có phải biết trận mạc đâu. 20 năm nữa mà xem tướng giờ là mấy người thế hệ trẻ lên thôi.
Cũng là điều bình thường khi mà đất nước chuyển dịch qua kinh tế thị trường. Cái gì cũng gắn liền với đồng tiền, kinh doanh, mà kinh doanh có lỗ có lãi là chuyện bt ở huyện. Có lãi tôi bán lỗ thì tôi chịu.
Reply With Quote
  #8  
Old 09-02-2015, 19:22
quynhnt quynhnt is offline
Senior Member
Join Date: 12-2006
Posts: 934
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Đào mộ lên vì thấy xuất hiện trên bản tin thời sự là một trong những bài mà báo nct bị đình bản
Reply With Quote
  #9  
Old 09-02-2015, 19:24
socola 1 socola 1 is offline
Member
Join Date: 12-2014
Posts: 90
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Reply With Quote
  #10  
Old 09-02-2015, 19:31
nannhancuamodkhung01's Avatar
nannhancuamodkhung01 nannhancuamodkhung01 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 09-2014
Location: Tủ lạnh
Posts: 190
Re: Bàn về “thị trường sao và vạch”

Thôi đi ông tướng
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 05:58.