Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 23-11-2011, 20:06
fRzzy's Avatar
fRzzy fRzzy is offline
Mmph mmmph mph-mph mmph!
Join Date: 07-2006
Location: Just around the corner
Posts: 12,515
Về kế hoạch phát triển diễn đàn vozForums và ra mắt lappyBase - "mầm non vOz"

Đây sẽ là một trong những thông báo dài nhất từ trước tới giờ, do vậy hãy thông cảm với chúng tôi và đọc từ từ cho tới hết. Đây là bản tóm tắt cho những bạn lười đọc:

- vozForums đã chạy trên vBulletin 3 một thời gian rất lâu, cần nâng cấp.
- Chúng tôi lựa chọn xenForo làm nền tảng mới.
- Chúng tôi sẽ setup một diễn đàn test, hay còn gọi là diễn đàn phát triển, để từng bước áp dụng các thay đổi vào vozForums mà không gây xáo trộn.
- Diễn đàn này là lappyBase, với nội dung chính là về máy tính xách tay (và phát triển web, các vấn đề liên quan tới hệ thống website vOz)
- Chúng tôi sẽ xây dựng và cho chạy rộng rãi trong năm 2011 và rất cần sự giúp đỡ của các bạn.
- Để biết các bạn có thể tham gia vào vị trí nào và làm sao để đóng góp công sức phát triển, chúng tôi sẽ thông báo thêm trong thời gian rất ngắn tới.

Thông báo đầy đủ bắt đầu từ post #2 của thread này. Các bạn nên dành thời gian đọc hết nếu muốn tham gia vào nhóm xây dựng và quản lý lappyBase.
__________________
các anh chả biết gì cả, kênh chém gió của Mr. Chơi ở đây cơ -> youtube.com/c/MrChơiOfficial
Reply With Quote
  #2  
Old 23-11-2011, 20:07
fRzzy's Avatar
fRzzy fRzzy is offline
Mmph mmmph mph-mph mmph!
Join Date: 07-2006
Location: Just around the corner
Posts: 12,515
Re: Về kế hoạch phát triển diễn đàn vozForums và ra mắt lappyBase - "mầm non vOz"

Phần I: Hoàn cảnh lịch sử (tiện để sau này viết sách)

Sau hơn 4 năm trung thành với nền tảng vBulletin 3 nói riêng và vBulletin nói chung trong gần 8 năm, chúng tôi quyết định rằng đã đến lúc phải nâng cấp, có quá nhiều nhưng nhu cầu mới mà vBulletin 3 không thể hay phải mất rất nhiều công sức để đáp ứng.

Tuy nhiên, để chuyển một diễn đàn với mức hoạt động cao như vozForums qua một nền tảng khác mà vẫn đáp ứng được những tiêu chí quan trọng -- các tính năng quen thuộc vẫn hoạt động tốt, cách "ứng xử" của diễn đàn đối với các hành động của thành viên vẫn phải quen thuộc nhưng thông minh hơn, mọi tiêu chí khác... -- không phải đơn giản để có thể hoạt động trơn tru trong ngày một ngày hai.

Chuyện mất một thời gian lâu hơn cái "ngày một ngày hai" để đạt được sự ổn định của diễn đàn, đối với chúng tôi là không thể chấp nhận được. Đây là quan điểm số 1.

Chỉ cách đây vài ngày, chúng tôi mới biết đến xenForo, một nền tảng diễn đàn do nhóm phát triển cũ -- hay nói đúng hơn là một vài thành viên chính trong nhóm phát triển cũ -- của Jelsoft, công ty đã phát triển ra vBulletin 3, phát triển nên và chính thức phát hành cách đây khoảng hơn 1 năm. xenForo thêm rất nhiều tính năng mới, trong số đó có rất nhiều tính năng quan trọng, bỏ đi rất nhiều tính năng truyền thống, trong đó cũng có rất nhiều những tính năng (mà vozForums) không dùng tới. Kết quả là gì? Một nền tảng diễn đàn nhanh hơn, gọn hơn, cập nhật hơn.

Nhưng đáng tiếc là xenForo vẫn chưa thực sự trưởng thành, một số những tính năng quan trọng đối với những diễn đàn lớn như vozForums chưa hoàn thành, hoặc không có kế hoạch phát triển (nhằm phục vụ số đông khách hàng của xenForo) nên vozForums không thể ngay lập tức chuyển qua nền tảng này.

Chúng tôi cần phải "sửa" lại nền tảng xenForo cho phù hợp hơn với nhu cầu của vozForums. Đây là quan điểm số 2.

Trong vài năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy thị trường có sự chuyển dịch rất lớn trong xu hướng sử dụng, một trong số đó là sự phát triển rất nhanh của số lượng người sử dụng máy tính xách tay, điều đó có thể nhận ra dựa vào sự phát triển của mục thảo luận cũng như mục mua bán liên quan tới MTXT. Chúng tôi cho rằng mở rộng thêm diễn đàn về nội dung này là một hướng đi hợp lý để phù hợp hơn với sự phát triển của thị trường cũng như xu hướng tiêu dùng, và tất nhiên là rất quan trọng với việc duy trì sự phát triển của vozForums.

Chúng tôi muốn tập trung hơn vào việc phát triển nội dung liên quan tới máy tính xách tay và các công nghệ liên quan. Đây là quan điểm số 3.

Từ 3 quan điểm nêu trên, chúng tôi quyết định công bố sự ra mắt của lappyBase, một diễn đàn:

- Dựa trên nền tảng xenForo.
- Ứng dụng những công nghệ, tính năng mới nhất được phát triển cho xenForo.
- Nội dung tập trung vào máy tính xách tay.

Còn tiếp phần II...
__________________
các anh chả biết gì cả, kênh chém gió của Mr. Chơi ở đây cơ -> youtube.com/c/MrChơiOfficial
Reply With Quote
  #3  
Old 23-11-2011, 20:09
fRzzy's Avatar
fRzzy fRzzy is offline
Mmph mmmph mph-mph mmph!
Join Date: 07-2006
Location: Just around the corner
Posts: 12,515
Re: Về kế hoạch phát triển diễn đàn vozForums và ra mắt lappyBase - "mầm non vOz"

Phần II: Vai trò của lappyBase

Như phần trước đã nêu, lappyBase có 3 đặc điểm chính, nhưng vai trò của nó thì chỉ có một:

- lappyBase là vườn ươm cho những thay đổi của vozForums.

Điều này có nghĩa là gì?

Về nội dung: việc phát triển nội dung gói gọn trong một mục của vozForums là rất khó khăn, chúng tôi hiểu điều đó, nhưng quyết định mở thêm một (hay nhiều) mục mới trong khi định hình chưa rõ, không chắc chắn về tương lai của nó, cũng không phải quyết định đơn giản. Do vậy, lappyBase sẽ đóng vai trò như là một bước đệm, thoát ra khỏi mọi lối mòn quản lý, tập trung vào phát triển nội dung theo một hướng mới, để những thay đổi mang chiều hướng tích cực sẽ được áp dụng lại vào vozForums.

Về giao diện cũng như cách hành xử của nền tảng diễn đàn đối với người dùng: quá nhiều người trong số chúng ta đã quá quen với vBulletin, tất cả các diễn đàn lớn tại Việt Nam và rất nhiều các diễn đàn lớn trên thế giới sử dụng vBulletin. Việc chuyển qua xenForo với giao diện mới có thể không phải là vấn đề nhưng cách hành xử của xenForo có thể sẽ khá lạ lẫm đối với nhóm người dùng không phải là "geek".

Tất nhiên, xenForo tiên tiến hơn rất nhiều, thông minh (trong thiết kế) hơn rất nhiều và vBulletin không phải là chuẩn mực. Mục tiêu của chúng ta (chúng tôi và các bạn) là thử nghiệm chúng và áp dụng chúng trở lại vozForums sau khi mọi thứ có vẻ như đã ổn.

Về các tính năng và công nghệ mới: chúng tôi muốn phát triển thêm rất nhiều những tính năng mới cho vozForums, nhưng chúng gặp phải những vấn đề sau: khi thử nghiệm với một nhóm vài developer thì chạy rất tốt, khi ứng dụng cho số đông người dùng thì chết đứ đừ, khi thử nghiệm với những công nghệ rất rất mới nhưng nguy hiểm tới dữ liệu nếu không cẩn thận thì phải restore lại, rất mất thời gian một cách không đáng.

Vì vậy, việc thử nghiệm trên một mẫu dữ liệu đủ lớn, số lượng người dùng đủ nhỏ sẽ là một lợi thế cực kỳ quan trọng để những tính năng tiên tiến có thể được áp dụng vào vozForums một cách rất tự tin.

Như vậy nghĩa là lappyBase sẽ trở thành một cái bản nháp cho vozForums?

Đúng, và không đúng.

Đúng ở chỗ những gì mới sẽ được áp dụng lên lappyBase trước khi áp dụng lên vozForums. Như vậy khả năng xảy ra trục trặc hỏng hóc là có, tuy nhiên việc khắc phục sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Không đúng ở chỗ mọi thứ (từ công nghệ, tính năng, giao diện, nội dung) của lappyBase đều được chúng tôi quan tâm như, nếu không nói là hơn, vozForums. Bởi đúng ra, vozForums sẽ là bản sao của lappyBase.

Còn tiếp phần III...
__________________
các anh chả biết gì cả, kênh chém gió của Mr. Chơi ở đây cơ -> youtube.com/c/MrChơiOfficial
Reply With Quote
  #4  
Old 23-11-2011, 20:11
fRzzy's Avatar
fRzzy fRzzy is offline
Mmph mmmph mph-mph mmph!
Join Date: 07-2006
Location: Just around the corner
Posts: 12,515
Re: Về kế hoạch phát triển diễn đàn vozForums và ra mắt lappyBase - "mầm non vOz"

Phần III: lappyBase - Định hướng, lịch trình và làm sao để có thể tham gia?

Định hướng phát triển:

lappyBase muốn trở thành nơi hội tụ và thảo luận, tìm hiểu về máy tính xách tay và các công nghệ liên quan. Đối tượng người dùng nhắm tới là tất cả mọi người quan tâm, có nhu cầu hoặc đang sử dụng, muốn tìm hiểu thêm để cập nhật cho bản thân thông tin về các sản phẩm, công nghệ mới nhất liên quan tới máy tính xách tay.

Các chủ đề khác, đặc biệt là các mục chủ đề mà vozForums đã có (như mua bán, chuyện trò loạn xạ...) không có ở lappyBase, ít nhất là trong thời gian trước mắt.

Một điểm cần quan tâm nữa là lappyBase sẽ là nơi nhận góp ý, thảo luận về các vấn đề liên quan tới phát triển/lập trình web, các công nghệ web mới, xu hướng thiết kế, phát triển... do vậy cũng sẽ phù hợp với những bạn nào quan tâm tới các vấn đề này.

Nhóm quản lý của lappyBase sẽ được xây dựng mới hoàn toàn, dựa trên nền tảng kinh nghiệm của nhóm quản lý vozForums.

Lịch trình phát triển cho tới khi chính thức bước vào hoạt động:

- Xây dựng nhóm quản lý cơ bản.
- Cho diễn đàn chạy, hoạt động nội bộ.
- Bổ sung thành viên ban quản lý.
- Xây dựng bộ nội quy cơ bản.
- Cho phép đăng ký giới hạn.
- Xây dựng bộ khung nội dung chính.
- Cho phép đăng ký tự do.

Chúng tôi muốn các bước nêu trên hoàn thành trong năm 2011, tức là chỉ có 5 tuần, do vậy, để có thể hoàn thành được các bước nêu trên, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Trong thời gian rất ngắn tới, chúng tôi sẽ thông báo cụ thể hơn về việc phát triển lappyBase và những vị trí nào các bạn có thể tham gia cùng với chúng tôi để phát triển.

Rất cám ơn các bạn đã đọc hết thông báo này.
__________________
các anh chả biết gì cả, kênh chém gió của Mr. Chơi ở đây cơ -> youtube.com/c/MrChơiOfficial
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 06:11.