Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 01-06-2013, 21:42
[Big] Daddy [Big] Daddy is offline
K.I.A
Join Date: 08-2012
Posts: 42
[Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

em qoứt được cái này
Quote:
GIÁO VIÊN: PHAN DANH HIẾU

TỐT NGHIỆP 2013 CẦN LƯU Ý

I. CÂU HỎI 2 ĐIỂM

1. Thuốc (Lỗ Tấn)
2. Ông già và biển cả (Hêminuê)
3. Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

* Ngoài ra cần đọc kỹ các tác phẩm, nắm rõ các chi tiết, nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa nhan đề các tác phẩm. Câu 2 điểm rất mênh mông, khó đoán biết. Các em cần nghiêm túc học tập.

II. CÂU 3 ĐIỂM (NGHỊ LUẬN XÃ HỘI)
1. Nắm các nội dung: bệnh vô cảm, ý chí nghị lực, lòng tự trọng, lòng dũng cảm, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, bạo lực học đường, lòng khoan dung… lối sống giản dị….
2. Quan trọng nhất là các em năm được kỹ năng làm bài NLXH (đã nói trong Giao lưu phần I - 2013). Nắm được kỹ năng rồi thì mọi đề NLXH đều làm được hết. NHững nội dung thầy đưa ra chẳng qua cũng chỉ là đoan đoán mà thôi nhé!

III. CÂU HỎI 5 ĐIỂM

THƠ
1. Tây Tiến (Đoạn 2 và 3)
2. Việt Bắc (8 câu đầu)
3. Đất Nước (Chú ý 9 câu đầu và “Trong anh và em hôm nay… làm nên ĐN muôn đời”). ĐN rất quan trọng nên học hết bài.
4. Sóng (Học đoạn: “Con sóng dưới lòng sâu… Hướng về anh – một phương)
5. Đàn ghita của Lorca ( Học từ đầu đến …long lanh trong đáy giếng”.

VĂN XUÔI
1. Nhân vật Mị.
2. Nhân vật Tnú.
3. Bức tranh Rừng xà nu.
4. Người đàn bà hàng chài.
5. Bà cụ Tứ, người “vợ nhặt”. Giá trị nhân đạo tác phẩm “Vợ nhặt”

* CẢNH BÁO: NHỮNG GÌ THẦY ĐƯA RA Ở TRÊN LÀ NHỮNG NỘI DUNG CẦN QUAN TÂM . NGOÀI RA CÁC EM PHẢI HỌC HẾT NHỮNG NỘI DUNG KHÁC ĐÃ ĐƯỢC GV HƯỚNG DẪN TRÊN LỚP.
CHÚC CÁC EM MỘT MÙA THI THÀNH CÔNG.
Bét nhất là có câu tóm tắt tác phẩm.Đọc qa được 1 lượt là các thím xơi 1.5 điểm rồi Em đang đọc rồi. Giờ em đọc được bài nào thì vác lên cho các thím đọc cùng. Văn tự sự mỗi kỳ 2 thôi các thím ạ
Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài
Quote:
Ban đầu, Mị định tự tử nhưng vì thương cha đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu một mình. Không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy ở Mị khát vọng tình yêu hạnh phúc. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Đến lúc thích chí vùng bước đi mới biết toàn thân bị trói chặt , đau buốt.

Cũng đêm đó, A Phủ, một thanh niên mồ côi nhưng khoẻ mạnh, can trường, đã đánh A Sử, vì bất bình trước trò xấc xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Một mùa đông giá rét, rừng đói, hổ báo từng đàn ra phá nương, bắt bò ngựa . A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất một con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm- chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha.

Lúc ấy, tuy Mị đã trở thành một con người hoàn toàn vô cảm nhưng khi nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mỵ đã cắt dây trói cho A Phủ. Rồi, Mị vụt chạy theo anh ta.

Cả hai băng rừng sang Phiềng Sa, trở thành vợ chồng. Quân Pháp tràn tới, dân làng hoang mang lo sợ. A Châu, cán bộ Đảng đã tìm đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ. A Phủ đã trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng với Mị và đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương .
Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân
Quote:
Với một câu nói đùa và việc “chiêu đãi” bốn bát bánh đúc, Tràng được người phụ nữ này ưng thuận theo không về nhà .

Mẹ Tràng (bà cụ Tứ) đón nhận người con dâu trong tâm trạng vừa buồn vừa mừng, vừa lo âu, vừa hi vọng nhưng không hề tỏ ra rẻ rúng người phụ nữ đã theo không con mình.

Đêm tân hôn của họ diễn ra trong không khí chết chóc, tủi sầu từ xóm ngụ cư vọng tới

Sáng hôm sau, một buổi sáng mùa hạ, nắng chói lói. Bà cụ Tứ và cô dâu mới xăm xắn dọn dẹp, quét tước trong ngoài. Trước cảnh ấy, Tràng cảm thấy mình gắn bó và có trách nhiệm với cái nhà của mình và thấy mình nên người, trông người vợ đúng là một người phụ nữ hiền hậu đúng mực, không còn vẻ gì chao chát chỏng lỏn như lần đầu gặp nhau. Bà cụ Tứ hồ hởi đãi hai con vài bát cháo loãng và một nồi chè cám.

Qua lời kể của người vợ, Tràng hiểu được Việt Minh và trong óc Tràng hiện lên hình ảnh đám người đói kéo nhau đi phá kho thóc Nhật, phía trước là một lá cờ đỏ bay phất phới.
Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành
Quote:
- Sau 3 năm đi “lực lượng”, Tnú về thăm làng. Trên đường dẫn Tnú về làng, bé Heng kể lại những đổi thay sau khi Tnú đi vắng. Tnú chợt nhớ đến những kỉ niệm về Mai, người vợ đã bị giặc giết hại. Về đến làng, anh được mọi người đón tiếp nồng nhiệt. Trong đêm mừng Tnú trở về, bên bếp lửa nhà rông, cụ Mết- già làng- đã kể lại chuyện cuộc đời Tnú cho dân làng nghe.

- Từ nhỏ, Tnú đã mồ côi bố mẹ, anh lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng XôMan. Còn bé, Tnú và Mai đã góp phần tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng- anh Quyết. Anh Quyết dạy Tnú học chữ. Tnú học hay quên nhưng đi rừng làm liên lạc thì sáng lạ lùng. Một lần Tnú vượt thác Đắc Năng thì bị giặc bắt , bị tra tấn, bị giam vào ngục.

- Tnú vượt ngục trở về làng. Anh Quyết đã hi sinh. Thực hiện lời dặn dò của anh Quyết trước lúc mất, Tnú lãnh đạo thanh niên trong làng mài giáo chuẩn bị chiến đấu. Nghe tin đó, thằng Dục dẫn một tiểu đội đến vây ráp làng. Quyết bắt cho bằng được Tnú, bọn giặc đã tra tấn mẹ con Mai đến chết. Tay không ra cứu vợ con, Tnú bị giặc bắt, bị đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh nghiến răng không thèm kêu van. Trước sự tàn bạo của giặc, cụ Mết đã cùng thanh niên trong làng với rựa, mác… xông ra tiêu diệt bọn giặc. Sau đó, Tnú đi “lực lượng”.

- Sau đêm về thăm làng, sáng hôm sau, cụ Mết và Dít tiễn Tnú lên đường trở về đơn vị.

Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi


Quote:
- Việt là một chiến sĩ Giải phóng quân trẻ. Anh xuất thân từ một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống cách mạng vẻ vang nhưng chịu nhiều tổn thất nặng nề do tội ác của Mỹ – ngụy: ông nội, bố và mẹ Việt đều bị giặc giết. Gia đình chỉ còn lại Việt, chị Chiến, thằng Út em, chú Năm và một người chị nuôi lấy chồng xa.

- Việt và Chiến hăng hái tòng quân giết giặc. Anh chiến đấu ngoan cường, quyết lập nhiều chiến công để cùng chị trả thù cho ba má.

- Trong một trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt đã diệt được một xe bọc thép của địch, nhưng anh bị thương nặng, phải nằm lại chiến trường và bị lạc đồng đội. Khắp người đau nhức nhưng Việt vẫn cố bò đi tìm đồng đội và lúc nào cũng ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Anh ngất đi, tỉnh lại nhiều lần. Trong những lần tỉnh lại ấy, dòng hồi ức đã đưa anh trở lại với những kỉ niệm thân thiết về người thân: kỉ niệm về má, chị Chiến, chú Năm, về đồng đội và anh Tánh, đặc biệt là kỉ niệm về đêm hai chị em xung phong tòng quân.

- Anh Tánh và tiểu đội đã gặp được Việt sau ba ngày tìm kiếm và đưa Việt về điều trị tại một bệnh viện dã chiến. Sức khỏe Việt dần hồi phục. Anh Tánh giục Việt viết thư cho chị Chiến nhưng Việt còn chần chừ vì thấy chiến công của mình chưa thấm gì với thành tích của đơn vị và chưa đáp ứng được nguyện vọng của má.


Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu
Quote:
Để có thể xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý, trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đi thực tế chụp bổ sung một bức ảnh với cảnh biển buổi sáng có sương mù. Nhân chuyến đi thăm Đẩu, người bạn chiến đấu năm xưa, giờ đang là chánh án toà án huyện, Phùng đi tới một vùng biển từng là chiến trường cũ của anh thời chống Mĩ. Sau gần một tuần lễ suy nghĩ, tìm kiếm, Phùng đã chụp được một bức ảnh thật đẹp và toàn bích. Nhưng chính từ chiếc thuyền ngoài xa thật đẹp ấy lại bước xuống một đôi vợ chồng hàng chài , lão đàn ông thẳng tay quật vợ chỉ để giải toả nỗi uất ức, buồn khổ của mình. Thằng Phác, con lão che chở người mẹ đáng thương. Biết Phùng chứng kiến sự tàn bạo của cha mình, thằng bé Phác đâm ra căm ghét anh. Ba hôm sau, Phùng lại chứng kiến cảnh lão đàn ông đánh vợ, cô chị gái tước đoạt con dao găm mà thằng em trai định dùng làm vũ khí để bảo vệ mẹ. Phùng xông ra buộc lão phải chấm dứt hành động độc ác. Lão đàn ông đánh trả, Phùng bị thương, anh được đưa về trạm y tế của toà án huyện. Ở đây, anh đã nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài với bao cảm thông và ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Anh hiểu :không thể đơn giản và sơ lược khi nhìn nhận mọi hiện tượng của cuộc đời.

Tóm tắt Thuốc của Lổ Tấn
Quote:
- Chương I: Vợ chồng Hoa Thuyên- chủ một quán trà nghèo- có đứa con trai độc nhất mắc bệnh lao rất nặng. Nhờ có người mách, vào một đêm thu lúc trời chưa sáng hẳn, lão Hoa Thuyên tìm tới pháp trường để mua chiếc bánh bao tẩm máu người vừa chịu án chém về cho con ăn vì cho rằng ăn như thế nó sẽ khỏi bệnh.

- Chương II: Vợ chồng Hoa Thuyên cho bé Thuyên ăn thuốc. Thằng bé thật tiều tuỵ, đáng thương. Vợ chồng Hoa Thuyên đặt hết niềm tin tưởng vào sự hiệu nghiệm của phương thuốc này.

- Chương III: Trời vừa sáng, lúc bé Thuyên ăn thuốc xong, quán trà nhà lão Hoa Thuyên dần đông khách. Câu chuyện của khách xoay quanh hai sự việc. Sự việc thứ nhất là tất thảy bọn họ đều tin tưởng vào công hiệu của phương thuốc bánh bao tẩm máu tươi mà thằng bé vừa ăn . Hai là họ bàn tán về người tù bị chém sáng nay. Qua lời của Cả Khang thì người bị chém tên là Hạ Du người trong địa phương. Hạ Du theo đuổi lí tưởng đánh đổ nhà Mãn Thanh, giành chủ quyền cho người Trung Quốc (Thiên hạ nhà Mãn Thanh chính là của chúng ta). Hạ Du bị bắt vì người bà con tố giác. Trong tù Hạ Du vẫn tuyên truyền tư tưởng cách mạng. Tuy nhiên, tất cả những người có mặt trong quán trà hôm đó không một ai hiểu đúng về Hạ Du. Bọn họ cho Hạ Du là điên, là thằng khốn nạn.

- Chương IV: Vào một buổi sáng Thanh minh năm sau, mẹ Hạ Du và bà Hoa Thuyên cùng đến nghĩa địa (dành cho người nghèo, người tù và người bị chém) viếng mộ con. Hai người mẹ đau khổ bước đầu có sự đồng cảm . Họ rất ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa. Mẹ Hạ Du đã bắt đầu hiểu ra việc làm của con bà và tin tưởng những kẻ giết hại Hạ Du nhất định sẽ bị quả báo.
em vừa đọc thì update
Thím nào có share đi em úp

Last edited by [Big] Daddy; 01-06-2013 at 22:51.
Reply With Quote
  #2  
Old 01-06-2013, 21:47
beathpv's Avatar
beathpv beathpv is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 05-2012
Location: Hải Phòng city
Posts: 9
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Tóm tắt thì quá đơn giản chắc k vào đâu với lại trên mạng nhan nhản
Thím kiếm câu 2 điểm dạng ý nghĩa nhan đề đi
Reply With Quote
  #3  
Old 01-06-2013, 21:50
dungsithailang_ver2 dungsithailang_ver2 is offline
K.I.A
Join Date: 05-2013
Posts: 0
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Thôi bây giờ tắt máy đi ngủ lấy sức mai còn thì, ôn bây giờ không tác dụng đâu
Reply With Quote
  #4  
Old 01-06-2013, 21:52
deletetkkk deletetkkk is offline
Member
Join Date: 05-2012
Posts: 53
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

http://www.tuyensinhvn.com/2301/on-t...oi-lop-12.html
Reply With Quote
  #5  
Old 01-06-2013, 21:52
SweetKissVer2 SweetKissVer2 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 04-2013
Posts: 11
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Hồi xưa mình cũng ôn ác lắm nhưng sau này nhận ra 1 điều là cứ biết viết chữ là qua kì thi tốt nghiệp cấp 3 rồi
Reply With Quote
  #6  
Old 01-06-2013, 21:54
Apachai Hopachai 09 Apachai Hopachai 09 is offline
K.I.A
Join Date: 05-2013
Location: Phòng ngủ của mẹ thằng walkmansky
Posts: 51
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Quote:
Originally Posted by [Big] Daddy View Post
Tóm tắt tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài


Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân


Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành


Tóm tắt tác phẩm Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thiem vừa đọc thì update
Thím nào có share đi em úp

Anh Phủ phang Vợ nhặt trong Rừng Xà Nu cho ra đời Những đứa con trong gia đình

Reply With Quote
  #7  
Old 01-06-2013, 21:55
[Big] Daddy [Big] Daddy is offline
K.I.A
Join Date: 08-2012
Posts: 42
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Quote:
Originally Posted by Apachai Hopachai 09 View PostAnh Phủ phang Vợ nhặt trong Rừng Xà Nu cho ra đời Những đứa con trong gia đình

vãi thím
Reply With Quote
  #8  
Old 01-06-2013, 21:55
deletetkkk deletetkkk is offline
Member
Join Date: 05-2012
Posts: 53
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Quote:
Originally Posted by Apachai Hopachai 09 View PostAnh Phủ phang Vợ nhặt trong Rừng Xà Nu cho ra đời Những đứa con trong gia đình

Reply With Quote
  #9  
Old 01-06-2013, 21:56
spam_ver3's Avatar
spam_ver3 spam_ver3 is offline
Senior Member
Join Date: 12-2012
Posts: 218
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

muốn kiếm điểm văn khỏi liệt thì chém phần câu hai đi, nghị luận xã hội,

dự rằng ngày mai ra câu! các em nêu suy nghỉ về vấn ngày trái đất, hoặc liên quan đến nghị lực sống, nick vujivic ,,,,,,
Reply With Quote
  #10  
Old 01-06-2013, 21:56
phongvan429's Avatar
phongvan429 phongvan429 is offline
Junior Member
Join Date: 07-2011
Location: Singapore
Posts: 12
Re: [Hot thớt ] Giúp chị em ôn thi cấp tốc văn tốt nghiệp ngày mai

Người ta thường nói trong cờ bạc có nút là có tiền , còn trong văn chương thi cử thì có chữ là có điểm, cháu kêu chị cháu vào phòng thi mỗi câu chép 1 lời bài hát vào nhá
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 03:03.