Reply
 
Thread Tools
  #471  
Old 25-03-2020, 18:09
italy1403's Avatar
italy1403 italy1403 is offline
Junior Member
Join Date: 03-2012
Posts: 22
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Quote:
Originally Posted by hunterx2710 View Post
Đây là em july à Thím
Mấy vết bầm đỏ cào cấu trên gần ngực em ấy là tác phẩm của thím à. Hihj
đúng rồi thím
__________________
on n'est que poussière dans la galaxie
siamo solo polvere nella galassia
Reply With Quote
  #472  
Old 25-03-2020, 20:28
italy1403's Avatar
italy1403 italy1403 is offline
Junior Member
Join Date: 03-2012
Posts: 22
Re: Page 47 - [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Quote:
Originally Posted by detuvoldo View Post
Chủ thớt dính covid rồi à

via vozForums for iPhone
thì đúng thật mà thím
__________________
on n'est que poussière dans la galaxie
siamo solo polvere nella galassia
Reply With Quote
  #473  
Old 26-03-2020, 05:43
saynolove saynolove is offline
Junior Member
Join Date: 02-2015
Posts: 20
Re: Page 48 - [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Chủ thớt take care nhá, sống xa gia đình nhớ giữ gìn sức khoẻ...

Chia tay mà đêm đó có hot girl sẵn cho xơi, đời mình mà được bật chế độ này chắc mình ko ngại chia tay đâu

via vozForums for iPhone
Reply With Quote
  #474  
Old 26-03-2020, 10:54
italy1403's Avatar
italy1403 italy1403 is offline
Junior Member
Join Date: 03-2012
Posts: 22
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Chap 45:

Bến xe Bruxelles Midi, 12h30.

Xe bus đi qua những con phố ở Bruxelles mà mình cảm giác đường phố không khác gì ở Hà Nội cả. So sánh thì chắc là sẽ khập khiễng, nhưng những con phố nhỏ ở đây, với chỉ hai làn xe chạy, dải phân cách trồng hoa cỏ với những hàng rào sắt màu xanh rêu, những căn nhà thấp tầng san sát nhau khiến mình thấy không khác gì những con phố trung tâm mang kiến trúc Pháp ở Hà Nội. Một chút sượng sượng cũng qua đi, rồi cũng đến nơi vào buổi trưa. Bến xe Bruxelles Midi chật ních người từ khắp châu Âu đổ về. Chà, đúng là trung tâm của cả châu Âu có khác. Mọi con người, đủ loại chủng tộc, màu da và tôn giáo cùng ở đó khiến mình cảm giác nơi đây còn đa dạng hơn cả Paris nữa. Nước Bỉ được chia làm hai phần chính - vùng nói tiếng Pháp và vùng nói tiếng Hà Lan, và thủ đô Bruxelles là nơi giao thoa của hai văn hóa ấy: khi những người Hà Lan sống theo kiểu Pháp.

Những con đường ở nơi đây đều được đặt theo một cái tên chung chung để cho chúng ta có thể đọc được theo cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Những bến tàu điện ngầm cũng như thế - trừ một số trường hợp: hoặc chỉ đọc được theo tiếng Pháp, hoặc chỉ đọc được theo tiếng Hà Lan. Thật may mắn những cái tên Hà Lan ấy cũng khá dễ đọc và dễ nhớ khiến cho việc tìm đường không quá khó khăn. Vả lại, nếu không thì ta dùng tiếng Anh cũng được mà nhỉ?Bruxelles chào đón mình với một cơn mưa nhẹ, khác hẳn những ngày nóng nực như ở Paris. Cảnh quan, kiến trúc ở đây khiến mình thấy thật quen thuộc: một Paris thu nhỏ đây ư? Kiến trúc của những mái nhà thờ này, quảng trường này, những dãy nhà cổ kính này không khác gì kiến trúc chung ở nước Pháp cả. Quen thuộc mà cũng thật lạ, khi giữa một Paris thu nhỏ mà ta chỉ toàn nghe thấy tiếng Hà Lan xì xồ bên tai. Thật lạ kì nhưng cũng thật thú vị - đó là điều tạo nên phong cách Bỉ - chúng ta hòa trộn chứ không hòa tan. Phong cách Pháp vẫn ở đó, nhưng nhịp điệu của cuộc sống lại rất Hà Lan. Một Paris toàn người Amsterdam - có lẽ vậy là hợp lí nhất.

Quảng trường Grand Palace là nơi có lẽ ai cũng sẽ đến đầu tiên khi đặt chân đến Bruxelles, đơn giản vì đây là trung tâm của thành phố. Một quảng trường cổ kính được bao xung quanh bởi những dãy nhà mang phong cách Gothic và Baroque có từ thời vua Louis XV. Thật khó để chụp được toàn cảnh quảng trường này chỉ với một chiếc iPhone, đơn giản vì nó quá rộng mà thôi. Đây như một nơi tụ họp đủ văn hóa đặc trưng của Bruxelles: những người đàn ca sáo nhị trên những con đường lát gạch, những cặp đôi nói tiếng Hà Lan trao nhau những bông hồng và những nụ hôn kiểu Pháp, những bà thím Trung Quốc xồ xồ đã quá quen thuộc ở châu Âu, và quan trọng nhất: sô cô la Bỉ - đến Bỉ thì sao bỏ qua được chứ!Sô cô la Bỉ thì ngập tràn và đa dạng thể loại - từ những thanh sô cô la bình thường nhất cho đến những loại hảo hạng dát vàng mà mình chẳng dám thử, hay những sô cô la mang vị ngọt đậm đà của tình yêu hoặc đắng chát của cuộc đời, đã tạo nên một đặc trưng riêng cho đất nước này. Những gian hàng sô cô la ở khắp nơi, chỉ cần đi vào một con đường bất kì ở Bruxelles là kiểu gì cũng bắt gặp ít nhất một cửa hàng rồi.Và ở Bruxelles còn một đặc sản nữa, nhất định đến đây ai cũng nên thử. Dù cho ở Paris hay vùng nào đó ở Pháp cũng có, nhưng chắc hẳn phải có một lí do nào đó khiến cái tên Bruxelles được gắn vào cái món này. Mình đảo mắt quanh khu quảng trường này, và không khó để bắt gặp nó: Léon de Bruxelles - nhà hàng chuyên những món từ con mà mình chẳng biết tiếng Việt gọi nó là gì: Moules.

Không biết miêu tả nó như nào nữa, nhưng một phần ăn truyền thống ở Léon de Bruxelles sẽ là như này:


(đây là mình ăn ở Paris, thật tiếc khi chưa có cơ hội vào cái nhà hàng nổi tiếng này ở Bruxelles)

Đầu tiên là khoai tây chiên, khá giòn và nóng, ngon không khác gì khoai thường cả. Rồi đến cái nồi kia, tiếng Pháp gọi đây là con moules, có lẽ hơi giống hào hay trai (nhưng không phải hai con đấy), ăn khá mềm, ngon, cộng với cái nước trong nồi nữa, có thể nấu với bia, rượu hoặc nấu bình thường. Nói chung không khác mấy con hải sản hay ăn ở Việt Nam lắm, nhưng đây là món ăn truyền thống của Bỉ, được sinh ra tại Bruxelles, nên nó tạo nên đặc trưng cho nơi đây. Đặc biệt là mỗi phần ăn như này đều là ăn theo kiểu buffet, tức là cứ hết một nồi thì nó lại bê ra một nồi nữa giống hệt không mất tiền, ăn đến phát ngấy thì thôi. Nếu ai ở Bruxelles thì chắc chắn phải đánh dấu địa điểm này trên bản đồ, hoặc không có thể tìm đến nhà hàng ở Paris để thử và khám phá xem sao.

Cái mùi của mấy con moules khiến mình phải chạy gấp không thì lại tốn thận mất. Đi dọc con đường đã đánh dấu sẵn trên Google Map, dạo qua những gian hàng sô cô la đã quá quen thuộc, chợt nhìn thấy một biểu tượng của Bruxelles - chắc là ai trên đời cũng từng nhìn thấy một lần rồi: chú bé đứng tè - Manneken Pis.Mọi người nhao nhao đổ về khiến cho nơi đây thật hỗn loạn. Bức tượng này... nhỏ hơn mình tưởng, nó chỉ đứng ở một góc phố lặng lẽ như mọi bức điêu khắc khác ở đây thôi. Chen chúc mãi thì cũng có một bức ảnh, với mình có lẽ chỉ là đánh dấu đã đến nơi đây, chứ mình cũng chẳng ấn tượng nhiều với nó.

Tiếp tục đi theo lộ trình đã vạch sẵn, dọc theo những con đường lớn, đến một nơi mà mình chợt giật mình vì độ to lớn và hoành tráng của nó, khác hẳn những gì mình đã thấy trong khu phố kia. Tò mò bước từng bước lên bậc thang, ồ bảo sao không hoành tráng được chứ, đây là cung điện hoàng gia Bỉ mà .Nơi có bức tượng của vua Albert I của Bỉ kia là Mont des Arts (theo tiếng Pháp, tiếng Hà Lan thì chịu :< ), dịch thẳng ra nghĩa là Ngọn đồi của nghệ thuật. Từ trên bậc thang ấy nhìn xuống có thể nhìn được gần như toàn bộ thành phố - kể cả những khu phố trung tâm mình đã đi qua. Một không gian thật thoáng đãng để mình hít thở và thưởng ngoạn - đúng rồi, đây mới là đi để giải tỏa chứ. Chợt nghe thấy tiếng nói quen thuộc, quái, đây là tiếng Việt mà.

Hóa ra là đồng bào.

Đi đâu cũng gặp đồng bào thì cũng thích thật chứ, nhưng mà biết vậy thôi, mình chỉ để ý đó có vẻ như là một gia đình gồm bố mẹ và hai đứa con chứ chẳng có gì hơn. Bất giác nghĩ, liệu đến bao giờ mình đưa được bố mẹ mình sang đây chơi, tự lo chi tiêu cho bố mẹ mọi thứ ở bên này? Liệu bao giờ đây nhỉ, haizz... Có lẽ bất kì du học sinh nào cũng từng trải qua những suy nghĩ như vậy rồi, tự nhủ chỉ biết cố gắng mà thôi. Mà hình như nhà kia là lần đầu cả nhà ở châu Âu hay sao ấy, thấy không ai có vẻ gì là ở đây cả. Thôi kệ họ.

Bước chập chững theo những con đường trên bản đồ, đằng sau Mont des Arts là cung điện hoàng gia, nơi sinh sống của Hoàng gia Bỉ. Thật tiếc mình không được vào trong. Cái phong cách kiến trúc hoàng gia thật lạ, có lẽ với mình nó... không được lộng lẫy như mình tưởng. Một phong cách hoàng gia kiểu... Hà Lan chăng? Nơi đây đúng là chẳng còn sự xuất hiện của nhịp sống kiểu Pháp nữa, khác hẳn phần còn lại của thành phố.Lượn lờ xung quanh đây rồi đi tiếp. Mình để ý những cặp đôi trai gái ở đây, và nhận ra rằng: thường sẽ là cậu con trai Pháp/Hà Lan hẹn hò với một cô gái Hà Lan/Pháp. Thật lạ, tại sao không hẹn hò với những người cùng dân tộc, hay chí ít cùng ngôn ngữ chứ? Có lẽ mình sẽ giữ câu hỏi này trong đầu, và sẽ tìm ra câu trả lời trước khi rời khỏi thành phố này. Điều duy nhất mình biết là những cặp đôi đó giao tiếp với nhau bằng hoặc là thứ tiếng Pháp bập bẹ, hoặc là tiếng Hà Lan bập bẹ, hoặc là tiếng Anh. Đúng là một xã hội đa chủng tộc - có lẽ còn khá kì lạ với người Việt Nam mình, hai dân tộc khác hẳn nhau sống chung cùng một đất nước. À mà khoan, chẳng phải mình và Elisa cũng y hệt thế hay sao...

Nhìn trên bản đồ thấy điểm đến tiếp theo của mình có vẻ hơi xa, thử bắt xe bus xem sao. Ngồi trên xe bus mà cái sự xung đột văn hóa còn hiện hữu rõ hơn ở dưới đường nữa. Bảng báo xe bus thông báo song song hai thứ tiếng Pháp và Hà Lan, hai thứ ngôn ngữ cứ hiển hiện liên tục. Một bà già lên ngồi cạnh mình, hỏi mình bằng tiếng Hà Lan khiến cho mình đực mặt ra. Thấy vậy bà già chuyển ngay qua tiếng Anh:

- Tôi ngồi đây được chứ?
- À tất nhiên rồi.


Không giấu được sự tò mò, mình hỏi bà già:

- Ừm... Tôi biết tiếng Pháp mà.
- Oh xin lỗi... Tôi không biết tiếng Pháp.
- Ơ vậy hả... Xin lỗi, tại tôi nghĩ ở Bruxelles ai cũng biết cả hai thứ tiếng.
- mình chuyển qua tiếng Anh tức thì.
- Không sao. Cũng không hẳn, có người biết cả hai, có người chỉ biết một, như tôi đây này.
- Vậy sống như vậy có vẻ khó khăn quá nhỉ?
- Cũng quen ấy mà, lâu rồi nên quen, mà Bruxelles cũng dùng tiếng Hà Lan mà haha.


Cảm giác sống ở đây mà chỉ biết một thứ tiếng thì đúng là như chơi 50:50 vậy. Mấy cô gái đằng sau mình thì dùng tiếng Pháp nói chuyện với nhau, mấy ông bà già đằng trước mình thì dùng tiếng Hà Lan, hai thứ tiếng cứ đánh nhau vậy đúng khiến mình đau cả đầu. Tại sao có thể sống được ở đây chứ?

Đến bến xe mình cần xuống rồi, nhưng đường tắc quá, tắc ngay cái bùng binh to tướng, mà cái bến lại đặt ở ngay cái bùng binh chứ, chẳng hiểu thiết kế kiểu gì nữa . Bác tài không đỗ vào được, bèn nói to cho mọi người - thật may mắn - bằng tiếng Pháp:

- Nếu ai muốn xuống thì có thể mở cửa xuống giữa đường luôn nhé.

Óe, xuống ngay giữa đường á? Thôi thì bác tài cho rồi thì mình nhảy thôi. Bà già bên cạnh mình quay ra hỏi mình:

- Tài xế nói gì vậy?
- Ông ý bảo ai muốn xuống có thể xuống luôn, không cần đợi vào bến, đường tắc quá.
- Ok cảm ơn nhé.


Rồi bà già quay ra xì xồ phiên dịch lại bằng tiếng Hà Lan, đúng là cái xã hội phức tạp. Đen cho bà hình như bác tài không biết tiếng Hà Lan, chỉ nói được tiếng Pháp thôi. Đến nơi rồi, không xa bến xe bus lắm, địa điểm nhất định phải đến khi ta ở Bruxelles.

Trụ sở Liên minh châu Âu - EU - Place du Luxembourg.

Chắc ai xem Thời Sự nhiều sẽ luôn thấy Lê Hồng Quang - phóng viên thường trú Đài THVN từ Bruxelles - Vương Quốc Bỉ đứng đây đưa tin. Cơ mà đây mới là lần đầu tiên mình đến nơi đây, một cảm giác choáng ngợp thật sự. Cơ quan đầu não, trái tim của châu Âu với hàng lớp kính dày đặc, tòa nhà hình chữ X vòng cung to lớn là nơi đưa ra những quyết sách ảnh hưởng lớn đến châu lục này. Khi mình đến thì lá cờ Anh vẫn tung bay ở đó, và chẳng có dấu hiệu gì của Brexit cả.

Ngắm nhìn nơi đây một lúc, chẳng mấy khi đặt chân đến nơi đây, quan trọng hơn lúc ấy chỉ còn một mình mình. Có mấy anh bảo vệ nhìn thấy một thằng châu Á ngồi ở đó, lưng vác cái ba lô nặng trịch mà cứ lo sợ có khi nào tưởng mình là khủng bố không ta? Chợt nghĩ như vậy, ngắm nhìn xung quanh, chợt nhận ra nơi đây không chỉ có mỗi tiếng Pháp và tiếng Hà Lan không thôi đâu: tất cả 26 thứ tiếng của EU đều có ở đây hết! Giờ thì nó không phải sự pha trộn đặc sắc nữa rồi, nó là sự nhộn nhạo đáng sợ thì đúng hơn.

Cứ đi đến từng địa điểm như vậy, nhưng có một địa điểm khiến mình thấy hơi ngại vì nó hơi xa thành phố. Thôi kệ, cứ đi thôi, muộn thì thôi. Bắt tàu điện ngầm, nhận ra phải chuyển rất nhiều tàu và đi rất nhiều bến mới đến được nơi. Từng ga tàu cứ trôi qua, có ga thì để tiếng Pháp, ga thì tiếng Hà Lan, ga thì để cả hai thứ tiếng. Khung cảnh thành phố cũng dần khuất xa, còn lại là những bãi cỏ dại um tùm khiến mình bao lần tưởng là mình bị lạc. Người trên tàu dần thưa thớt, rồi cũng đến nơi. Đây là Atomium - công trình tiêu biểu của Bruxelles.Tòa nhà hình cấu trúc nguyên tử đặt trong một công viên lớn, những lớp trai gái trẻ cứ lần lượt kéo nhau vào, có vẻ như công viên có một sự kiện gì đó. Tòa nhà mang kiến trúc hiện đại, đặc trưng cho sự phát triển khoa học của Bỉ, và cũng vì kiến trúc hiện đại quá nên có lẽ là nó bị tống ra ngoài thành phố để không phá vỡ lối kiến trúc bên trong đô thị.Trở về với thành phố khi trời xâm xẩm tối, mình có đi ngang qua một tòa nhà cổ nhưng đầy sắc màu: Bourse de Bruxelles, tuy nhiên cho đến giờ mình vẫn không biết mục đích của nó là để làm gì . Vả lại nơi đây cũng đang hơi ngổn ngang vì đang cải tạo lại. Dọc bộ quảng trường, mình tìm thấy một hàng McDonald, đến giờ bữa tối rồi. Hầu như tất cả nhân viên phục vụ ở đây nói được cả hai thứ tiếng Pháp và Hà Lan nên mình cứ xổ hết tiếng Pháp ra thôi. Họ sẽ phát số cho mình và đợi đọc số để lấy đồ (như bao cửa hàng ăn nhanh khác ở châu Âu). Cái làm mình ấn tượng là nhân viên đọc số bằng cả hai thứ tiếng liền nhau:

- Quatre-vingt dix sept! Zevenennegentig!

Tiếng Pháp là 97, may là biết tiếng nhé, cha này không nói tiếng Anh thì khách du lịch sao hiểu được.

Ăn xong lại đi dạo, mình chỉ biết đi lang thang xung quanh thôi, cũng chẳng mấy chốc nữa là đến giờ ra bến bus. Bruxelles chắc chắn mình chưa đi hết được, nhưng thành phố này có lẽ đi trong một ngày cũng sẽ hết thôi. Những người Hà Lan sống giữa nước Pháp, không còn từ gì thích hợp hơn để miêu tả về nơi đây nữa.

Ra đến bến xe Bruxelles Midi vào 11h đêm, 12h đêm xe sẽ đến đưa mình đến một địa điểm mới - nước Đức. Giờ thì chẳng còn tiếng Pháp để mà xồ ra nữa đâu...

Quên, còn một câu hỏi trong đầu: những đôi trai gái lệch nhau về văn hóa kia, họ hẹn hò theo cách nào vậy?

Bất chợt, một cô gái tiến lại hỏi mình, có lẽ cô gái ấy cũng là người "đi phượt", sau lưng còn ba lô rất to, to hơn cả mình nữa.

- Xin lỗi, bạn có biết khi nào xe bus số xxx đến Nürnberg đến đây không? - cô gái hỏi mình bằng giọng tiếng Anh nặng trịch.
- Xe đi Nürnberg à... Xem nào, nếu là số này thì cùng xe với tôi đấy, xe này đến Nürnberg, đúng rồi. Tôi nghĩ là 12h sẽ đến, đợi tí thôi.
- Vậy à, cảm ơn nhé... Bạn không đến Nürnberg sao?
- Không, tôi đến Frankfurt.
- Vậy sao? Tôi cũng đến Frankfurt này. Bạn sống ở Đức hả?
- hóa ra là cô gái người Đức, thảo nào giọng nặng vậy.
- Không, tôi ở Pháp, tôi chỉ đi du lịch thôi. Tôi cũng không biết tiếng Đức. Còn bạn?
- Chỉ là đi chơi thôi... À thực ra là đi thăm bạn ở đây ấy mà. Tôi ở Frankfurt, nếu bạn đến đó du lịch thì có thể tôi dẫn đi cho.
- Thật hả? Vậy tốt quá, nhưng dù sao tôi cũng chỉ ở đó một ngày thôi.
- Haha, không sao, dù sao tôi cũng muốn có thêm bạn ấy mà.


Chợt có một cô gái nữa đến, hình như là bạn của cô gái này. Hai người nói với nhau bằng tiếng Anh, nhưng mình cũng chẳng để ý câu chuyện lắm, có lẽ là đang tiễn nhau.

- Đây là người bạn của tôi, tên cô ấy là Claire. Cô ấy người vùng Wallonie, vùng nói tiếng Pháp của Bỉ đấy. À tôi quên chưa giới thiệu, tên tôi là Stefanie, cứ gọi tôi là Stefie.
- Chào, tôi là bạn mới quen của Stefie, tên là... . Bọn tôi vừa mới làm quen được 3 phút thôi.
- Haha, được rồi, rất vui được làm quen với bạn. Bạn từ đâu vậy?
- Tôi sống ở Pháp, nhưng gốc từ Việt Nam.
- Oh vậy hả, tôi cũng gốc ở Pháp này, tôi ở Lille, sau đó chuyển đến sống ở Liège.
- Claire ngay lập tức chuyển sang tiếng Pháp.
- Oh, tôi thì chưa đến Lille bao giờ, tôi sống ở Rennes cơ.
- Vậy hả? Thôi hai người đi vui vẻ nhé.
- Claire vẫy tay chào tạm biệt hai đứa, nhưng mình để ý cô ấy nháy mắt với Stefanie một cái.

- Được rồi, tôi không biết tiếng Pháp, hai người nói chuyện gì thế? - khi nói chuyện với Stefanie là phải chuyển sang tiếng Anh ngay.
- Không có gì nhiều, chỉ là thông tin cá nhân thôi. Nhìn ba lô của bạn... có lẽ bạn thích đi du lịch lắm. Bạn đi cả châu Âu đấy à?
- Oh vậy hả, bạn đoán đúng đấy. Nhưng đi cả châu Âu thì chắc là không hẳn, tôi chỉ xuống Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thôi, sau đó là đáp máy bay về Bỉ. Giờ thì về nhà rồi.
- Vậy hả? Tôi cũng thích đi du lịch lắm. Tôi đang đi cả châu Âu này.
- Wow thật à, vậy bạn đi những đâu?


Bất giác xe bus đến nơi. Tranh thủ lên xe thôi rồi ta nói chuyện tiếp.

Xe bus bắt đầu chuyển bánh xa dần Bruxelles, tạm biệt nước Bỉ, chúng ta đến một nơi khác thôi.- Tôi đi từ tây sang đông, kể ra thì nhiều lắm. Mà bạn biết chúng ta phải đổi bus ở Maastricht không?
- Vậy hả? Ok không sao.
- Điểm đến tiếp theo của tôi đấy, Hà Lan.
- Haha. Đến Maastricht chỉ 2 tiếng rồi lên xe đi tiếp, thành ra là đến một nước rồi đúng không?
- Vậy cũng được tính mà. Thực ra tôi đến Hà Lan trước đó rồi.
- Ohh ok.
- Tôi có thắc mắc này.
- Sao?
- Cảm giác ở Bruxelles sử dụng hai ngôn ngữ khiến tôi bị loạn đầu quá... Sao họ chịu được nhỉ?
- Haha, tôi cũng không biết giải thích sao nữa, nhưng đó là châu Âu đấy. Như tôi này, không biết cả tiếng Pháp hay tiếng Hà Lan nên không sao cả.
- Hay đấy. Rồi những người không biết tiếng nhau, họ sống với nhau làm sao? Ví dụ như những cặp đôi nói khác ngôn ngữ chẳng hạn?
- Như Claire nói, chỉ đơn giản là không cần quan tâm đến họ. Người Bỉ coi như hai nước riêng - Vlaanderen nói tiếng Hà Lan và Wallonie nói tiếng Pháp, nước sông không phạm nước giếng ấy, haha.
- Vậy thành ra là hai dân tộc chẳng ai quan tâm đến ai cả?
- Đúng, kệ luôn.
- Đúng là nhộn nhạo...
- Bỉ hay Thụy Sĩ không thuần dân tộc như Pháp hay Đức chúng ta, nhưng đó là điều làm nên châu Âu - thống nhất trong đa dạng đấy. Đến lượt tôi có thắc mắc đây.
- Sao?
- Tại sao bạn lại đi vòng quanh châu Âu một mình?
- Chà, chắc vì đó là sở thích của tôi. Thực ra còn nữa...
- Sao?
- Tôi vừa chia tay người yêu, nên tôi cần khuây khỏa đầu óc một chút.
- chẳng hiểu sao lại nói chuyện này với một người lạ mới quen được nữa.
- Tôi rất tiếc...
- Không có gì đâu. Chẳng hiểu sao tôi lại nói chuyện đấy ra nữa.
- Không sao, tôi luôn nghe mà.
- Vậy tại sao bạn lại đi một mình giống tôi?
- Cũng chỉ là sở thích thôi, năm nào tôi cũng như vậy mà.
- À được rồi.


Những câu chuyện trên trời dưới biển làm cho mình đỡ thấy cô đơn đi phần nào. Stefanie cũng chỉ hơn mình 1 2 tuổi, đang học đại học ở Frankfurt, nhà cô ấy cũng ở đó luôn. Cô cũng biết một số người Việt ở Frankfurt và cũng có những người bạn Việt Nam. Biết được đây là lần đầu mình đến Đức, Stefanie càng thích thú hơn, một cô gái hòa đồng và năng động, mình thấy như vậy. Chợt thấy có lẽ người Đức tốt bụng thật, trong khi mình chỉ mới là người lạ qua đường...

Đến Maastricht, một thành phố nhỏ ở Hà Lan. Dừng nơi đây một thời gian ngắn chỉ để đợi chuyển bus, Stefanie gợi ý mình:

- Vậy bạn có muốn đi dạo nơi này không? Dù sao 2 tiếng nữa cũng mới có bus cơ, chắc chúng ta sẽ đi dạo trong 1 tiếng rồi quay lại là vừa.
- Được thôi.


Thành phố nhỏ về đêm chẳng có gì đặc sắc. Chỉ là hai đứa đang cuồng chân mà thôi.- Chắc bao giờ tôi cũng sẽ như bạn, đi một mình và ngủ trên xe bus, mỗi buổi sáng sẽ là một địa điểm mới.
- Tôi nghĩ nó thú vị nên làm thôi, chưa biết trước mọi thứ sẽ thế nào. Có lẽ tôi sẽ làm một cái review cho bạn xem.
- Haha, được đấy, tôi đang chờ đây. Vậy còn chuyện tình cảm kia... cho tôi thắc mắc một chút được không? Nếu không thì cũng không sao đâu.
- Được thôi, không vấn đề gì.
- Hai người yêu nhau bao lâu vậy?
- Chắc hơn nửa năm... Không dài nhưng nó sâu đậm lắm.
- Thời gian không là vấn đề, nhưng sao hai người chia tay? Xin lỗi tôi chỉ tò mò thôi...
- Tôi còn chẳng hiểu lí do nữa, cô ấy nói là chưa hiểu hết tình cảm hay đại loại vậy...
- Ờm không sao... Thực ra tôi hơi thắc mắc vì câu chuyện này hơi giống câu chuyện của tôi thôi.
- Thật ư?
- Một phần. Trước tôi có yêu một anh chàng người Nhật, nhưng rồi anh ấy về nước và chúng tôi mất liên lạc...
- Tôi rất tiếc... Bạn vẫn yêu anh ấy à?
- Không... nó đã quá lâu rồi.


Hai con người gặp nhau giữa dòng đời, chia sẻ cho nhau những câu chuyện về một cuộc đời giống nhau đến kì lạ... Một sự trùng hợp chăng?

Những câu chuyện cứ đến hồi kết. Chiếc xe bus dần lăn bánh. Maastricht với mình là một con số không tròn trĩnh - trừ một thứ - nơi đó mình và Stefanie, hai con người bất chợt hiểu nhau hơn.

- Đi thôi nào!

Xe bus chạy nhanh nhưng êm ru. Stefanie buồn ngủ, mình cũng buồn ngủ. Chợt thấy ai đó dựa vào vai mình...

Ánh mặt trời chiếu qua cửa xe, một ông già nói với mình bằng tiếng Đức. Mình chẳng hiểu gì cả, chỉ biết Ja mà thôi. Cứ Ja với Nein bừa có khi lại hay.

Stefanie vẫn đang ngả đầu vào vai mình.

Chắc là cô ấy buồn ngủ quá thôi.

Còn nếu đây là dấu hiệu của một mối quan hệ thì mình xin rút lui. Mọi thứ quá nhanh như những gì lặp lại với mình và Elisa. Chúng ta mới quen nhau qua một buổi tối thôi mà.

Điểm đến thứ ba (thứ hai là Maastricht): Trung tâm tài chính của nước Đức - Frankfurt.

__________________
on n'est que poussière dans la galaxie
siamo solo polvere nella galassia

Last edited by italy1403; 26-03-2020 at 13:11.
Reply With Quote
  #475  
Old 26-03-2020, 10:58
italy1403's Avatar
italy1403 italy1403 is offline
Junior Member
Join Date: 03-2012
Posts: 22
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

cái giới hạn 20 cái ảnh khiến mình không đăng được nhiều, xin lỗi các thím chứ mình tham lắm, muốn đăng tất cả lên thôi à

quan trọng nhất, mình đang không biết review chỗ này kiểu gìchắc sẽ phải bonus thêm quả chap về Bỉ quá, vì mình đi nhiều ở đây quá và giới hạn ảnh không cho đăng nhiều

nếu thím nào đến Bruxelles sẽ thấy nó loạn hơn Paris nhiều, thậm chí cảm nhận tội phạm còn manh động hơn nữa, nên các thím đi Bruxelles nếu có thể hãy cẩn thận
__________________
on n'est que poussière dans la galaxie
siamo solo polvere nella galassia
Reply With Quote
  #476  
Old 26-03-2020, 11:11
saynolove saynolove is offline
Junior Member
Join Date: 02-2015
Posts: 20
Re: Page 48 - [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Tem.
Bro, mình thấy Brussels an toàn hơn Paris chứ? Đợt rồi đi đúng êm đềm, hay do mình chỉ đi có 1 ngày? Mà công nhận cùng là thủ đô mà kém Paris về kiến trúc quá, đặc biệt ko xây to và rộng như Paris mà khoái xây cao

Đợt rồi mình cũng đi những chỗ như thím có điều đi ngược, từ MIDI ra Mini Europe rồi đến EU với cái park rồi mới vào thành phố, còn xếp hàng chờ ăn khoai chiên nữa
Reply With Quote
  #477  
Old 26-03-2020, 11:13
SH!T's Avatar
SH!T SH!T is offline
Senior Member
Join Date: 04-2009
Location: Dưới SIGN :X
Posts: 408
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Vác chày giã cả châu Âu )
__________________
NiP | GeT_RiGhT
Reply With Quote
  #478  
Old 26-03-2020, 11:26
italy1403's Avatar
italy1403 italy1403 is offline
Junior Member
Join Date: 03-2012
Posts: 22
Re: Page 48 - [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Quote:
Originally Posted by saynolove View Post
Tem.
Bro, mình thấy Brussels an toàn hơn Paris chứ? Đợt rồi đi đúng êm đềm, hay do mình chỉ đi có 1 ngày? Mà công nhận cùng là thủ đô mà kém Paris về kiến trúc quá, đặc biệt ko xây to và rộng như Paris mà khoái xây cao

Đợt rồi mình cũng đi những chỗ như thím có điều đi ngược, từ MIDI ra Mini Europe rồi đến EU với cái park rồi mới vào thành phố, còn xếp hàng chờ ăn khoai chiên nữa
thực ra với châu Âu thì Bruxelles như là trung tâm ấy thím, người tứ xứ đổ về hơn cả Paris nhiều, làm cho tỉ lệ tội phạm cao hơn nữa. Bỉ rất thả nhập cư, hơn cả Pháp nên là nó loạn lạc hơn, kiểu cửa ngõ châu Âu, ai vào cũng được. Không biết thím có nhớ vụ khủng bố ở Paris mà chết hơn trăm người năm 2015 không, cái nhóm khủng bố đó là đến từ Bỉ đấy thím
__________________
on n'est que poussière dans la galaxie
siamo solo polvere nella galassia
Reply With Quote
  #479  
Old 27-03-2020, 00:26
vuongmanh's Avatar
vuongmanh vuongmanh is offline
Junior Member
Join Date: 09-2017
Location: Nơi không có em
Posts: 24
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

Đọc chap này ưng quá.Ông thớt tốn gái quá em nào cũng mê như điếu đổ thế này
__________________
Nick 2 thằng dùng
Reply With Quote
  #480  
Old 27-03-2020, 07:40
lime123 lime123 is offline
Senior Member
Join Date: 07-2014
Posts: 165
Re: [Rì viu] Ở xứ người có thiên thần

đm cái shop đã v
__________________
Nick đa nhân cách :gach:
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 21:34.