Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 30-07-2019, 14:09
hungkim hungkim is offline
Member
Join Date: 12-2008
Posts: 40
Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Em lập TOPIC để có nơi cho những người có cùng quan tâm về vấn này thảo luận, trao đổi kinh nghiệm cùng học tập. Nguồn năng lượng mặt trời ở Việt Nam nói chung, đặc biệt là từ miền Trung đổ vào phía Nam là quá dồi dào. Nắng căng gần như cả ngày (có thể lên đến 8 giờ). Với trải nghiệm chơi gần 1 năm và học phí cũng hết kha khá . Em xin giải đáp trong khả năng hiểu biết của mình về vấn đề này. . Các bác, các thím có yêu cầu gì thì e xin update sau. Kiến thức em tự sưu tầm trên internet, có gí sai xót mong các bác góp ý để em hoàn thiện thêm. Thanks!

Cơ bản về hệ thống điện mặt trời.

Bài viết gồm mô tả các hệ thống cơ bản và các câu hỏi thường gặp.
Xây dựng hệ thống điện mặt trời thì có các dạng cơ bản sau:
1. Hệ thống hòa vào lưới điện (ongrid).
1.1 Hệ thống hòa lưới cơ bản.
1.2 Hệ hòa lưới bám tải.
1.3 Hệ hòa lưới bám tải có dự trữ.
1.4 Hệ hòa lưới giới hạn công suất có dự trữ.

2. Hệ thống độc lập.
2.1 Hệ thống độc lập hoàn toàn với lưới điện (offgrid).
2.2 Hệ thống độc lập kết hợp chuyển đổi qua lại với lưới (hybrid offgrid).

3. Hệ thống lai (hybrid on/offgrid).

Mô tả và ưu khuyết điểm của từng hệ thống:

1. Hệ thống hòa lưới:

1.1) Hệ thống hòa lưới cơ bản:
là hệ thống chuyển đổi điện năng DC tạo ra từ năng lượng mặt trời thành điện AC phù hợp với điện lưới và hòa vào lưới điện( cùng điện áp, cùng tần số, cùng pha với điện lưới). Các thiết bị cơ bản bao gồm tấm pin mặt trời, inverter hòa lưới (GTI). Khi tải tiêu thụ trong nhà nhiều hơn điện do hệ thống tạo ra thì điện lưới sẽ bù vào, khi tải ít hơn thì điện thừa sẽ bơm vào lưới.


+ Ưu điểm: hệ thống gọn, ít thiết bị, vốn đầu tư ít, nhanh thu hồi vốn . Phù hợp cho hộ gia đình hoặc cơ quan, văn phòng, nhà xưởng,… sử dụng nhiều điện vào ban ngày.
+ Nhược điểm:
 Cần phải có điện lưới để hoạt động, cúp điện cũng nghỉ chơi luôn.
 Điện thừa bị bơm ra lưới gây lãng phí. Nếu công tơ điện là loại điện tử thì điện thừa sẽ được cộng theo chiều thuận, tức là mình sẽ bị cty điện lực tính tiền trên chính phần điện mà hệ thống của mình tạo ra. Do đó để khắc phục nhược điểm này thì có thêm giải pháp hòa lưới bám tải, hòa lưới bám tải có dự trữ và hòa lưới giới hạn công suất có dự trữ.

1.2) Hệ hòa lưới bám tải.

là dùng loại inverter có giới hạn công suất theo tải tiêu thụ, tải tiêu thụ ít hơn điện mặt trời thì inverter chỉ hòa công suất tương đương với tải, phần thừa sẽ bị lẵng phí, nếu tải nhiều hơn điện mặt trời thì inverter hòa hết công suất điện mặt trời, phần thiếu của tải lấy từ lưới.

1.3) Hệ hòa lưới bám tải có dự trữ

là hệ thống hòa lưới bám tải có thêm bình ắc quy để dự trữ, khi tải thấp thì điện mặt trời thừa sẽ nạp vào bình ắc quy (hoặc pin Lithium), khi tải cao sẽ lấy điện từ ắc quy, từ lưới bù vào, buổi tối hết nắng hệ vẫn hòa lưới đến khi hết bình, hoặc đến ngưỡng điện áp bình đặt trước. Hệ này điện không bị phọt ra lưới ngoài như của hệ hòa lưới đơn giản, điện không bị lẵng phí như hệ hòa lưới bám tải, vẫn cần điện lưới để hoạt động, tốn tiền đầu tư ắc quy (hoặc pin Lithium),.

1.4) Hệ hòa lưới giới hạn công suất có dự trữ.

Là hệ hòa lưới giới hạn công suất theo chủ ý của người lắp đặt. Điện mặt trời tạo ra một phần hòa vào lưới một phần nạp vào bình ắc quy. Inverter hòa lưới chỉ hòa công suất cài đặt trước cho phần tải thiết bị luôn bật trong nhà như tủ lạnh, modem, quạt hút… Còn khi bật thêm thiết bị thì điện lưới sẽ bù vào. Buổi tối hết nắng hệ vẫn hòa lưới đến khi hết bình, hoặc đến ngưỡng điện áp bình đặt trước.

2. Hệ thống độc lập với lưới điện:

Là hệ thống điện mặt trời hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào điện lưới.
Khi có nắng điện sẽ được nạp vào ắc quy, tải tiêu thụ sẽ lấy từ điện mặt trời và bình khi có nắng, và lấy hoàn toàn từ bình ắc quy khi hết nắng.

2.1) Hệ thống độc lập hoàn toàn với lưới điện (offgrid).

- Hệ offgrid DC: thiết bị bao gồm tấm pin, điều khiển sạc, bình acquy (không có inverter). Các thiết bị điện phải là loại DC, dùng điện DC trực tiếp từ bình ắc quy không cần chuyển qua AC. VD như đèn led DC, quạt DC, ... Hệ này đơn giản, phù hợp cho bác mới tập chơi, phù hợp khu vực không có điện lưới nhu cầu dùng điện thấp.

- Hệ offgrid AC: Các thiết bị cơ bản bao gồm: tấm pin mặt trời, điều khiển nạp Solar charge controller, inverter offgrid ( hoặc Inverter kết hợp điều khiển nạp), bình ắc quy (pin Lithium). Hệ thống sẽ chuyển đổi điện DC từ pin mặt trời và bình acquy thành AC 220v dùng cho các thiết bị điện AC thông thường.

Hệ thống độc lập nói chung có ưu điểm là không phụ thuộc vào lưới điện, phù hợp cho khu vực không có điện lưới.
Nhược điểm là lượng điện tiêu thụ phụ thuộc hoàn toàn vào mặt trời, trời ít nắng thì thì phải giảm điện tiêu thụ. Tiền đầu tư ac quy lớn, tuổi thọ ắc quy ngắn phụ thuộc vào số chu kỳ sạc xả, lâu thu hồi vốn.

2.2) Hệ thống độc lập kết hợp chuyển đổi qua lại với lưới (hybrid offgrid).

Ở khu vực có điện lưới, nếu sử dụng hệ thống độc lập thì có thêm giải pháp chuyển qua lại giữa điện lưới và điện mặt trời khi tải lớn hơn công suất inverter hoặc khi điện mặt trời bị thiếu (Sử dụng loại inverter Hybrid Offgrid).

3. Hệ thống lai (hybrid on/offgrid).

Kết hợp ưu điểm của hệ hòa lưới và hệ độc lập ta có hệ thống lai ( hybrid On/Offgrid). Sử dung inverter On/Offgrid.
Hệ thống bao gồm : tấm pim mặt trời, inverter on/offgrid, ắc quy.
Hệ thống hoạt động như sau:
- khi có nắng và có điện lưới hệ thống sẽ hòa vào lưới điện giống như hệ 1.3-Hệ hòa lưới bám tải có dự trữ (xem mục 1.3 ở trên).
- Khi có nắng và cúp điện: khi tải tiêu thụ ít hơn điện mặt trời tạo ra, phần điện thừa nạp vào ắc quy. Khi tải nhiều inverter sẽ lấy từ ắc quy bù vào nuôi tải.
- Khi tắt nắng và cúp điện: Hệ lấy hoàn toàn điện từ ắc quy nuôi tải đến khi hết bình, hoặc đến ngưỡng điện áp bình đặt trước.

NGOÀI RA CÒN CÓ CÁC KỂU LẮP ĐẶT HỆ THÔNG NHƯ SAU:
- Dùng inverter offgrid tạo ra điện AC từ ắc quy, sau đó dùng inverter hòa lưới bám tải hòa vào chính nguồn điện này. Hệ này không khuến khích lắm vì dễ hỏng thiết bị, khi tải tăng đột ngột, hoặc inverter hòa lưới lỗi ngưng hoạt động gây hỏng inverter offgrid.

- Dùng điện mặt trời song song với điện lưới: tức là dùng hệ độc lập (offgrid) cho các thiết bị công suất nhỏ ( như đèn chiếu sang, quạt, tủ lạnh..). Còn các thiết bị công suất cao vẫn sử dung điện lưới (Máy lạnh, bếp điện, nổi cơm điện, bàn ủi, máy giặt...). Tuy nhiên hệ thống điện trong nhà phải được phải được tính toán tách đường dây điện vào thiết bị ngay từ đầu khi xây dựng.

Last edited by hungkim; 30-07-2019 at 14:29.
Reply With Quote
  #2  
Old 30-07-2019, 14:11
hungkim hungkim is offline
Member
Join Date: 12-2008
Posts: 40
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

HỆ HOÀ LƯỚI DIY

1. Hệ đầu tiên đang ráp tại nhà
Giới thiệu về hệ thống e tự DIY, đến nay chạy vẫn ổn định, e ở miền Nam nắng đều nên bình quân ngày tạo ra được 4 kWh điện. Từ lúc ráp đã phát ra 1500kWh điện. Lúc mua giá vật tư còn cao, bây h giảm nhiều rồi.

Vật tư mua gồm:
+Tấm pin 72 cell mono 340W, sl 6 tấm, giá 8k cho 1W, chưa có phí ship -> 17tr cả ship
+Inverter Nội địa Nhật e tự DIY chạy bằng biến áp. Inverter LS made in Korea 4kW giá 4tr, phí ship cho mớ 20 kg này từ Nhật về tầm 5tr -> 9tr cho inverter
+Cần chế 1 cái biến áp từ con Lioa cũ, e dùng loại 3kVa vì pin chỉ có 2kWp -> 1.5tr
+Sắt hộp, dây kẽm, đinh bắn tôn 1.5tr, dây điện, CB 500k ->2tr
—> Tổng là khoảng 30tr.


2. Hệ thứ 2 đang chờ đủ vật tư, ráp ở kho cám

Hệ này e ráp để giảm tiền điện, đang câu nhờ điện hàng xóm, chưa có đồng hồ nên chịu giá cao 3k cho 1kWh, bình quân hết 10kWh 1 ngày. Chủ yếu chạy máy lạnh 24/24 tầm 29 độ, 1 tủ lạnh, 3 camera, cửa cuốn, máy tính...

Vật tư gồm:
+ 8 tấm pin mono 285W, 2 mặt phủ kính
+ Inverter SMA Made in Germany 3KW
+ CB, tủ điện, dây dẫn
+ Dàn khung hộp kẽm, đinh tôn, kẹp pin...

Updating....

Last edited by hungkim; 07-08-2019 at 11:29.
Reply With Quote
  #3  
Old 30-07-2019, 14:29
hungkim hungkim is offline
Member
Join Date: 12-2008
Posts: 40
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Giữ chỗ dành update......... ....... ........... ............
Reply With Quote
  #4  
Old 02-08-2019, 13:59
Lukie Lukie is offline
Junior Member
Join Date: 12-2013
Posts: 16
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Em cũng quan tâm chủ đề này, mong tiếp thu được nhiều thông tin hơn, để có thể build một hệ thống E-house + NLMT.
Reply With Quote
  #5  
Old 05-08-2019, 05:41
black_eye17 black_eye17 is offline
Senior Member
Join Date: 05-2012
Posts: 431
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Bổ ích đấy thím, viết thêm cho ae đọc với ạ
Reply With Quote
  #6  
Old 06-08-2019, 08:50
shi2510 shi2510 is offline
Senior Member
Join Date: 11-2012
Location: Hội những người ế trong tư thế ngẩng cao đầu thường xuyên viết sai chính t
Posts: 540
Re: Chơi Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Thím đầu tư cơ nhiêu thì đủ dùng cho hộ gia đình nhỉ?
Reply With Quote
  #7  
Old 07-08-2019, 10:34
hungkim hungkim is offline
Member
Join Date: 12-2008
Posts: 40
Re: Chơi Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Quote:
Originally Posted by shi2510 View Post
Thím đầu tư cơ nhiêu thì đủ dùng cho hộ gia đình nhỉ?
Đầu tư hệ thống này chủ yếu e trải nghiệm, vì thấy nó hay, nó mới lạ. Hệ thống e mua về tự DIY 2Kw panel, inverter, dây dẫn... tầm 30 triệu. Là hệ hoà lưới nên dùng bình thường. Có nắng thì có điện, điện sẽ được hoà trộn với điện của EVN, thiếu thì kéo từ lưới về, dư thì đẩy lên lưới điện, ko ảnh hường gì đến thiết bị điện cả. Nói chung hệ của e chỉ giảm tiền điện. Nhà e 1 tháng trung bình tầm 7-800k tiền điện hồi chưa tăng giá điện ấy, bây h tăng giá rồi thì tiền điện tầm 3-400k, vì nhà e ban ngày dùng nhiều, tối chủ yếu xem tv 200w, bóng led 60w, vài cái quạt thôi, các thiết bị khác e sẽ ngắt, tập trung chạy hết công suất ban ngày. Từ 8h sáng đến 5h chiều chỉ tốn tầm 0.5kW điện vì có lúc còn bơm nước, đun nước ấm siêu tốc nên quá công suất phát điện của pin mặt trời nên phải kéo thêm từ lưới vào.
Reply With Quote
  #8  
Old 08-08-2019, 00:46
Ruby Blood's Avatar
Ruby Blood Ruby Blood is offline
Senior Member
Join Date: 06-2014
Posts: 261
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Hay quá, oánh dấu để hóng!
__________________
Đế chế đá đỏ!
Reply With Quote
  #9  
Old 11-09-2019, 21:15
uongquocthai's Avatar
uongquocthai uongquocthai is offline
Member
Join Date: 06-2007
Posts: 75
Re: Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

tính nhập panel bên TQ về tự gắn vì cũng là dân điện tử, lăn tăn mỗi khoản giấy tờ chứng minh đo đạc để đk hòa lưới.... Với lại tính chơi chung cả gió mà ko bít sao
Reply With Quote
  #10  
Old 12-09-2019, 14:23
Lion8 Lion8 is offline
Senior Member
Join Date: 05-2016
Posts: 525
Re: Chơi Năng lượng mặt trời trong tầm tay - Hãy tận dụng nó

Đánh dấu học hỏi kinh nghiệm.

Gửi từ Sony D6616 bằng vozFApp
__________________
PC: AMD R5 2600 | MSI B450M BAZOOKA PLUS | GSKILL RIPJAWS V 2x8GB | INTEL 545S 128GB | WD BLUE 1T | ANDYSON M5+ 550W | GIGABYTE GTX 960 2GB | SAMA BLACK GOLD WHITE.
GEAR: DELL P2319H | AJAZZ AK33 WHITE | LOGITECH G402 | DS4.
MOBILE: XPERIA XZ1 | KINDLE PPW 2016 4GB | IPAD PRO 11".
ĐÚ: FUJIFILM XE2 | FUJINON 23F2.0.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 05:46.