Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 11-07-2008, 14:51
tapchipc.com tapchipc.com is offline
Junior Member
Join Date: 03-2008
Posts: 16
Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

TCPC-Nói về các sản phầm của ASUS, chúng ta có thể nói đến ổ đĩa quang CD, DVD-ROM, mainboard… chứ chưa nói đến card đồ họa vì trên thị trường có nhiều sản phẩm card đồ họa khác rất tuyệt vời. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về card đồ họa ASUS để so sánh nó với card của “bố già” Nvidia và tìm ra… điều gì đã tạo nên sự khác biệt.

ATI và Nvidia đều là 2 công ty chuyên phát triển card đồ họa và đã thu hút được rất lớn sự chú ý của công chúng bằng những series card đồ họa thuộc hàng “khủng”. Tuy nhiên, mong muốn của những nhà phát triển là họ muốn giới thiệu cho toàn thế giới những game cực hay mà mọi người chưa bao giờ được nhìn thấy, đòi hỏi các công ty phát triển phần cứng phải đưa ra những giải pháp nhanh nhất trên thế giới cho thế giới đồ họa. Ví dụ trong 1 ngành công nghiệp khác, ví dụ như ô tô, rất nhiều người thích Ferrari, Lamborghini và Porche nhưng Ford và Toyota lại là hãng bán xe chạy nhất. Card đồ họa cũng như vậy: mọi người luôn nói về những card đồ họa có giá 300 USD hoặc cao hơn nhưng các nhà sản xuất lại hưởng nhiều từ những card đồ họa có tốc độ nhanh nhất.

Hiện giờ, cuộc chiến giữa ATI Radeon HD 387/3850 và Nivida GeForce 8800 GT/9600 GT vẫn đang tạo nên những tiến triển đối với những card đồ họa thế hệ trước. Cảm thấy thật khó khăn để có thể bán được sản phẩm của mình trong một môi trường cạnh tranh như vậy, để cạnh tranh những nhà sản xuất phải tìm ra sự khác biệt trong các sản phẩm của mình. ASUS EN9600GT có vẻ bề ngoài khá giống với Nvidia nhưng nó lại có những điều khác biệt so với các card đồ họa khác. Như vậy có phải là đủ đế thu hút khách hàng?

Vỏ hộp và các thiết bị kèm theo

Vỏ hộp trông khá cổ điển đối với những sản phẩm của ASUS ở mức giá này. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ thấy hình ảnh của nữ thần Valkyrja trong thần thoại Na-uy ngay trên vỏ hộp nhưng với card EN9600GT 512MB thì bạn sẽ không thể nhầm lẫn với màu nõn chuối truyền thống.


Màu xanh đen của vỏ hộp có vẻ không hoàn toàn hấp dẫn nhưng nhà thiết kế của ASUS đã cố gắng để làm nổi bật lên những tiện ích của EN960GT 512MB so với những đối thủ. Chúng ta sẽ nhìn thấy một cái vòng tròn bên trên card, đó chính là hệ thống làm mát của nó gọi là Glaciator Fansink và điều đó cũng cho chúng ta thấy card đồ họa đã được over-clock sẵn ở mức 10%. Chúng ta sẽ thấy trong hộp có chứa những thiết bị cần thiết kèm theo của 1 card đồ họa: đĩa driver, sách hướng dẫn, đĩa hướng dẫn đa ngôn ngữ, các dây nối kèm theo, bộ chia YpbPr…. như trong hình:Trên đây chỉ là những thiết bị kèm theo cơ bản, không có phần mềm miễn phí. Đây cũng là chuyện khá bình thường cho các sản phẩm GeForce 9600GT hiện nay.

Tuy nhiên, theo chúng tôi thì việc thiếu phần mềm để điều chỉnh HD video là một vấn đề. Bởi mỗi card đồ họa với Nvidia chíp G92, G94 có phần cứng giải mã định dạng HD video (H.264, VC-1, WMV-HD và MPEG2-HD) và đều có bộ vi xử lý bổ sung cho HD video. Chính vì thế nên những card đồ họa đó có thể dùng để chơi game hoặc sử dụng để cài đặt cho hệ thống đa phương tiện tại nhà của bạn. Trong khi đó GeForce 9600GT lại được thiết kế đặc biệt để tiết kiệm điện năng. Như vậy, để có thể chơi được các loại nhạc trong các đĩa Blu-ray hay HD DVD thì nếu như không có phần mềm chơi nhạc đi kèm thì người dùng sẽ phải bỏ ra thêm 50USD nữa cho dù bạn có có sẵn Windows Media Player của Microsoft hay các phần mềm chơi nhạc miễn phí khác.

Chính vì vậy nên gói đi kèm của EN9600GT Top 512MB là khá cổ điển. Chúng ta sẽ không phàn nàn về vấn đề này vì nếu thực sự bạn muốn sử dụng Blu-ray, hãy bỏ thêm 1 chút chi phí để sở hữu phần mềm chơi nhạc bạn muốn.

Mạch in, những thiết bị chi tiết, hệ thống làm mát

Card ASUS không khác biệt so với Nvidia về kiểu thiết kế mạch in trừ màu sắc. Màu của EN9600GT màu xanh nước biển còn của Nvidia thì màu xanh lá cây.


ASUS sử dụng 8 chíp nhớ GDDR3 trên bo mạch chủ và chúng có dung lượng tổng cộng là 512MB, điện năng tiêu thụ là 1.9V và có tốc độ đáng nể 1000-2000 MHz. Bộ nhớ này cũng được sử dụng tương tự trên dòng card đồ họa của Gigabyte FV-NX96T512H-B và Gainward bliss 9600GT 512MB. Chính vì vậy, tốc độ băng thông của EN9600GT này sẽ lên tới 64GBps (một tốc độ siêu kinh khủng) so với GeForce 9600GT chỉ đạt được 57.6GBps.

EN9600Gt cũng có những cổng input và output như những card khác: cổng DVI 2 link kép và output là universal analog video. Ngoài ra nó còn có bộ nối vào 2 chân trên card phục vụ cho kĩ thuật số và để bật chức năng audio-over-HDMI.

Card này cũng đi kèm với bộ làm mát Glaciator được thiết kế đặc trưng của ASUS:
Đặc biệt bộ tản nhiệt này được làm bằng nhôm, thay vì bằng đồng như các bộ tản nhiệt khác nên sẽ giúp card này trở nên nhẹ hơn và rẻ hơn. Độ lớn của bộ tản nhiệt làm tăng khả năng tản nhiệt của nó. Và mặc dù card đã được over clock nhưng nó cũng sẽ không bị nóng ở bộ nhớ chip vì thiết kế của bộ tản nhiệt đã được nghiên cứu kĩ để giải quyết luồng khí nóng tạo ra trên vi mạch.

Tiếng động, Nhiệt độ, Khả năng Over-Clock và Tính tương thích

Hệ thống làm mát của ASUS EN9600Gt Top 512MB thực sự khá khác biệt so với hệ thống tản nhiệt của các card đồ họa khác.

Các chuyên gia tại xbitlab đã xem xét khả năng âm thanh tạo ra của card này và đánh giá với các card đồ họa khác trong phòng lab khi ở những khoảng cách khác nhau:
Chính vì đường kính của bộ tản nhiệt rộng và tốc độ quạt chậm đã làm giảm bớt rất nhiều âm thanh của nó so với các bộ tản nhiệt khác. Nhiệt độ của bộ tản nhiệt sẽ ở mức 35-37 độ C ở chế độ chạy không tải và 48 khi đang hoạt động. Để chúng ta có thể so sánh với bộ tản nhiệt của GeForce 9600GT là 46 và 62 độ C. Chính vì vậy, EN9600GT rất thích hợp để over-clock.

Ngoài ra, EN9600GT 512MB cũng được chứng minh là tương thích rất tốt với mọi khe cắm PCI Exress 1.0a và 1.1.

Thử nghiệm với Game 3D đối kháng trực tiếp

Call of Duty4: Modern Warfare


Kết quả kiểm tra đối với Call of Duty 4: Modern Warfare cho thấy khả năng hoạt động cực mạnh, tối ưu hóa driver OpenGL từ bộ ForceWare của Nvidia. Nỗ lực của ASUS cũng chỉ có thể giúp nó đứng hàng thứ 2 sau GeForce 9800 GTX Tuy nhiên, rõ ràng EN9600GT cũng cho thấy sự vượt trội so với GeForce 8800GT mặc dù 8800GT có nhiều bộ vi xử lý hơn.

Half-Life 2: Episode TwoThật kỳ lạ là tốc độ chíp nhớ và khả năng xử lý cao hơn cũng không giúp gì được EN9600GT ở bản game này: Half-Life 2: Episode Two.

Với loại game này, EN9600GT Top 512MB cũng chỉ đủ tốc độ để chạy ở chế độ hiển thị thấp nhất. Một lần nữa ASUS lại tương đương và chỉ nhỉnh hơn một chút so với GeForce 8800GT và bỏ lại Radeon HD 3870 tụt lại phía xa.

Thử nghiệm với Game 3D tập chung đồ họa cảnh vật

Tomb Raider:Legend


Những game như Tomb Raider: Legend sẽ thể hiện tốt khả năng chỉnh cấu hình và khả năng tương thích khác phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xử lý đồ họa và cho chúng ta có thể đánh giá độ cao và thấp của mỗi card đồ họa và giá trị của nó.

Card ASUS chính là lời hứa cho các nhà phát triển: tốc độ khả năng đạt 10% cho phép EN9600GT Top 512MB đứng vị trí thứ 2 mặc dù nó còn khá xa để đuổi kịp GeForce 9800GTX


Thử nghiệm với Game chiến thuật

Company of Heroes: Opposing Fronts

Ở bản Company of Heroes được thử nghiệm trên phiên bản mới Direct X 10 thì nó mới mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất


Với khả năng xử lý độ bóng, giảm độ răng cưa cho chế độ toàn màn hình cộng thêm với độ lọc để có thể tạo ra hình ảnh tốt nhất- tất cả đều là gánh nặng đối với EN9600GT Top 512MB. Rõ ràng ở game này, card đồ họa của ASUS phải “xách dép chạy theo” card đồ họa của GeForce 8800GT và cũng vật lộn với Radeon HD 3870. Và nếu tính cả vị trí chót bảng của GeForce 9600GT thì may ra EN9600GT còn vớt vát lại thể diện. Chúng ta thấy đối với các game có độ phân giải cao có vẻ không hợp với ASUS.

Kết luận

Những card đồ họa tầm trung như Nvidia GeForce 9600GT được rất nhiều người khách hàng tiềm năng quan tâm. Những bài kiểm tra đối với phiên bản của ASUS đã chứng minh khả năng hoạt động rất tốt của loại card không đắt tiền này và đó có lẽ là cơ hội cho những ai sẽ không phải bỏ ra một núi tiền để có loại tốt gần như nhất này. Những thử nghiệm cho chúng ta thấy EN9600GT nhanh hơn khá nhiều so với những card của Nvidia.

Mặc dù không phải làm hàng Top nhất, nhưng ASUS EN9600GT Top 512MB cũng tương đương và thậm chí có lúc còn nhanh hơn so với những card đồ họa như là của ATI Radeon HD 3870 và Nvidia GeForce 8800GT 512MB.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, bộ tản nhiệt của EN9600GT quá đồ sộ cho nên khi cắm vào nó sẽ chiếm mất chỗ của những card mà bạn cần cắm ở PCI. EN9600GT Top 512MB không có DisplayPort hoặc nối HDMI mặc dù chip G94 hỗ trợ DisplayPort. Việc thiếu phần mềm chạy HD Video chính là cản trở chính trong việc sử dụng card với HTPC. Để có thể loại bỏ thiếu sót này, có lẽ người dùng sẽ phải đầu tư thêm tiền để mua phần mềm chạy nhạc tương tích với HD Video.

Để tổng kết, chúng ta có thể thấy ASUS đã có thể sánh vai với các bậc anh tài về khả năng hiển thị hình ảnh và card đồ họa tốc độ nhanh. Với khả năng tốc độ nhanh, Card EN9600GT Top 512MB sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những tay game nếu họ không cần chơi game ở độ phân giải cao nhất. Khả năng cân bằng tối ưu hóa mang đến khả năng hoạt động hoàn hảo cho các độ phân giải như 1280x1024 và 1600x1200, 1680x1050. Card ATI Radeon HD 3870 sẽ là sự lựa chọn thứ 2 sau card của ASUS trên thị trường mặc dù nó chậm hơn khá nhiều trong hầu hết các cuộc thử nghiệm vì giá thành của chúng.

Ưu điểm:
- Đã được over-clock nhưng theo chuẩn và chế độ bảo hành của nhà sản xuất
- Hoạt động hoàn hảo nếu so với tầm giá cả mà bạn phải bỏ ra
- Hỗ trợ chế độ FSAA ở tầm rộng
- Chất lượng lọc không đẳng hướng hoàn hảo
- Hỗ trợ khả năng giải mã phần cứng HD Video
- 512MB với 256bit bus
- Hỗ trợ PCI Express 2.0
- Khả năng tương thích hoàn hảo
- Tiêu thụ điện năng ít
- Tiếng ồn ít
- Rất tốt để over –clock trong nếu bạn muốn

Nhược:
- Hoạt động không tốt lắm ở chế độ phân giải cao so với các card đồ họa khác
- Hệ thống tản nhiệt quá đồ sộ
- Không có adapter HDMI và phần mềm chơi nhạc hỗ trợ HD Video đi kèm.
__________________
TapchiPc.com
Mở Ra Thế Giới Công Nghệ
Reply With Quote
  #2  
Old 11-07-2008, 14:59
buiquanghung's Avatar
buiquanghung buiquanghung is offline
Senior Member
Join Date: 02-2008
Location: vozExpress
Posts: 2,777
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Không test 3D Mark hả bro? Review sơ sài quá!
Reply With Quote
  #3  
Old 11-07-2008, 15:01
tranngocminh's Avatar
tranngocminh tranngocminh is offline
[\/] enthusiast
Join Date: 11-2006
Location: Leader Cafe' | So Nyuh Shi Dae - TaeYeon
Posts: 14,045
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

cái này là dịch lại từ xbitlabs chứ có phải review đâu
__________________

AndreYang: If you have money, you can do the same thing as me.
massman: I do it because I love it (Overclocking).
Hazzan: I spent money buying 8 pcs 980XE retail for get one better. I have kill 2pcs my best 980XE in this board. I do it cause I love it with overclocking, nothing more...
tranngocminh: vozforums.com, it's gone...
Yến:Nếu ai thề độc mà cũng chết thì sẽ chẳng ai thề nữa cả. Nên em thiết nghĩ rằng anh không cần phải thề để làm j cả.
Reply With Quote
  #4  
Old 11-07-2008, 15:06
buiquanghung's Avatar
buiquanghung buiquanghung is offline
Senior Member
Join Date: 02-2008
Location: vozExpress
Posts: 2,777
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Quote:
Originally Posted by tranngocminh
cái này là dịch lại từ xbitlabs chứ có phải review đâu
Không phải Review thì sao lại để ở chỗ Review sản phẩm?
Reply With Quote
  #5  
Old 11-07-2008, 15:08
dennis40's Avatar
dennis40 dennis40 is offline
Senior Member
Join Date: 02-2007
Location: Ha Noi
Posts: 2,655
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Quote:
Nhược:
- Hoạt động không tốt lắm ở chế độ phân giải cao so với các card đồ họa khác
- Hệ thống tản nhiệt quá đồ sộ
- Không có adapter HDMI và phần mềm chơi nhạc hỗ trợ HD Video đi kèm.
Cái này mà quá đồ sộ ah :-/
__________________
Tin tức, review về sản phẩm và công nghệ phần cứng
luôn được cập nhật tại
vozExpress (express.voz.vn)
Reply With Quote
  #6  
Old 11-07-2008, 15:15
nhatminh1209 nhatminh1209 is offline
Junior Member
Join Date: 12-2006
Posts: 1
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

.................
Reply With Quote
  #7  
Old 11-07-2008, 15:22
f22_raptor's Avatar
f22_raptor f22_raptor is offline
Senior Member
Join Date: 10-2007
Posts: 2,874
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

960GT domi luôn cả 88GT kìa
Asuck biết cách quảng cáo ghê =)
// copy phải ghi nguồn chứ
__________________
Quote:
Originally Posted by Trác Đông Lai
Dịch hay =))
Reply With Quote
  #8  
Old 11-07-2008, 15:37
necromancevn's Avatar
necromancevn necromancevn is offline
Senior Member
Join Date: 03-2007
Location: Gầm giường
Posts: 1,465
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Mình là mình thấy bài này sặc chất quảng cáo. Đành rằng dòng TOP của Asuck vốn có tiếng, nhưng không thể có chuyện em 96GT ăn đứt đuôi cả 8800 lẫn 3870 như thế được. Quảng cáo kiểu này nói thật là khó ngửi lắm.

PS : "Tuy nhiên, rõ ràng EN9600GT cũng cho thấy sự vượt trội so với GeForce 8800GT mặc dù 8800GT có nhiều bộ vi xử lý hơn". Đoạn này là sao hả bác chủ thớt ơi?
__________________
War machine: Intel E5200@3,1Ghz (replaced by Q6600@3,0 Ghz) cooled by Scythe Ninja Plus-B , MSI P45 Platinum (dead, replaced by MSI Neo2FR), 3GB RAM Adata 800Mhz, HIS 4670, PSU Acbel E2 510,HDD Seagate 320GB + Samsung 250GB + WD 500GB + Samsung 80GB, Samsung SyncMaster 920WM 19inch wide, AegoM-> Enough for working, music and gaming

Last edited by necromancevn; 11-07-2008 at 15:39.
Reply With Quote
  #9  
Old 11-07-2008, 15:39
tranngocminh's Avatar
tranngocminh tranngocminh is offline
[\/] enthusiast
Join Date: 11-2006
Location: Leader Cafe' | So Nyuh Shi Dae - TaeYeon
Posts: 14,045
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Quote:
Originally Posted by dennis40
Cái này mà quá đồ sộ ah :-/
Nguyên văn là "Dual-slot cooling system"

PHP Code:
http://xbitlabs.com/articles/video/print/asus-en9600gt.html 
__________________

AndreYang: If you have money, you can do the same thing as me.
massman: I do it because I love it (Overclocking).
Hazzan: I spent money buying 8 pcs 980XE retail for get one better. I have kill 2pcs my best 980XE in this board. I do it cause I love it with overclocking, nothing more...
tranngocminh: vozforums.com, it's gone...
Yến:Nếu ai thề độc mà cũng chết thì sẽ chẳng ai thề nữa cả. Nên em thiết nghĩ rằng anh không cần phải thề để làm j cả.
Reply With Quote
  #10  
Old 11-07-2008, 15:44
gamo123 gamo123 is offline
Junior Member
Join Date: 04-2008
Posts: 20
Re: Đánh giá card đồ họa ASUS EN9600GT 512MB

Bác nào có card này thì tự review đi, em thấy vẫn chưa có bác nào đánh giá cả...
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 07:43.