Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 20-02-2020, 11:15
vozTravel's Avatar
vozTravel vozTravel is offline
Senior Member
Join Date: 12-2018
Posts: 124
[Hải Phòng] - Bánh Đúc Tàu

Chào buổi sáng các bác! Thời tiết ẩm ương y như crush của chúng ta vậy, hôm qua vẫn còn lẩm bẩm trời vừa mưa vừa nồm, hôm nay đã trở mặt khô ráo lạnh tê cả da mặt, nhưng em thích. Tuy nhiên bức ảnh dưới đây được chụp vào hôm qua Để làm tư liệu cho bài viết hôm nay, thêm một gợi ý cho các bác cuối tuần la cà. Thế thôi, giờ em vào bài.
Sau khi làm cốc Bia Trứng tơi tới, em nằng nặc đòi đứa bạn đi ăn vặt cùng, món em chọn là món:

BÁNH ĐÚC TÀU
Lí do tại sao lại có tên như vậy thì em cũng chịu chết
1. Địa điểm
Hải Phòng thì nhiều chỗ bán, nhưng em hay ăn ở đường Cát Dài, cụ thể là nó nằm trên trục đường Cát Dài gần ngã 4 Cát Cụt thì phải, cạnh shop Chang Closet (Tại sao em phải thêm cái shop này vào, vì em bị mù đường, em không chắc chắn lắm nó có phải ngã 4 Cát Cụt không, nhưng 80% là đúng, thêm vào cho dễ nhận dạng ). Bác bán ở vỉa hè, ngồi đây chuẩn combo là 1 bát bánh đúc tàu + 1 cốc chè của hàng bên cạnh (nhưng em không ăn chè do húp bia no rồi, để lần sau em review thêm ).
2. Không gian
Do vỉa hè nên cái nhiều nhất là khí trời, cái thiếu nhất là không gian. Quán thì đông người mà chỗ thì ít, người cứ ra ra vào vào va vào nhau chan chát. Ghế ngồi cũng chỉ là cái ghế con 4 chân màu xanh đỏ. Bác bán hàng ngồi ôm cái mâm bánh đúc to hơn cái mâm. Còn khách quây xung quanh. Là quán vỉa hè mà, nên cái thú của đi ăn vỉa hè cũng là chỗ này, bình dân và thú vị.
Còn cái nữa là chỗ để xe hơi thiếu, thường là xe sẽ để ở vỉa hè phía đối diện, đôi khi găm được vào phần vỉa hè trước mặt bác bán hàng, hoặc gửi ra xa cách đó vài nhà. Khổ nỗi cũng thiếu người trông, sợ ăn được ấm cái dạ dày thì đi ngay con xe vài chục củ
3. Thưởng thức
Bánh đúc tàu bao gồm:
- Bánh đúc màu trắng
- Nhân: gồm su hào thái hạt lựu + Tôm + Thịt thái hạt lựu + Mộc Nhĩ => Đảo, xào cho su hào mộc nhĩ mềm, tôm khô quắt, thịt tóp lại như tóp mỡ.
- Nước chan là nước dấm, ăn cay thì bác rưới thêm nước cay bên ngoài, chua chua ngọt ngọt.
Món này em ăn từ bé nên không có gì phải gọi là bùng nổ cả, nhưng cái hay của món này là ban đầu xúc thìa đầu tiên, là xúc ít bánh đúc đi kèm ít nhân, thêm tí nước dấm.
Cái vị mạnh nhất kích thích vị giác của em là vị chua ngọt của dấm, nó có lẽ chính là điểm mấu chốt làm nên hương vị ấn tượng của món bánh đúc tàu, thêm ít the the cay của ớt, mở cánh cửa vị giác của em và kích thích thần kinh khiến em rất phấn khích khi ăn nó (chả hiểu bác có cho rau cần vào không mà tả như get high ).
Tiếp theo là nhân, em nhai sần sật của tóp mỡ béo bùi, thịt đảo quắt khô và miếng tôm chắc là tôm khô nốt, nhai thì cũng mỏi răng đấy nhưng mà cái sự hơi ngọt của tôm, ngậy ngậy của tóp mỡ (em thích cái này) quyện thêm nước dấm thì đúng là một cái thú trên đời.
Đi ăn mà cứ get high thế này thì cũng không ổn, phải có cái nền bên dưới, và cái nền ở đây là bánh đúc. Đúng, bánh đúc trắng, chả có cái vị gì cả, nó đóng vai trò làm nền cho nước dấm và nhân, như các bác ăn cơm ở nhà vậy, thức ăn ngon phải đi kèm với cơm dù cơm cũng không có vị gì. Ngoài mục đích làm nền để khi ăn đỡ bị mặn và lộ cộ trong mồm, khiến cho tôm có thể làm xước niêm mạc miệng (trường hợp gai đầu tôm và đuôi tôm vẫn còn) ra, thì nó sẽ níu hương vị của dấm và nhân lại, tránh trường hợp gắt quá đâm ra ngán và ngấy, kéo nó về đúng trong giới hạn. Nghe chừng bánh đúc chẳng có vai trò gì nhưng nó sẽ là nhân tố điều chỉnh sự hài hòa của bát bánh đúc.
À nó còn ăn để độn thêm cho no nữa . Văn vẻ mãi thì đây là nguyên nhân chính cho sự có mặt của nó )
4. Giá cả
Em đã ăn từ thời nó có 8k/bát, rồi 10k và giờ là 12k/bát, vật giá leo thang, thôi thì cũng đành, lúc nghèo vẫn có thể ăn cho ấm bụng.
Chiếc ảnh bên dưới đã chụp không qua phục chế hay 77499981 (không phải card) cái app nào, để giữ được màu của bát bánh đúc một cách chân thực và sắc nét nhất. Một món ăn vặt có lẽ không nên bỏ qua khi đến Hải Phòng (chứ không phải hoa cải )
Chúc các bác một ngày Chủ Nhật khô ráo và thoáng mát Love you all!



chia sẻ của Anh Nguyen từ Group voz - ăn uống, du lịch
Reply With Quote
  #2  
Old 26-02-2020, 07:35
hquanget hquanget is offline
Senior Member
Join Date: 01-2012
Posts: 894
Re: [Hải Phòng] - Bánh Đúc Tàu

#1 nhà báo hay sao mà mỗi cái món này cũng ra được nhiều chữ thế. Nhìn ko thấy ngon chút nào, tôi thật. Ngày trước đi làm dự án ở HP 1 năm, chả đi đâu ra ngoài cái đảo Cát Hải, thành ra cũng chả biết món mẹ j.
__________________
Quote:
Originally Posted by shortcut View Post
Thuần phong mỹ tục là gì mấy thím :ops:
Quote:
Originally Posted by Lionheart78 View Post
Thuần phong là chỉ thuần chém gió, ko có căn cứ.
Mỹ tục là đẹp một cách trần tục.
Reply With Quote
  #3  
Old 28-02-2020, 17:37
daosithuiimc's Avatar
daosithuiimc daosithuiimc is offline
Senior Member
Join Date: 02-2012
Location: Tiểu Quỳnh Phong
Posts: 106
Re: [Hải Phòng] - Bánh Đúc Tàu

Quote:
Originally Posted by vozTravel View Post
Chào buổi sáng các bác! Thời tiết ẩm ương y như crush của chúng ta vậy, hôm qua vẫn còn lẩm bẩm trời vừa mưa vừa nồm, hôm nay đã trở mặt khô ráo lạnh tê cả da mặt, nhưng em thích. Tuy nhiên bức ảnh dưới đây được chụp vào hôm qua Để làm tư liệu cho bài viết hôm nay, thêm một gợi ý cho các bác cuối tuần la cà. Thế thôi, giờ em vào bài.
Sau khi làm cốc Bia Trứng tơi tới, em nằng nặc đòi đứa bạn đi ăn vặt cùng, món em chọn là món:

BÁNH ĐÚC TÀU
Lí do tại sao lại có tên như vậy thì em cũng chịu chết
1. Địa điểm
Hải Phòng thì nhiều chỗ bán, nhưng em hay ăn ở đường Cát Dài, cụ thể là nó nằm trên trục đường Cát Dài gần ngã 4 Cát Cụt thì phải, cạnh shop Chang Closet (Tại sao em phải thêm cái shop này vào, vì em bị mù đường, em không chắc chắn lắm nó có phải ngã 4 Cát Cụt không, nhưng 80% là đúng, thêm vào cho dễ nhận dạng ). Bác bán ở vỉa hè, ngồi đây chuẩn combo là 1 bát bánh đúc tàu + 1 cốc chè của hàng bên cạnh (nhưng em không ăn chè do húp bia no rồi, để lần sau em review thêm ).
2. Không gian
Do vỉa hè nên cái nhiều nhất là khí trời, cái thiếu nhất là không gian. Quán thì đông người mà chỗ thì ít, người cứ ra ra vào vào va vào nhau chan chát. Ghế ngồi cũng chỉ là cái ghế con 4 chân màu xanh đỏ. Bác bán hàng ngồi ôm cái mâm bánh đúc to hơn cái mâm. Còn khách quây xung quanh. Là quán vỉa hè mà, nên cái thú của đi ăn vỉa hè cũng là chỗ này, bình dân và thú vị.
Còn cái nữa là chỗ để xe hơi thiếu, thường là xe sẽ để ở vỉa hè phía đối diện, đôi khi găm được vào phần vỉa hè trước mặt bác bán hàng, hoặc gửi ra xa cách đó vài nhà. Khổ nỗi cũng thiếu người trông, sợ ăn được ấm cái dạ dày thì đi ngay con xe vài chục củ
3. Thưởng thức
Bánh đúc tàu bao gồm:
- Bánh đúc màu trắng
- Nhân: gồm su hào thái hạt lựu + Tôm + Thịt thái hạt lựu + Mộc Nhĩ => Đảo, xào cho su hào mộc nhĩ mềm, tôm khô quắt, thịt tóp lại như tóp mỡ.
- Nước chan là nước dấm, ăn cay thì bác rưới thêm nước cay bên ngoài, chua chua ngọt ngọt.
Món này em ăn từ bé nên không có gì phải gọi là bùng nổ cả, nhưng cái hay của món này là ban đầu xúc thìa đầu tiên, là xúc ít bánh đúc đi kèm ít nhân, thêm tí nước dấm.
Cái vị mạnh nhất kích thích vị giác của em là vị chua ngọt của dấm, nó có lẽ chính là điểm mấu chốt làm nên hương vị ấn tượng của món bánh đúc tàu, thêm ít the the cay của ớt, mở cánh cửa vị giác của em và kích thích thần kinh khiến em rất phấn khích khi ăn nó (chả hiểu bác có cho rau cần vào không mà tả như get high ).
Tiếp theo là nhân, em nhai sần sật của tóp mỡ béo bùi, thịt đảo quắt khô và miếng tôm chắc là tôm khô nốt, nhai thì cũng mỏi răng đấy nhưng mà cái sự hơi ngọt của tôm, ngậy ngậy của tóp mỡ (em thích cái này) quyện thêm nước dấm thì đúng là một cái thú trên đời.
Đi ăn mà cứ get high thế này thì cũng không ổn, phải có cái nền bên dưới, và cái nền ở đây là bánh đúc. Đúng, bánh đúc trắng, chả có cái vị gì cả, nó đóng vai trò làm nền cho nước dấm và nhân, như các bác ăn cơm ở nhà vậy, thức ăn ngon phải đi kèm với cơm dù cơm cũng không có vị gì. Ngoài mục đích làm nền để khi ăn đỡ bị mặn và lộ cộ trong mồm, khiến cho tôm có thể làm xước niêm mạc miệng (trường hợp gai đầu tôm và đuôi tôm vẫn còn) ra, thì nó sẽ níu hương vị của dấm và nhân lại, tránh trường hợp gắt quá đâm ra ngán và ngấy, kéo nó về đúng trong giới hạn. Nghe chừng bánh đúc chẳng có vai trò gì nhưng nó sẽ là nhân tố điều chỉnh sự hài hòa của bát bánh đúc.
À nó còn ăn để độn thêm cho no nữa . Văn vẻ mãi thì đây là nguyên nhân chính cho sự có mặt của nó )
4. Giá cả
Em đã ăn từ thời nó có 8k/bát, rồi 10k và giờ là 12k/bát, vật giá leo thang, thôi thì cũng đành, lúc nghèo vẫn có thể ăn cho ấm bụng.
Chiếc ảnh bên dưới đã chụp không qua phục chế hay 77499981 (không phải card) cái app nào, để giữ được màu của bát bánh đúc một cách chân thực và sắc nét nhất. Một món ăn vặt có lẽ không nên bỏ qua khi đến Hải Phòng (chứ không phải hoa cải )
Chúc các bác một ngày Chủ Nhật khô ráo và thoáng mát Love you all!



chia sẻ của Anh Nguyen từ Group voz - ăn uống, du lịch
Rẻ hơn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân mà nhìn ngon hơn hẳn này
__________________
Quote:
"Sơn bản vô ưu, nhân tuyết bạch đầu, thủy bản vô sầu, nhân phong khởi trứu!”
Quote:
Originally Posted by :)))) View Post
Làm chư hầu Xiêm có gì xấu hổ?
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 19:22.