Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old 09-01-2019, 09:12
dragon111989 dragon111989 is offline
Đã tốn tiền
Join Date: 03-2009
Location: HCM
Posts: 1,556
#CES19: Huawei Kunpeng 920 - chip ARM mạnh nhất dành cho Máy chủ với 64 nhân

Quote:
Huawei vừa ra mắt CPU hiệu năng cao dành cho server tên là Kunpeng 920 và theo hãng đây là chip ARM mạnh nhất dành cho máy chủ. Nó sở hữu 64 nhân chạy ở xung nhịp 2,6GHz, sử dụng dây chuyền 7nm nên sẽ có tỉ lệ hiệu năng / điện năng tiêu thụ tốt. Huawei cho rằng chip của họ mạnh hơn 25% so với trung bình của ngành và hiệu quả sử dụng điện cao hơn 30%. Chip hỗ trợ RAM 8 kênh DDR4, PCIe Gen4, CCIX. CPU Kunpeng 92 sẽ được bán ra chung với server TaiShan mới của Huawei với 3 model khác nhau: 1 mẫu tập trung cho việc lưu trữ tốc độ cao, một dành cho các hạ tầng cần dung lượng lưu trữ lớn, và một cân bằng cả hai.
https://tinhte.vn/threads/ces19-huaw...-nhan.2902154/

Kunpeng 920 là gì? Con chip này có "bá đạo" như Huawei quảng cáo?
Quote:
Chúng ta thường nghe nói về Huawei như là một nhà sản xuất smartphone, tuy nhiên không dừng lại ở đó, công ty này còn đứng sau rất nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng viễn thông, sản xuất chip... Và để khởi động CES 2019, Huawei đã tạo một kỷ lục mới với con chip điện toán lượng tử, dựa trên kiến trúc ARM - Kunpeng 920.

Kunpeng 920 là gì?

Theo William Xu, Giám đốc Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Tiếp thị Chiến lược của Huawei: Kunpeng 920 là một con chip được thiết kế xử lý khối lượng dữ liệu lớn và phân tán (không nằm chung ở một nơi).

Giống với HiSilicon Kirin 980, chip Kunpeng 920 được sản xuất trên quy trình 7 nanomet nhưng sẽ không dành cho smartphone mà là thuộc về các hệ thống đòi hỏi sức mạnh xử lý khủng.

Sức mạnh xử lý của Kunpeng 920 khủng như thế nào?

Được biết, Kunpeng 920 có 64 nhân tất cả, chúng có xung nhịp 2.6 GHz và được ghép nối với RAM DDR4 8 kênh với băng thông nhanh hơn 46% so với một số hệ thống cạnh tranh. Các trang bị khác đi chung hệ thống với Kunpeng 920 bao gồm 2 cổng RoG 100G và hỗ trợ cho PCIe Gen4 & CCIX.

Trên SPECint - một chương trình kiểm tra điểm chuẩn cho dòng chip điện toán lượng tử (có thể hiểu là tương tự như AnTuTu), Kunpeng 920 đạt hơn 930 điểm - tức cao hơn khoảng 25% so với những con chip hàng đầu trong ngành.

Song song đó, nó còn giảm tiêu thụ điện năng đến 30% so với các đối thủ cạnh tranh. Trước đó, chip Fujitsu A64X đã từng giữ kỷ lục với khả năng tính toán lên đến 2.7 Teraflops*.


Con chip mang theo tham vọng của Huawei và đất nước Trung Quốc

Quote:
(*)Teraflops: Trên máy tính, laptop hay smartphone, tablet chúng ta thường tiến hành benchmark để đo hiệu năng của hệ thống thì trên các siêu máy tính (supercomputer) dùng các con chip như Kunpeng 920 cũng thế.

Tuy nhiên, tốc độ tính toán trên siêu máy tính sẽ được đo bằng đơn vị Flops (FLoating Point Operations Per Second, phép tính dấu chấm động thực hiện trong mỗi giây) thay vì đo bằng đơn vị MIPS (Instructions per second - số chỉ dẫn được thực hiện trong mỗi giây) như các sản phẩm cá nhân thông thường.

Như vậy, khi ghép nối Tera - một tiếp đầu ngữ trong hệ đo lường SI với Flops thì ta sẽ có Teraflops hay TFLOPS, tức 10^12 Flops, một con số rất khủng về khả năng tính toán.
Tương lai đi đầu ngành chip điện toán đang chờ đợi Huawei

Quay lại với Huawei và Kunpeng 920, trong cuộc họp báo ngắn vào chủ nhật vừa qua, hãng cũng đã tiết lộ rằng Kunpeng 920 chính là con chip đứng sau hệ tống TaiShan của mình.

Để rõ hơn thì TaiShan chính là máy chủ, phần cứng " xương sống" đối với các dịch vụ điện toán đám mây, lưu trữ đám mây cho các dòng smartphone hay máy chủ ảo hóa - bare metal của Huawei.


Trong năm nay, nhà sản xuất Trung Quốc này cũng sẽ bán TaiShan ra thị trường với 3 mô hình khác nhau: Một là tập trung về khả năng lưu trữ, hai là máy chủ chuyên dụng cho việc tính toán khối lượng dữ liệu lớn và ba là dạng kết hợp của 2 mô hình ban đầu.

Tương lai đi đầu ngành chip điện toán đang chờ đợi Huawei


Huawei chia sẻ: Với Kirin 980, Huawei đã đưa smartphone lên một tầm cao mới về trí thông minh. Với các sản phẩm và dịch vụ (ví dụ như Huawei Cloud) được thiết kế dựa trên chip Ascend 310, Huawei đã giúp phổ biến AI trong ngành công nghiệp.

Hiện tại, với Kunpeng 920, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên điện toán đa dạng. Huawei đã đầu tư kiên nhẫn và chuyên sâu vào đổi mới điện toán để liên tục tạo ra những bước đột phá và nay đã thành công.

Nguồn: Venture Beat
https://www.thegioididong.com/tin-tu...ng-cao-1143186
https://venturebeat.com/2019/01/06/h...strys-fastest/

Last edited by dragon111989; 09-01-2019 at 09:18.
Reply With Quote
Reply

« Previous Thread | Next Thread »
Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off


All times are GMT +7. The time now is 19:23.