Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 30-04-2012, 01:58
kikola123's Avatar
kikola123 kikola123 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 08-2008
Location: Bôn Ba University
Posts: 2,488
Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

[Review] Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMsMới thịt xong mấy cái assignments giờ chỉ còn chờ thi nên làm cái review về em này cho các thím đọc cho vui mấy ngày lễ. Chui rút trong cái box này 3 4 năm roài nhưng mới viết cái review đầu tiên mong mọi người gạch nhẹ nhẹ cho em gơm xây nhà chứ đùng ném nhiều và lung tung quá em vỡ đầu chết mất :(

1/ Intro :

Phonak PFE 232 là model tai nghe inear mới nhất và cũng là model flagship cua phonak, một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị hỗ trợ thính lực. Dù không phải là một tên tuổi nổi tiếng trong thế giới IEM như Shure, Westone,UE ,Senn hay Sony nhưng Phonak cũng đã tạo được tiếng vang lớn với model PFE 112 mà bà con nghe metal Việt Nam cũng như Headfi rất là chuộng vì dù chỉ dung 1 BA driver cho mỗi kênh nhưng âm thanh do PFE 112 mang lại rất tốt so với giá. Trái với PFE 112, giá của PFE 232 không hề rẻ (600$) mặc dù chỉ sử dụng 2 BA drivers cho mỗi kênh, với giá này thì người dùng dư sức tậu một con IEM quad drivers mà điển hình là W4, XBA4, hay thậm chí vươn tới một số mẫu entry level của thế giới custom IEMs. Liệu PFE 232 có đáng 600$ bỏ ra, hay chỉ là một sản phẩm bị overpriced?


2/ Main Parts:

A/Packaging & Build qualityNhìn em nó lần đầu khi qua nhà con cuteoboy thì ấn tượng là sao em nó rất nhỏ và nhẹ, housing được làm từ nhựa màu xám. Dù làm từ nhựa nhưng nhìn vào em nó không có tí nào là rẻ tiền, nhìn rất rắn chắc, không phải nhìn ghê như ba cái nhựa đồ chơi của chị na. Em này có thể thay dây được, và nhà sản xuất cũng chu đáo cho theo em nó là 2 sợi cable, 1 sợi có remote control dùng cho iphone (preinstalled) còn em còn lại không có remote control, thế là yên tâm đứt cọng này còn cọng khác thay đỡ phải lăn tăn. Theo em nó còn có 3 bộ silicon buds và 3 bộ foam, 1 cặp hook, 1 cái hộp gồm 3 cặp filters (Grey, Green, Black), cây vệ sinh cùng với 1 cái túi nhỏ nhắn và rất xì tin. Nhìn chung Phonak cung cấp cho em nó khá là đầy đủ đồ chơi và của hồi môn trước khi về nhà chồng :X.

B/ Comfort :


Đối với một IEM, phần quan trọng nhất theo mình không phải là sound quality mà là comfortability. IEM mà đút vào khó fit, hay đeo khó chịu thì mình xác định là chia tay sớm cho đỡ đau khổ =)), đeo mà đau thì hay đến trời cũng vô ích vì người dùng có ngồi nhét mãi để nghe được đâu. Cũng vì cái việc này mà mình chia tay sớm con UE triple Fi 10 Pro của mình mặc dù mình khá thích tiếng nó nhưng đeo đau quá chịu không nổi T_T. Trước đây thì mình thấy có bọn con Shure SE530PTH là làm cái khoảng này tốt nhất, đeo thấy êm nhất. Senn IE8 và Westone 3 hay SM3, EX1000, EX600 làm phần này cũng chỉ đến độ chấp nhận được thôi. Về phần em Phonak PFE 232 này thì mình có thể nói nó thuộc loại vô đối về khoảng này trong đám universal và muốn thì đem so với custom em nó cũng chơi luôn =]]. Đeo em này vào một phát là fit ngay, em chưa thấy bác nào đút con này vào mà bảo không fit, xứng đáng với cái tên hãng đặt cho nó ( Perfect Fit Earphone). Không chỉ fit ngon, đút là fit mà vì em nó quá nhỏ và nhẹ vì làm bằng nhựa nên nhét vô tai cái là em nó gần như biến mất khỏi tai luôn. Chính vì cái độ nhẹ vì làm bằng nhựa cao cấp này mà nó có thể so comfortability với đám custom vì custom có thể fit tốt và isolation tốt hơn nhưng không có cửa nhẹ như nó. Nhìn chung, nếu bạn nào tai kén IEM vì khó fit hay đeo đau thì cứ thử em này, em này nhét vào mà còn khó chịu hay đau đớn gì thì xác định luôn là bỏ sự nghiệp dùng IEMs được rồi :-<

C/ Sound Quality


Hàng test : Ipod Touch Gen 4 32GB => Phonak PFE 232 with Grey Filter ( theo mình Grey Filter cho chất tiếng cân bằng nhất, Black thì boost bass va treble, Green thì boost mỗi bass)
Nhạc test : MP3 320kbps : Yao Si Ting, Jinchi, Susan Wong, Emi Fujita, Katie Melua, Olivia Ong, Secret Garden, Alison Krauss, Kenny Roger, Anime soundtracks, Square Enix Game Soundtracks, Ghibi Soundtracks…..

Bass : Bass 232 khá khác với 112, Bass 232 lượng nhiều hơn 112 kha khá, bass khá gọn, kiểm soát tốt, đánh cảm giác rất đầy đặn có hình dạng rõ ràng, impact tốt và xuống rất sâu, lâu lâu nghe vài bài thấy nó xuống tốt 40 50hz, trên headfi thì có chú bảo xuống được tới 20hz :| nhưng mình chưa test thử. Lượng nhiều hơn nhưng speed bass của 232 kém 112, không nhanh bằng nhưng theo mình nó đánh nhạc nhanh cũng tạm không bị rối , chỉ là nghe không máu như con 112 . Thêm nữa bass 232 hơi nhấn phần midbass nhưng không nhiều, không bị boomy và chắc chắn là không lấn mid. Nhìn chung thì theo gu mình thì bass của con 232 quá đạt về cả lượng lẫn chất, em nó thể hiện rất tốt bass các bài Hotel California,Every Breath You Take – Emi Fujita hay Walking In The Air – Yao Si Ting. Còn theo chú cuteoboy thì thấy bass hơi nhiều vì nó nghe quen con 112 rồi :-<

Mid: Midrange là dãi kém nổi bật nhất trong ba dãi. Thế nhưng nói nó kém nổi bật không có nghĩa là nó dở. Theo mình thì ấn tượng đầu tiên về mid của Phonak PFE 232 là rất trong trẻo (transparent), sạch, và chi tiết. Chi tiết từ những tiếng lấy hơi nhấn nhá, tiếng nước bọt của vocal nữ, tiếng ngón tay chạm vào dây đàn… đến những tiếng noise nho nhỏ trong phòng thu hay tiếng xào xạc rất nhỏ ở nền bài Serah Theme ~Memory~ mà mình cũng chả biết nó là cái gì :| . Nó chi tiết là đương nhiên vì với cái giá 600$ mà không đạt được một mức độ chi tiết như này thì theo em là không đáng để nghe. Nói em nó chi tiết nhưng không phải thể loại quá chi tiết như mấy con hơi hướm studio như HD800, Phonak 232 không làm quá các chi tiết nhỏ hay thậm chí là lỗi bài hát , thế nên mình cứ yên tâm mà nghe, dù có lỗi nó cũng phô nhưng nhỏ nhỏ và nó có vẻ khá là mượt không xé cả toàn bộ bài hát đang nghe trừ khi cái lỗi của file nhạc quá nặng thì chịu. Mặt khác mid của em này khá là neutral và hơi lùi (recessed) làm tăng thêm độ thoáng cũng như soundstage. Túm cái váy lại là midrange không nổi như 2 dãi kia nhưng có thể nói em nó thể hiện tốt được những gì có thể trông đợi từ một chú IEM tầm giá trên 400$ : Transparent, clean, neutral không màu mè và khả năng thể hiện micro-details của bài hát.

Treble : Đây là dãi theo mình là hay nhất của Phonak PFE 232, nhiều người gọi treble của 232 là một tuyệt tác trong thế giới Universal IEMs, theo mình nói vậy thì có vẻ chủ quan và nâng bi hơi quá, nhưng quả thật là trong nhưng con mình nghe từ tầm 232 trở xuống không có chú Universal IEM nào có thể qua mặt được em này. Trong cái đám headphones em từng nghe qua trước khi sờ vào con 232 thì em rất thích treble HD800 pair với DAC EE Minimax vì nó quá chi tiết, nghe nó rất căng, nảy và rất sắt, nghe có phần thiếu tự nhiên, nó sắt quá độ đến mức thô ráp thế nên đụng trúng bài nào record kém là xác định khỏi nghe cho lành. Treble như HD800 thì mới nghe người thích treble sẽ rất ấn tượng nhưng nghe lâu thì rất là nhức đầu. Còn em 232 này tuy chi tiết nhưng nó lại có độ mượt mà và rất là tự nhiên, nó đưa người nghe có cảm giác lung linh (sparkle) thay vì sắt và thô ráp như HD800. Nhờ dãi treble như này nên Phonak PFE 232 thể hiện những tiếng đàn dây cao, tiếng cymbal, tiếng các nhạc cụ kim loại gõ lách cách trong dàn nhạc rất thật và dễ chịu. Tổng kết về dãi treble thì em có thể nói Phonak PFE 232 thể hiện dãi này thật sự hoàn hảo : rất chi tiết, mượt mà, giàu năng lượng, sạch, lên cao nhưng không chói ,rất lung linh. Theo em thì có thể nói em này thể hiện một dãi treble đẹp.
Note: Về cái dãi này mình dùng ipod touch gen 4 thì không bị sibilance, nhưng chú cuteoboy và chú shin nhét dzô con ipho` 4s thì con ipho` 4s tiếng nó sáng hơn con ipod nên bị sibilance rất nhẹ ở một số bài, theo chú shin thì nghe taylor swift bị nhẹ.

Soundstage/Imaging: soundstage em nì nghe khá rộng đối với đám IEMs, rất thoang đãng (chắc nhờ nó đụt cho vài cái lổ thông hơi =]]), nghe mấy bài record tốt âm trường to có cảm giác out of the head, tiếng thoát ra khỏi đầu không focus trong đầu. Soundstage có chiều sâu tốt chứ không phải dạng flat không có chiều sâu nghe như kiểu âm thanh thoát ra từ bức tường trước mặt mình. Âm hình (imaging) ké được cái soundstage thoáng đãng nên nghe có lớp lang (layered) chứ ko bị dính dính vào, khả năng định vị âm thanh phát ra (pin-point localization) cũng thuộc loại khá nghe cũng biết nó phát ra từ chổ nào, nó ở xa hay gần,nhưng tất nhiên không thể so được với mí em fullsize flagship, về cái thể loại này thì mình nghĩ trong đám headphones alive thì em HD800 bá đạo luôn rồi.

Overall sounding: đánh giá một headphone đắt tiền theo mình ko chỉ ngồi so từng dãi của nó mà cái quan trọng hơn là sự hài hòa của toàn dãi, bỡi vì đơn giản khi nghe nhạc thì chúng ta nghe toàn bộ cả cái bài nhạc chứ không ai nghe dãi hay nhất của cái headphone tạo ra từ bài nhạc. Vì thế để cảm được bài nhạc một cách trọn vẹn thì tổng thể âm theo mình là điều quan trọng nhất. Về với cháu Phonak PFE 232, em này theo mình thấy toàn dãi rất hài hòa, sạch, giàu năng lượng và chi tiết. Dù mình có nói 2 dãi Upper và lower ends nổi bật hơn midrange nhưng nổi hơn ở đây không có nghĩa là nó trội hết dãi mid, hoàn toàn 2 dãi này không lấn mid và xuyên suốt bài hát nó cũng không thu hút sự chú ý quá mức của người nghe mà bỏ quên mid. Chính vì thế mà toàn dãi của 232 nghe rất đều cộng với soundstage thoáng đãng và âm hình khá, em nó tạo ra một không gian âm thanh rất relaxing nghe lâu không mệt. Bạn có thể cắm 232 vừa nghe vừa làm việc mà vẫn cảm thấy thoải mái, khi cần chú tâm vào bài nhạc tí vẫn thấy phê, như mình đang type cái review này đeo em nó từ 10h đến giờ là 1h30 vẫn thấy rất là thoải mái. Hôm qua cũng phiêu với em nó từ 10h đến tận 3h sáng . Nhưng cái kiểu âm này trừ khi bạn là treble head thì mới bị ấn tượng ngay khi mới nghe chứ nếu là bass head hay mid head mà mid head thích màu mè các kiểu thì bảo đảm không ấn tượng gì nhưng mình khặng định là nghe lâu mới thấm =)). Túm váy là phần này 232 tạo được một không gian âm thanh khá là relaxing, đều đặn và thoáng đãng.


3/ Conclusion:

Nhìn chung với chất âm như trên thì với mình em nó xứng đáng đứng trong hàng ngũ các Universal IEMs hay nhất hiện nay, và càng shocked hơn khi tự hỏi sao thèn phonak xài 2 drivers mà tune ra được tới vậy, nghe con này xong phải bỏ luôn quan điểm càng nhiều drivers càng hay X_X. Tiếc là mình chưa có dịp nghe thử w4 để đánh giá em nó so với w4, có hỏi qua con cuteoboy thì nó chê w4 không bằng nhưng gu nó khá bựa nên mình tính để check sau =]]. Chất lượng là thế nhưng nếu có bạn suy nghĩ em này 600 xu so với đàn anh của nó là 112 giá tầm 160 xu thì chất âm có gấp gần 4 lần như cái giá hay không thì mình xin thưa là không, và nếu tính vậy thì tốt nhất khỏi mua 232 cho lành . Type 2k3 chữ công nhận phê thiệt, còn hơn cái assignment nên xin bà con cho em dừng bút ở đây em đi nghe nhạc típ rồi ngủ vậy, có gì em sẽ update sau :X
__________________
Suyama FitEar Fanboy

FitEar dzô đối :v

Last edited by kikola123; 06-06-2012 at 13:14.
Reply With Quote
  #2  
Old 30-04-2012, 01:59
sushisu2007 sushisu2007 is offline
K.I.A
Join Date: 03-2010
Location: Tầng Mây Lơ Lửng, Trời Xanh Ngắt
Posts: 1,727
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

đang đêm dc xé tem
p/s: có phải vì em bé bé xinh xinh này mà bác cutie bán bé custom lun phải ko

Last edited by sushisu2007; 30-04-2012 at 08:04.
Reply With Quote
  #3  
Old 30-04-2012, 02:39
cutieboy1428's Avatar
cutieboy1428 cutieboy1428 is offline
Senior Member
Join Date: 01-2010
Posts: 739
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

gu t sao bựa = gu m =))
__________________
Zzzzz
Reply With Quote
  #4  
Old 30-04-2012, 02:46
pinetree pinetree is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2008
Posts: 2,099
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

thèm nghe mấy con 2 drivers như 112 với etymotic thấy hài hòa hơn mới con lắm driver
__________________
Audio-technica ATH-AD2000 cho bác nào cần
https://forums.voz.vn/showthread.php?t=7645780
Reply With Quote
  #5  
Old 30-04-2012, 05:10
santacruise's Avatar
santacruise santacruise is offline
Senior Member
Join Date: 06-2011
Location: La Voie Lactée
Posts: 1,920
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

Thank bác chủ thớt mà con này đắt hơn W4 kha khá mà bác
__________________
Imaginatio mundum ducit
Reply With Quote
  #6  
Old 30-04-2012, 08:03
Fye.HUBT's Avatar
Fye.HUBT Fye.HUBT is offline
Senior Member
Join Date: 05-2008
Posts: 3,120
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

vãi linh hồn trùm cuối
Reply With Quote
  #7  
Old 30-04-2012, 08:07
kynhonglongbong's Avatar
kynhonglongbong kynhonglongbong is offline
Senior Member
Join Date: 05-2009
Location: To infinity and beyond
Posts: 2,359
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

Quote:
Originally Posted by santacruise View Post
Thank bác chủ thớt mà con này đắt hơn W4 kha khá mà bác
con này đắt gần gấp rưỡi con W4 rồi còn gì
Reply With Quote
  #8  
Old 30-04-2012, 08:22
Mario's Avatar
Mario Mario is offline
Senior Member
Join Date: 11-2007
Posts: 2,122
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

Ở HN có ai có 232 ko nhỉ
__________________
Audio should be endless fun
Some really exciting things are about to happen.

NotesAudio.com Facebook.com/NotesAudio
Reply With Quote
  #9  
Old 30-04-2012, 08:32
fray92's Avatar
fray92 fray92 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2010
Posts: 1,797
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

Con này mình hơi ngược đời lại không đánh giá quá cao về comfort của nó, dây khá không flexible còn fit thì cũng không có gì quá đặc biệt so với mấy em như Westone hay Shure...

Cảm nhận về dải treble của mình về em này khá giống so với review, chi tiết và rất mượt mà
__________________
Dota2Lounge Profile: http://dota2lounge.com/profile?id=76561198039986223
Steam Profile: http://steamcommunity.com/id/fray92
Steam Trade Offers: http://steamcommunity.com/tradeoffer/new/?partner=79720495&token=IYMz3kSf
Reply With Quote
  #10  
Old 30-04-2012, 08:33
midnightwalker's Avatar
midnightwalker midnightwalker is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: The Spirit of America
Posts: 5,876
Re: Phonak Audeo PFE 232 - One of the BEST Universal IEMs

Con này nghe tê tái thiệt hehe
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 22:37.