Closed Thread
 
Thread Tools
  #1  
Old 06-03-2012, 13:44
ReAReveN's Avatar
ReAReveN ReAReveN is offline
Senior Member
Join Date: 09-2011
Posts: 2,353
Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Có kha khá lí do ở thời điểm hiện tại, earbuds trở thành lựa chọn ưu tiên của mình.

Tính tiện dụng: vô cùng nhỏ gọn, dễ dàng bảo quản, nhẹ như không, không choáng chỗ khi mang vác.
Tính thoải mái: Chỉ đơn giản đeo vào tai, và thưởng thức, cũng đồng nghĩa bạn dễ dàng tháo rời khi cần giao tiếp với người khác, điều này rất hữu ích khi bạn làm việc tại văn phòng, (mình thì không ) trong khi inear gây một số phiền toái từ việc đeo, fit hay không fit và luôn cho bạn ức chế như luôn có gì đó chọt vào tai mình.

Hầu hết mọi earbuds đều mang đến cảm giác rất dễ chịu khi mang, nhẹ tựa lông hồng, đeo cứ như không, trừ 1 số em do thiết kế hơi bị “khôn” gây đau khi đeo lâu: đơn cử dòng OK Yuin, một vài em Sony có ngạnh, và gần đây nhất có em R6.

Cũng như hầu hết earbuds đều cho phép bạn vừa nằm vừa nghe nhạc, trở mình thoải mái. Ưu điểm này là bất khả thi với Full Size và đôi khi với inear.

Ưu điểm về giá: đa số earbuds đều giá thấp hoặc… rất thấp.

Nhưng con đường đi tìm 1 chiếc earbuds phù hợp với mình không hề dễ dàng, thuộc lớp basshead, earbuds hiện nay rất khó thỏa mãn mình.

Huyền thoại earbuds Sony MDR E484, E464 đều đã lùi vào dĩ vãng với tỉ lệ có thể sỡ hữu cũng may mắn ngang trúng số… bao lô.
MX980 và Yuin PK1 đánh nhau mấy năm ròng thì đôi khi 980 chiến thắng về tính kĩ thuật build quality, tính kĩ thuật trong chất âm, nhưng vẫn chưa phải cái mình cần. PK1 cũng xứng đáng danh hiệu ông vua đương đại, song cộng hưởng quá nhiều từ amp, gây hoài nghi và ngoại hình tối giản, nhàm chán cuối cùng cũng đành bye bye.
Một số dòng earbud phân khúc thấp của Sen luôn “cố ý” thiếu và thừa một cái gì đó khiên ta như người bị buột ăn chay, lúc nào cũng đói cồn cào.

Chưa kể với cái giá trên núi của các em đỉnh cao earbuds hiện tại luôn khiến ta đắn đo khi móc hầu bao, vì với tầm giá đó ta có thể cố tí tìm được 1 em inear VD: Triple Fi.10 vốn vượt trội về mặt cấu tạo cấu hình lẫn thiết kế.

Và từ đó mình hướng đi tìm các em earbuds của ngày xưa, đã bị trôi vào quên lãng chỉ vì mang tội đi trước thời đại bùng nổ của công nghệ nhạc số và các DAP di động, mở đầu bằng phát pháo đầu tiên Ipod nhà Táo cắn mẻ.

Dông dài là vậy, nay mình xin giới thiệu nhân vật chính, Phillips SHE3800.
Tầm giá: bèo nhèo. 3 xị.


Đọ dáng cùng Koss 35.

Phillips???
Nhìn lại lược sử hãng này, trong em chỉ nhớ mỗi dăm ba máy giặt, ít đồ điện tử tiêu dùng. Nhưng thật chất hãng cũng có không ít sản phẩm trong làng audio. Điều này không lạ. Như trước mình từng nghe 1 em earbuds chất âm đặc biệt cuốn hút có thể sánh tầm MDR E472, lại là 1 con tai vô danh đến từ hãng Casio, mà nhà ta thường liên tưởng ngay đến cái máy tính bấm lạch tạch cộng trừ nhân chia.

PS: Theo những thông tin được bổ sung thêm bởi bác Portableguy, nguyên mẫu em này trước đây lần dầu tiên được biết đến với tên gọi: Sharp KCM, huyền thoại earbud giá rẻ.


Phần giới thiệu lược sử hãng: google search là cả một bầu trời kiến thức…
Mình xin đi ngay vào giới thiệu em nó:

Build quality: Rất tốt. Phần shell được thiết kế và cấu tạo bởi vật liệu đẹp mắt, nhìn khá sang. Ăn điểm thiết kế nhất ở phần nhôm phay sọc theo shell ánh bạc, sơn nổi dòng chữ Phillips sắc nét. Đẹp mắt. Gì thì gì audio cũng cần có tính thẩm mỹ, PK1 có hay mà ngoại hình lại bèo nhèo.

Phụ kiện: bao bì tối giản, đôi ba dòng chữ, 1 cặp mút tai đi kèm. Mút loại dày, tốt dẻo dai, chung quy khó rách.

Fit: rất tốt, kịc cỡ shell không quá bé như Yuin, vừa đủ nằm vừa vặn trong khuôn tai. Khi mang thêm mút mình có thể nghe tốt bản nhạc mà không bị các tiếng ồn ào từ môi trường xung quanh gây phiền nhiễu ở mức 50% volume trên hầu hết thiết bị và các setup đã test. Đương nhiên chỉ trên đây chỉ đề cập đến những nơi không quá ồn ào, VD: phòng có tiếng TV, quán cafe nhạc nhẹ nhàng, tiếng người trò chuyện be bé thôi.

Nhảy sang phần âm thanh.
Thông thường, mình có sở thích lôi con nào đấy lên đài so găng với nhân vật chính, với mục đích chính ( mà hầu như ai cũng có thể thấy ngay ), dìm hàng đối thủ và nâng tầm em yêu ( mặc dù đôi khi ý đồ này không được như ý ). Tuy nhiên lần này mình không tìm được đối thủ nào cụ thể, đành chọn giải pháp so sánh tùy ý.

Phần setup thiết bị:
Lap cùi + foorbar + plugin Mù Tạc.
USB DAC. Có 1. Fiio E17, hàng mượn.
Source nhạc: FLAC, WAV chung quy là hàng chuẩn cả, không có 1 em MP3 nào trong list nhạc luôn. Còn FLAC có bị giả ko thì chưa rảnh để test, mà chắc cũng ko bao giờ rảnh test đâu.

Thể loại nhạc: khá tạp. Trừ Dance DJ… bùm bùm chat chat là mình chịu, không nghe. Loại nhạc đó nghe tai nghe chỉ nói được 1 câu là phê nhưng chưa… ảo.

Yao Si Ting: Betrayal, Walking in the air.
West Life: Angel, Written in the stars.
Phil Collins: You will be in my heart.
Taylor Swift: White horse.
Celin Dion: My heart will go on.
Brad Paisley: Whiskey lullaby
Akon: Come back to me
Hisaishi Joe: Umi no Mieru Machi.
Kenny G: Songbird.
Il Divo: Isabel.
Lee Sun Hee: Fox Rain.

Metalica: Fade to balck.
LinkinPark: In the end.

Ngọc Lan: Cỏ xót xa đưa, và tôi cũng yêu em, Một lần nào cho tôi gặp lại em.


Mút dùng cho SHE 3800 là mút khoét lỗ, như trên các em Yuin PK. Các đối thủ so sánh: MDR E808+, MDR E829, MDR E472


Nếu những gì miêu tả về chất âm tổng thể 808+ là khỏe khoắn, cuốn hút, 472 là sự tinh tế và mượt mà, thì SHE3800 có thể nói gom gọn trong hai chữ: hài hòa.

Trong khi cả hai em 808+ và 472 đều dày tiếng, trầm ấm, thì SHE3800 lại có phần mỏng thoáng hơn.

Bản nhạc đầu tiên mang lại nhiều thú vị với mình nhất trên SHE3800 lại không thuộc bất kì bản nhạc nào từng có trong list nhạc, mà trên 1 bộ phim có tựa đề RA ONE. Phim dạng nhạc phim của Ấn. Tại nửa sau của phim có một bản nhạc tạm thời chưa biết tên, phối hợp rất nhiều âm thanh rộn rang, leng keng, lắc xắc, tiếng của bộ gõ ( mình đặc biệt thích nghe nhất loại âm này ), và tiếng bass vô cùng sôi động kết hợp vũ điệu nóng bỏng của dàn vũ công.

Đã nghe bản nhạc này rất nhiều lần, với nhiều lại earbuds khác nhau, thích nghe nhất là trên MDR E472, khi tiếng nhạc cụ vẫn réo rắt tách bạch, tiếng hát ca sĩ vẫn vút lên thanh thoát và tiếng bộ gõ dồn dập chưa bao giờ có vẻ đuối sức. Thì với SHE3800, khi so sánh kẻ tám lạng người nửa cân. Trong bản nhạc có âm thanh các nữ vũ công Ấn lắc cổ khiến các trang sức kim loại lắc leng keng rộn ràng, SHE3800 khiến ta có cảm giác mình đang đứng kế bên cá cô nàng, thậm chí đã qua mặt cả E472 ở điểm này. Lực bass đánh trong bài này 808+ bạo lực và hung hồn nhất, nhưng 472 và SHE3800 đều có cùng1 điểm chung khi đánh vẫn giữ được nét khỏe khoắn sôi động, kiểm soát tốt hơn, có độ nảy và căng, về lực SHE3800 tốt hơn 472, thua 808+ 1 khoảng cách rất nhỏ.

Nhìn chung với bản nhạc phim này 472 chiến thắng vì dãi mid giữ được cái hồn nhấn nhá lả lướt của ca sĩ, SHE 3800 kém1 chút nhưng lại giành điểm ở độ tách tiếng, chi tiết và lực của bass.


Chuyển sang bản tình ca bất hữu My heart will go on, đây là lúc nhìn nhận rõ nhất dãi mid của SHE 3800. Có cảm giác hơi lùi so với 2 dãi kia. Giọng ca Celin Dion vẫn lên cao vút ở khúc cao trào, nhưng nếu đối chiếu với 472, vốn dĩ khá tiến, đôi lúc với những giọng hát lên đỉnh thế này thường tạo cảm giác phần high cao nhất lơ lững giữ não người nghe. Cái high lơ lững này đôi khi khiến người nghe hưng phấn, ngất ngây, nhưng cũng có lúc khiến ta thấy muốn lùi lại, muốn giảm đi… Tùy gu. Với mình SHE3800 lùi lại vừa đủ, giữ cho mình ở vị trí đang thưởng thức bản nhạc từ bên dưới sân khấu thay vì ngồi kế bên nữ danh ca. Đơn giản là dễ chịu hơn.

Dãi mid này làm mình nhớ đến em Sen Full size HD595 1 thời ôm ấp.


Cùng với hầu hết các bản nhạc tiếng Anh, thường việc cố gắng lắng nghe lời bài hát đôi khi vô vọng, thì SHE3800 lại cho ra lời ca rõ ràng mạch lạc.
Và tại bản nhạc trên SHE3800 vẫn giữ được cái trầm ấm của dãi dưới. Bass đánh mềm, sâu, và lan như bản nhạc vốn có, không hẳn là thiếu kiểm soát hay kéo đuôi. Mình thích âm bass dạng như này.

Với hầu hết các bản nhạc khác đã test, SHE3800 thường cho thấy một soundstage khá rộng rãi, thoáng tiếng. Qua bản Hotel California live, tại phút thứ 4:30… đâu đó bên dưới sân khấu xa xa có tiếng khan giả huýt sáo, vỗ tay vọng lên. Ta đương nhiên nghe thấy tiếng đó trên cả 808+ và 472, nhưng SHE3800 cho thấy rõ cảm giác nhận ra tiếng vỗ tay đó xa nhất, mà vẫn rõ ràng.

Với bản Betrayal, SHE3800 phát ra tiếng réo rắt chạy vòng tư tai bên này sang bên kia cứ như rất xa, có lúc ta cảm thấy tiếng réo rắt đó đến gần mình nhất, rõ và trong đến có thể hình dung thứ nhạc cụ nào đang tạo ra âm thanh như thế… Và phê.

Khả năng đánh Rock của con này thế nào?
Speed tốt. Vừa đủ để phiêu, tuy treble có thiếu 1 chút gì đó dữ dội.
So sánh với R6. SHE chiếm nhiều cảm tình hơn ngay khi ở thể loại này.
Với bản nhạc test "Fade to balck", phút cuối cùng, SHE cho thấy 1 âm bass đánh liên tục, sorry, mình ko chuyên metal, không biết âm bass này tạo ra bởi loại nhạc cụ nào, nhưng speed cực nhanh, các chuỗi âm thanh nối nhau liên tục chỉ có thể hình dung gần giống nhất với tiếng quay của cánh quạt trực thăng. ( Bác nào biết loại nhạc cụ nào tạo ra âm thanh trên thì bổ sung giúp nhé.). SHE làm nổi bật chuỗi âm này hơn bất cứ tai earbud nào khác trong bài test như: R6, MDR E472, MX980...
Với dân không thuộc metal head như mềnh thì vậy đã quá đủ hưng phấn.

Sound stage: một thứ khái niệm dễ gây nhầm lẫn, phụ thuộc khá nhiều vào cảm nhận của người nghe.
Với mình, qua bản test Umi no Mieru Machi chỉ gói cọn trong vài từ, ngạc nhiên và thú vị.


Khả năng pair DAC, amp:
qua 2 set up E10, E17 đều cho kết quả rất khả quan, tiếng đầy đặn hơn, dãi trầm và sound satge đều có những thay đổi tích cực. Nếu chỉ cần 1 USB DAC cho lap khi lựa chọn giữa E10 và E17, thiết nghĩ E10 kinh tế hơn.


Tổng quát mình đánh giá cao con này ở chất hài hòa, độ sạch tiếng, âm thoáng đãng, lực bass đủ sâu để không bao giờ thấy thiếu hụt. Dãi mid lùi không gây ức chế và tạo cảm giác thư giãn hưởng thụ nhiều hơn, dù đôi khi điều này lại ko hợp với 1 số người, hay nói rõ là hụt dãi???
Ngoại hình đẹp. Có thể là 1 gợi ý dành cho những ai không ưa vè ngoài bình dị của PK1, dùng để mod shell. Tầm giá quá bèo để sỡ hữu, đạt chuẩn chống cháy, chống điếc, mà vẫn khá ngon. Hi vọng cả nhà có thêm 1 lựa chọn tốt trong tầm giá thấp...

Bài viết mang tính chia sẻ, cảm nhận cá nhân + thuốc hàng. Mong anh em giữ hòa khí, thảo luận nhẹ nhàng.
Thanks all.


PS: đã chốt hạ câu in đậm như trên, hơn trăm cmt nhưng chỉ có những người đã sở hữu SHE là góp những bình luận hữu ích. Hi vọng các bạn thích xoắn về giá, thuốc hàng, abc xyz gì gì có thể lập 1 topic khác để bớt nhiễu sóng.

Đã ôm ấp được em này hơn 2 tuần, mỗi ngay nghe hơn 4h, vẫn chưa suy giảm độ yêu mà càng tăng nhiệt.
__________________
Nhìn lại quãng đường đi qua có người thở phào nhẹ nhõm, có kẻ muốn quay lại nơi ban đầu. Cùng bước chung trên một con đường nhưng vô tình dẫm phải gai. Vì vậy sau mỗi lần suy nghĩ sau mỗi lần quyết định hãy cố gắng thay tất cả dấu hỏi bằng dấu chấm.

Last edited by ReAReveN; 12-03-2012 at 09:17. Reason: Hoàn thiện bài viết.
  #2  
Old 06-03-2012, 13:53
eragon216's Avatar
eragon216 eragon216 is offline
Senior Member
Join Date: 12-2011
Posts: 158
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

bác mua con này ở đâu thế thèm rồi đây.........................
  #3  
Old 06-03-2012, 14:24
silut7 silut7 is offline
Senior Member
Join Date: 03-2010
Posts: 119
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

nghe bác rì viêu mà thèm quá ^^
__________________
Đồ Chơi Di Động .com
  #4  
Old 06-03-2012, 14:57
bluesight bluesight is offline
Senior Member
Join Date: 10-2009
Location: HCM
Posts: 1,405
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

chà, ReA tính xếp hàng mấy con earbud đình đám 1 thời ra review hết àh đặt hàng cái 0931w next nhé, 1 thời êm đẹp vs em này và tưởng chừng ko bao h nâng cấp, nhưng e íh đã tử ẹo vào 1 ngày ko mưa ko nắng =.= bây h xài qua cũng chục em earbud khác nhau nhưng vẫn ko tìm đc cảm giác của 0931 ngày xưa =.= chắc phải tìm 1 em earbud khác của sony (0931w h tìm đc hàng xịn chắc cũng giống trúng số =.=, ko giải nhì cũng giải 3 =.=)
__________________
DAP: ipod clickwheel 20gb + CD walkman D-E355
Headphone: ATH m30, bose IE2 + MIE2i
  #5  
Old 06-03-2012, 15:50
mrwindy's Avatar
mrwindy mrwindy is offline
Senior Member
Join Date: 04-2011
Posts: 654
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Quote:
Bài viết mang tính chia sẻ, cảm nhận cá nhân + thuốc hàng. Mong anh em giữ hòa khí, thảo luận nhẹ nhàng.
Rất ư là thật thà. Hàng Philips thì ngon-bổ-rẻ-bền!
__________________
Săn ảnh hay săn chất ảnh?
Phê nhạc hay phê chất âm?
To be or not to be?
  #6  
Old 06-03-2012, 15:53
Ai-kun Ai-kun is offline
Senior Member
Join Date: 10-2009
Posts: 338
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Ông Rea toàn săn hàng earbud giá rẻ để thuốc hàng không ha =S.

Góp ý: mốt ông review có gì so thêm với mấy con cao cao tí ấy, chứ mấy con tầm này nói thiệt mình đọc có cảm giác đang review mấy con mid-end với nhau ấy =S.
__________________
In-Ear: RHA MA750
Full Size: ATH M50LE
  #7  
Old 06-03-2012, 16:05
3rk-no1's Avatar
3rk-no1 3rk-no1 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 12-2011
Location: Daklak [BBM: 223B3DC9]
Posts: 5,457
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Em này 300k chắc so trực tiếp với Teclast R6 đc đấy nhỉ
__________________
Quote:
Lướt VOZ chỉ là hình thức giải trí sau những giờ vui chơi căng thẳng
BlackBerry 9700 + Phonak PFE-012
Siemens SL45 + Sony MDR-E737
Xiaomi Redmi Note 2 + SoundMagic E10M
  #8  
Old 06-03-2012, 16:18
TrDHuy's Avatar
TrDHuy TrDHuy is offline
Senior Member
Join Date: 12-2011
Posts: 1,697
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Nghe mấy bác khen earbud philips thế lục lọi hồi nhớ ra nhà có em Philips SBC HE261 hơn 6 năm tuổi, chắc khi nào phải đi sửa em ý mới được
  #9  
Old 06-03-2012, 16:36
ReAReveN's Avatar
ReAReveN ReAReveN is offline
Senior Member
Join Date: 09-2011
Posts: 2,353
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

Quote:
Originally Posted by Ai-kun View Post
Ông Rea toàn săn hàng earbud giá rẻ để thuốc hàng không ha =S.

Góp ý: mốt ông review có gì so thêm với mấy con cao cao tí ấy, chứ mấy con tầm này nói thiệt mình đọc có cảm giác đang review mấy con mid-end với nhau ấy =S.
^^. cũng muốn so lắm, nhưng nói thật so kiểu đấy gạch đá vỡ mặt chạy ko kịp.
__________________
Nhìn lại quãng đường đi qua có người thở phào nhẹ nhõm, có kẻ muốn quay lại nơi ban đầu. Cùng bước chung trên một con đường nhưng vô tình dẫm phải gai. Vì vậy sau mỗi lần suy nghĩ sau mỗi lần quyết định hãy cố gắng thay tất cả dấu hỏi bằng dấu chấm.
  #10  
Old 06-03-2012, 16:38
mapsmile9x mapsmile9x is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 01-2012
Posts: 1,696
Re: Noob review: earbuds Phillips SHE3800.

a Rea đọc cái mes của e chưa
__________________
Sống là phải mơ :X
† Hội Earbud F31 :x †
ATH Fanboy
Dream: HM901s
Closed Thread

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 14:55.