Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 30-09-2006, 10:15
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
PSU Antec Neo HE 550

Năm 1986 là năm có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghệ thông tin ra đời. Tại Fremont thuộc California một công ty cũng được thành lập...Antec. Ra đời để chỉ chuyên làm case (server, desktop), nguồn và một số thứ linh tinh khác như tản nhiệt, nón, áo thun,... Nổi tiếng nhờ các sản phẩm case và bộ nguồn (PSU) có chất lượng được các website review trên thế giới đánh giá cao nhờ sự ổn định với một tần suất hoạt động cao. Sản phẩm PSu của hãng khá phong phú nhưng cũng không có nhiều dòng để bạn bị khó khăn khi chọn lựa mà chỉ bao gồm các dòng sau:
- Neo HE sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.2 với dây tháo rời làm mát bằng quạt 80mm.
- Phantom sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.01 sử dụng công nghệ làm mát Hybrid fan (500W only) hoạt động êm ái.
- True Power Trio sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.2 với 3 đường 12V dư sức đáp ứng các cấu hình "khủng" tương ứng công suất cùa nó.
- True Power 2.0 sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.01 và dòng rối nhất do có nhiều sản phẩm được đặt tên theo tính năng cộng thêm của nó như: True Blue, True Control,...
- Smart Power 2.0 là dòng phổ thông của Antec nhưng cũng được sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.01.
- Basiq sản xuất trên phiên bản ATX12V Ver 2.01 bán kèm theo case hay OEM cho các hãng.
- Ngoài các dòng chính trên thì Antec còn vài mẫu đơn lẻ như Neo Power 480, True 430,...
Giới thiệu mẫu mới nhất của dòng Neo HE (Highly Efficient) là em có công suất lớn nhất hiện nay của dòng này là 550W đến với anh em, xem như sự ra mắt trở lại của Antec một thời vang bóng.


Hộp đựng sản phẩm có màu trắng và xanh dương thật dịu mắt, trên hộp có hình ảnh của một chiếc cây...thể hiện sự thân thiện với môi trường của sản phẩm.Antec Neo HE được bao bọc rất cầu kỳ. Phải lột nhiều lớp áo mới tới được sản phẩm bí hiểm này.


Các phụ kiện đi kèm khá phong phú và nếu không có chúng bạn sẽ không còn cơ hội dùng thử dù là chỉ một lần, vì Neo HE là loại PSU có dây điện tháo rời (Advanced Cable Management System):
-1 dây diện nguồn chính.
-4 ốc dùng để gắn PSU vào case.
-1 sách hướng dẫn sử dụng.
-1 bịch dây cáp các loại.


Bộ nguồn có lớp vỏ với màu xám ửng bạc và nó được phủ bằng sơn chứ không mạ như các loại PSU khác...đó là lý do mà sản phẩm này được bao bọc khá kỹ càng.


Thương hiệu ANTEC được đóng nổi trên mặt vỏ PSU.Phía sau PSU khá đơn giản chỉ có một công tắc nguồn và một lổ tròn nhỏ 80mm cho quạt làm mát.


Đường vào cho không khí được rộng mở bằng lưới có thiết kế là các ô vuông.


Các đầu cáp còn phụ thuộc vào PSU bây giờ còn rất ít: cáp chính cho mainboard, cáp cấp nguồn cho CPU ATX12V và EPS12V.
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây

Last edited by SUSU; 30-09-2006 at 10:57.
Reply With Quote
  #2  
Old 30-09-2006, 10:16
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
Re: PSU Antec Neo HE 550


Bộ cáp linh động thì được bỏ ra ngoài, khi nào bạn cần tới chúng thì hãy gắn vào. Thiết kế này sẽ cho ta được sự tối ưu khoãng không bên trong case để làm việc khác hay làm thông thoáng hơn đồng nghĩa với việc làm mát hiệu quả hơn. Số lượng cáp đi kèm?
-2 cáp HDD với 6 đầu.
-2 cáp SATA với 4 đầu.
-2 cáp PCI-E.
-1 đầu đổi HDD > 2 FDD.
Bên trong Antec Neo HE, 2 phiếm tản nhiệt khá to đã che gần hết tầm nhìn của mọi người (tản nhiệt nhìn khá giống của PC Power&Cooling).


Quạt 80mm được dùng trong Antec Neo HE là loại được Antec cho là rất êm nhờ tốc độ vòng quay thấp (Low-speed fan). Nhưng với các thông số được in trên quạt thì cho thấy quạt ADDA 80mm này thuộc loại low noise (GL) với các thông số cơ bản sau: hoạt động với điện thế 12VDC@0.25A, 3000RPM, 38CFM và độ ồn 34dBA.


Lọc điện EMI đầu vào được thiết kế trên một bo mạch riêng, dây dẫn từ mạch này xuống bo mạch chính cũng được chống nhiễu bằng một lõi than (ferrite).


Chặn nhiễu và xung điện lần cuối nhờ cuộn dây và tụ điện được đấu theo dạng LCL. Nhìn khá thô sơ nhưng hiệu quả.


Diode cầu nắn điện chính theo xu thế của các thương hiệu khác cũng có hình dáng rất mỏng và được tản nhiệt bằng một phiếm nhôm rất to.


Thương hiệu lớn Antec lại chọn Hitachi làm đối tác cung cấp linh kiện cho mình. Cây tụ khá to được đặt ở vị trí mát nhất của bộ nguồn, giá trị dung lượng tụ không lớn chỉ có 330uF/400VAC vì Neo HE đã có mạch PFC chủ động ổn định điện thế DC cung cấp cho MOSFET công suất rồi.


Biến áp xung cho PFC cũng có vị trí và thiết kế khá giống PC Power&Cooling nhưng....
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây
Reply With Quote
  #3  
Old 30-09-2006, 10:16
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
Re: PSU Antec Neo HE 550


....mạch PWM lại có cấu tạo khác và được gắn đối diện là mo-đun mạch dò sai điện thế và bảo vệ, hai mạch này trao đổi thông tin thông qua các opto diode. Trong Neo HE bạn sẽ không tìm được bất kỳ một biến trở chỉnh điện thế hay ngưỡng nhiệt độ kích hoạt cho quạt vì chúng đã được hãng cân chỉnh chính xác. Đây có thể là một bất lợi cho các tay dọc phần cứng "bán chuyên nghiệp" khi muốn làm cho các MOSFET trong main nóng lên một chút bằnng cách tăng điện thế các đường điện ra.


Hoạt động với xung nhịp kích từ mô-đun PWM cao hơn do vậy các MOSFET công suất chính và cả PFC đều có kích thước khá nhỏ.


Trái ngược lại với phần MOSFET công suất thì phần Diode nắn điện cho các đường điện chính lại to khủng bố mỗi con có khả năng chịu một dòng cao lên tới 30~40A. Riêng đường 12V có tới hai Diode loại này nhân công suất chịu dòng lên gấp đôi, phù hợp với thiết kế PSU theo chuẩn ATX12V Ver2.2


Một thành phần linh kiện mới? Linh kiện này nhằm gia tăng sự ổn định điện thế cho đường 5V -đây là một thiết kế khá lạ của Antec Neo HE.


Cảm biến nhiệt được gắn khá chắc chắn và tiếp xúc tốt vào phiếm tản nhiệt chính cho các Diode nắn điện của các đường điện chính, trong PSU thì phiếm tản nhiệt này có nhiệt độ cao nhất.


Không dùng TEAPO, Ltec hay NIPPON....với Ost cũng đã đủ chất lượng rồi. Ost cũng là một hãng có tên tuổi tại Đài Loan chuyên sản xuất linh kiện rời với chỉ 3 sản phẩm chính là tụ, thạch anh và cảm biến.


Antec Neo HE được sản suất dựa trên phiên bản 2.2 nên nó có tới 3 đường 12V cho tổng công suất đỉnh trên 3 đường này lên tới 500W. Do vậy nó cần có một hệ thống bảo vệ cho ba đường này phải rất nhậy...với 2 cảm biến dòng cho từng đường tạo sự an toàn cho PSU này.


Ta sẽ thấy rõ hơn sự phân chia các đường này dưới mạch in.


Dây đi ra ngoài được rút vào phía trong cho thấy tính thẩm mỹ cao hơn của người thiết kế ra Neo HE. Lỗ ra dây được một vòng đệm bằng nhựa ôm chặt lấy không cho thành kim loại có cơ hội cắt vào các dây ra, nhìn kỹ thì thấy bản thân thành vỏ tại đâu cũng đã được uốn cong vào trong-đây là một sự phí phạm "công nghệ" không đúng chổ.


3 đường 12V ra được phân màu rõ ràng cho người sử dụng dễ phân biệt, điều này rất lợi khi bạn sử dụng với nhiều thiết bị tải khác nhau vì bạn sẽ dễ dàng chia tải ra cho PSU, tránh tình trạng quá tải trên một đường 12V duy nhất. Với cách phân biệt chúng như sau:
- Đướng 12V1 dây có màu vàng sọc xanh dương.
- Đường 12V2 dây có màu vàng.
- Đường 12V3 dây có màu vàng sọc đen.
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây

Last edited by SUSU; 31-10-2006 at 08:23.
Reply With Quote
  #4  
Old 30-09-2006, 10:17
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
Re: PSU Antec Neo HE 550


Các Ổ lấy điện trên Antec Neo HE được thiết kế rất hay, hay hơn những loại PSU có dây rời mà mình từng thấy là: nó không cần phân biệt đầu nào dùng để cắm thứ gì...bạn cứ cắm thoải mái mà không sợ cắm lộn dây. Trên một số PSU khác thì bạn nên chú ý khi cắm vì nó có phân biệt rõ ràng đường nào cho PCI-E, đường nào cho các thiết bị ngốn điện khác...khi bạn cắm lộn thì đúng là một thảm họa cho hệ thống và PSU đó.
Các đường điện 12V trên các Ổ lấy điện này được phân ra như sau: 12V2 chiếm 3 Ổ lấy điện nằm ngoài bìa và 12V3 chiếm 2 Ổ lấy điện gần đầu dây ra.
Từ đó cho thấy một điều, nếu bạn sử dụng Antec Neo HE cho hệ thống chạy đồ họa kép (SLI hay Crossfire) thì nên cắm hai cáp nguồn PCI-E ở hai Ổ lấy điện ngoài bìa như thế sẽ giúp Neo HE không bị quá tải trên chỉ một đường 12V gây ra tình trạng sụt áp không cần thiết.Bản mạch của các Ổ điện khi được tháo ra.


Tuy không tự quảng cáo mình không sử dụng chì hàn trong sản phẩm nhưng từ năm 2000 tới nay để phù hợp với các tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp của Mỹ thì Antec đã thay chì bằng một chất kết dính linh kiện khác, do vậy nhìn các mối hàn của Neo HE không được bóng đẹp cho lắm.


Antec Neo HE ở một góc nhìn khác.


Đọc trên bản thông số kỹ thuật của Antec Neo HE cho ta thấy được xu thế tiêu thụ năng lượng của PC trong tương lai. Các đường bị suy giảm công suất là 3.3V và 5V, đường -12V duy trì ở mức tối thiểu cho người dùng và có thể trên phiên bản ATX12V mới hơn sẽ khai tử đường này giống như đường điện -5V chăng? Ngược lại thì đường điện cấp trước 5Vsb lại dần dần được nâng lên để đáp ứng tốt cho các thiết bị khởi động từ xa hay các thiết bị dùng qua các cổng giao tiếp tốc độ cao như USB, 1394,... Nổi bật nhất là đường 12V qua các phiên bản ATX12V cập nhật nó cũng phình lên thêm. Trong PSU Antec Neo HE có 3 đường 12V có thể chịu một công xuất tối đa lên đến 500W, ngược lại 3.3V và 5V cộng lại chỉ khoảng 170W mà thôi. Khả năng cung cấp một công suất liên tục 550W trong môi trường nhiệt độ 50 độ C là câu cuối cùng mà mình đọc được.


KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÔNG SUẤT TRÊN PSU ANTEC NEO HE 550W

Light Load
- Đường 3.3V: điện thế 3.23V dòng 4.2A.
- Đường 5V: điện thế 5.05V dòng 5.08A.
- Đường 12V: điện thế 11.99V dòng 6.06A.
- Đường 5Vsb: điện thế 4.93V dòng 0.94A.
- Công suất hiệu dụng: 116.51W.
- Công suất tiêu thụ: 141.98W.
- Hiệu xuất: 82.06%.
- Độ ồn của quạt khi Light Load: êm.

Typical Load
- Đường 3.3V: điện thế 3.22V dòng 10.8A.
- Đường 5V: điện thế 4.99V dòng 10.2A.
- Đường 12V: điện thế 11.95V dòng 16.39A.
- Đường 5Vsb: điện thế 4.88V dòng 1.7A.
- Công suất hiệu dụng: 289.83W.
- Công suất tiêu thụ: 328.32W.
- Hiệu xuất: 88.28%.
- Độ ồn của quạt khi Typical Load: êm.

Full Load
- Đường 3.3V: điện thế 3.2V dòng 12.8A.
- Đường 5V: điện thế 4.9V dòng 18.7A.
- Đường 12V : điện thế 11.85V dòng 36A.
- Đường 5Vsb: điện thế 4.83V dòng 2.1A.
- Công suất hiệu dụng: 568.4W.
- Công suất tiêu thụ: 698.23W (điện thế cung cấp 232Vac dòng 3.01A).
- Hiệu xuất: 81.4%.
- Nhiệt độ chênh lệch: 12.7 độ C với nhiệt độ phòng 26.7 độ C, nhiệt độ thoát ra từ PSU là 39.4 độ C.
- Độ ồn của quạt khi Full Load: khá êm.


Một công suất lớn, một sự tĩnh lặng, một khoảng không bao la trong lòng chiếc máy tính đó là những gì Antec có thể đem lại cho bạn thông qua PSU Antec Neo HE 550. Nhưng bù lại bạn sẽ mất đi một số tiền nhỏ là 130 USD để có thể sở hữu được em này. 1 năm bảo hành. 1 đổi 1 trong tháng đầu sử dụng nếu PSU có lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất làm bậy hay sai tiêu chuẩn ATX12V V2.2.

Thiên Lợi Computer

GIẢI PHÁP CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG TOÀN DIỆN CHO PC

Số 26/1 - Đường số 1 - Cư xá Đô Thành (số cũ 385/9A, hẻm đối diện TTBH G.C.C) P4 - Q3 - Tp HCM
ĐT: (08) 8341849
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây

Last edited by SUSU; 30-09-2006 at 10:19.
Reply With Quote
  #5  
Old 02-10-2006, 01:51
Naturalism's Avatar
Naturalism Naturalism is offline
Béo Bụng Bự
Join Date: 07-2006
Location: Beobungbu's fan club
Posts: 3,604
Re: PSU Antec Neo HE 550

Hoan hô anh SUSU,vẫn phong độ...
__________________
90% thành viên của VOZ là gay.40% trong số đó vẫn chưa biết mình là gay.30% luôn che giấu sự thật về bản thân mình.20% không ngần ngại thừa nhận vấn đề này.10% còn lại là phụ nữ
NGỒI TRONG TOILET GÀO THÉT NIKON
Flickr:http://www.flickr.com/photos/beobungbu/
Reply With Quote
  #6  
Old 02-10-2006, 09:15
lam_giau lam_giau is offline
Senior Member
Join Date: 09-2006
Posts: 369
Re: PSU Antec Neo HE 550

tuyệt quá...............

vote *****
Reply With Quote
  #7  
Old 02-10-2006, 10:07
bighead's Avatar
bighead bighead is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Location: Cần Thơ City
Posts: 1,363
Re: PSU Antec Neo HE 550

Bác SUSU review PSU là trùm rồi !!!
Hic, biết chừng nào mới đủ money mua cái PSU này ???
Reply With Quote
  #8  
Old 02-10-2006, 11:36
Suachua Suachua is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: Hà Nội
Posts: 3,248
Re: PSU Antec Neo HE 550

Cám ơn Susu rất nhiều. Những bài viết của cậu rất chi tiết, rất chuyên nghiệp.
Reply With Quote
  #9  
Old 28-10-2006, 15:51
ambos ambos is offline
Junior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 8
Re: PSU Antec Neo HE 550

ABro susu cho hỏi, mình có con NeoHE 500W nhưng mà sao thấy speedfan báo đường +12V còn lại có 11.7 à. Nghĩ cũng lạ tại vì không có đồ đo nhưng mà oc con 2800+ 1800Mhz@2700Mhz thấy chạy cũng bình thường không có vấn đề gì. Chuẩn bị thay máy chạy E6300 + X1900XT + 3 ổ cứng mà không biết thằng này còn chạy nổi không.Con của mình cũng có 3 đường 12V
Reply With Quote
  #10  
Old 28-10-2006, 23:04
SUSU SUSU is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Posts: 1,165
Re: PSU Antec Neo HE 550

Quote:
Originally Posted by ambos
ABro susu cho hỏi, mình có con NeoHE 500W nhưng mà sao thấy speedfan báo đường +12V còn lại có 11.7 à. Nghĩ cũng lạ tại vì không có đồ đo nhưng mà oc con 2800+ 1800Mhz@2700Mhz thấy chạy cũng bình thường không có vấn đề gì. Chuẩn bị thay máy chạy E6300 + X1900XT + 3 ổ cứng mà không biết thằng này còn chạy nổi không.Con của mình cũng có 3 đường 12V
Chào Bạn!
Bạn đừng quá lo lắng,soft sẽ chỉ không chính xác bằng đồng hồ đo DMM, PSU Antec luôn có truyền thống là có điện thế bằng hoặc thấp hơn chuẩn (trong giới hạn cho phép)và rất ổn định, điều này sẽ giúp cho các Mosfet ổn áp trên mainboard bớt nóng hơn. Với NEO HE 500W Bạn cứ vô tư nâng cấp máy lên X1900XT mà không lo ... BÙM
__________________
www.powerlab.vn
Number one PSU Reviewer in Vietnam
Bạn có thể tìm hiểu về bộ nguồn máy tính một cách đầy đủ và có hệ thống tại đây
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 15:43.