Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 27-08-2006, 16:47
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
PSU - AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]
Quote:
Originally Posted by SUSU
Trước khi giới thiệu đến các bạn bộ nguồn cao cấp đứng thứ nhì (tạm thời) trong các dòng sản phẩm cao cấp của AcBel, thì mình xin được trích một đoạn giới thiệu trên một tờ báo Công Nghệ Thông Tin viết về hãng AcBel như sau "Một thời gian khá dài, núp sau cái bóng của các “đại gia” sản xuất máy tính nguyên chiếc như IBM, HP,NEC,…AcBel bước ra thương trường như một nhà sản xuất các sản phẩm chuyển đổi và cung cấp năng lượng chuyên nghiệp với các dòng sản phẩm thương mại có chất lượng tốt và mẫu mã đa dạng. Trong đó bộ nguồn (PSU) cho các thiết bị vi tính được coi là một thế mạnh của hãng. Tại thị trường Việt Nam, AcBel cho chúng ta nhiều giải pháp cung cấp năng lượng cho chiếc PC của bạn, từ các bộ nguồn cao cấp với công suất lớn đến các bộ nguồn có giá thành rẻ chất lượng đủ đáp ứng cho các cấu hình máy tính văn phòng cần sự ổn định cao..."-Nguồn ITConnectNews.
Intelligent Power Gold (iPower Gold) là dòng sản phẩm cao cấp chỉ đứng thứ hai sau dòng iPlus LCD của AcBel, iPower Gold về mặt công nghệ sản xuất cơ bản tương đương dòng iPlus (chỉ không có LCD và điều khiển quạt từ phần mềm) và thậm chí có thể nói nó còn hơn dòng iPuls ở thiết kế bên ngoài.


Giao tiếp với người dùng bằng cái nhìn đầu tiên thông qua chiếc hộp đựng sản phẩm, màu nâu đỏ thể hiện khát khao chinh phục các cuộc chơi hao tổn nhiều năng lượng cho người và máy-Ultimate Game Players-Dòng iPower Gold sinh ra để phục vụ cho game đó là ước muốn của AcBel (Cái này phải xem lại khi có kết quả thử nghiệm cụ thể). Không đánh đố người tiêu dùng bằng một chiếc hộp "bí ẩn" mà AcBel iPower Gold cho ta thấy rõ hình sản phẩm và các thông tin cũng như thông số kỹ thuật cụ thể trên chiếc vỏ hộp này, điều này rất tiện lợi khi cần so sánh các sản phẩm AcBel với nhau mà không làm phiền người bán (hãy để người bán làm phiền bạn...Việt Nam mà!?). iPower Gold ATX-500CA-AB8FM (API4PC23) với công suất danh định 500 Watts cho ta ấn tượng khá tốt thông qua chiếc "box".


Mở hộp ra, sản phẩm được bao bọc rất kỹ bằng một bao xốp "nổ lốp bốp" cùng giấy các-tôn chèn xung quanh không cho PSU này lúc lắc trong hộp khi di chuyển.


Phụ kiện đi kèm, bạn đừng đòi hỏi hơn vì chỉ có từng đó thôi: dây điện nguồn và 4 ốc dùng để bắt PSU vào Case.


Nhân vật chính xuất hiện, iPower Gold 500W! =P~


Ấn tượng đầu tiên không thể bỏ qua đó là vẻ bề ngoài của iPower Gold là chất liệu làm ra chiếc vỏ. Vỏ với màu nâu đỏ xậm nhìn kỹ thấy rất nhiều điểm lấm tấm đỏ, cái màu vỏ của iPower Gold thật khó tả (không đen bóng như iGreen của CoolerMaster). Chất liệu vỏ làm bằng kim loại phủ Niken, nhờ kim loại này nên nó có bề mặt bóng loáng giống như chiếc gương vậy. Đó cũng là điểm khác biệt chính của nó so với iPlus.
Reply With Quote
  #2  
Old 27-08-2006, 16:48
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]
Quote:
Originally Posted by susu

Dồn không khí vào làm mát cho PSU là nhờ chiếc quạt 120mm có đèn này.


Không khí nóng thoát ra qua một diện tích trống phía sau nhờ các lỗ có hình tổ ong này (trên 70% diện tích thoát nhiệt).


Giao tiếp với "thế giới" bên ngoài qua ổ cắm điện và một công tắc nguồn chính. Một tấm đề-can AcBel bằng kim loại có màu vàng như nhắc người dùng rằng họ đang sử dụng "PSU AcBel" và che đi cái lỗ trống chứa công tắc chuyển điện áp lưới không bao giờ dùng tới nhưng đã lỡ làm roài.


Các dây ra được rút cố định vào vỏ PSU bằng một sợ dây rút màu trằng. Ở lỗ ra dây không có vòng đệm plastic dùng để tránh vỏ kim loại PSU cắt vào dây, thay vào đó cạnh vỏ sẽ được uốn tròn lại vào bên trong cho nên không còn cạnh sắc ở lối ra dây. Hãy yên lòng xách PSU này lên theo phong cách Việt Nam nhé bạn.


Không tiếc kiệm chút nào, tất cả dây ra đều được bọc lưới đến tận "cuốn".Số lượng đầu cắm đủ sức hỗ trợ các cấu hình máy chơi game hầm hố nhất kể cả SLI, trừ khi bạn là người sống nhờ game với một hệ thống Quad SLI thì iPower Gold 500W mới bó tay mà thôi, còn không thì với cả các máy chủ hay máy trạm làm việc (workstation) sang trọng nó cũng ...chơi luôn:
-ATX : 1 đầu (55cm) 20+4 pin.
-ATX12V: 1 đầu (55cm) 4 pin.
-EPS12V: 1 đầu (55cm) 8 pin.
-PCI-E : 2 đầu (55cm) 6 pin.
Reply With Quote
  #3  
Old 27-08-2006, 16:49
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Quote:
Originally Posted by susu

Các đầu không thể thiếu còn lại là:
-HDD : 7 đầu (95/80cm).
-SATA: 4 đầu (100cm).
-FDD: 1 đầu (95cm).


Thông tin kỹ thuật khá rõ ràng: 3 đường 12V cho tổng công suất lên đến 324W cùng với sự tiếp sức của hai đường 3.3V và 5V cho khả năng cung cấp một công suất 500W (theo AcBel). Điện thế vào với dãi rộng từ 115Vac đến 240Vac, ổn định điện thế cung cấp nhờ tính năng PFC chủ động (Active PFC). Cái đáng rầu nhất của AcBel là đặt tên sản phẩm rất khó nhớ: ATX-500CA-AB8FM (API4PC23) thay vì như vậy "iPower G500AB" có dễ nhớ hơn hay không, nhân dịp chuyện này mình kể một kinh nghiệm về cách gọi cho PSU AcBel: ai đang sử dụng AcBel mà cần tư vấn thường thì mình sẽ hỏi "bạn dùng AcBel công suất bao nhiêu? loại nào, trắng, đen hay bóng? quạt đèn hay không đèn? có PFC không?" nếu người đó trả lời "500W bóng loáng có đèn và hình như có PFC" thì chắc kèo là dòng iPower Gold rồi. Còn nếu mình hỏi "bạn đang dùng kiểu nào của AcBel?" thì y rằng người ta nói không biết.


Quạt tản nhiệt đường kính 120mm, màu trắng trong với 7 cánh to bản, độ dốc cánh ~ 45 độ, bọc gió khá tốt cho lưu lượng gió đi vào PSU lớn với vận tốc quay thấp. Quạt bằng plastic trong là có nguyên do, 4 đèn LED màu xanh dương sẽ thắp sáng vòng quay của quạt khi nó hoạt động.


Protechnic Electric ăn không là quạt từ năm 1996 cho các hãng sản xuất thiết bị "nóng" cần một chiếc quạt tốt để làm "mát". Dòng quạt Protechnic Magic trang bị cho iPower Gold có thiết kế tốt cho hoạt động tiêu thụ năng lượng thấp (0.38A) và ít ồn cho dù quay với vận tốc khá lớn (~2500 RPM Max).

Giải phẩu iPower Gold 500 cái nào................................1 phút IM LẶNG BẮT ĐẦU để thưởng thức bộ đồ lòng PSU này.Reply With Quote
  #4  
Old 27-08-2006, 16:51
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]
Quote:
Originally Posted by susu
..........Tiếp tục.


Các dòng PSU AcBel có công suất lớn hơn 400W diode nắn điện đầu vào đều có tản nhiệt riêng cho mình, do khi chạy ở mức công suất lớn diode này sẽ nóng lên rất nhiều. Diode trong iPower Gold 500 còn bắt không khí phải lưu thông cưỡng bức nhiều hơn qua tản nhiệt cho diode này bằng một tấm chắn nhựa thay vì thoát thẳng ra ngoài.

Tấm chắn gió thứ hai, gọi đúng nghĩa hơn là máng gió thường thấy hầu hết các dòng PSU AcBel trên 400W (PFC), máng gió này có nhiệm vụ góp gió thành "bão" cho biến áp xung chính nhằm làm mát cho biến áp này.

Mạch PFC muốn hoạt động được cần phải có cuộn dây cảm ứng và nó đây, tuy vẻ bề ngoài nó khá giống biến áp xung chuyển đổi năng lượng chính nhưng nó có nhiệm vụ khác hoàng toàn. Kết hợp với tụ điện và một mạch điều khiển PFC nó sẽ trở thành một tiền ổn áp đầu vào cho mạch dao động công suất chính.

Cặp tụ NIPPON CHEMI-CON dung lượng 150uF/400V x2 đứng sau cuộn dây PFC đang chờ được nạp điện. Chất lượng của tụ lọc NIPPON đã được kiểm chứng qua hơn 6 thập kỷ qua cho nên cũng không đáng để phàn nàn gì

Mô-đun trên phần đất nóng (hot ground) chịu trách nhiệm quan trọng: tạo dao động cho cặp CMOS công suất chính và điều khiển mạch PFC.

Các tụ lọc đầu ra DC,dùng đồng bộ một loại tụ hiệu Ltec do hãng Luminous Town Electric Co.,Ltd (1979 Taiwan) sản xuất có chất lượng tốt.

Một góc nhìn khác cho thấy hai tản nhiệt chính được thiết kế tối ưu với các phiếm nhôm đúc thành một khối, phía hướng lên trên được xẻ nhiều rãng có gợn sóng giúp cho không khí khi thổi xuống tiếp xúc nhiều nhất với diện tích bề mặt của tản nhiệt. Tuy nhiên, sự lạm dụng Silicon định vị đã phần nào làm xấu đi quang cảnh chung trên bề mặt linh kiện.
Reply With Quote
  #5  
Old 27-08-2006, 16:52
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]
Quote:
Originally Posted by susu


Mạch in một mặt chật hẹp đã bắt các đường mạch đồng liên kết linh kiện lại gần nhau hơn, gia tăng khả năng gánh dòng điện lớn khi hoạt động thì các đường mạch in chính được cho thiết hàn "ăn" đầy lên nhằm tăng tiết diện cho đường mạch đồng.

Khác với phần trên của mạch, bề mặt hàn bên dưới với các mối hàn chắc chắn và sạch. Không có dấu hiệu cân chỉnh trên bề mặt này chứng tỏ việc thiết kế và lằp ráp khá hoàng hảo cho dòng iPower Gold này.

Weltrend là IC được sử dụng khá phổ biến trên các PSU có chất lượng. Nó làm nhiệm vụ chạy các "chương trình" bảo vệ cho PSU trong các trường hợp có thể gây hư hỏng hay không an toàn như chạm tải, quá dòng, quá áp,...Nhờ vậy nên AcBel iPower Gold mới có thể đảm bảo "bán" cho bạn các tính năng bảo vệ sau: OVP (Over Volt Protection), OCP (Over Current Protection), OTP (Over Temper Protection), OPP (Over Power Protection) và SCF.

Trong iPower Gold có một số các biến trở chỉnh nhưng đều đã được niêm phong khá kỹ và tốt nhất các bạn đừng cố gắng chỉnh chúng. Trừ khi PSU của bạn hết bảo hành và bạn có một chút tay nghề hay máu liều.
[/img]
Các opto-diode này sẽ làm nhiện vụ chuyển thông tin điện thế sai biệt về cho mô-đun điều khiển để hiệu chỉnh lại. Trên các mạch PSU đời cũ chỉ dùng từ 1 đến 2 con này nhưng trên các hệ PSU sử dụng công nghệ mới số lượng này phải trên 3.Dùng cặp CMOS công suất K2698 của Toshiba có khả năng chịu được dòng tải lên đến 15A với điện thế 500V. Để dễ hình dung thì vị trí mà K2698 đang làm nhiệm vụ trên iPower chỉ có điện thế 300V và dòng tải chỉ có 2.67A Max (tương đương lúc công suất đạt mức danh định). Do vậy trên dòng iPower Gold các CMOS công suất của nó đã được thiết kế dự phòng hơn 12A nhằm chịu đựng được trạng thái quá tải hay chạm tải, lý giải phần nào khả năng lên tầm công suất cao hơn của các PSU có quan tâm đến chất lượng chứ không "tính đúng tính đủ" như các bộ nguồn hành chợ.
Quote:
Originally Posted by susu


Biến áp xung kích cặp K2698.Khi thấy cái này mới yên tâm là có các mạch bảo vệ hữu hiệu-Cảm biến dòng ra.Cảm biến nhiệt độ cho biến áp xung chính được nhét vào trong biến áp luôn nhằm phát hiện ra sự quá nhiệt do quá dòng để bảo vệ cặp CMOS công suất-hàng hiếm là cách thiết kế này chỉ thấy trên các dòng có công suất lớn hơn của các thương hiệu "tai tiếng" khác.
Quạt muốn quay nhanh hay chậm là nhờ cái mạch này, không có nó thì quạt chỉ quay đều đều tẻ nhạt. Tất cả các cảm biết nhiệt độ trên PSU đều phải "báo cáo" thông tin nhiệt độ trong PSU về đây, từ đó nó sẽ có sự hiệu chỉnh tốt độ quạt thích hợp để cân đối giữa hiệu quả tản nhiệt và độ ồn do quạt tạo ra. Nhiệt độ trong lòng case cũng sẽ có ảnh hưởng nhiều tới PSU, có những lúc bạn cảm nhận là quạt quay nhanh gây ra tiếng ồn thì đó chưa chắc là bạn đang dùng hết công suất PSU mà có lẽ nhiệt độ trong case quá nóng và nó đang được PSU hút ra thông qua mình, để tình trạng này kéo dài thì sẽ không tốt cho PSU lắm. Một quạt hút trên Case sẽ là giải pháp tốt, giảm gánh nặng tản nhiệt cho PSU hiệu quả và tiếc kiệm nhất.Công tắc nguồn chính có đèn báo trạng thái điện vào: có đèn là có điện , không đèn là không điện (nhưng trước khi kết luận là có điện hay không thì bạn nhớ bật công tắc nhé).Khi màn đêm xuống, quạt với ánh sáng xanh dương rất đẹp. Các bạn có thể nói "ui dào, vẽ chuyện mấy cái PSU có đèn thì màu xanh nào chả giống cái màu xanh nào"- Nếu nhìn lướt qua thì bạn có thể cảm nhận như vậy nhưng đối với mình (đã nhìn chăm chú mấy cái fan này nhiều năm rồi!) thì thấy màu đèn của iPower Gold chỉ thua ASUS 500W (hàng Mỹ) mà thôi, thua ở chổ quạt đèn của ASUS có màu xanh dương rất đậm còn iPower thì sáng hơn.

Reply With Quote
  #6  
Old 27-08-2006, 16:53
vtalinh's Avatar
vtalinh vtalinh is offline
(◕‿◕✿)
Join Date: 07-2006
Location: về đâu khi nhà đã bán
Posts: 10,670
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]
Quote:
Originally Posted by susu
Tại Việt Nam AcBel không còn xa lạ với mọi người dùng IT (có thể chưa gần gũi vì giá), nên để mua được em iPower Gold 500 này, bạn không cần bận tâm phải đặt hàng ở đâu và vận chuyển như thế nào mà chỉ cần "Alô Taxi" đến cửa hàng IT gần nhất, là có thể múc một em với giá tham khảo 99USD (dư 1$ uống cafe).

Các bạn phía Bắc muốn xem review iPower Gold vui lòng liên hệ: Công Ty TNHH Máy Tính Và Giải Trí Kỹ Thuật Số Việt Nam-Tên giao dịch: VIET NAM COMPUTER AND DIGITAL ENTERTAINMENT COMPANY LIMITED-Tên viết tắt: VCC Co.,Ltd - Tên truyền thống: Xsoft - Tên trần tục: Anh Công VCC. (tên cty gì mà dài thế, nhớ tên cty ra đến cửa hàng quên tên sản phẩm AcBel luôn) Địa chỉ trụ sở chính: 45A Phố Lương Ngọc Quyến, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội, site: www.coolgearvn.com

Các bạn phía Nam muốn xem sản phẩm thì vui lòng rảo khu chợ vi tính to nhất nước Bùi Thị Xuân thế nào cũng tìm ra một số cửa hàng bán con này.

KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM CÔNG SUẤT:

Light Load:
- Đường 3.3V: điện thế 3.39V dòng ra 3.97A.
- Đường 5V: điện thế 5.02V dòng ra 4.91A.
- Đường 12V: điện thế 12.13V dòng ra 5.19A.
- Đường 5Vsb: điện thế 5.08V dòng ra 0.74A.
- Công suất hiệu dụng: 104.82W.
- Hiệu năng: 79.61%.

Typical Load:
- Đường 3.3V: điện thế 3.37V dòng ra 7.28A.
- Đường 5V: điện thế 5.01V dòng ra 8.22A.
- Đường 12V: điện thế 11.97V dòng ra 14.55A.
- Đường 5Vsb: điện thế 5.04V dòng ra 1.16A.
- Công suất hiệu dụng: 245.73W.
- Hiệu năng: 89.42%.

Full Load:
- Đường 3.3V: điện thế 3.31V dòng ra 20.78A.
- Đường 5V: điện thế 4.85V dòng ra 21.97A.
- Đường 12V: điện thế 12.02V dòng ra 26.51A.
- Đường 5Vsb: điện thế 4.95V dòng ra 2.07A.
- Công suất hiệu dụng: 504.23W.

- Công suất tiêu thụ: 603.42W (điện thế cung cấp 226 dòng tiêu thụ 2.67A).
- Hiệu năng: 83.56%.
- Nhiệt độ chênh lệch: 19.2 độ C (nhiệt độ phòng test 25.5 độ C).

Over Load: Không thử nghiệm.


AcBel iPower Gold ATX-500CA-AB8FM (API4PC23)


iPower Gold hỗ trợ tốt các hệ thống máy tính cần nhiều năng lượng và ổn định như: máy tính chơi game cao cấp chạy với VGA đơn hay đồ họa kép (SLI hay Crossfire), máy trạm làm việc và máy chủ hệ thống cần sự ổn định với giá thành đầu tư thấp thay vì mua PSU SuperMicro với giá cao hơn nhiều.
xin hẹn các bạn ở một bài review PSU khác

Last edited by vtalinh; 28-08-2006 at 16:20.
Reply With Quote
  #7  
Old 27-08-2006, 17:38
fourty's Avatar
fourty fourty is offline
Senior Member
Join Date: 07-2006
Location: Phan Thiết
Posts: 2,343
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

bài rờ-viu rất chi tiết, :somot:
p/s:bài review của ông susu mà ông vtaling post là thế nào nhẩy
Reply With Quote
  #8  
Old 02-09-2006, 10:19
titi1905 titi1905 is offline
Member
Join Date: 08-2006
Location: TP.HCM
Posts: 96
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Anh SUSU review chi tiết quá!
Reply With Quote
  #9  
Old 12-09-2006, 13:49
vdung1972's Avatar
vdung1972 vdung1972 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Location: Nơi tôi sinh Hà Nội,ngày tôi sinh một ngày bỏng cháy
Posts: 2,821
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

May quá, hôm nay định lụm con này, đọc được bài review này không cầm lòng được nữa rồi các bác dạ. Dã man thật, thèm quá.
__________________
Mời các bác down một số file test trên hệ thống âm thanh chuẩn Atmos, TrueHD, DTS-HD Master: https://www.fshare.vn/folder/RKCQDDGXZWCO
Reply With Quote
  #10  
Old 15-09-2006, 21:04
vdung1972's Avatar
vdung1972 vdung1972 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2006
Location: Nơi tôi sinh Hà Nội,ngày tôi sinh một ngày bỏng cháy
Posts: 2,821
Re: Review PSU AcBel 500W iPower Gold [SUSU]

Chiều nay vừa lụm con này xong, 99$ đẹp dã man. Nhưng cái công tác do có đèn nên nóng ra phết.
__________________
Mời các bác down một số file test trên hệ thống âm thanh chuẩn Atmos, TrueHD, DTS-HD Master: https://www.fshare.vn/folder/RKCQDDGXZWCO
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 16:43.