Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 25-06-2007, 11:02
X-YouToo's Avatar
X-YouToo X-YouToo is offline
Senior Member
Join Date: 03-2007
Location: In HCMC
Posts: 962
Tự chế loa nhằm thoả mãn cơn khát âm thanh

Giúp các bác tham khảo và xây dựng 1 dàn loa như ý

Người chơi âm thanh có thể tự chế loa theo nhiều kiểu dáng và thiết kế. Mỗi loa tự đóng không chỉ khác nhau về hình thức mà cả chất tiếng. Nhiều người cho rằng nó mang phong cách chơi của chủ nhân.Tự đóng thùng loa. (Wakwak)

Chơi loa có nhiều hình thức. Có người mua dàn âm thanh nguyên bộ, loa nguyên chiếc, có người lại mua loa rời, to hơn, oách hơn. Nhưng có những người lại sở hữu những bộ loa thật đặc biệt cho hệ thống âm thanh của riêng họ. Đó là loa "tự chế".

*5 bước quan trọng DIY ampli đèn
*'Chơi' đồ tự ráp
*Đóng loa Churchill tại Hải Phòng
Phổ biến ở Việt Nam là loa nhiều đường tiếng. Những người DIY bộ loa cho mình phải kiếm đủ một cặp bass, một cặp mid và một cặp tweeter. Ngoài ra phải tính toán kiểu dáng thùng sao cho phù hợp. Thông thường với loa 3 đường tiếng, các DIYer chọn loại thùng dạng cột vì hình thức đẹp và dễ bố trí loa.

Kiếm loa rời ở đâu? Cách đơn giản nhất là tháo từ một thùng loa có sẵn, lấy cả bộ phân tần (bộ phận tách tiếng trầm, trung và cao cho các loa tương ứng) rồi đóng lại thùng theo tính toán, hình thức và trang trí của họ. Nhiều người chơi cầu kỳ đặt từng cặp loa rời từ nước ngoài mang về, tính toán thùng và phân tần rồi tự thi công hoặc thuê thợ mộc đóng thùng chứ không chịu dùng thùng loa cũ. Ngoài việc đóng thùng, họ còn phải tính sao cho bộ phân tần phù hợp với đặc tính của từng loa.Loa toàn dải. (Nadywireless)

Xu hướng khác của loa tự chế là đóng loa toàn dải (Full range - một loa nhưng thể hiện 3 đường tiếng). Những thể loại nhạc phù hợp với loa toàn dải là nhạc cổ điểm jazz và blue.

Khi đóng thùng cho loa toàn dải, người ta thường lựa chọn các kiểu thùng sau: Thùng cộng hưởng có lỗ thông hơi, loa đường dẫn, loa kèn sau (Back Loaded Horn - BLH), và kèn trước. Trong các loại thùng loa trên thì thùng BLH được ưa chuộng nhất trong giới chơi âm thanh trong nước. Một trong các thiết kế được dân chơi "mê" nhất là loa Fostex (Đài Loan) với thùng loa BLH đóng tại Việt Nam.

Kiểu thùng đường truyền (transmission line) có dáng cao và hẹp, bên trong là một đường dẫn được tính toán cẩn thận và một lỗ thoát rộng. Với thùng loa dạng này cần phải chọn driver có kích thước 10 - 16 cm.Loa kèn. (Hifi)

Ngoài hai xu hướng trên, người chơi âm thanh ở Việt Nam và thế giới còn sử dụng các loại loa kèn có độ nhạy cao phối ghép thành loa hai hay ba đường tiếng. Người chơi trong nước hay chọn loa Altec của Mỹ để chế tạo hệ thống kèn trung cỡ lớn. Loa trung Altec có âm trung khá tốt nhưng tiếng trung trầm không có nên khi phối ghép, các DIYer thường chọn luôn loa bass của Altec vì nó cho âm thanh chắc và gọn. Người chơi cầu kỳ có thể dùng hai hay 3 ampli cho một kênh loa (bi-amp hoặc tri-amp).

Bên cạnh 3 loại loa này, người ta còn biết đến loa đồng trục. Đây là loa có thiết kế driver trung và treble nằm giữa driver tiếng bass. Loa đồng trục được người chơi yêu thích vì âm trung và cao khá tập trung. Nổi tiếng trong dòng loa này là Tannoy và Altec. Với Tannoy đường kính 30 cm trở lên, người chơi thường đóng thùng dạng kèn theo thiết kế chính hãng.

Điểm lợi của chơi loa tự chế là người chơi hoàn toàn chủ động trong việc chọn thiết kế và trang trí sao cho phù hợp với phòng nghe của mình. Nếu so sánh với các hệ thống loa được sản xuất hàng loạt thì loa tự chế luôn có một đặc thù mang tính cá nhân của chủ loa. Không những kiểu dáng loa muôn hình vạn trạng mà chất âm của mỗi loa cũng khác nhau, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào.
Attached Images
File Type: gif che3.gif‎ (55.7 KB, 103 views)
File Type: gif che2.gif‎ (21.4 KB, 56 views)
File Type: gif che1.gif‎ (47.7 KB, 54 views)
Reply With Quote
  #2  
Old 15-07-2007, 07:18
XTC's Avatar
XTC XTC is offline
Member
Join Date: 07-2007
Posts: 95
Re: Tự chế loa nhằm thoả mãn cơn khát âm thanh

Mấy trang dạy đóng loa nhiều trên web lắm.
Reply With Quote
  #3  
Old 15-07-2007, 07:53
nhatvm's Avatar
nhatvm nhatvm is offline
Senior Member
Join Date: 06-2007
Location: Hanoi
Posts: 754
Re: Tự chế loa nhằm thoả mãn cơn khát âm thanh

Quote:
Originally Posted by X-YouToo

*5 bước quan trọng DIY ampli đèn
*'Chơi' đồ tự ráp
*Đóng loa Churchill tại Hải Phòng
Bác này copy ở đâu mà còn nguyên mấy cái dòng trên, chắc là ở sohoa.net. Nếu kiến thức của bác thì không sao nhưng nếu lấy ở nguồn khác bác nên ghi chú rõ cho anh em. Cái này là phép lịch sự tối thiểu trong cư xử với kiến thức mà, em làm luận án - đồ án thì danh sách tài liệu tham khảo cứ gọi là hang trang á, ghi chi tiết đến mức chương mục - trang, dòng kìa. Mà hình như cái này mấy bác admin có nói vài lần rồi thì phải.
__________________
-----------------------------------
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 05:06.