Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 08-03-2020, 21:19
Vervada's Avatar
Vervada Vervada is offline
Senior Member
Join Date: 02-2012
Posts: 84
Xin định hướng học tiếng Anh

Chào các bro. Mình đã tốt nghiệp một chuyên ngành không liên quan đến tiếng Anh, cụ thể là kinh tế xây dựng,đã đi làm vài năm và trong thời gian này cũng ko dùng chút gì tới tiếng Anh trong công việc cả. Giờ mình muốn học tiếng Anh một cách nghiêm túc, để tìm một môi trường tốt hơn có sử dụng tới tiếng Anh,vì tiếng Anh cũng là một trong những đam mê của mình.

Trình độ cùa mình hiện tại: Đọc và viết khá tốt, vì mình vẫn thường tham gia dịch sách, truyện... phi lợi nhuận, làm vì đam mê. Nghe cũng tạm ổn, tuy nhiên nói khá tệ vì mình không có môi trường rèn luyện nhiều.

Nhu cầu của mình: trước hết là cải thiện tiếng Anh, sau đó là tìm được một công việc đòi hỏi bắt buộc có tiếng Anh để training thêm, và có thể làm cộng tác viên dịch thuật kiếm thêm do đây là sở trường và đam mê của mình. (Trc đây dù có khả năng và đam mê nhưng chẳng ai cho cộng tác cả vì chẳng có bất cứ chứng chỉ hay bằng cấp nào ngoại ngữ cả)

Định hướng: mình đang bị loạn ở vấn đề này cần mọi người giúp: mình nên lựa chọn học gì, một tấm bằng hai chuyên ngành ngôn ngữ, Toeic hay Ielts? Tiêu chuẩn cần khoảng bao nhiêu điểm để apply job như nhu cầu ở trên?

Rất cám ơn anh em. Mong được sự chỉ bảo thêm của các cao nhân.
Reply With Quote
  #2  
Old 09-03-2020, 11:49
Absent Absent is offline
Senior Member
Join Date: 07-2013
Posts: 2,746
Re: Xin định hướng học tiếng Anh

em nghĩ là bác nên học toeic đã cái này được sử dụng nhiều công ty trong nước chứng chỉ nay được cấp quốc tế chuyên về giao tiếp trong công việc hàng ngày, ielts thì là chứng chỉ mức độ học thuật nên nó khó hơn test đủ 4 kĩ năng chuyên để làm hồ sơ xét du học các nước nói tiếng Anh hoặc hồ sơ xin định cư sau này thấy ổn muốn lên trình thì học ielts
Em thấy bác có thể trau dồi nhiều hơn nữa chịu khó đi làm dịch thuật đọc sách báo bbc cnbc coi tiểu thuyết coi phim ảnh mấy phim không phụ đề và thử xem hiểu bao nhiêu với các phim như bigbang thẻoy, friends house of card, rick and morty.... ngoài ra cố gắng tiếp xúc nhiều với người nói tiếng anh bản địa vào các chat group các đôi nhóm em ngày xưa toàn ra bờ hồ hoàn kiếm ngồi chứ hồi đại học chả học tiếng anh gì trên lớp cả cảm thấy không học được gì ở trên lớp. Giờ đang tryhard tiếng trung đây sợ sau này già đi không học được gì
Tiêu chuẩnbthif Toeic tầm 800 trở lên IELTS7 cố lên bác tiêu chuẩn ra trường của các trường khối chuyên ngữ còn học văn bàng hai thì cân nhắc xem sao nếu lấy được văn bằng hai của đại học ngoại ngữ đại học quốc gia thì cũng đáng cân nhắc
__________________
http://steamcommunity.com/id/long2525/
Origin:Gem323323

Last edited by Absent; 09-03-2020 at 11:55.
Reply With Quote
  #3  
Old 18-03-2020, 13:53
dailamtp's Avatar
dailamtp dailamtp is offline
Member
Join Date: 10-2013
Location: Tp.Hồ Chí Minh
Posts: 51
Re: Xin định hướng học tiếng Anh

Bác phải làm rõ 2 vấn đề:
1/ Vốn từ, ngữ pháp và phát âm:
a) Ngữ pháp: Em đề xuất cuốn English Grammar In use 136 đề mục của Murphy, 1 cuốn không lớn nhưng đủ xài và không bị ngán. Nắm rõ 136 điểm này rồi bác có thể mua thêm sách cao hơn để học.
b) Vốn từ: Bác dịch thuật phim nhiều thì sẽ tòi ra nhiều từ nhất, dịch mọi loại nha bác, từ phim tài liệu đến giả tưởng, tâm lý, chiến tranh, tội phạm, kinh tế. Bác nên nghe mục BBC 6 minutes English mỗi tối 1 bài hoặc 2 bài, nhét vô đầu thêm tầm 20-30 từ mới, rất hay.
c) Phát âm: Để phát âm chuẩn thì tốt nhất là học như con vẹt, nghe nói rồi nhái theo, thu âm lại. Cứ vậy đến khi nghe ok thì thôi. Học nói phải tự kỉ một chút, không cần ai cả, cứ coi phim bắt chước nhái. Lúc rảnh rỗi tự đóng vai nói chuyện với chính mình. Nghe hơi điên, nhưng mà rất hiệu quả.
2) Cách nói sao cho tự nhiên và không bị nói sai:
Cái này phải luyện thực tế nhiều chứ không còn cách nào khác. Nhiều người nói tiếng Việt mà còn lấc cấc chứ nói gì tiếng Anh. Vậy nên cái này nó còn có yếu tốt kỹ năng mềm nữa.
Bác nên nhớ nói tự nhiên mà sai ngữ pháp tè le thì cũng không đạt chuẩn dù Tây nó sẽ hiểu. Kiểu như mấy anh bán dừa cho Tây nói tiếng bồi tất nhiên nó hiểu nhưng mà cỡ đó thì không dùng làm công ty được.
Tâm lý là đừng căng thẳng, Tây nó không hối bác nói cho nhanh nên cứ từ từ suy nghĩ rồi nói cho đúng, thậm chí có thể nhờ nó chỉnh nếu mình nói bậy.
Một tụ điểm có thể nói chuyện với Tây free là các bảo tàng như bảo tàng Lịch Sử hoặc Chứng Tích Chiến Tranh. Bọn Tây đi tham quan rất lịch sự và ý thức nên tiếp cận nói chuyện rất vui vẻ. Quan trọng là đừng có ngại.

Còn về tư vấn học trường hay lớp nào thì em không rõ. Nhờ các bác # sau.
__________________
Suy nghĩ vô lương, chuốc cơn sấm sét
Mưu toan bất pháp, chịu tội búa rìu
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 13:38.