Reply
 
Thread Tools
  #71  
Old 05-11-2019, 15:02
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Chap 16 :Nghiệp âm

Buổi sáng hôm sau thằng Nguyên thức giấc trong sự ngỡ ngàng của bà Cả và chính nó. Cơ thể thằng Nguyên nhiều chỗ sưng phù đau nhức. Bà Cả nghe con trai mình kể lại giấc mộng đêm qua nó gặp phải thì bà chỉ biết nuốt nước mắt vào trong an ủi nó. Bà Cả đi lấy gạo rang để chườm nóng cho thằng Nguyên. Thời gian gần đây gia đình bà Cả đỡ nghèo hơn, đã có một chút gạo tích trữ trong nhà. Nếu như trước đây có lẽ cũng chẳng dám dùng gạo như vậy.

Thằng Nguyên bị ốm vài ngày thì cái Như mới biết tin và đến thăm. May mà mồng hai thằng Nguyên mới ốm, khi ấy Tết cũng coi như đã gần hết rồi. Thằng Nguyên thấy cái Như vào thăm, nó sợ cái Như trông thấy những vết phù nề trên mặt vì thế nó trùm kín mít. Cái Như khi ấy đi cùng em gái, hai chị em nó ngồi cạnh cái chõng tre, em gái cái Như gọi:

- Anh Nguyên ! Anh Nguyên! Chị Như đến thăm anh này.

- Hụ hụ. Ừm... ừm... - Thằng Nguyên giả vờ ho.

Con bé thấy thằng Nguyên không trả lời liền hỏi:

- Sao anh trùm kín mặt thế?

Thằng Nguyên tìm cách né tránh:

- Cảm ơn hai chị em, về đi kẻo lây bệnh từ anh.

Cái Như lúc này lên tiếng:

- Cậu ổn chứ, tớ không sợ lây bệnh gì cả, nghe nói cậu ốm mấy hôm rồi, giờ tớ mới biết tin.

Thằng Nguyên trả lời:

- Tớ ổn, Như cứ về đi, khi nào khỏi tớ sẽ qua nhà cậu.

Cái Như thấy thằng Nguyên như vậy, nó hiểu là thằng Nguyên muốn được ở một mình, nó nói:

- Vậy cũng được, cậu nghỉ ngơi cho nhanh khỏe rồi qua dạy học cho lũ trẻ.

Cái Như nói rồi cùng em gái chào thằng Nguyên ra về.


Cậu Quý thấy thằng Nguyên bị ốm mãi không khỏi, hết Tết là cậu kiên quyết bắt thằng Nguyên phải đi khám ở bệnh viện xem bệnh gì. Cậu Quý không phải là không tin vào thần thánh, nhưng cậu từng đi bộ đội nhiều năm, vì thế cậu tin vào sự tiến bộ của y học hiện tại. Sau một hồi thuyết phục thì bà Cả cũng đồng ý để cậu Quý đưa thằng Nguyên đi khám. Số tiền bà Cả tích góp được thời gian qua để dồn vào việc cất một gian nhà ngói, nay đưa hết cho cậu Quý để cậu mang đi chi trả tiền viện phí. Thời bao cấp dân được khám bệnh miễn phí, tuy nhiên thuốc thì rất hiếm và đắt đỏ.

Thằng Nguyên được trùm kín mít từ đầu tới chân rồi được cậu Quý chở ra trạm y tế. Khi ấy trạm y tế thiếu thốn đủ thứ, cả trạm chỉ có hai người mà cùng một lúc phải kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Cậu Quý chở thằng Nguyên ra trạm y tế là để xin giấy giới thiệu ra bệnh viện huyện. Chứ trạm y tế không thể khám được ra bệnh. Sau đó cậu Quý chở thằng Nguyên ra bệnh viện huyện, người ta cho thằng Nguyên cặp nhiệt độ, rồi lấy nước tiểu và máu kiểm tra (không phải xét nghiệm máu vì hồi ấy chưa có máy xét nghiệm như bây giờ). Sau đó thằng Nguyên được đưa đi chụp x-quang (chưa hề có máy siêu âm) bằng một thứ máy cồng kềnh cũ kỹ.

Không rõ vì y học khi ấy quá lạc hậu, không đủ trang thiết bị, hay vì bệnh thằng Nguyên quá lạ mà cả ngày trời đi khám thằng Nguyên vẫn chưa biết nó bị bệnh gì. Bác sĩ chỉ đoán nó bị thận hoặc đại loại như vậy vì cơ thể nó nhiều chỗ bị phù nề. Một đơn thuốc sơ sài được kê ra, cậu cháu thằng Nguyên thất thểu ra về. Cậu Quý than thở:

- Bệnh của cháu chắc phải đi khám ở bệnh viện trung ương thôi. Chứ cậu thấy bệnh viện huyện khám không ăn thua rồi.

- Dạ cậu.

- Giờ về nhà nghỉ ngơi xem tình hình thế nào, nếu nặng cậu sẽ đưa cháu đi.

Về nhà thằng Nguyên nằm nghỉ ngơi, còn cậu Quý nói chuyện với bà Cả. Đi khám ở bệnh viện huyện không hết bao nhiêu tiền thuốc nhưng lại không tìm ra bệnh. Cậu Quý bàn với chị gái mình là một thời gian nữa không khỏi sẽ cho thằng Nguyên đi khám ở trung ương. Bà Cả đồng ý với cậu Quý, nhưng bà vẫn nghĩ đến một khả năng khác. 

Bà Cả sắm sửa đồ lễ rồi đi hết Đình chùa trong làng để cầu khấn với hy vọng thằng Nguyên được tai qua nạn khỏi. Hôm sau thì bà Cả lặn lội đến chùa của Sư thầy (thầy của thằng Nguyên) để bàn với thầy về việc làm lễ Tứ phủ cho thằng Nguyên.

Gặp Sư thầy, bà Cả trình bày về tình hình hiện tại của thằng Nguyên, và mong muốn Sư thầy giúp đỡ thằng Nguyên. Sư thầy rất hiểu cho bà Cả, số phận thằng Nguyên đã được tiên đoán trước là phải làm con nhà Phật, theo hầu cửa Phật mới được an lành. Nhưng bà Cả không muốn thằng Nguyên phải đi tu, bà muốn nó lấy vợ sinh con vì nó là đứa con độc nhất của bà. Sau khi bàn bạc kỹ, Sư thầy thống nhất với bà Cả là cách duy nhất và tốt nhất có thể làm cho thằng Nguyên lúc này là làm lễ mở phủ cho nó. Còn điều kiện chưa đủ thì một số nghi thức sẽ xin khất lại sau. Sư thầy sẽ liên hệ với ông Nhị để nhờ ông làm lễ cho thằng Nguyên.

( Phật giáo khác tín ngưỡng thờ Mẫu, việc lễ mở phủ là tại điện thờ tư gia, không phải tại chùa. Những người tu hành theo đạo Phật càng không thể làm những việc lễ bái như những người theo tín ngưỡng thờ Mẫu nếu họ không có cắn số).

 Cuối cùng cũng đến ngày thằng Nguyên được làm lễ mở phủ trình đồng, vì điều kiện kinh tế khó khăn và thời điểm ấy chính quyền cũng rất khắt khe trong hoạt động thờ cúng nên nghi lễ cũng được tối giản hết mức.

Sau một ngày làm lễ miệt mài liên tục ở điện thờ riêng tại nhà ông Nhị thì mẹ con bà Cả khăn gói ra về. Thằng Nguyên quả nhiên có căn số, sau khi hầu đồng được vài ngày thì bệnh tình thuyên giảm dần, những chỗ phù nề trên cơ thể biến mất như chưa hề xuất hiện. 

Theo lời ông Nhị thì thằng Nguyên hàng năm đều phải làm lễ hầu đồng, nghiệp âm sẽ theo nó hết phần đời còn lại, có muốn dứt bỏ cũng không được.

Thằng Nguyên khỏe mạnh lại bình thường nó trở về với cuộc sống hàng ngày. Nhưng sự việc thằng Nguyên bị ốm, rồi có căn số phải đi cúng lễ cả làng Đình Long đều biết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nó. Bước sang tuổi mười bảy, một số bạn bè thằng Nguyên đã lấy vợ gả chồng. Là con trai độc nhất trong nhà, thằng Nguyên được bà Cả giục đi tìm hiểu dần những cô gái trong làng, và cái Như được hướng đến đầu tiên.


Thằng Nguyên trong lòng thực sự thích cái Như, nó lại được bà Cả ủng hộ, vì thế nó rất quyết tâm trong việc tán cái Như. Thời ấy tán gái không phải chỉ đơn giản lấy lòng cô gái, mà phải lấy lòng cả gia đình họ hàng bên nhà cô gái ấy. Đó thực sự một thử thách không hề đơn giản. Gia đình thằng Nguyên nghèo, bố mất sớm đã là một điểm trừ, lại thêm căn số của nó thì cả làng ai cũng biết quả thực muốn lấy vợ cũng rất gian nan. Một lần nó đến nhà cái Như chơi, mẹ cái Như gọi riêng thằng Nguyên ra nói:

- Cháu là đứa ngoan ngoãn hiền lành lại chăm chỉ, thực sự cô chú rất quý cháu, coi cháu như con cháu trong nhà. Cháu làm bạn hay làm anh trai cái Như cô chú đều ủng hộ. Còn nếu cháu có ý định khác thì không được đâu...

Thằng Nguyên thất thần nói:

- Cháu hiểu ạ.

Hôm sau, cái Như gặp thằng Nguyên khi đi làm chung ở hợp tác xã, nó hỏi:

- Mẹ tớ có nói gì với cậu không?

Thằng Nguyên không muốn nói thật với cái Như, nó nói tránh:

- Có chuyện gì à cậu?

Cái Như ấp úng:

- Tớ...tớ...

Thằng Nguyên thấy cái Như khó nói thì nó đoán được một phần câu chuyện mà cái Như định nói ra. Nó không muốn cái Như khó xử, nó nói:

- Có gì khó nói thì để sau đi, giờ phải đi làm việc thôi.

Hai đứa vẫn chơi với nhau, vẫn thường xuyên đi chung với nhau, nhưng phía gia đình cái Như đã để ý hơn trước. Họ không muốn mối quan hệ của hai đứa đi quá xa, chỉ giới hạn là bạn, là hàng xóm mà thôi. Nhất là những người phụ nữ như mẹ và bà ngoại của cái Như, họ không bao giờ muốn con cháu mình lấy một người có căn số rồi theo nghiệp âm.


Thằng Nguyên không muốn bị cô lập bởi cái gọi là căn số. Nó nhiệt tình tham gia hoạt động đoàn thanh niên ở địa phương. Nó vẽ đẹp nên thường xuyên được cử làm chân vẽ tranh cổ động, hay tranh giáo dục hoặc tuyên truyền...

Thời kỳ ấy từ trung ương đến địa phương đều bài trừ mê tín dị đoan, việc đi lễ ở đình chùa còn bị hạn chế chứ đừng nói tới việc hầu đồng. Thằng Nguyên tham gia đoàn thanh niên được giáo dục giác ngộ rất nhiều điều, từ việc phòng chống dịch bệnh, đến việc khám chữa bệnh, nó còn được bảo để không tin vào chuyện ma quỷ thần thánh. 

Đi đầu trong phong trào thanh niên ở địa phương là thằng Huy, nó là người học cao nhất trong đám thanh niên ở làng Đình Long nên nó được phụ trách việc dạy học xóa mù chữ. Thằng Huy vốn tin vào khoa học công nghệ, nó không bao giờ tin chuyện ma quỷ thần thánh, đối với nó nhưng người đi lễ bái là những người thiếu hiểu biết, mù quáng... vì thế nó cực ghét thằng Nguyên. Tất nhiên thằng Huy được đa số thanh niên trong làng ủng hộ. Chỉ có điều nó là thằng kiêu ngạo hống hách vì thế ít nhiều vẫn có người không ưa nó, trong đó có cái Như và cả thằng Nguyên.

Nhiều lần thằng Huy lợi dụng việc tuyên truyền giáo dục của đoàn thanh niên để nói xấu mẹ thằng Nguyên và những người thường xuyên đi chùa lễ. Việc ấy thằng Nguyên cũng biết, nhưng nó không thể làm gì được, nó hiểu rằng thật khó để giải thích cho mọi người về những vấn đề tín ngưỡng, cứ để tự nhiên thì tốt hơn.


Bình thường người dân làng Đình Long vẫn lấy nước ở sông về nhà để sinh hoạt, mùa hè đến mọi người phải dậy gánh nước từ tờ mờ sáng để có thể lấy nước sạch. Vì ban ngày rất nhiều người từ già đến trẻ sông để tắm gội, giặt giũ nước sẽ bị làm bẩn. 

Thời gian gần đây mọi người đồn rằng ngoài bậc kệ chỗ gốc cây Gạo cổ thụ có ma, nhiều người buổi sáng sớm đi một mình ra lấy nước bị trêu ghẹo và bị kéo xuống sông. May mắn chưa có một ai đuối nước. Mọi người khi ấy bắt đầu rủ nhau đi nhiều người ra sông gánh nước, chứ không đi một mình để tránh bị ma trêu.

Hàng ngày bà Cả là người đi gánh nước, nhưng hôm nào bà Cả bận nấu rượu thì thằng Nguyên sẽ thay mẹ ra sông gánh nước. Nó dậy từ rất sớm để đi ra bậc kệ phía bờ sông. Trời nhiều sương mù mờ mờ ảo ảo dù là ngay trước mặt cũng rất khó nhìn. Thằng Nguyên đi một mình vì nó đâu có sợ ma, nó đi sinh hoạt đoàn được hiểu thêm nhiều kiến thức mới, và tạm thời trong đầu nó tin tưởng vào những gì nó được nghe.

Thằng Nguyên ra đến bậc kệ, nó múc đầy hai thùng nước rồi gánh về. Vừa bước chân lên bậc thứ hai thì nó bị ai đó kéo chân ngã nhào xuống sông. Thằng Nguyên tuy ít tuổi nhưng gan dạ, lại trải qua nhiều tình huống khác nhau nên nó lập tức ngoi lên mặt nước và nhìn xung quanh. Lúc này phía trên bờ sông, một cái bóng trắng xoã mái tóc dài che kín mặt nhìn về phía thằng Nguyên. Thằng Nguyên thoáng chốc hơi giật mình rồi nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh, nó quát to:

- Ai vậy?

- ...Hihi..

Cái bóng không trả lời mà chỉ phát ra tiếng cười khúc khích của con gái.

- Này thì doạ !

Thằng Nguyên bực tức nói rồi nó cầm lấy đòn gánh ném thẳng về phía cái bóng trắng. Cái đòn gánh bay qua cái bóng như chỗ không người và rơi bịch xuống đất. Lúc này thằng Nguyên cảm giác lạnh sống lưng, nó tự nhủ "Chẳng lẽ ma là có thật".

- Hahaha..

Tiếng cười cất lên rồi đột nhiên cái bóng biến mất. Thằng Nguyên vội vàng chạy đi nhặt cái đòn gánh rồi múc nước lại vào thùng để gánh nước về. Vừa đi thằng Nguyên vừa suy nghĩ " Dù ma có thật nhưng chúng chẳng có gì đáng sợ, mình sẽ có cách trị lũ ma quỷ này". Sau đó nó lại nghĩ tiếp "Tại sao trước kia mình chỉ mơ thấy ma, giờ lại gặp cả ngoài đời thực, phải chăng là có sự chuyển biến sau khi mình mở phủ trình đồng".

Còn tiếp...
Reply With Quote
  #72  
Old 06-11-2019, 01:24
heart_alone heart_alone is offline
Senior Member
Join Date: 09-2016
Posts: 407
Re: Page 4 - [Truyện Tâm Linh]

Thuốc lại về
Tks chủ thớt

via vozForums for iPhone
Reply With Quote
  #73  
Old 07-11-2019, 13:29
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Quote:
Originally Posted by heart_alone View Post
Thuốc lại về
Tks chủ thớtẢnh

via vozForums for iPhone
Cảm ơn bác
Reply With Quote
  #74  
Old 07-11-2019, 13:38
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Đăng truyện lên không được, thấy phản hồi như thế này các bác ợ.
Reply With Quote
  #75  
Old 07-11-2019, 16:08
tosimco tosimco is offline
Senior Member
Join Date: 07-2014
Posts: 552
Re: [Truyện Tâm Linh]

Quote:
Originally Posted by Ggg123 View Post
Đăng truyện lên không được, thấy phản hồi như thế này các bác ợ.
Bấm chuyển qua giao diện PC thử coi có lỗi ko b!
Reply With Quote
  #76  
Old 08-11-2019, 14:58
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Chap 17: Bước chân vào Thế Giới Tâm Linh

Từ ngày mở phủ trình đồng thằng Nguyên chính thức đặt chân vào thế giới tâm linh. Đây là giai đoạn thử thách nó, nhiều lúc nó cảm thấy mệt mỏi muốn làm một người bình thường mà không được. 

Thằng Nguyên bắt đầu để tóc, nó tự nhiên lại thích để tóc dài mà không muốn cắt ngắn đi. Nó cũng thích đến đình chùa và những công trình tâm linh, tại những nơi ấy nó cảm thấy mình được tĩnh tâm, hoà mình vào sự yên bình trong không gian tĩnh mịch. Những thay đổi đến với nó rất tự nhiên, bản thân nó có thể không nhận ra, nhưng những người xung quanh thì khác. Nhiều người bắt đầu bàn tán về thằng Nguyên, người hiểu thì nói rằng thằng Nguyên có căn số, còn kẻ độc mồm độc miệng thì bảo thằng Nguyên bị khùng.

Bà Cả là người hiểu rõ về sự tình của con trai, bà mặc kệ cho thằng Nguyên làm gì tùy thích. Bà thà chấp nhận lời dèm pha dè bỉu của thiên hạ với con trai mình, còn hơn là để mất nó mãi mãi. Nhưng ông Quý thì khác, ông không muốn thằng cháu mình để thiên hạ chế nhạo cười chê, ông gặp chị gái mình nói chuyện.

- Chị à, gần đây thằng Nguyên nó thay đổi ghê vậy, nghe thiên hạ đàm tiếu dữ quá.

- Cháu của cậu mang căn số lên như vậy, giờ tôi cũng không biết làm gì hơn. Nếu cố tình chống lại thần thánh e rằng không giữ được nó.

- Em không dám chống lại thần thánh, nhưng em không muốn cháu mình như vậy. Nó để tóc dài hay đàn hát thì em vẫn chấp nhận được. Còn chuyện bỏ bê công việc đi khắp nơi như vậy thật sự không được.

Cuộc tranh luận trở lên gay gắt hơn. Bà Cả chỉ biết thở dài, bà thật sự khó nghĩ, thời gian này là thời gian thằng Nguyên bị cơ đày, những biểu hiện lạ lùng của nó bà đã tiên liệu từ trước.

- Những việc ấy tôi đều hiểu, cậu đừng cố gắng làm việc vô nghĩa.

- Em không nghĩ như vậy, chị cứ để em thử xem sao.

Ông Quý không bỏ cuộc, ông gặp thằng Nguyên rồi lôi nó đi làm thợ xây với ông, để thằng Nguyên không còn thời gian đi đình chùa nữa.

Không chỉ ông Quý phản ứng, mà gia đình cái Như cũng vậy, bố mẹ cái Như kiên quyết bắt con gái hạn chế tiếp xúc với thằng Nguyên. Ông bà còn giới thiệu nhiều mối cho cái Như để cái Như lấy chồng. Thời ấy nhà nào mà đông anh chị em, con gái tuổi 17, 18 thường phải đi lấy chồng.

Cái Như không muốn bị bố mẹ ép buộc, nhưng nó nhìn thằng Nguyên mà thất vọng. Cậu bạn trai mạnh mẽ, nhanh nhẹn, tháo vát, chăm chỉ làm những công việc đồng ruộng trở thành một người chỉ thích đi đình chùa. Nó quyết định gặp mặt thằng Nguyên một lần để nói rõ nỗi lòng mình.
(Các bác kéo xuống đọc tiếp nhé, phải cắt nhỏ mới đăng được)...

Last edited by Ggg123; 08-11-2019 at 15:04.
Reply With Quote
  #77  
Old 08-11-2019, 15:00
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Tiếp chap 17..

Một lần hiếm hoi tranh thủ cơ hội bố mẹ đi vắng, cái Như đến gặp thằng Nguyên. Lúc này nhìn thằng Nguyên tóc dài chờm tai trông như những tài tử trên tivi làm cái Như xao xuyến. Nó nghĩ " Cậu ấy để tóc dài cũng đẹp đấy chứ, chỉ có điều...". Thằng Nguyên nhìn thấy cái Như, nó hỏi luôn:

- Dạo này cậu tránh mặt tớ à?

Cái Như lắc đầu nói:

- Không phải vậy, tớ có điều khó nói.

Thằng Nguyên thẳng thắn, nó cảm thấy cần rõ ràng trong mối quan hệ này:

- Có gì cậu cứ nói hết ra đi, lâu rồi hai đứa không hề nói chuyện.

Cái Như băn khoăn suy nghĩ, nó hít thật sâu lấy hết dũng khí nói:

- Tớ không phải tránh mặt cậu, mà mọi người không cho tớ tiếp xúc với cậu. Cậu không nghe những tin đồn về cậu à? Làng Đình Long này ai cũng biết chẳng lẽ cậu không hề hay biết.

Thằng Nguyên lúc này hiểu ra vấn đề, nó không biết phải giải thích như thế nào với cô bạn. Lúc này thằng Nguyên im lặng, cái Như nói tiếp:

- Nếu cậu không trở lại như trước đây, tớ sẽ không gặp cậu nữa. Dù đó là điều tớ không muốn...bố mẹ tớ...bắt tớ...cuối năm lấy chồng.

Lúc này thằng Nguyên sững người, nó xúc động không thốt nên lời. Vậy là cô bạn gái, người đầu tiên nó thích sẽ phải rời xa nó. Thằng Nguyên tự nhủ " Không được, mình không muốn như vậy". Nó nói với cái Như:

- Sao cậu phải vội vàng lấy chồng? Để một vài năm nữa không được à?

Cái Như phần nào hiểu được câu nói của thằng Nguyên, nó trả lời:

- Bây giờ hay vài năm nữa cũng có khác gì.

Lúc này thằng Nguyên trong tư thế buộc phải nói, nó nghĩ mình là đàn ông, phải chủ động thôi:

- Chờ tớ vài năm nữa.

Thằng Nguyên nói xong thì thấy nhẹ lòng, còn cái Như lại xấu hổ, nó đỏ ửng mặt. Đây khác gì lời tỏ tình của thằng Nguyên. Tất nhiên cái Như rất vui, nó chờ cậu bạn nói những lời như vậy. Cả hai im lặng không nói thêm câu nào, một lúc sau thằng Nguyên nói:

- Cậu về nhà thử thuyết phục bố mẹ xem, đừng lấy chồng vội, chờ tớ được không?

Cái Như không nói gì, chỉ gật gật đầu rồi chạy luôn về nhà. Coi như buổi nói chuyện của hai đứa đã thành công.
Reply With Quote
  #78  
Old 08-11-2019, 15:01
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Tiếp chap 17...
Buổi tối thằng Nguyên nói chuyện với bà Cả, nó đề cập vấn đề lấy vợ. Bà Cả hiểu tâm trạng của thằng Nguyên, bà bảo nó có muốn lấy ngay bà cũng đồng ý, chỉ có điều liệu gia đình người ta có chịu gả con gái cho nhà mình. Thằng Nguyên quyết tâm trong lòng, nó sẽ chăm chỉ kiếm tiền, bỏ qua những lo lắng về chuyện căn số để thực hiện điều nó mong muốn.

Về phần cái Như, sau khi đề cập vấn đề chưa muốn lấy chồng, nó bị bố mẹ mắng cho một trận, bố mẹ bắt nó phải lấy chồng ngay trong năm nay. Ông bà giới thiệu cho cái Như một vài thanh niên trong làng, bảo nó là người ta có ý tìm hiểu để đi đến hôn nhân. Cái Như không dám cãi lời cha mẹ, nó đành khóc thầm cho số phận của mình. Rào cản giữa nó và thằng Nguyên quá lớn, nó không thể vượt qua được.

 ​

Những ngày sau đó thằng Nguyên miệt mài đi theo cậu Quý đi làm thợ xây. Cái Như thì bị cấm cửa không được gặp thằng Nguyên. Lúc này thằng Nguyên cũng không có cách nào ngoài việc lao đi kiếm tiền.

Nhưng mọi chuyện đâu có đơn giản, thằng Nguyên mải mê kiếm tiền mà quên mất rằng nó phải trả nợ cho thần thánh. Một đêm nó gặp một ác mộng khủng khiếp.

Thằng Nguyên thấy mình bị bắt trói giữa một công đường. Bên trên là một người đàn ông trung niên mặc áo quan bào oai phong lẫm liệt, ông ấy quát:

- Sao ngươi dám trốn việc thánh?

Thằng Nguyên lí nhí:

- Con đâu dám ạ.

Ông quan đập bàn, rồi tiếp tục quát:

- Lại còn dám cãi. Phải trừng phạt để ngươi nhớ rằng mình là ai. Người đâu mang tên này ra đánh đòn cho ta.

Lúc này hai tên đầu trâu mặt ngựa xông vào lôi thằng Nguyên ra ngoài. Mặc thằng Nguyên van xin, bọn chúng liên tục dùng gậy đánh vào người thằng Nguyên.

Sáng hôm sau bà Cả không thấy thằng Nguyên dậy thì vào gọi nó. Bà kinh ngạc khi thấy thằng Nguyên sưng phù khắp người, còn nghiêm trọng hơn lần trước. Lúc này thằng Nguyên mở mắt ra còn khó khăn vì mặt nó sưng húp lại. 

Ông Quý thấy thằng cháu đến giờ đi làm mà lại không xuất hiện liền chạy qua nhà thằng Nguyên. Bước vào đến nhà thấy bà Cả vừa khóc vừa chườm nóng cho thằng Nguyên, ông Quý hỏi:

- Có chuyện gì vậy chị? Thằng Nguyên làm sao thế này?

Bà Cả lau nước mắt trả lời:

- Khổ quá cậu ơi, nó lại bị các ngài phạt.

Ông Quý khi ấy kiên quyết:

- Không được, em phải đưa cháu nó đi lên trung ương để khám.

Bà Cả lắc đầu:

- Không ăn thua gì đâu cậu, khổ thân con tôi.

Ông Quý thuyết phục chị mình:

- Chị cứ nghe em, giờ không còn sớm, để ngày mai em sẽ nghỉ làm để đưa cháu nó đi khám.

Bà Cả biết không thể thay đổi được ý định của em trai thì không nói nữa. Bà đành để cho thằng Nguyên đi trung ương khám xem thế nào.
Reply With Quote
  #79  
Old 08-11-2019, 15:02
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Tiếp chap 17...
Hôm sau từ tờ mờ sáng ông Quý chở thằng Nguyên ra bến xe để bắt xe đò đi khám bệnh. Thằng Nguyên được cậu Quý đưa đến một bệnh viện lớn ở thủ đô. Nó được đưa đi hết khoa này đến khoa nọ, làm hầu hết mọi thủ tục khám bệnh lúc bấy giờ. Sau cả một ngày vất vả bác sĩ vẫn không thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của thằng Nguyên. Nhiều loại bệnh được đưa ra, nhưng không có bệnh nào là giống tuyệt đối với biểu hiện lâm sàng của thằng Nguyên. Cuối cùng họ cho một đơn thuốc cộng với lời dặn về theo dõi thêm.

Lần này thì ông Quý thất vọng thực sự, ông bắt đầu tin vào những thế lực siêu nhiên huyền bí. Lên đến trung ương rồi mà còn không tìm ra bệnh thì biết đi đâu được nữa. Hai cậu cháu lại thất thểu ra về.

Bà Cả biết được tình hình của thằng Nguyên, bà chuẩn bị đồ tế lễ để trả nợ cho thằng Nguyên. Lần trước thằng Nguyên mở phủ trình đồng có khất ở một số đàn lễ, nay bà phải sắm sửa cho đầy đủ hết.

Vài ngày sau tin đồn thằng Nguyên mắc bệnh hiểm nghèo lan khắp làng Đình Long. Gia đình cái Như càng có lý do để cấm con gái mình không được qua lại với thằng Nguyên. Cái Như buồn rầu mất ăn mất ngủ nhiều ngày, nó không còn cách nào để thay đổi tình hình.

Thằng Nguyên sau đó lại phải tham gia một đàn lễ, rồi vài ngày sau thì bệnh tình thuyên giảm. Lúc này ông Quý không còn lý do gì để ngăn cấm chuyện lễ bái của chị gái mình nữa, chỉ cần thằng Nguyên được yên ổn thì sao cũng được. Thằng Nguyên khỏi bệnh thì vẫn cùng ông Quý đi làm, nhưng cứ đến ngày có "tiệc lớn của các quan" là thằng Nguyên lại nghỉ để đi đền phủ...

Trong một lần thằng Nguyên cùng nhóm thợ xây của ông Quý đi sửa chữa nhà cho một hộ gia đình ở làng bên thì gặp một chuyện lạ. Gia đình chủ nhà là một gia đình khá giả tại địa phương, ngôi nhà họ ở là nhà ngói năm gian khá lớn với những cái cột bằng gỗ lim chắc chắn. Có điều lạ là những viên ngói trên mái của căn nhà cứ bị rơi xuống đất, dù trước đó đã được lợp rất chắc chắn. Nhà chủ có điều kiện liền mua gói mới tinh về để thay toàn bộ số ngói cũ, và nhóm thợ ông Quý sẽ đảm nhận việc ấy.

Khi đó thằng Nguyên vừa bước vào cổng ngôi nhà nó đã cảm thấy một luồng khí lạnh thổi ra từ ngôi nhà. Nó tự nhủ " Kỳ lạ. Thời tiết hôm nay khá nóng, sao lại có gió lạnh thổi." Sau khi ông Quý bàn bạc và thống nhất với chủ nhà về công việc xong xuôi thì nhóm thợ bắt đầu làm việc. Thằng Nguyên trẻ tuổi nhanh nhẹn lên đảm nhận việc trèo lên mái dỡ ngói cùng một số người khác. 

Mọi việc diễn ra thuận lợi đến cuối ngày mọi người về nghỉ ngơi mai lại làm tiếp. Đêm hôm ấy thằng Nguyên mơ thấy mình đang ngồi trong căn nhà ngói thì phía bên trên xà ngang có một thằng bé cứ ngồi vắt vẻo nhặt ngói ném xuống, thằng Nguyên quát:

- Này nhóc ! Sao lại ném ngói xuống đây.

Thằng bé tròn mắt nhìn thằng Nguyên rồi nó vẫn ngồi tiếp tục ném ngói xuống. Thằng Nguyên lúc này bực tức cầm gậy dọa:

- Em mà còn ném ngói xuống là anh sẽ cho em một trận đấy.

Thằng bé khi ấy mới lên tiếng:

- Nhưng em buồn lắm, không ném ngói thì biết làm gì.

Thằng Nguyên khi ấy vứt cái gậy đi rồi dỗ dành:

- Xuống dưới đây anh dẫn đi mua kẹo ăn nhé.

- Thật hả anh?

-Ừm, xuống đi.

- Anh nhớ nhé, em xuống đây.

Thằng bé nói dứt câu thì nhảy luôn xuống đất, khi ấy thằng Nguyên không kịp phản ứng. Nhưng lạ thay cái xà ngang mái nhà cao như vậy mà thằng bé nhảy xuống dễ dàng. Lúc này thằng Nguyên mới kinh hãi thì nó bừng tỉnh giấc.
Reply With Quote
  #80  
Old 08-11-2019, 15:03
Ggg123 Ggg123 is offline
Member
Join Date: 03-2018
Posts: 30
Re: [Truyện Tâm Linh]

Tiếp Chap 17 đoạn cuối...
Hôm sau mọi người đến nhà kia tiếp tục công việc, cứ như vậy đến ngày thứ ba thì bắt đầu lợp những viên ngói mới. Sáng ngày thứ tư khi ông Quý cùng thằng Nguyên và nhóm thợ đến làm thì bị chủ nhà quát mắng:

- Các ông làm ăn kiểu gì mà sao những viên ngói mới lợp lên lại rụng hết xuống đất thế này? Tôi bắt đền các ông mua lại những viên gói vỡ trả tôi.

Lúc này ông Quý là thợ cả, ông lại gần quan sát thấy khá nhiều viên ngói lợp lên ngày hôm qua bị rơi xuống đất vỡ vụn. Bao năm làm thợ xây chưa bao giờ ông lại gặp cảnh này, ông nói:

- Chúng tôi làm rất chắc chắn, không thể có chuyện tự nhiên mà rơi xuống thế này. Nếu không đảm bảo thì ngói phải rơi luôn sau khi lợp lên, tại sao đến đêm mới rơi xuống. Hay là có ai đó cố tình phá hoại.

Lúc này ông chủ nhà nóng mắt bực tức, ông nghĩ rằng ông Quý nói ông cố tình phá hoại để ăn vạ bắt đền, không khí khá căng thẳng:

- Ông nói vậy là có ý gì, các ông làm ẩu khiến ngói bị rơi xuống đất, nay lại đổ tại người khác hả. Không nói nhiều, trừ tiền công thợ để đền trả tôi tiền ngói vỡ.

Ông Quý cùng nhóm thợ nhao nhao phản ứng:

- Ông vô lý vừa thôi, cái này do ai đó cố tình phá hoại, không phải lỗi chúng tôi...

Hai bên đôi co tranh luận gay gắt. Thằng Nguyên khi ấy nhớ đến giấc mộng nó gặp, vì thế nó lại gần hỏi nhỏ bà chủ nhà:

- Bác ơi, nhà bác đã bao giờ xảy ra hiện tượng ngói tự rơi vỡ chưa? 

- Có rồi cháu, chính vì rơi vỡ nhiều mà ông nhà bác mới nghĩ do ngói lâu năm bị ải mục rơi vỡ nhiều, nên ông ấy mua một loạt ngói mới về thay, mặc dù bác thấy ngói cũ vẫn còn tốt.

Khi ấy thằng Nguyên lờ mờ nhận ra vấn đề, tuy nhiên để thuyết phục được những người khác tin suy luận của nó là điều không đơn giản. Nó kéo ông Quý ra một góc xa rồi nói:

- Cậu ơi bình tĩnh đi, cháu có chuyện muốn nói với cậu.

Cậu Quý thằng Nguyên bức xúc:

- Bình tĩnh sao được, bao năm đi làm thợ cậu chưa gặp trường hợp nào như thế này.

Thằng Nguyên liền kể cho cậu Quý nó nghe về những điều nó nghe từ bà chủ nhà, rồi nó nói về những giấc mộng. Sau đó nó đưa ra phương án tạm thời để giải quyết vấn đề trước mắt. Cậu Quý nghe xong gật gù rồi đi lại chỗ ông chủ nhà và nhóm thợ của mình và nói:

- Thôi được rồi mọi người bình tĩnh, có gì chúng ta cùng ngồi lại bàn bạc. Lúc tôi hơi nóng nảy bác thông cảm.

Ông chủ nhà hạ nhiệt nói:

- Vâng, tôi cũng hơi nóng, ông nói đi tôi xin nghe.

Lúc này ông Quý mới trình bày:

- Bây giờ tôi có một phương án thế này. Hôm nay tôi sẽ chỉ lợp một số ít ngói lên, sau đó đích thân ông bà lên kiểm tra xem có chắc chắn không. Nếu chắc chắn rồi ta cứ để như vậy qua một đêm, ngày mai xem tình hình rồi nói chuyện tiếp. Tôi làm thợ luôn lấy chữ tâm chữ tín hàng đầu, ông cứ yên tâm đi.

Lúc này ông chủ nhà được bà vợ to nhỏ thêm thì cũng xuôi xuôi. Ông đồng ý với phương án của ông Quý, sau đó mọi người tiến hành công việc bình thường, chỉ một lúc buổi sáng là xong công việc, ông Quý cho thợ sang nhà khác làm, còn thằng Nguyên được cho về sớm để đi chuẩn bị một số việc cần thiết..

Còn tiếp...
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 11:58.