Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 18-10-2019, 11:28
lpchelseasolider lpchelseasolider is offline
Junior Member
Join Date: 03-2015
Posts: 7
Post Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Hi các Thím tôi hiện đang là 1 trader bán thời gian và ủy thác là chủ yếu
Nay mở thớt mới này nhằm giúp các thím voz cập nhập hơi thở thị trường và cũng chia sẻ kinh nghiệm giao dịch của mình và các anh em đầu tư lâu năm !!!
Mở đầu hôm nay là bài viết của bác eyof:
Chơi chứng khoán là cả một nghệ thuật nhưng những người tham gia (NĐT) chưa chắc đã là một nghệ sỹ nếu không chuẩn bị một hành trang đầy đủ và cụ thể.
Bạn có một số vốn nhất định, để tiền nhà băng thì lời chẳng bao nhiêu, cho người thân mượn thì khi trả lại cũng chẳng "sinh đẻ" thêm đồng nào, cho vay lấy lãi thì sợ bị quỵt nợ.
Dù đang đi học hay đi làm thì bạn cũng có thời gian rảnh rỗi, đi chơi nói chuyện, chém gió với bạn bè, rốt cuộc cũng chỉ là chuyện phiếm.
Bạn muốn đầu tư vào một cái gì có lợi hơn cho bạn?
Vậy là bạn có đủ hai yếu tố để chơi chứng khoán: Tiền bạc và thời gian.
Có nhiều người đem tiền nhào vào thị trường chứng khoán để rồi cháy tài khoản sau vài tháng.
Đừng làm như thế. Chơi chứng khoán là một nghệ thuật nó đòi hỏi ba giai đoạn: chuẩn bị, học hỏi và thực hành.
Giai đoạn chuẩn bị
Giai đoạn chuẩn bị là giai đoạn dễ dàng nhất, vì nó đòi hỏi những điều kiện kỹ thuật mà thôi:
Đầu tiên, chúng ta hãy mở 1 tài khoản chứng khoán
Với sự phát triển của công nghệ hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng giao dịch qua một vài thao tác bằng app trên điện thoại. Tôi khuyên NĐT mới nên chọn mở tại các công ty chứng khoán có nền tảng công nghệ tốt. Phải là công ty có hệ thống công nghệ mạnh và không bị rớt mạng nửa chừng, để khi bạn đang tung tiền lên thị trường, smartphone không chịu nghe lệnh thì khác nào hành động "đem con bỏ chợ", sớm muộn gì thì đồng tiền cũng "khăn gói" theo người khác.
Điều quan trọng không kém là công ty phải có hệ thống bảng giá cập nhập liên tục mệnh lệnh của bạn ban ra, phải lập tức đến với sở giao dịch chứ không phải bị delay. Nếu bị delay, nghĩa là bạn có quyết định chậm hơn thị trường và do đó bạn sẽ mất tiền khi bán không kịp vì không phát hiện được cổ phiếu đang xuống.
Tôi xin lưu ý các NĐT nên mở tài khoản tại các công ty chứng khoán lớn có đầu tư và công nghệ mạnh và nền tảng giao dịch hiện đại và ít gặp trục trặc như : VnDirect, HSC, SSI,
Gian đoạn Học hỏi
Điều kiện cá nhân : Hơn bất cứ nơi nào,đối với thị trường chứng khoán, sự hiểu biết là tiền bạc.
Mục đích lúc này là làm sao biết cách vận hành của thị trường chứng khoán mà chẳng phải trả tiền vì mua chứng khoán không đúng lúc hay không đúng cổ phiếu.
Bạn phải quan sát thị trường chung quanh bạn, trong quốc gia bạn đang cư ngụ, đừng đi tìm một thiên đường chứng khoán nào khác khi bạn chưa có đủ trình độ.
Sau một thời gian quan sát, bạn sẽ thấy có những cổ phiếu lên đều đều và những cổ phiếu xuống ... đều đều.
Có những cổ phiếu lên cứ trồi lên tụt xuống trong một khoảng giá nhất định, cũng có những cổ phiếu cứ lên xuống theo chu kỳ hàng năm, chẳng hạn từ tháng 1 đến tháng 6 thì lên, từ tháng 9 đến tháng 11 thì xuống.
Những người kỹ lưỡng thì họ ghi chép tin tức giá cả của 20 -30 cổ phiếu mà họ cho là dễ tiên đoán nhất.
Chỉ biết vậy thôi là bạn có thể nhập cuộc rồi.
Để không mất tiền, bạn nên bắt đầu chơi chứng khoán bằng tài khoản ảo, VD như Stockbook, 24HMoney v.v…
Tài khoản ảo được lập ra để ...dụ khị bạn, cho phép bạn dùng tiền ảo để giao dịch chứng khoán, tàì khoản ảo của bạn sẽ lời hay lỗ theo diễn biến thị trường.
Thành công với tài khoản ảo không hẳn là bạn sẽ có khả năng mua bán chứng khoán. Bởi vì bạn chưa nếm mùi stress khi bạn giao dịch với tiền thật. Nếu thất bại thì đó là do kiến thức của bạn còn eo hẹp, nên trau dồi thêm.
Nếu nhà băng, hội đoàn hay tờ báo kinh tế nào mở cuộc thi mua bán chứng khoán thì bạn nên ghi danh chơi ngay, nó cho bạn tiếp cận thêm một bước với thị trường chứng khoán thật.
Song song với đó, bạn phải tự trau dồi kiến thức chứng khoán của mình, sự trao dồi kiến thức trong chứng khoán là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ.
Thị trường chứng khoán là một môi trường luôn luôn thay đổi, càng ngày càng đa dạng.
Bạn cũng nênbỏ tiền mua sách vở, buổi thuyết trình, khóa học... liên quan đến chứng khoán.
Siêu việt hơn hết là tìm được một người đỡ đầu hoặc một người thầy, vừa đỡ tốn công vừa đỡ tốn tiền.
Thời kỳ học hỏi tìm hiểu chấm dứt khi bạn thành thạo sự vận hành của thị trường mà bạn đã theo dõi, thiết lập được một hệ thống mua bán chứng khoán toàn diện, từ A đến Z, bạn tự biết nên mua cái gì và lúc nào. (What and When?) và bán nó khi giá lỡ rớt đến mức nào? (How much?)
Thời kỳ Thực Hành
Theo những người chuyên môn, thành công với chứng khoán chỉ nhờ 20 % những gì chúng ta học hỏi, 80 % kia là phải nhờ vào chính bản thân chúng ta. Bạn có thể thuộc làu 50 cuốn sách, dự 60 buổi thuyết trình, thắng 70 lần trong tài khoản ảo để rồi quên... tất cả khi đứng trước một tình huống mà bạn bắt buộc phải quyết định. Bạn nên bắt đầu mua bán từ từ với sự thận trọng tối đa. Vì nhu cầu an toàn, không nên bỏ hết trứng vào một rổ. Bạn nên chia đều tài sản, mua ít nhất là 3 cổ phiếu khác nhau, tối đa thì 8-9 vì bạn khó theo dõi nhiều hơn nữa. Vả lại mua nhiều hơn thì bạn chỉ theo sự lên xuống của thị trường mà không thể hơn các nhà đầu tư trong các quỹ chứng khoán chuyên môn được. Bạn phải ban lệnh stop loss ngay sau khi bạn ra lệnh mua cổ phiếu, tuân thủ kỷ luật cá nhân trong hệ thống mà bạn đã vạch ra. (Have a plan and trade your plan).
Vì nhu cầu an toàn, không nên dồn tiền vào bất cứ một cổ phiếu nào hơn 1/3 số tiền bạn đang có. Quan trọng nhất là sự đều đặn chứ không phải là lời thật nhiều tiền. Sau một thời gian bạn bị thua thì phải dừng lại để tìm những khuyết điểm đã làm bạn thất bại. Nhưng sau một thời gian thắng liên tục thì bạn cũng ngừng lại, nghỉ ngơi vài ba ngày để lấy lại sự bình thản trong tâm hồn, không quá chủ quan để phạm vào những lỗi lầm đang tiềm ẩn. Bạn thấy bạn có lời một cách đều đặn thì bạn nên chuyển đổi thời gian, việc làm và xoay qua làm việc bán thời gian hay một công việc nhàn rỗi hơn để có thêm thời gian chú tâm vào chứng khoán . Bạn có thể trở thành nhà chuyên môn, mua bán chứng khoán làm nghề nghiệp chính khi tiền lời chứng khoán vượt qua tiền lương tháng của bạn một cách đều đặn.
Và số tiền mặt mà bạn hiện có để chơi chứng khoán bằng 10 năm chi tiêu của bạn. Ví dụ như bạn chi tiêu 10 triệu mỗi tháng, thì bạn cần ít nhất là 10 triệu x 12 (tháng) x 10 (năm) = 1.200.000.000 VNĐ
Chơi chứng khoán là một nghệ thuật, đòi hỏi nhiều ở năng khiếu bản thân và khả năng chịu stress rất cao. Chúng ta chỉ nên nhập cuộc qua một thời gian quan sát và học hỏi. Nếu bạn tự thấy không có khả năng thì đừng nên gia nhập vì nó sẽ làm bạn mất nhiều hơn là được. Nếu bạn thấy có khả năng thì chúc mừng bạn, bạn đã vào một thế giới mà những bộ óc thông minh nhất thế giới đang tranh tài với nhau.
Bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền, ngang hàng với một người có bằng cấp cao đang nắm những chức vụ quan trọng. Tự do không gian lẫn tài chính là thành quả của bạn. Giấc mơ chỉ có giá trị khi chúng ta mở mắt mà mơ!
Reply With Quote
  #2  
Old 22-10-2019, 21:16
cafefinn cafefinn is offline
Senior Member
Join Date: 11-2014
Posts: 116
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Cảm ơn thím đã chia sẻ. Mình cũng có 1 chị khách, đã đầu tư từ 2005, khi bắt đầu tham gia TT đã đi học 1 lớp do UBCK dạy để nắm dc kiến thức cơ bản nhất. Sau đấy là cả quá trình. Tiền và hàng trong tài khoản lúc nào chị cũng nắm rõ, ghi chép đầy đủ vào sổ. Tiếp xúc với chị học dc rất nhiều điều
Reply With Quote
  #3  
Old 22-10-2019, 21:59
dinhbaopc dinhbaopc is offline
Member
Join Date: 12-2008
Location: homeless
Posts: 93
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

cảm ơn thím, chia sẽ bổ ích
Reply With Quote
  #4  
Old 22-10-2019, 22:03
C@y's Avatar
C@y C@y is offline
Senior Member
Join Date: 08-2008
Posts: 368
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Cái món này mà thành công ngay từ đầu cũng khá nguy hiểm. Mình bắt đầu chơi thử đầu 2015 với 50tr, cuối 2015 bỏ vô khoảng 1 tỷ, tất tay con HSG mấy tháng sau tk lên 2 tỷ. Thấy ngon ăn bắt đầu nghĩ ck ez thôi, giao dịch nhiều, mua bán k cẩn trọng dẫn đến bắt đầu thua lỗ, càng thua càng muốn lấy lại, cuối cùng dừng lại khi tk còn 1.3 ty, bắt đầu dừng lại nghiên cứu tìm hiểu nghiêm túc
__________________
Quote:
never ever give up...
Reply With Quote
  #5  
Old 23-10-2019, 12:38
lpchelseasolider lpchelseasolider is offline
Junior Member
Join Date: 03-2015
Posts: 7
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Quote:
Originally Posted by C@y View Post
Cái món này mà thành công ngay từ đầu cũng khá nguy hiểm. Mình bắt đầu chơi thử đầu 2015 với 50tr, cuối 2015 bỏ vô khoảng 1 tỷ, tất tay con HSG mấy tháng sau tk lên 2 tỷ. Thấy ngon ăn bắt đầu nghĩ ck ez thôi, giao dịch nhiều, mua bán k cẩn trọng dẫn đến bắt đầu thua lỗ, càng thua càng muốn lấy lại, cuối cùng dừng lại khi tk còn 1.3 ty, bắt đầu dừng lại nghiên cứu tìm hiểu nghiêm túc
Vậy là thím vẫn còn lời rồi nhiều người trong sóng 2018 đã kiếm rất nhiều rồi vì đòn bẩy cao mà cháy tài khoản đó !!
Reply With Quote
  #6  
Old 24-10-2019, 11:09
lpchelseasolider lpchelseasolider is offline
Junior Member
Join Date: 03-2015
Posts: 7
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

GÓC NHÌN ĐA CHIỀU : Cổ phiếu "LỞM" có thể nào hết lởm?

Cổ phiếu lởm, hay còn gọi là cổ phiếu rác, cổ phiếu ít giá trị những năm 2014-2015 rất phổ biến và là tâm điểm cả về mặt tăng / giảm giá và thanh khoản trên thị trường chứng khoán. Ban đầu mới lên sàn NĐT chưa gặp phải những trường hợp thế này, nên những con sóng mạnh cuốn họ vào vòng xoáy đầu cơ, mua cổ phiếu hàng cứ về là lãi trên 10%. Trong 1-2 tháng X2 thị giá. Sau đó, cơn đại đầu cơ thoái trào, theo năm tháng, số lượng NĐT ra đi không ít, những người còn ôm cổ phiếu trên đỉnh chắc đến bây giờ cũng bỏ mặc khoản vốn đầu tư của mình rồi, và trong suy nghĩ có lẽ chỉ mong 1 ngày nào đó, cổ phiếu đó lại quay về giá cũ, ít nhất cũng cho họ có cơ hội gỡ gạc phần nào.

Liệu điều ấy có thể xảy ra?

Chắc chắn là không bao giờ! Mình xin khẳng định lại sẽ không bao giiờ cổ phiếu Lởm đó hết lởm cả!

Những bài trước mình đã chỉ ra các mục đích lên sàn của cổ phiếu. Thì trong số đó cổ phiếu lởm thường có 2 mục đích là Hút máu cổ đông và lãnh đạo bán đổ bô cho NĐT nhỏ lẻ. Và khi họ đã bán hết cổ phần hoặc hút máu được cổ đông, liệu có còn trả lại. Không bao giờ.

Để giải thích rõ cho lập luận trên thì mình cho rằng:

1. NĐT hiện nay đã nâng cao trình độ hiểu biết hơn nhiều so với thời kỳ đó. Một phần do họ đã trải qua đau thương nên đã rút được ít nhiều kinh nghiệm, và giờ cũng đã sợ khi nhắc đến loại cổ phiếu này. NĐT hiện đại đã tiếp cận được nhiều thông tin hơn, biết được mục đích của doanh nghiệp, nên sẽ bớt đi rất nhiều những con gà mờ còn tin tưởng vào cổ phiếu lởm đó và tung hô như mỏ vàng thời kỳ trước.

2. Vốn bị kẹp của lớp NĐT trước hiện găm ở những cổ phiếu này rất nhiều, và phần lớn được chuyển sang "Túi ba gang" của các lãnh đạo những DN đó. Lãnh đạo họ đã đạt được mục đích của mình là kiếm được những khoản kếch xù từ NĐT nhỏ, đời nào bây giờ lại chịu bỏ tiền đó ra để kéo cổ phiếu lên để "trả lại" tiền đó cho NĐT. Những NĐT còn ngoan cố tin vào loại cổ phiếu này mà cho rằng, 1 ngày nào đó sẽ có "Tổ lái" nào chịu đánh cổ phiếu lên để ăn tiền hay sao?

3. Mức độ đầu cơ vào loại cổ phiếu lởm ngày càng ít đi, vì thế thanh khoản cũng dần mà cạn kiệt. Trước kia, cổ phiếu lởm thích hợp cho việc trading T+, thì bây giờ, chính nó phải cạnh tranh với thị trường phái sinh và CW. Phái sinh còn có ưu điểm hơn nhiều so với trading cp lởm, vì ra vào nhanh, k giới hạn thời gian. Kiểm soát lãi lỗ dễ dàng hơn. CP lởm thời gian xả sàn hàng loạt đa phần mất thanh khoản, nên muốn bán cũng không ai mua. Nên càng ngày, NĐT sẽ càng xa lánh cổ phiếu này.

4. Nhiều cổ phiếu đã lởm lại còn chai mặt, hút máu cổ đông một lần chưa đủ, còn muốn hút ngày này qua ngày khác như FLA, FLB,... nên lượng giấy bán ra thị trường cực lớn. Quy mô giả định lên tới cả ngàn tỷ đồng, thì cũng không có đội lái nào "ngu" đến mức mang cả đống tiền ra đánh lên đống giấy lộn kia, để rồi những tài khoản đang bị kẹp bán ra thu được cả gốc lẫn lời. Tiêu chí để lái được cổ phiếu, là phải kiểm soát được cung cầu. Đối vợi loại lởm thì nguồn cung vô tận, hết lại in và lãnh đạo bán bằng mọi giá thì kiểm soát làm sao được.

Các tấm gương điển hình nhóm cp lởm này, từ trên mệnh giá, rồi về mớ rau, cốc trà đá, rồi về còn dưới cả cái kẹo cao su, thậm chí có cổ phiếu hiện nay đã thêm số 0 và dấu phẩy đằng trước rồi. Tương lai k xa cho những mã còn bằng cốc trà đá, NĐT kẹp nên bán, vớt vát được phần nào hay phần đó. Và đừng nuôi hy vọng 1 ngày cục đá bán giá cục vàng ( trừ khi nó là kim cương )
-Tùng Tư Vấn 16-
Reply With Quote
  #7  
Old 25-10-2019, 17:21
moonrise...tomoko's Avatar
moonrise...tomoko moonrise...tomoko is offline
Senior Member
Join Date: 05-2013
Location: Sài Gòn
Posts: 240
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Thớt bổ ích, hóng tiếp
__________________
Note để năm sau nhìn lại: 19/10/2019
Reply With Quote
  #8  
Old 29-10-2019, 16:27
lpchelseasolider lpchelseasolider is offline
Junior Member
Join Date: 03-2015
Posts: 7
Re: Kinh Nghiệm thị trường-Nhật Ký Trading-

Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần, tính cách nhằm tạo ra sự tự chủ để hành động vào lý trí thay vì cảm xúc nhất thời. Nó cũng là việc vượt qua lòng tham, chiến thắng nỗi sợ hãi trong hiện tại vì mục tiêu ý nghĩa hơn ở tương lai. Kỷ luật cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn thành công với giao dịch hay đầu tư. Có lẽ chúng ta đều biết rằng mình cần phải sở hữu thứ “ kỷ luật thép” để có thể thành công trong giao dịch hay đầu tư chứng khoán . Đây có lẽ là sự khác biệt lớn nhất giữa bạn và traders thành công. Vậy kỷ luật ở đây là gì : Đó là giao dịch dựa vào những quy tắc vào lệnh/ thoát lệnh đã định trước. Không dựa vào những tin đồn, ý kiến của các “ chuyên gia ” hay cảm xúc cá nhân. Là bám sát chiến lược của bạn qua những lần thắng và thua liên tiếp. Là không tham lam khi bạn thắng và sợ hãi khi bạn thua. Một giao dịch tốt vẫn có thể kết thúc là một lệnh thua vì vậy hãy tập chung làm theo nguyên tắc và không tập chung kết quả của từng giao dịch riêng lẻ. Vì bạn biết đấy, giao dịch là cuộc hành trình cơ mà. Tuy nhiên, việc giữ kỷ luật thật là khó khăn vì chẳng có một vị sếp hay người quản lý nào cầm roi đứng bên cạnh bạn để quất vào mông cho bạn một cái nếu như bạn không tuân thủ kỷ luật, tất cả chỉ là cuộc chiến giữa bạn và chính mình. Ngoài ra, chính những thiết kế của công việc này đó là việc rất dễ dàng để giao dịch với chỉ một cái click chuột, có thể ngồi giao dịch ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn muốn. Cùng với đó là sự cám dỗ của sắc xanh, đỏ, tím, vàng thì chỉ cần một cái tặc lưỡi thôi là bạn có thể phá hỏng đi tất cả. Do đó, việc rèn luyện kỷ luật là điều hết sức cần thiết nhưng bạn không thể trở thành một trader kỷ luật trong ngày một, ngày hai được, mà nó phải được trui rèn qua năm tháng.

Quay trở lại với nhịp đập thị trường hôm qua. VNI có phiên giảm điểm trở lại với chỉ số đang hình thành cây nến Shooting Star tại ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 1.000 điểm, kèm theo đó là khối lượng tăng cho tín hiệu áp lực chốt lời đang mạnh lên. Nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm một phiên điều chỉnh nhẹ nữa. Ngoài ra, chỉ báo Stochastic Oscillator hiện đang ở vùng quá mua, điều này cho thấy có khả năng chịu áp lực tiếp tục giảm điểm trong những phiên sắp tới.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 01:53.