Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 14-10-2013, 22:11
HikaRu's Avatar
HikaRu HikaRu is offline
Senior Member
Join Date: 12-2007
Location: Gotham City
Posts: 2,451
Tổng hợp các Thuật ngữ,Định nghĩa,Wiki... trong Audio

NƠI THẢO LUẬN,GIẢI ĐÁP,... VỀ CÁC THUẬT NGỮ TRONG AUDIO


Do thấy việc hiểu đúng cái khái niệm,thuật ngữ,định nghĩa,... Là rất cần thiết. Đặc biệt việc này sẽ giúp ích cho các member khi tham gia thảo luận,nghiên cứu các bài viết trong box. Nên em mạo muội lập thread này để các bác hiểu sâu biết rõ tham gia thảo luận cuối cùng đưa ra các định nghĩa chính xác nhất để em tổng hợp lại lên #1 . Mọi người hãy đóng góp tất cả những gì mình biết về các hiểu biết từ ngữ mà cả tây lẫn ta thường đem ra sử dụng, để từ nay có gì khó hiểu các bác khỏi phải lập thread nữa,tránh hiện tượng trùng như mọi lần cái post trên sticky của bác bobe cũng có 1 số thuật ngữ rồi nhưng còn ít quá.

xin chân thành cảm ơn tới các bác: tranhieuamg,RyougiShiki,Shim Carolina,pcnn,tinphamhuu0212,jollyjumper đã tham gia đóng góp cho bài viết

Quote:
Có điều 1 số từ cần có sự nhất trí chung, trong khi 1 số từ ko nên dc dùng trong 1 bài objective review vì khó định nghĩa. Chẳng hạn đã lâu mình ko dùng mấy từ như "sweet" ''natural" và "musical" vì nó rất trừu tượng và chủ quan.

Bass:60Hz-250Hz
Sub-Bass: 20Hz - 60Hz
Mid-bass: 60Hz-150Hz
Upper-bass: 150Hz-250Hz
Midrange (Mids):250 Hz - 6000 Hz.
Low Midrange (Low Mids): 250Hz - 2000Hz.
Upper Midrange (Upper Mids, High Mids) :2 kHz - 6 kHz
Highs(Treble)6000 Hz trở lênBass

- Bloated: xảy ra khi upper, mid bass decay dài hơn cần thiết, ko dứt khoát, cũng như lượng nhiều hơn sub bass, thiếu độ nặng trong các nốt, kiểm soát kém, có hiện tượng lấn lên lower mid.

Điển hình: Westone 3, 4, Klispch X10, TG334 (nếu cắm vô mấy con Z out lớn)

- Punchy: bass kiểm soát tốt, decay ngắn đến trung bình, tập trung nhiều ở mid bass và sub bass, tuy nhiên do decay ko nhiều nên ko tạo cảm giác dàn trải.

Điển hình: Phonak 232

- Boomy: thường khi bass bị bloated sẽ có phần boomy, xảy ra khi lượng upper bass quá nhiều, kiểm soát kém, speed chậm, nhưng thường sẽ tạo độ fun cao nếu phần mid ko bị ảnh hưởng nhiều.

Điển hình: Klispch X10, GR07, denon d2000

- Tight (attack): gần giống như punchy nhưng thiên về mô tả mid bass. decay nhanh, gọn, attack thể hiện rõ, nhưng ko đồng nghĩa với sub bass xuống sâu.

Điển hình: Phonak 112, ER-4

- Rumble: nhiều sub bass, mid bass hơn hẳn upper bass. Decay dài nhưng ko lấn lên các dải trên, các nốt thấy rṍ độ nặng. Tạo cảm giác 3D tốt, góp phần cải thiện âm hình.

Điển hình: nguyên đám FitEar, nhất là con 335 sub bass mún long não =))

- Impact: cường độ/lực của bass, sẽ có những từ đi kèm như punchy, rumble chẳng hạn. Mình để ý thấy khi nói tới "bass impact" thì người ta thường chỉ bass của trống (kick) hơn là bass của guitar bass.

- Bassy: nhấn mạnh vào bass,cảm thấy toàn bass...

Mid

- Airy: xử lí upper mid tốt, thường sẽ hơi peak trong khoảng 2khz-5khz. Các giọng vocal nữ thường nổi bật hẳn so với giọng nam, ảnh hưởng khá nhiều đến âm hình và âm trường.

Điển hình: ATH AD900, A2000X, W3000ANV

- Recessed: thường đi chung với laidback. Mid bị recessed thường thể hiện vocal chìm hơn các nhạc cụ, ko nổi bật. Hầu hết do thiếu hụt năng lượng ở dải mid, có thể lên FR sẽ thấy thọt 1 khúc nào đó.

Điển hình: IE800, VE Stage 4, SM3 V1

- Congested: thiếu tính liền mạch từ lower mid lên upper mid, mid thiếu chiều sâu, các nốt cao ở vocal thể hiện kém.

Điển hình: SM64

- Colored: màu, méo, ko thực. ngoại trừ các con reference (HD800, ER4, Stax nhiu ko nhớ) thì hầu hết đều bị colored phần mid ở 1 mức nhất định nào đó. Tuy nhiên khi nói đến colored thường liên hệ đến méo âm ở upper mid.

Điển hình: tất cả đám ATH, nhìu nhất là con AD2000
Quote:
- Colored: là 1 dạng của distortion, bóp méo 1 hay nhiều dải tần nào đó với ý đồ của nhà sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc có các peak hay dip. Với điều kiện thu chuẩn ko thêm bớt gì, nếu biết âm thanh của 1 loại nhạc cụ như thế nào mà nghe âm thanh tái tạo qua 1 thiết bị thấy ko giống với bản chất của nó, thì thiết bị ấy đã bị "colored". Trái với nó là neutral.
- Prominent: nổi bật, thường đi chung với colored, tuy nhiên những con prominent mid ít colored vẫn có nếu phần upper mid ko quá méo so với toàn dải.

Điển hình: nguyên đám FitEar, may ra trừ con F111

- Intimate: cũng 1 dạng colored, xảy ra khi low mid có phẩn nổi hơn upper mid. các giọng vocal nghe cảm giác gần người nghe hơn. Thường có góp thêm phần bass bị đẩy lên cùng với mid nhưng vẫn giữ phần mid sạch, ko bloat.

Điển hình: TG334, MH334

- Smooth: ko có cảm giác gai góc, rợn tai, thiếu độ gằn hay chói tai,không có 1 peak nào bất thường trong các dãy

- Dry: Trái lại với wet, do độ trễ hay độ vọng (reverb) quá thấp nên nhiều lúc tạo cảm giác thiếu kết dính uyển chuyển giữa dải tần.

- Lush: Ấm, mượt, thiếu đi những tiếng sibilance. Nói chung là dễ nghe dễ thấm.

Treble

- Harsh: quá nhiều năng lượng ở lower treble, thường xảy ra do cộng hưởng ở 7khz-10khz. Vocal nữ bị sibilance nặng ở các nốt cao.

Điển hình: Phonak 232, Tzar 350

- Sparkling: đủ năng lượng ở lower treble nhưng ko đến mức harsh (thực ra thường thì 2 cái này đi chung nhưng với mình sparkling mang nghĩa tích cực hơn tiêu cực nên bản thân ít khi đánh đồng 2 thằng). Tiếng cymbal attack tốt, có độ chi tiết cao, sắc nét.

Điển hình: HD800, ATH AD line, W3000ANV, FitEar MH335DW

- Airy: lower treble xử lí tốt cũng như đầy đủ khoảng >10khz, rất quan trọng trong việc tạo cảm giác không gian.

Điển hình: hầu hết các con IEM dùng TWFK, ATH AD line v.v

- Extended: treble kéo dài >15khz, lower treble ít năng lượng hơn dải trên. thường treble mà extend tốt sẽ khá airy

Điển hình: như trên

- Soft: thiếu chi tiết, năng lượng, nhất là ở lower treble, ít sparkle, extend mờ nhạt. Thường mid và bass sẽ nổi bật hơn hẳn.

Điển hình: FitEar, trừ con 335 ra.

- Roll off: treble mất năng lượng từ 10khz trở lên sớm hơn bình thường, nhất là từ 15khz trở lên. 1 con sparkling nhiều nhưng vẫn có thể đồng thời roll off treble.

Điển hình: Beyerdynamic T70p

- Sib: các âm "s" "sh" của vocal chói cắt tai. Do quá nhiều năng lượng ở 4kHz-8kHz,có thể cả 10kHz

Âm trường

-2D: thiên về chiều ngang, rộng. Chủ yếu do phần bass ko thể hiện tốt bằng treble.

- Spacious: Rộng rãi, thoáng mát. Trái với Congested

Điển hình:

-3D: có cảm giác cả chiều ngang lẫn chiều sâu.

Điển hình: HD800, K1000

Imaging


- 3D: cảm giác vị trí các nhạc cụ, ca sĩ rõ ràng, tách theo từng lớp và có chiều sâu. Được tạo nên chủ yếu nhờ mid xử lí tốt và sub bass đầy đủ.

Điển hình: Parterre, TG334, MH335DW =))

- Smeared/Blurred: hiểu đơn giản là âm thanh bị "nhòe", khó phân biệt & xác định vị trí nguồn âm.

- Clarity/Clear: Độ chi tiết của việc tái tạo từng tầng âm. Chẳng hạn như ở bass điều kiện cho clarity là ko dc bloated hay boomy.

- Transparency: Độ méo cực thấp, mọi chi tiết trong bản thu đều dc bộc lộ, đáp tần phẳng, resonance, decay ko quá nhanh cũng ko quá chậm. Khá liên quan tới clarity. Trái với Transparent là Veiled, Congested, Blurred

- Hiss: tiếng xì xì nhỏ nhỏ ở background,noise do nguồn phát hoặc do gain của amp so với trở và độ nhạy của headphone nên còn tùy xem có nghe thấy hiss hay không

-Muffled:Từ này giống với blanketed đó. Các bác hay xem phim mà so frequency spectrum của tiếng súng bắn tự nhiên với tiếng súng bị hãm thanh hay bắn qua cái gối thì mấy từ này cũng giống như thế. Cái này cũng gần giống với veiled chỉ khác mức độ. Muffled/blanketed nghiêm trọng hơn veiled.

-Veiled:[b] giống như Mufled nhưng với mức độ thấp hơn.

- Blanketed: thiếu năng lượng ở dải highs,giống với Muffled ở trên

- Balance: cân bằng âm,spectrum sẽ thấy không có phần nào được nhấn mạnh so với nhũng phần còn lại

- Boxy: như phát nhạc khi ngồi trong 1 cái hộp,đôi khi chỉ sự nhấn mạnh ở 250-500Hz

NeutralityColoration là 2 khái niệm lớn và đối lập với nhau, những thứ như wet, smooth, lush, dry, bright, dark, analytical... chỉ là tập con của 2 tập lớn này (và đáng nói hơn là có những tính từ xuất phát từ sự ngộ nhận). Nhưng để mô tả 1 thiết bị âm thanh là "neutral" hay "colored" lại rất dễ nhầm lẫn.

- Neutral/Neutrality: Để ý trên nhiều forum thì thấy đây là 1 trong những khái niệm dễ bị sử dụng sai nhất. Neutrality có nghĩa là "trung lập"; mở rộng ra là "âm thanh tạo ra ko bị thay đổi so với nguồn, mọi dải tần đều bình đằng như nhau". Tức là với riêng các thiết bị DAC, amp, converter... ngoài vai trò giải mã/khuếch đại thì ko làm thay đổi chất âm gốc, nôm na là có sao thì ra vậy. Nhưng với headphone hay loa nếu quan niệm "neutral là có dải tần phẳng, không tối, không sáng" thì lại khác hoàn toàn, thậm chí có thể nói là sai lầm. Vì độ nhạy âm thanh với các tần số khác nhau của tai người là khác nhau, độ suy sụt của mỗi dải âm trên đường truyền từ driver tới tai là khác nhau (cũng là lý do mà các bản thu nhạc nhẽo dc mix dựa trên đường cong đẳng âm Fletcher-Munson), nên khi nói tới "dải tần phẳng" thì ta phải hiểu là chiếc headphone đó dc dc tune sao cho người nghe có cảm giác mọi dải tần đều ở cùng 1 mức âm lượng.

Đây cũng là lý do vì sao định nghĩa về "neutral headphone" trên head-fi chỉ là:
Quote:
an individual matter of perception, as every individual has different ear shapes that reflect and filter incident sound differently, and differently between extreme near field vs. free field. Usually refers to headphones that have, based on averages of how the human ears perceive sound (HRTF, Head Related, Transfer Function), a frequency response closest to that of flat for the average person.
- Transparency: Nếu xét về tonal balance thì Neutrality cũng gần nghĩa với Transparency vì đều hướng tới việc tái tạo lại âm thanh ít bị méo nhất; nhưng xét tổng thể thằng "transparency" ở mức cao hơn là ngưỡng của hi-end audio vì nó yêu cầu âm thanh phải được tái tạo "thật như cuộc sống". "Transparency" có thể dc coi như thước đo của sự cân bằng giữa việc tái tạo trung thực âm thanh vốn có trong bản thu với việc tạo dc cảm giác thực cho người nghe, ví dụ: âm thanh có sạn hay ko; có tái tạo dc đúng tính chất âm học của môi trường nơi mà bản thu đó dc thu hay ko; tiếng nhạc cụ có đúng cao độ, đúng độ ngân hay ko... Khi ko còn cảm giác như nghe nhạc qua bất cứ thiết bị âm thanh nào nữa, mọi chi tiết nhỏ nhất đều lộ rõ ra và mỗi chi tiết khác nhau đều có âm sắc của riêng vật tạo ra chi tiết ấy thì đó là transparency - trong suốt.

Quote:
* Phải note chỗ này 1 cái: Neutrality và Transparency có thể gần nghĩa, nhưng lại dc dùng cho 2 vấn đề khác nhau. "Neutrality" thường dùng để so sánh âm thanh được tái tạo với âm thanh gốc trong bản thu. "Transparency" dc dùng để so sánh âm thanh dc tái tạo với âm thanh thực. Con HD800 dc mệnh danh là "King of neutrality", nhưng lại tùy người mà HE90 hay SR009 mới là "King of transparency"
- Colored/Coloration: Cái này đơn giản thôi, là ảnh hưởng của thiết bị lên âm thanh gốc, làm cho âm bị méo đi tùy trường hợp. Những từ "dark", "bright", "fun", "wet", "bassy", "roll-off" hay việc kéo thêm độ ngân cũng là tạo màu cho âm thanh.


- Echo: là giống như kiểu đứng trên núi hét 1 cái. 1 lúc sau thì cái tiếng hét đó nó vọng lại gọi là echo.

- Reverb: là giống như đang hát trong phòng tắm bé ý. Tiếng mình hát vẫn đang trong đầu nhưng cái tiếng hát đập vào tường nhà tắm rồi dội vào tai mình thì gọi là reverb.

Quote:
Nôm na echo là tiếng vọng lại nhưng tiếng gốc ko còn trong đầu; còn reverb là tiếng vọng lại (hoặc đập qua đập lại) nhưng tiếng gốc vẫn còn trong đầu =).
__________________
iphone 6s + Phonak 112

Last edited by HikaRu; 23-06-2014 at 16:38.
Reply With Quote
  #2  
Old 14-10-2013, 22:14
HikaRu's Avatar
HikaRu HikaRu is offline
Senior Member
Join Date: 12-2007
Location: Gotham City
Posts: 2,451
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

TỔNG HỢP MỘT SỐ POST KIẾN THỨC

Sơ lược về cách con người nghe và binaural recording

Idosing truyền kì

CIEMs và các vấn đề có liên quan

Balanced Armature Driver vs Dynamic Driver và 1 số vấn đề về IEM

Sơ lược về các khái niệm trong âm thanh và cách chúng ta nghe


Bạn nghe to đến mức nào? Nguyên nhân và tác hại

Project 初音ミクのクストム ver. 01: Let's build a custom befitting the first virtual diva

Loudness war - Mặt trái của ngành công nghiệp âm thanh

Pre amp là gì ?

Infrasound and Ultrasound

Last edited by HikaRu; 27-02-2014 at 06:54.
Reply With Quote
  #3  
Old 14-10-2013, 22:14
Whose Whose is offline
Senior Member
Join Date: 04-2013
Posts: 741
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

Chỉ biết thread này bên head fi thôi, ngẫm nhưng vẫn chưa hiểu hết được chính xác
http://www.head-fi.org/t/220770/desc...und-a-glossary
__________________
Cover violin nhiều bài hát hay
https://www.youtube.com/winlegonhan
Fanpage Treenhan cover
https://www.facebook.com/treenhan/
Reply With Quote
  #4  
Old 14-10-2013, 22:17
HikaRu's Avatar
HikaRu HikaRu is offline
Senior Member
Join Date: 12-2007
Location: Gotham City
Posts: 2,451
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

Quote:
Originally Posted by Whose View Post
Chỉ biết thread này bên head fi thôi, ngẫm nhưng vẫn chưa hiểu hết được chính xác
http://www.head-fi.org/t/220770/desc...und-a-glossary
cái vấn đề tiếng anh nó là thế lọ nhưng tiếng việt nó như thế nào rất hay gặp phải nhé
__________________
iphone 6s + Phonak 112
Reply With Quote
  #5  
Old 14-10-2013, 22:20
vien2611's Avatar
vien2611 vien2611 is offline
Senior Member
Join Date: 11-2011
Posts: 852
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

Đừng để bị K.I.A nha ông nội =.='
Reply With Quote
  #6  
Old 14-10-2013, 22:30
HikaRu's Avatar
HikaRu HikaRu is offline
Senior Member
Join Date: 12-2007
Location: Gotham City
Posts: 2,451
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

Quote:
Originally Posted by vien2611 View Post
Đừng để bị K.I.A nha ông nội =.='
rồi rồi
__________________
iphone 6s + Phonak 112

Last edited by HikaRu; 14-10-2013 at 22:35.
Reply With Quote
  #7  
Old 14-10-2013, 23:57
namvung_f145 namvung_f145 is offline
K.I.A
Join Date: 10-2013
Posts: 104
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

cái này em nhớ ko lầm thì.......f31 có rồi mà
ủng hộ bác chủ phát, có điều để lâu chắc cg lại trôi mất thôi
Reply With Quote
  #8  
Old 15-10-2013, 00:03
tinphamhuu0212's Avatar
tinphamhuu0212 tinphamhuu0212 is offline
Senior Member
Join Date: 09-2012
Posts: 1,002
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

Ờ cái này trước đây em cũng có lập rồi nhưng chẳng ai ủng hộ trình em lại còi , thiết nghĩ bác Hikaru nên làm hẳn 1 list 1 số thuật ngữ và bác cũng diễn giải nó luôn không cần phải quá lo là chính xác hay không chủ yếu có cái đễ anh em vào mà góp ý sửa chửa , kiểu như mồi lửa ấy
__________________
[Monoprice]Tai nghe,dây HDMI,dây RCA,Jack 6.35-3.5,chia 2 jack 3.5mm
http://vozforums.com/showthread.php?p=62300278&posted=1#post62300278
TDK BA200 http://vozforums.com/showthread.php?p=65015677#post65015677
AKG K612 http://vozforums.com/showthread.php?t=3661483
Reply With Quote
  #9  
Old 15-10-2013, 00:26
TNB. TNB. is offline
K.I.A
Join Date: 06-2013
Posts: 815
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

^ Cứ viết một số cái cơ bản về bass, mid, treble để mọi người tham khảo, ví dụ như bass nông, sâu, blabla hay mid khô, mượt, ấm, lạnh... Tiện cho ví dụ về bass nông, sâu các kiểu nhé, cái dải này mình còn hơi mù mờ tí. :(
Reply With Quote
  #10  
Old 15-10-2013, 01:02
chopinguitar chopinguitar is offline
K.I.A
Join Date: 08-2012
Posts: 740
Re: Tổng hợp các thuật ngữ,định nghĩa,... trong audio

theo em nghĩ là khó, Tiếng Việt hơi ít từ để diễn đạt mảng này. Bác nào thích thì dịch nguyên bài trên headfi ra TV là đủ, khỏi tranh cãi thêm bớt mất công.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 00:32.