Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 11-03-2012, 21:00
aquarius_mina's Avatar
aquarius_mina aquarius_mina is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 2,365
Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Tình hình trên Voz dạo này có vẻ đang rất nóng về chủ đề Earbud đặc biệt là những dòng Entry level nên em cũng xin góp vui một bài cho thêm không khí. Đã thành nhiều đề tài tranh luận trên Voz chắc ai cũng biết tới em Sennheiser MX270 bá đạo, em MX370 đang nổi lên vì khuyến mãi còn em MX470 thì vẫn còn là ẩn số với nhiều người thì hôm nay em xin viết 1 bài so sánh và đánh giá chi tiết về 3 anh em rất giống nhau cả về ngoại hình lẫn chất âm của gia đình Senn đó là MX270, MX370 và MX470. Do nhiều bác thắc mắc về chất âm của 3 em này nên em cũng cố gắng gom lúa tậu cả 3 em về để đánh giá thật chính xác, tai nghe mắt thấy chứ không tham khảo hay uống thuốc của bác nào cả. Bài viết này em muốn dành cho các bác mới chơi tai nghe vì 3 em này đều là những dòng cơ bản và có giá cả phải chăng nên trước khi vào bài viết em cũng ghi chú rõ ràng đó là: Thứ nhất em sẽ dùng những từ ngữ hết sức dễ hiểu cho các bác mới bước vào thế giới âm thanh có thể hiểu và nắm bắt được hết ý nghĩa của bài viết từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Thứ 2 nguồn em sử dụng cũng là phổ thông, không qua các loại HeadAmp cầu kỳ, cả 3 anh em sẽ được cắm trực tiếp vào chiếc máy Sony B162F và có sử dụng 1 chiếc chia đôi tai nghe để đánh giá được khách quan nhất. Thứ 3 là em không phải là Basshead nên bài đánh giá này sẽ đánh giá được chính xác bass của cả 3 em khi tai ta được fit chuẩn vì âm bass của Earbud cũng đang là chủ đề hot được quan tâm và cuối cùng là cả 3 em đã được Burn in kỹ càng trước khi bước vào cuộc chiến.
Giá tham khảo tai thời điểm hiện tại của 3 em là MX270: 350k, MX370: 490k và MX470: 560k. Cũng giống như các bài đánh giá chi tiết trước kia, em vẫn sẽ viết chi tiết theo bố cục sau: (Lưu ý: Các hình được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải là MX270, MX370 và MX470)


I/ Đóng gói, thông số kỹ thuậtĐầu tiên em sẽ nhìn từ bên ngoài vỏ hộp vào, vẫn là những chiếc hộp nhựa quen thuộc kèm theo hộp giấy bên trong của Sennheiser dành cho những chiếc Earbud dòng Entry level , mới nhìn chúng ta có thể thấy 3 chiếc hộp giống hệt nhau nhưng các dòng tit và thông số kỹ thuật đã phần nào nói lên được cá tính của cả 3 anh em, sự khác biệt đầu tiên đó là dòng tit lớn phía trước hộp của 3 anh em, em xin dịch như sau:
- MX270: Dynamic Audio (Âm thanh sống động)
- MX370: Vibrant Bass ( Âm trầm rung động)
- MX470: LiveBass System ( Hệ thống âm trầm chân thực)
Tiếp theo là 3 dòng tit nhỏ ở dưới:
- MX270: Gear up your sound! (Thiết bị nâng tầm âm thanh của bạn)
- MX370: For a dynamic listening experience ( Cho một trải nghiệm nghe nhạc sống động)
- MX470: Stereo earphones with superior bass ( Tai nghe stereo với âm trầm cao cấp)
Đó chính là cá tính ban đầu riêng biệt của 3 anh em và thông số kỹ thuật có thể hiện gì nhiều, chúng ta cùng xem nhé, cả 3 đều có trở kháng giống nhau đó là 16 ohms. MX270 và MX370 có chung 1 độ nhạy đó là 118 dB (1Khz, 1V) trong khi đó MX470 có độ nhạy cao hơn là 119dB (1Khz, 1V). Tần số đáp ứng của MX370 và MX470 rộng hơn từ 18 – 20000Hz còn MX270 là 19 – 20000Hz, nhìn qua ta thấy về dải trầm thì MX370 và MX470 có vẻ nhỉnh hơn MX270 (Trên thông số kỹ thuật)
Tiếp theo là về phụ kiện đi kèm, sự khác biệt cũng nằm trong đây:

- MX270: 1 cặp mút bông
- MX370: 1 cặp mút bông, 1 bao da dây rút
- MX470: 2 cặp mút bông, 2 cặp vành cao su, 1 bao da dây rútNhìn qua lượng phụ kiện mà Senn phân bố ta cũng đoán được phần nào về phân khúc rõ ràng của 3 anh em, lần lượt thì MX470 là mẫu cao cấp nhất trong 3 anh em, tiếp sau là MX370 và sau cùng là MX270

II/ Chất lượng build, thiết kếRõ ràng về chất lượng build thì không ngẫu nhiên mà mình gọi 3 mẫu tai nghe này là 3 anh em vì thực sự chúng được dùng chung một kết cấu thiết kế nên thoạt nhìn nếu không qua màu sơn thì cả 3 chiếc là giống hệt nhau, tuy nhiên điểm khác biệt dễ nhận thấy chính là màu sơn của cả 3 anh em, trong khi MX270 khoác nguyên 1 bộ cánh màu đen thì ở MX370 đã xuất hiện màu bạc ở nửa sống tai nghe và sang đến MX470 thì không chỉ nửa sống được sơn màu bạc mà phần vành tai nghe cũng được sơn cùng tông màu bạc với phần sống tai. Phải nói thêm về phần sơn của MX370 và MX470 cho các bạn dễ tượng tượng, lớp sơn không phải là lớp sơn bạc ráp như các mẫu sơn bạc bình thường có thể dễ bám bẩn hoặc cạo ra dễ dàng mà đây là lớp sơn bạc dạng nhũ ánh kim phải nói là rất tinh xảo và đẹp khi kết hợp với logo cùng dòng chữ Sennheiser màu đen được in cực kỳ chắc chắn chạy dọc thân tai nghe, với lớp sơn như thế này mình đoán chiếc tai nghe sẽ còn rất mới theo thời gian mà không sợ tróc hay bám bẩn. Các phần còn lại thì cả 3 được thiết kế hoàn toàn giống nhau, vẫn là dạng Earbud có 2 bên L(left) và R(right) giống hệt nhau nên để phân biệt 2 bên tai nghe chúng ta sẽ phải tìm chữ L,R phía dưới thân tai nghe hoặc có 1 cách đơn giản hơn mà Senn đã cố tình đưa vào thiết kế đó chính là bên tai trái bao giờ cũng có 1 điểm lồi nhỏ bên cạnh chữ L cho các bạn không phải căng mắt ra mà nhìn khi trời tối. Phần dây rợ thì vẫn đậm chất Senn, cực kỳ mềm mại, nhẹ nhàng nhưng cũng cực kỳ chắc chắn, không tự nhiên mà Senn dám bảo hành 2 năm cho sản phẩm tai nghe của mình, sự chắc chắn cũng đã được mình vô tình thử nghiệm do 1 số lần dẫm vào dây rồi kéo lên nhưng vẫn không bị đứt mặc dù rất thương cái tai nghe. Jack cắm thì vẫn là jack chữ L truyền thống để đảm bảo độ bền cao cho tai nghe, chiếc tai nghe Jack chữ L sẽ khó có thể bị đứt dây phần chân jack giống như Jack chữ I thông thường và cũng theo trào lưu mới có thể thích hợp cắm vào Iphone và Ipod.Điểm cộng lớn cho MX470 ở phần Jack cắm đó là chân cắm đã được mạ vàng thật 24k nhằm giảm suy hao tín hiệu âm thanh còn 2 người đàn em MX370 và MX270 thì vẫn là Jack cắm hợp kim thông thường màu metal. Đi kèm phụ kiện thì ta có cặp bông tai stock dày rất tốt và rất khó rách mang lại độ fit cao, chỉ có 1 nhược điểm duy nhất đó là sau 1 thời gian bông tai sẽ rất lỏng nên đề nghị các bạn giữ thật cẩn thận đặc biệt lúc rút từ túi quần ra hoặc lúc tháo tai nghe ra khỏi tai, hãy dành chút thời gian để ý xem chiếc bông tai có còn trên tai không vì thiếu nó âm thanh sẽ xuống tới mức thảm họa đấy! Bổ sung thêm về lượng phụ kiện mà Senn đã hào phóng trang bị cho MX470, có tới 2 cặp mút bông và 2 cặp vành cao su để mang lại độ fit tốt nhất cho các size tai khác nhau nhưng khuyên chân thành các bạn tốt nhất nên dung mút bông để mang lại độ fit cũng như chất lượng âm thanh tốt nhất, việc dùng vành cao su tuy có chút thẩm mỹ hơn, chắc chắn hơn do khó rơi nhưng cũng bất cập về chất âm và cũng gây khó chịu cho tai khi nghe lâu.

III/ Chất lượng âm thanh.Trước khi nói về chất lượng âm thanh mình xin nói qua 1 chút về nguồn phát, vì đây là các dòng tai nghe phổ thông và mục đích chính của bài viết là mang lại chút tư liệu tham khảo cho các bạn mới vào chơi âm thanh nên mình sẽ sử dụng nguồn phát là chiếc máy nghe nhạc Sony B162F có chất âm thiên tối. EQ mình để như sau:
- 100Hz : +2
- 315Hz: - 2
- 1 kHz: + 1
- 3,15 kHz: - 1
- 10 kHz: + 2
Giải thích cho các thông số trên: Mình để tăng dải trầm 100Hz lên +2 để bù đi phần nào sự hụt hẫng về Bass của đa số dòng Earbud, và do đặc tính thiên tối của chiếc máy Sony mình đang sử dụng nên dải âm cao nhất mình để +2 để cho ta vẫn không thấy thiếu Treble, dải âm trung 1kHz mình để +1 cho mid tiến một chút cho công việc nhận xét được dễ dàng hơn.
Các bản nhạc được Test ngày hôm nay không có 1 quy định riêng nào cả mà mình sẽ test qua phương diện nghe tạp, mình sẽ chọn một số bài hát có chất lượng thu âm tốt một chút với định dạng MP3 chất lượng 320kb/s
- Nhạc trẻ: Mưa (Thùy Chi – M4U)
- Nhạc vàng: Sương trắng miền quê ngoại (Quang Lê)
- Rap: Im lặng (LK), Tell me why (Mr.A)
- Nhạc trữ tình: Đêm thấy ta là thác đổ (Quang Dũng)
- Âu Mỹ: Breathless (Shayne Ward)
….
Và sau đây là tổng quan của cả 3 chiếc tai nghe sau khi đã được mình so sánh chi tiết về chất âm:


Bass: Đây có lẽ là quan tâm hàng đầu cho các bác yêu Earbud nhưng lại thích bass, do mình không phải basshead nên phần đánh giá sẽ khách quan hơn về âm bass của cả 3 em và mình sẽ chỉ so sánh trong 3 em mà thôi chứ không so sánh chung với dòng Earbud. Trong cả 3 chiếc tai nghe thì có lẽ bass đuổi ruồi vô địch sẽ là MX270, âm bass tuy có nhưng hời hợt và thiếu lực, so với 2 đàn anh thì thiếu về cả chất và lượng, bass mỏng và không đủ độ sâu gây cho ta cảm giác rất khó chịu khi nghe, chê dở cũng không được mà khen hay cũng không xong, bass hơi có phần chìm xuống làm Layer nền cho 2 dải còn lại, chuyển ngay sang MX370 thì đã thấy sự khác biệt hoàn toàn, bass đã bắt đầu dày hơn lượng đã khá hơn nhưng chất và độ sâu thì có vẻ vẫn chưa tạo ra quá nhiều khác biệt với người anh em MX270 và đôi khi còn lấn sang cả 2 dải còn lại. Nói đến MX470 thì có lẽ đây xứng đáng làm người anh cả trong 3 anh em nhất, âm bass đã được cải thiện rõ rệt về cả chất và lượng, đánh sâu chứ không hời hợt như MX270, âm bass đã được kiểm soát rất tốt chứ không tràn lan như MX370, đặc biệt mình rất ấn tượng về tốc độ của MX470, chiếc Earbud này có thể chơi những bài có nhịp điệu nhanh, bass ở tốc độ cao mà vẫn kiểm soát tốt và giữ nguyên vẹn cả về chất và lượng.

Mid: Về phần mid này thì mình lại có trải nghiệm khá là thú vị về cả 3 anh em, mình test cùng một bài và chuyển các tai nghe ngay lập tức để có sự so sánh chính xác nhất mình đã nhận ra một điều khá thú vị của cả 3 anh em, so sánh giữa cả 3 thì MX370 nhấn về low mid, âm mid khá ấm áp và ngọt ngào, MX470 thì lại nhấn về high mid với giọng ca sỹ tuy có phần hơi sắc lạnh nhưng chính cái high mid lại mang cho ta trải nghiệm về kỹ thuật thanh nhạc của ca sỹ nhiều hơn do âm thanh mang lại cho ta sự chi tiết nên những đoạn luyến láy rất tuyệt. MX270 thì mid lại nằm ở khoảng giữa, âm mid là âm trung mid, so với cả 2 người anh em thì khô hơn, gai góc hơn, mid tiến hơn. Mỗi người một vẻ và về âm mid thì cả 3 đều thể hiện khá tốt theo cách riêng của mình nên bạn có thể lựa chọn cho mình 1 trong 3 người anh em tùy theo sở thích nghe nhạc.

Treble: Được chê bao nhiêu về Bass thì MX270 đã phần nào gỡ điểm lại ở âm treble, âm treble tơi, thoáng nghe tổng thể thì hay hơn nhưng chưa đạt được độ leng keng và lung linh cần thiết, đôi khi nhấn về treble nhiều quá dễ gây chói tai, chuyển sang MX370 thì âm treble có vẻ yếu thế hơn 2 người anh em còn lại do bị 2 dải Bass và Mid chèn ép nhiều nên chưa thoát ra được âm hình chung để thể hiện phần treble hay cho riêng mình. Chuyển ngay sang MX470, có lẽ đây là phiên bản nâng cấp hoàn hảo nhất trong cả 3 anh em, tất cả các âm đều thể hiện 1 cách trơn tru và tốt đến đáng ngạc nhiên, âm treble tách bạch như MX270, không lên quá cao như MX270 dễ gây chói mà lên rất tốt trong ngưỡng nghe, tách bạch ra khỏi 2 dải còn lại. Âm treble không quá thoáng như MX270 dễ cho ta cảm giác mỏng, nhẹ, hụt hẫng mà âm treble của MX470 có phần nặng hơn, tiếng leng keng trong các nhạc cụ kim loại có sức nặng, tiếng guitar cũng lách tách và dày hơn và tiếng gãi dây guitar cũng nghe rất rõ qua đó thể hiện độ chi tiết cực cao, âm trường thu gọn vào hơn để thể hiện tốt cả 3 dải.

Âm trường: Về độ rộng âm trường thì MX270 có âm trường rộng nhất, thoáng đãng nhất nhưng chính cái sự thoáng đãng hơi quá trong 3 anh em nên đôi khi ta không cảm thấy được sự gắn kết giữa 3 dải và làm thiếu đi nhạc tính cho bài hát, âm của MX370 thì lại tối nhất trong 3 anh em kèm theo đó là 1 âm trường hẹp nhất, bị mid và bass hơi lấn sang nên đôi khi nghe ta có cảm giác hơi bí bách 1 chút nhưng về nhạc tính thì vẫn được đánh giá cao hơn MX270. MX470 lại thể hiện được sự bá đạo của mình về phần âm trường, không quá rộng đến mức thiếu đi nhạc tính như MX270, cũng không quá hẹp như MX370 dễ gây bí bách mà âm trường tái hiện ở mức vừa đủ, đảm bảo độ rộng và chi tiết cần thiết nhưng vẫn không mất đi nhạc tính vốn có.

Tổng kết: Cả 3 người anh em đều là những sự lựa chọn tốt cho những người mới bước vào cuộc chơi âm thanh tùy theo sở thích và thể loại nhạc mình theo đuổi. Nếu bạn nghe nhạc không lời, những loại nhạc cần độ chi tiết cao thì MX270 là lựa chọn tốt, nếu bạn thích nghe nhạc trẻ, đặc biệt là rap có thể tìm đến MX370 còn MX470 thì mình nghĩ phù hợp nhất để nghe tạp, đáp ứng được hầu hết và khá tốt các thể loại nhạc mà bạn yêu cầu. Mình cũng nhắc lại bài đánh giá trên là SO SÁNH giữa 3 người anh em chứ không phải là đánh giá chi tiết từng chiếc một nên các bạn cũng đừng quá thất vọng về chất âm của 3 em quá nhiều, tuy nhiên nếu có điều kiện thì MX470 sẽ là sự lựa chọ hoàn hảo và sang giá nhất nếu đặt cả 3 lên bàn cân. Một lời khuyên nhỏ trước khi kết thúc là các bạn nghe nhạc tốt nhất với MX470 ở miếng mút bông, không nên nghe với vành cao su sẽ làm hao hụt âm thanh và dễ gây đau tai khi nghe lâu.
Qua bài viết mình cũng mời anh em trong F31 cùng tham gia F31 trên Facebook do mình làm Admin để có thể dễ dàng thảo luận và trao đổi về âm thanh:

link: http://www.facebook.com/pages/H%E1%B...39617026074303
__________________
Facebook chính thức của SVHouse-Senshop 23H Hai Bà Trưng, like để luôn luôn có giá tốt nhất các sản phẩm Sennheiser, Grado, Nocs, Nuforce, Edifier, Roccat, Logitech, Braven...

https://www.facebook.com/senshop.com.vn/

Last edited by aquarius_mina; 12-03-2012 at 00:31.
Reply With Quote
  #2  
Old 11-03-2012, 21:13
angry_cock angry_cock is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 10-2011
Posts: 1,817
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

bài review quá ngon. Bác xứng đáng nhận giải chuột bạch sennheiser của năm!
khâm phục, khâm phục!
công nhận là nghe 270 loãng hơn so với 470
__________________
www.chiasenhac.com | Nghe và download lossless online
★ Nghe nhạc theo cách của người Việt ★
Reply With Quote
  #3  
Old 11-03-2012, 21:14
aquarius_mina's Avatar
aquarius_mina aquarius_mina is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 2,365
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Quote:
Originally Posted by angry_cock View Post
bài review quá ngon. Bác xứng đáng nhận giải chuột bạch sennheiser của năm!
khâm phục, khâm phục!
công nhận là nghe 270 loãng hơn so với 470
Cám ơn bác nhìu nhìu!
__________________
Facebook chính thức của SVHouse-Senshop 23H Hai Bà Trưng, like để luôn luôn có giá tốt nhất các sản phẩm Sennheiser, Grado, Nocs, Nuforce, Edifier, Roccat, Logitech, Braven...

https://www.facebook.com/senshop.com.vn/
Reply With Quote
  #4  
Old 11-03-2012, 21:24
Ria's Avatar
Ria Ria is offline
Member
Join Date: 09-2011
Posts: 82
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

từng ăn ngủ với bé MX470 đc 1 năm nay thì mình có một số nhận xét như sau:
- Bass: đây là điểm đặc thù của dòng MX giá này: YẾU, nghe ở chỗ ồn ào thậm chí còn chả thấy bass đâu, và để khắc phục chút ít cho nhược điểm này, mình phải mua mút mới ở bên ngoài cho mút stock của nó để tăng độ vòm tiếng bass
- Mid; cái này thì tạm ổn, rõ ràng, tách bạch
- Treble: nghe nhiều bài lúc lên cao chói hết cả tai, nghe bà Christina Aguilera hát thì chỉ có thủng màng nhĩ
Vài lời nhận xét của em, có j các bác cứ gạch thẳng tay ợ
Reply With Quote
  #5  
Old 11-03-2012, 21:27
mapsmile9x mapsmile9x is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 01-2012
Posts: 1,696
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Ném cái này vào hội earbud nhé hí hí
__________________
Sống là phải mơ :X
† Hội Earbud F31 :x †
ATH Fanboy
Dream: HM901s
Reply With Quote
  #6  
Old 11-03-2012, 21:28
aquarius_mina's Avatar
aquarius_mina aquarius_mina is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 2,365
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Quote:
Originally Posted by Ria View Post
từng ăn ngủ với bé MX470 đc 1 năm nay thì mình có một số nhận xét như sau:
- Bass: đây là điểm đặc thù của dòng MX giá này: YẾU, nghe ở chỗ ồn ào thậm chí còn chả thấy bass đâu, và để khắc phục chút ít cho nhược điểm này, mình phải mua mút mới ở bên ngoài cho mút stock của nó để tăng độ vòm tiếng bass
- Mid; cái này thì tạm ổn, rõ ràng, tách bạch
- Treble: nghe nhiều bài lúc lên cao chói hết cả tai, nghe bà Christina Aguilera hát thì chỉ có thủng màng nhĩ
Vài lời nhận xét của em, có j các bác cứ gạch thẳng tay ợ
Chỉnh lại EQ là ok mà bác!
__________________
Facebook chính thức của SVHouse-Senshop 23H Hai Bà Trưng, like để luôn luôn có giá tốt nhất các sản phẩm Sennheiser, Grado, Nocs, Nuforce, Edifier, Roccat, Logitech, Braven...

https://www.facebook.com/senshop.com.vn/
Reply With Quote
  #7  
Old 11-03-2012, 21:29
aquarius_mina's Avatar
aquarius_mina aquarius_mina is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 2,365
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Quote:
Originally Posted by mapsmile9x View Post
Ném cái này vào hội earbud nhé hí hí
Ném thẳng tay đê bác!
__________________
Facebook chính thức của SVHouse-Senshop 23H Hai Bà Trưng, like để luôn luôn có giá tốt nhất các sản phẩm Sennheiser, Grado, Nocs, Nuforce, Edifier, Roccat, Logitech, Braven...

https://www.facebook.com/senshop.com.vn/
Reply With Quote
  #8  
Old 11-03-2012, 21:30
Ria's Avatar
Ria Ria is offline
Member
Join Date: 09-2011
Posts: 82
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Quote:
Originally Posted by aquarius_mina View Post
Chỉnh lại EQ là ok mà bác!
chỉnh lại EQ thì nói làm j hả bác
Reply With Quote
  #9  
Old 11-03-2012, 21:32
aquarius_mina's Avatar
aquarius_mina aquarius_mina is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 2,365
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

Quote:
Originally Posted by Ria View Post
chỉnh lại EQ thì nói làm j hả bác
Thế thì em chịu!
__________________
Facebook chính thức của SVHouse-Senshop 23H Hai Bà Trưng, like để luôn luôn có giá tốt nhất các sản phẩm Sennheiser, Grado, Nocs, Nuforce, Edifier, Roccat, Logitech, Braven...

https://www.facebook.com/senshop.com.vn/
Reply With Quote
  #10  
Old 11-03-2012, 21:37
phannghia1986 phannghia1986 is offline
Junior Member
Join Date: 08-2008
Posts: 21
Re: Đánh giá, so sánh chi tiết Sennheiser MX270 - MX370 - MX470

bài hay.. cám ơn tác giả.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 15:31.