Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 20-09-2011, 10:37
sya0ran sya0ran is offline
K.I.A
Join Date: 08-2011
Posts: 26
Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Tài sản mà ông sở hữu khi đi qua gần hết một kiếp người là thân già bệnh tật, người vợ bị tai biến mạch máu não, đứa con trai độc nhất bị tâm thần và những tháng ngày mưu sinh không mệt mỏi nơi đất khách...

Ông lão run rẩy cố mặc thêm chiếc quần dài. Trời cuối ngày se lạnh. Với thanh niên nam nữ, đây là thời tiết lý tưởng để dạo chơi, nhưng với sức của một người ngoài tám mươi, ông không chịu được.

Ông là Lê Văn Mười, 80 tuổi, nhà ngụ tại 14/5 ấp Hòa Long, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, Bình Dương. Sáng sớm, khi đường phố Sài Gòn còn thưa tiếng xe, ông Mười đã lên đường lấy hàng trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Hàng của ông là dăm ba nải chuối nhỏ, vài xâu bánh giò, bánh ít. Ông bảo, chuối là của Bến Tre đưa lên, bánh thì từ Long An, ông phải đi lấy hàng từ sớm, khi người ta vừa chuyển hàng lên, mới mong kiếm được chút tiền lời.

7 giờ sáng, ông đã có mặt tại một góc của chợ Tầm Vu để bắt đầu buổi chợ. 15 giờ chiều, ông Mười chuyển “địa bàn” lên mép cầu Kinh Thanh Đa (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh) và ngồi thu lu bên dòng xe cộ đông đúc cho tới 23 giờ.


Đó là một ngày bận rộn như mọi ngày của ông lão. Quê ông ở Bình Dương, một mình lên Sài Gòn “kinh doanh” đã hai chục năm có lẻ. Anh con trai độc nhất của hai vợ chồng, sống cuộc đời bình thường được hai mươi mấy năm rồi trong một lần đi chơi bị đám thanh niên đánh chấn thương sọ não, tâm thần từ đấy.

Ông bảo: “Hai vợ chồng già có mỗi mụn con, bao nhiêu hy vọng đều đặt vào nó, mong tới ngày thấy con thành đạt trưởng thành, giờ thì khi nào tỉnh nó về ăn cơm, không thì lang thang đầu đường xó chợ, đau xót lắm”.

Vợ ông, bà Châu, cũng bị tai biến mạch máu não từ 7 năm nay. Kể từ lúc bà đau, số tiền bán mảnh vườn sau khi sửa sang ngôi nhà, còn lại định để dành lúc ngặt nghèo cũng ra đi. Ông bảo, mỗi khi trái gió trở trời, cơn đau hành hạ bà, muốn ở bên chăm sóc nhưng cũng chẳng làm được. Một mình mưu sinh nuôi hai người thân, tưởng chừng thân già như ông không thể cáng đáng nổi. Vậy mà đã hai mươi năm…


Ông bảo ông không ăn sáng, bởi “nhịn một nắm xôi là được một đồng đem về cho bà chữa bệnh”. Buổi trưa và tối nhiều người thương tình hay đem tới thức ăn đến cho. Suốt buổi trò chuyện, ông hay nhắc tới chú Hùng lái xe Đài truyền hình HTV, chú bán cháo trắng… Đó là những người ngày nào cũng giúp đỡ ông lão chuyện cơm nước.

Nhìn dáng ông gầy gò ngồi co ro bên thành cầu, ai cũng thương, nên “cửa hàng” ông tuy chỉ những món hàng thời vụ nhưng khá đông khách. Mua một nải chuối, khách hàng cho ông thêm vài ba ngàn là chuyện thường. Thỉnh thoảng một vài người ngang qua, không mua gì nhưng cũng cho ông ít tiền. Ông run run: “Người ta cho, ông cũng nằn nì người ta lấy vài ba cái bánh, rồi nải chuối. Ai cũng khó khăn lắm mới làm ra đồng tiền. Mình còn sức lao động mà nhận của người ta hoài, cũng không phải…”.

Tôi không biết “sức lao động” của ông còn được bao nhiêu nhưng đã có lần ông phải nhập viện. Sức khỏe yếu, bác sỹ khuyên nên ở nhà dưỡng bệnh. Nhưng chỉ được mấy hôm rồi lại thấy ông lão co ro bên góc cầu Kinh. Người ta gọi ông là Mười Kinh cũng vì lẽ đó.
Ông cười nói: “Ông là người kinh doanh “chui” vì đã rất nhiều lần ông bị công an trật tự bắt. Có lần, người ta thu cả người, cả xe và hàng hóa. Nhưng rồi thấy tội, lại cho đem về. Có những hôm bán không hết hàng, nhìn mấy nải chuối héo queo, mấy trái đu đủ tím bầm vì không chịu nổi cái nắng gay gắt, biết bà ở nhà sẽ bớt một ngày thuốc mà ruột ông đau như cắt. “Dù khó khăn nhưng ông vẫn vui vì có nhiều người thương. Tắm rửa thì có anh bảo vệ ở nhà máy nước Tầm Vu cho dùng, tối ngủ thì người ta cho mượn cái mái hiên nhà, mắc thêm chiếc võng là xong, cũng tránh được mưa nắng”, ông chia sẻ.

Mười ngày hay hai tuần ông mới về nhà một lần thăm bà. Đạp xe hơn hai chục cây số, đem thuốc thang và những buồn vui “nghề nghiệp” làm quà, ở lại với bà hai ba ngày rồi lại lên. Vợ ông ở nhà cũng may có mấy đứa cháu chăm sóc, nên ông yên tâm buôn bán.

Ở tuổi ngoại bát tuần, mắt ông đã mờ, không nhìn thấy rõ nữa. “Mới đây có hai cô bên quận 10, giúp ông đi mổ mắt, chi phí hết 4 triệu đồng. Sống nơi đất khách quê người, nếu không có những tấm lòng hảo tâm, có lẽ ông không trụ lại lâu dài được, cháu à”, ông lão bộc bạch.

Đã 23h, ông lão lên chiếc xe đạp đã mòn dấu thời gian, sau lưng là chiếc sọt sắt chứa mấy nải chuối chưa bán hết, xuôi về phía chợ Thanh Đa. Lại một đêm không nhà để ngày mai tiếp tục mưu sinh… (theo VTC News và 5giay.vn)

Các bạn của tôi, ít nhất nếu có cơ hội đi qua hàng của cụ, hãy dừng lại trò chuyện và mua hàng giúp cụ nhé! Khó khăn trong cuộc sống, đau khổ trong gia đình, và với cụ còn là cả không người tâm sự. Đôi khi những lời quan tâm thăm hỏi, chia sẻ, sẽ có ý nghĩa thật lớn, làm cụ thêm ấm lòng và không cảm thấy cô độc trong cuộc sống này!

Mình có việc đi ngang qua cầu kinh Thanh Đa và nhìn thấy cụ còn ngồi đó dù trời mưa khá to,dù đã hơn 9h......Về ngồi Ol tìm ít tin tức về bài báo mình đã đọc...Nay đưa lên lại cho các vozer nếu có đi ngang qua Cầu Kinh Thanh Đa hãy giúp đỡ cụ tí nha...Thân Chào !!

Các bác nào đi ngang qua thì up dùm em cho topic lên để giúp ông cụ với ạ em cảm ơn nhiều lắm

Tình hình đã có một bro uy tín trên VOZ đứng ra lập tài khoản để ủng hộ cho cụ Mười ,các bác nào muốn ủng hộ cho cụ thì xin liên hệ bác Trác Đông Lai và bác Codochi.Em cảm ơn rất nhiều sự giúp đỡ nhiệt tình của bác Trác Đông Lai ,Codochi và toàn thể anh em VOZ đã và đang giúp đỡ cho cụ MƯỜI em cảm ơn các bác rất nhiều ạ[/b][/color][/size]

Quote:
Originally Posted by Trác Đông Lai View Post
Chào các anh chị em VOZ,

Vừa rồi mình được đọc thread về ông cụ nghèo bán chuối nuôi vợ già con bị tâm thần quả thực thấy xót xa về hoàn cảnh của ông cụ. Đọc trong thread này thấy anh chị em cũng đều chung ý nghĩ và đều mong muốn được đóng góp ít nhiều gửi tới ông cụ nhằm giúp ông cụ bớt khó khăn phần nào.

Tuy nhiên thread vừa rồi cũng chưa có hình thức đóng góp cụ thể, vì vậy mình mạo muội lập thread này với mục đích: Cung cấp tài khoản chung tại đây để anh chị em VOZ có điều kiện có thể chuyển ngay vào. Sau một mức tiền nhất định, anh chị em đại diện trong Sài Gòn sẽ thay mặt toàn thể anh chị em trong này rút tiền và gửi tới ông cụ.

Có 3 tài khoản thuộc Vietcombank, Techcombank và DongABank để anh chị em tiện lựa chọn. Chủ nhân của cả 3 tài khoản này là thành viên codochi, một thành viên rất lâu năm và tham gia nhiệt tình trong diễn đàn mình - một thành viên có thể đảm bảo những đóng góp của tất cả mọi người sẽ được chuyển đúng mục đích.

Thông tin tài khoản như sau:

Vietcombank: 0441003929688

Techcombank: 14023799304018

DongABank: 0104530300.


Tên chủ tài khoản của cả 3 tài khoản: Trần Văn Thành

Số tiền chuyển khoản: Tùy điều kiện của anh chị em.

Nội dung chuyển khoản: [Nick tại VOZ] - Ủng hộ cụ Lê Văn Mười.

Thông tin về tổng số tiền chuyển khoản sẽ được thông báo bởi thành viên codochi.

Anh chị em đã chuyển tiền vui lòng thông báo số tiền, loại tài khoản nhận (trong 3 tài khoản trên) tại thread này luôn nhé. Mình sẽ cập nhật tại post #1.

Đây là thread do mình mạo muội lập ra, không dám nhân danh một ai cả nhưng mình mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ của các anh chị em trong này.

Chân thành cảm ơn anh chị em!

CÁC ANH CHỊ EM ĐÃ ỦNG HỘ:

1.

2.

3.Em nghĩ anh em vozer cũng chẳng dư giả nhiều toàn là sinh viên thôi ai đi ngang qua thì mua giúp cho cụ nhánh chuối hay cái bánh chưng 10000 hay 20000 không lấy tiền thối tuy của ít lòng nhiều nhưng vậy là giúp cụ già ấy nhiều lắm

QUOTE=lon_ton_sai_vat;38331154]Nhà mình Thanh Đa. Ngày ngày qua cầu Kinh vài lần. Cụ giờ bị đuổi xuống mé dưới cầu phía Thanh Đa rồi, không cho bán trên cầu nữa.[/quote]
đây là phương án của bác confirm rất khả thi bác nào còn thấy thiếu điều gì thì post cho anh em tham khảo luôn nhá cảm ơn bác Confirm rất nhiều
Quote:
Originally Posted by Confirm View Post
Tùy các bạn thôi, nếu các bạn ok thì mình sẽ mở tài khoản Đông á cho các bác gửi vào, và cũng có thể sau này dùng tk này để lập hội từ thiện Voz luôn cũng được

Tuy nhiên cũng có vấn đề là mở tk thì cũng hơi khó chuyển tiền cho các bạn muốn đóng góp nhỏ nhứ 10 hay 20k, nếu nói gom lại nhiều thì cũng chả biết đường nào mà gom

Anyway, nếu muốn đã muốn đóng góp thì kiểu gì mà chả có cách, còn đã không muốn thì cách nào cũng khó khăn cả

Em cũng xin thể là chả bao giở đụng cham đến những đồng tiền mang tấm lòng nhân ái của các bác cả, dù em không giàu có gì nhưng người vẫn còn lòng tự trọng và chút liêm sĩ các bác ợ
Quote:
Originally Posted by hotboy_39 View Post
có 1 cách khá hay là ai có người thân hoặc quen biết bên viettel hay vinaphone,nhắn tin ủng hộ cho cụ,một tin nhắn chỉ 15k thôi,có người đóng góp nhiều,cũng có người đóng góp ít,miễn là nhiều người góp lại sẽ giúp cụ ấy phần nào bớt khó khăn,mình nghĩ cách đó là hợp lý nhất,vì nhiều người chưa có TK,vả lại muốn đóng góp nhưng kinh tế có hạn,vả lại gửi 10 hoặc vài chục k qua ngân hàng thì cũng quá tội.

Quote:
Originally Posted by jeykay View Post
Buổi tối tầm 8h thì ông mới lên cầu ngồi , sớm hơn thì bị đuổi ... mấy lần đi qua vẫn hay mua đồ của ông , có khi đưa 50k -100k mà ko lấy tiền thừa , nhiều lúc ông còn bảo lấy thêm để đủ tiền ... , ai có đi qua thì mua giúp nải chuối , bánh tét hay trái đu đủ để hết đồ cho ông về nghỉ sớm
Quote:
Originally Posted by jeykay View Post
Nếu ở ngoài chạy vào thì ông ngồi bên tay phải , nếu dưới Thanh Đa chạy lên thì ngồi bên trái , có nhiều hôm ông về thăm vợ nên khoảng 3-4 ngày mới về lại TP , ai mà có qua thăm thì chịu khó vài ngày sau quay lại sẽ gặp thôi
Quote:
Originally Posted by pandateo2 View Post
vozforums.com/showthread.php?t=2400313

offline thăm ông cụ vào thứ 7 tuần này, em mần chủ xị, bác chủ có nhã hứng thì up lên post 1 cho anh em thấy

Last edited by sya0ran; 21-09-2011 at 18:56.
Reply With Quote
  #2  
Old 20-09-2011, 10:40
mrbland mrbland is offline
K.I.A
Join Date: 06-2011
Posts: 9
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

+1 vote ...........
Reply With Quote
  #3  
Old 20-09-2011, 10:40
emxinh_kokieu's Avatar
emxinh_kokieu emxinh_kokieu is offline
Member
Join Date: 11-2010
Posts: 61
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Tiếc là mình ở ngoài Bắc
Reply With Quote
  #4  
Old 20-09-2011, 10:41
Shawn Shawn is offline
K.I.A
Join Date: 08-2011
Posts: 3
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Cuộc đời
Reply With Quote
  #5  
Old 20-09-2011, 10:42
hoangthuan92 hoangthuan92 is offline
K.I.A
Join Date: 04-2011
Posts: 134
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Reply With Quote
  #6  
Old 20-09-2011, 10:43
fallengodq2 fallengodq2 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2011
Posts: 141
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

các vozer ở trong đó đâu rồi
Reply With Quote
  #7  
Old 20-09-2011, 10:44
longts longts is offline
K.I.A
Join Date: 08-2007
Location: Blue sky
Posts: 507
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Mình ở VT
Reply With Quote
  #8  
Old 20-09-2011, 10:45
littlekid ver.1 littlekid ver.1 is offline
K.I.A
Join Date: 08-2011
Location: ở dưới chui lên
Posts: 401
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

ủa, khúc cầu nào nhỉ, mình ở bình thạnh đây, ae nào bình thạnh có ý định tổ chức quyên góp 1 ít ko nào??
Reply With Quote
  #9  
Old 20-09-2011, 10:48
WonderMoon's Avatar
WonderMoon WonderMoon is offline
Junior Member
Join Date: 05-2011
Posts: 26
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Mình không ở trong đó up lên cho anh em... voz chung tay nào
Reply With Quote
  #10  
Old 20-09-2011, 10:49
mihlanamvungkhogphaivozer's Avatar
mihlanamvungkhogphaivozer mihlanamvungkhogphaivozer is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 01-2011
Location: Sài Gòn city
Posts: 791
Re: Hãy mua giúp cụ ông 80 tuổi này nải chuối nhỏ

Thỉnh thoảng mình cũng đi ngang qua đây, chắc bữa nào phải ghé lại mua giúp cụ quá
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 05:33.