Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 09-11-2019, 13:29
duc4eyes's Avatar
duc4eyes duc4eyes is offline
From NYC with LOL ❤
Join Date: 07-2006
Posts: 1,600
ERP là gì???

Trong mấy tháng gần đây, thị trường chứng khoán xôn xao về tin PNJ gặp "sự cố ERP" và sự quyết tâm của PNJ về thực hiện ERP theo báo cáo thường nên 2018:

"PNJ hiểu rằng con người là giá trị quý giá nhất của một tổ chức" - Báo cáo thường niên 2018 của PNJ ghi rõ. Công ty luôn tự hào tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng trong 3 tháng xảy ra "sự cố ERP", số nhân sự nghỉ việc tăng đột biến. Giá cổ phiếu tụt, doanh số giảm, nhân sự xin nghỉ vì "xài hệ thống quản trị mới khó quá". "Chấp nhận. Nếu ai muốn xin nghỉ vì cho rằng xài hệ thống mới khó quá thì công ty cũng sẽ giải quyết cho nghỉ. Những người còn lại kiên định đi theo sự thay đổi này thì mới thắng được".

Vậy ERP là gì??

Thuật ngữ ERP được phát minh bởi Gartner, các kỹ sư phần mềm đã tạo ra các phần mềm ứng dụng để quản lý hàng tồn kho, đối chiếu các khoản dư. Tới năm 1970, hệ thống ERP đã mở rộng chức năng tích hợp hệ thống Hoạch Định Nhu Cầu Nguyên Vật Liệu ( MRP) nhằm mục đích lên kế hoạch cho các quy trình sản xuất. Đến năm 1990, các hệ thống này đã được phát triển hơn với các chức năng: kế toán và quản trị nguồn nhân lực, lập ra giai đoạn mới cho sự phát triển ERP.

Sau này khi tất cả các công ty đa quốc gia và đại đa số các công ty khác (tại các nước phát triển) đều đã triển khai phần mềm ERP. Trong các hệ thống phần mềm quản lý thì phần mềm ERP là quan trọng nhất, đó là xương sống của mọi hệ thống quản lý trong các công ty hoạt động hiệu quả hiện nay trên thế giới. Tất cả các công ty đa quốc gia hiện nay sẽ ngừng hoạt động ngay nếu hệ thống ERP của họ bị trục trặc, vì bằng cách thủ công, công ty không thể kiểm soát được hàng trăm chi nhánh và hàng triệu giao dịch diễn ra hàng ngày trên khắp thế giới. Với các công ty tầm cỡ nhỏ hơn, giải pháp ERP cũng là công cụ chính để họ tăng hiệu quả quản lý.

Nói đơn giản nhất, Ví dụ về khoản mục đặt hàng, sau khi sử dụng ERP, khách đặt đơn hàng thì có thể biết ngay đơn hàng có thể nhận hay không (Công suất dư thừa hiện tại có đủ chạy theo yêu cầu về thời gian giao hàng??? Vốn đủ hay không?....) để từ đó deal với khách hàng về điều kiện thực hiện đơn hàng (Thay đổi thời gian giao hàng, tỷ lệ tạm ứng....)

Vậy chính xác ERP là gì? ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì hệ thống ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp hay tổ chức. Hãy suy nghĩ về tất cả các phần mềm cốt lõi cần thiết để quản lý và hoạt động trong một công ty: tài chính kế toán, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, bán hàng… Các phần mềm này có thường hoạt động độc lập, không có sự liên kết. Với giải pháp ERP sẽ tích hợp các phần mềm cần thiết này vào một hệ thống duy nhất. Thay vì sử dụng các phần mềm rời rạc, riêng lẻ cho từng bộ phận và các dữ liệu không có tính liên kết và kế thừa thì hệ thống ERP sẽ tích hợp tất cả trên MỘT PHẦN MỀM DUY NHẤT và các số liệu sẽ được kế thừa, tạo ra các báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý thông qua phần mềm ERP có thể nắm bắt được hoạt động của mọi phòng ban, doanh thu lãi lỗ…dễ dàng thông qua các thiết bị kết nối Internet.

Nguyên tắc hoạt động của phần mềm ERP là gì?

Các hệ thống ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận không có tính kết nối các hệ thống ERP kết nối dữ liệu. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Bên cạnh đó là các hệ thống cung cấp các báo cáo phân tích chuyên sâu, về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Các module chức năng thường có trong một hệ thống ERP:

Quản lý bán hàng
Quản lý mua hàng
Quản lý kho hàng hóa, vật tư
Quản lý sản xuất
Quản lý tài chính – kế toán
Báo cáo quản trị

Các module chức năng mở rộng:

Bên cạnh các chức năng kể trên, nhiều phần mềm ERP được thiết kế theo yêu cầu và mở rộng nhiều tính năng phù hợp cho đặc thù của nhiều doanh nghiệp. Ngoài những phân hệ cơ bản trong hệ thống ERP còn có các phân hệ khác như: Quản lý bảo hành, quản lý kênh phân phối DMS, Quản trị máy móc thiết bị và bảo dưỡng, Quản trị nhân sự, Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)… sẽ được bổ sung tùy thuộc vào yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp. Các phân hệ này sẽ được thiết kế thành một thể thống nhất có tính liên kết, kế thừa dữ liệu, nhưng cũng có thể hoạt động tương đối độc lập…

6 lợi ích không thể bỏ qua khi ứng dụng phần mềm ERP:

Khả năng tích hợp: Phần mềm ERP hoạt động như một trung tâm cho tất cả các thông tin quan trọng mà doanh nghiệp và các phòng ban cần để duy trì các hoạt động và hoạt động kinh doanh hàng ngày. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ tại một phần mềm để giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Thông tin về khách hàng của bạn, đơn đặt hàng và hàng tồn kho của bạn… tất cả ở một nơi. Không cần phải lo lắng về việc thông tin mà bạn đang sử dụng từ hệ thống có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực. Cái hay của phần mềm ERP là nó cập nhật theo thời gian thực, do đó, dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào buổi sáng, buổi chiều hay từ một địa điểm xa, cơ hội để giao tiếp, chia sẻ thông tin và sử dụng dữ liệu luôn luôn sẵn sàng. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

Tăng cường sự phối kết hợp phòng ban: Thật khó khăn trong liên kết dữ liệu nếu mỗi bộ phận hoạt động tách biệt với bộ phận khác. Hợp tác giữa các phòng ban là một phần quan trọng và thường xuyên cần thiết của doanh nghiệp, đặc biệt là vì các dự án kinh doanh thường liên quan đến nhiều hơn một bộ phận. Với dữ liệu được nhập vào hệ thống ERP được tập trung và nhất quán, giúp các bộ phận làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và hợp tác bất cứ khi nào cần thiết.

Dịch vụ khách hàng được cải thiện: Việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao bằng hệ thống ERP dễ dàng hơn. Nhân viên bán hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ, thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng.

Ứng dụng trên di động: Một lợi thế của các hệ thống ERP như phần mềm 3S ERP là có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc. Nhà, văn phòng, bất cứ nơi nào bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như duyệt các lệnh sản xuất hay báo cáo.
Cung cấp báo cáo tức thời và chính xác: giải pháp ERP cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo: Báo cáo quản trị mua hàng, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán…giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn.

Dự báo: Hệ thống ERP cung cấp cho người dùng của bạn và đặc biệt là người quản lý, các công cụ họ cần để tạo dự báo chính xác hơn. Vì thông tin trong ERP càng chính xác càng tốt, doanh nghiệp có thể đưa ra ước tính thực tế và dự báo hiệu quả hơn.

Khó khăn chính ở VN khi triển khai ERP:

- Đầu tiên đó là tài chính, xây dựng nó đã khó, chi phí nuôi nó lâu dài cũng là vấn đề.
- Tùy biến VN đôi khi khác hẳn thế giới do văn hóa VN. Doanh nghiệp VN thường xuyên phải đối mặt với các đơn hàng ưu tiên, chen ngang khi khách hàng đó quen biết...
__________________
x^2+(y-(x^2)^(1/3))^2 = 1
Reply With Quote
  #2  
Old 09-11-2019, 23:01
phimyo's Avatar
phimyo phimyo is offline
Senior Member
Join Date: 09-2012
Posts: 104
Re: ERP là gì???

ERP đang hot nhất có lẽ là thằng Odoo
https://vinasupport.com/odoo-la-gi-h...-ubuntu-18-04/
__________________
[Khuyến mại] Nhận ngay $50 USD miễn phí sử dụng dịch vụ Cloud Server / Cloud VPS của Vultr
Quote:
https://vncoupon.com/vultr-promotions-and-gift-codes-free-credit/
Reply With Quote
  #3  
Old 11-11-2019, 07:53
matran241091's Avatar
matran241091 matran241091 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 09-2007
Location: Hạ Long
Posts: 10,703
Re: ERP là gì???

Quote:
Originally Posted by phimyo View Post
ERP đang hot nhất có lẽ là thằng Odoo
https://vinasupport.com/odoo-la-gi-h...-ubuntu-18-04/
công ty to nó xài SAP, orcale hết rồi
đâu ai rảnh mà đi đổi
__________________
http://steamcommunity.com/profiles/76561198064381694/
Nick 2 thằng dùng
Reply With Quote
  #4  
Old 11-11-2019, 15:50
f14's Avatar
f14 f14 is offline
Senior Member
Join Date: 08-2007
Location: f14lab
Posts: 17,749
Re: ERP là gì???

5 năm trước ngồi tự kỉ SAP business one. cơ mà làm mổi cái CRM(customer service) thôi
__________________
Glock : Confidence to Live Your Life

f14lab.com
more info: f14@f14lab.com
Reply With Quote
  #5  
Old 11-11-2019, 20:05
talaai1312_ver2's Avatar
talaai1312_ver2 talaai1312_ver2 is offline
Senior Member
Join Date: 12-2013
Location: Nha Trang nắng và gió
Posts: 389
Re: ERP là gì???

PNJ nó xài SAP mới đầu thì khó xài thật, phải có đội ngũ training may ra, sau xài quen thì tiện
__________________
Google Drive Unlimited - 350k
OneDrive 5 TB + Office 365 Proplus - 350k
Mua 1 lần, xài vĩnh viễn, bảo hành trọn đời
https://www.facebook.com/sellgoogledriveunlimited
Reply With Quote
  #6  
Old 12-11-2019, 08:23
duc4eyes's Avatar
duc4eyes duc4eyes is offline
From NYC with LOL ❤
Join Date: 07-2006
Posts: 1,600
Re: ERP là gì???

Quote:
Originally Posted by talaai1312_ver2 View Post
PNJ nó xài SAP mới đầu thì khó xài thật, phải có đội ngũ training may ra, sau xài quen thì tiện
Nó training suốt á, nhưng a e nghỉ toàn lớn tuổi, khó thích nghi...
__________________
x^2+(y-(x^2)^(1/3))^2 = 1
Reply With Quote
  #7  
Old 20-11-2019, 23:33
Rickyson's Avatar
Rickyson Rickyson is offline
Senior Member
Join Date: 12-2017
Posts: 112
Re: ERP là gì???

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với hơn 179 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức vô cùng lớn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.
__________________
Đến một độ tuổi nào đó, người ta chẳng thể làm gì khác hơn ngoài việc im lặng, buồn cũng im lặng, vui cũng im lặng. Chỉ muốn ngồi một mình ở góc quán quen nào đó, cuộc đời cứ thế biên niên cô đơn...
Reply With Quote
  #8  
Old 24-11-2019, 18:41
bigalex bigalex is offline
Senior Member
Join Date: 04-2011
Posts: 114
Re: ERP là gì???

Bên công ty mình dùng CRM, mới đầu thấy phức tạp nhưng về sau rất tiện cho công tác quản lý.
Tiếc là cấp nhân viên hiện đang áp dụng hình thức đối phó nên dữ liệu ko chính xác.

Gửi từ Samsung SM-N935F bằng vozFApp
__________________
Khuyến mại hè 2013 - Bình nước nóng Năng lượng mặt trời Tân Á giá chỉ từ 4-5tr.
muare.vn/threads/36/2132274/
Reply With Quote
  #9  
Old 25-11-2019, 12:18
duc4eyes's Avatar
duc4eyes duc4eyes is offline
From NYC with LOL ❤
Join Date: 07-2006
Posts: 1,600
Re: ERP là gì???

Quote:
Originally Posted by bigalex View Post
Bên công ty mình dùng CRM, mới đầu thấy phức tạp nhưng về sau rất tiện cho công tác quản lý.
Tiếc là cấp nhân viên hiện đang áp dụng hình thức đối phó nên dữ liệu ko chính xác.

Gửi từ Samsung SM-N935F bằng vozFApp
Không kiên quyết trong việc cập nhật dữ liệu sẽ phát sinh nhiều hậu quả khó lường nếu tin dữ liệu đó....

Mà có kiểm tra chéo giữa các bộ phận chứ....
__________________
x^2+(y-(x^2)^(1/3))^2 = 1
Reply With Quote
  #10  
Old 27-11-2019, 14:56
kethieumau's Avatar
kethieumau kethieumau is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 07-2010
Posts: 4,325
Re: ERP là gì???

giờ công ty gần 1k người nếu mua rồi duy trì thì chi phí mấy tỏi mấy bác
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 14:32.